สร้างบ้านดินชั้นเดียวด้วยตัวเอง

สร้างบ้านดินชั้นเดียวด้วยตัวเอง นำทรัพยากรรอบข้างพวกเรามาเปลี่ยนให้แปลงเป็นที่พักที่อาศัย ย้ำการใช้สิ่งของจากธรรมชาติ อาทิเช่น ดิน ไผ่ ไม้ รวมทั้งดินเหนียว เพื่อสร้างเป็นที่พักอาศัยที่ไม่ก่อให้เกิดผลเสียต่อสภาพแวดล้อม

Build a simple house
สร้างบ้านดินชั้นเดียวด้วยตัวเอง

สร้างบ้านดินชั้นเดียวด้วยตัวเอง ราคาถูก ในงบ 46,000 บาท !!

ตอนนี้ตัวเลือกด้านการผลิตบ้านที่เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อมมีมากให้คัดเลือกเลือกใช้ได้ตามประทับใจแล้วก็ถูกจริตของแต่ละคน แต่ว่าทุกๆตัวเลือกที่มีนั้น ล้วนมีเป้าประสงค์ในเรื่องเดียวกันทั้งนั้น สร้างบ้านดินชั้นเดียวด้วยตัวเอง เพื่อเป็นการสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดี ทั้งยังยังเป็นสิ่งที่จะไม่ทำลายธรรมชาติอีกด้วย “บ้านดิน” ก็เลยเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งของการผลิตบ้านที่ตอบปัญหา เนื่องจากว่าดีต่อสภาพสิ่งแวดล้อม ก่อนจะก่อสร้างบ้านดินนั้น พวกเราเป็นประโยชน์รวมทั้งจุดเด่นของการผลิตบ้านดินมาฝากกัน เผื่อจะเป็นตัวช่วยก่อนจะมีการตกลงใจสำหรับในการเลือกสร้าง

สร้างเองได้ : สามารถสร้างเองได้ง่าย แค่เพียงมีแบบองค์ประกอบที่ถูกประกอบกับการมีฝีมือและก็ไอเดีย นอกเหนือจากนี้การที่พวกเราได้ก่อสร้างบ้านดินด้วยตัวเองจะก่อให้กำเนิดความภูมิใจในผลงานของตนเอง

ราคาไม่แพง : สิ่งจำเป็นที่เป็นปัจจัยสำคัญๆสำหรับการก่อสร้างบ้านเลยเป็น งบประมาณ เนื่องจากว่าเป็นตัวชี้ว่าพวกเราจะได้วัสดุอุปกรณ์เกรดไหน ระดับใดได้บ้าง แต่ว่าหากว่าเป็นบ้านดินแล้วหล่ะก็ บันเทิงใจได้เลย เหตุเพราะงบประมาณที่ใช้ก่อสร้างบ้านดินนั้นแพงถูกมากมาย

การผลิตบ้านดิน มีวิธีทำบ้านด้วยดินอย่างไรบ้าง มาดูลำดับวิธีการผลิตบ้านดินด้วยตัวเอง บ้าน ราคาไม่แพง ในงบประมาณ 46,000 บาท

บ้านดิน ไม่ใช่แค่การผลิตบ้านด้วยดินเพียงอย่างเดียว แต่ว่ายังคือการผลิตบ้านจากสิ่งของธรรมชาติที่หาได้ง่ายจากแคว้น เลยทำให้การผลิตบ้านดินราคาแพงถูก สามารถสร้างได้ด้วยตัวเอง แถมยังช่วยใชัพลังงานน้อยลง

รวมทั้งเป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม นอกจากนั้นยังมีอุณหภูมิในบ้านที่เหมาะสมกับการพักอาศัยด้วย วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอนำการผลิตบ้านดินด้วยตัวเอง จาก สถานศึกษาศรีแสงสว่างธรรม มาให้ผู้ที่พอใจก่อสร้างบ้านดินมาฝากกันจ้ะ

การผลิตบ้านดิน

Mud house บ้านดินต้นแบบของสถานศึกษาศรีแสงสว่างธรรม เหตุเพราะมีผู้เสียสละความพึงพอใจการผลิตบ้านดิน และก็มีการแชร์ต่อๆกันไปในโลกอินเทอร์เน็ตเกี่ยวกับบ้านดินสถานศึกษาศรีแสงสว่างธรรมซึ่งมีอยู่ปริมาณ 4 ข้างหลังร่วมกัน ข้างหลังที่ 1 นี้ถูกผลิตจากแนวความคิดการพึ่งตัวเอง

เพื่อศึกษาเล่าเรียนทดสอบทำขึ้นบนพื้นตึกเก่าที่รื้อถอนออกไปแล้วเหลือแค่พื้นคอนกรีตที่เทไว้ขอบตึกเดิม การออกแบบก็เลยเป็นการปรับให้เป็นไปตามพื้นที่เดิมที่มีอยู่ งบประมาณที่ใช้ส่วนมากจะเป็นค่าไม้โครงหลังคาและก็ส้วมด้านในภายดิน ใช้งบประมาณทั้งนั้น 46,000 บาท

– ลักษณะบ้านเป็นบ้านข้างหลังเล็กๆทรงกระต๊อบ แต่ว่ามีจุดแข็งด้วยการเป็นบ้านดิน ที่ผลิตมาจากดินจริงๆก็เลยทำให้เย็นสบายตลอดวัน ทั้งยังยังอดออมงบประมาณสำหรับการก่อสร้างได้มาก

– ลักษณะกระบวนการทำไม้แบบเพื่อเป็นบล็อกอิฐดินสำหรับการเอามาก่อ

– เมื่ออัดอิฐเสร็จแล้วตากไว้ราวๆ 15 วัน เพื่อดินแห้งสนิท

– การก่ออิฐก็วางซ้อนกันปกติ ใช้โคลนที่ปั้นอิฐเป็นตัวเชื่อมผสาน

– เมื่อก่ออิฐได้ระดับแล้วหลังจากนั้นก็วางโครงหลังคา ซึ่งข้างหลังนี้ไม่มีเสาก็วางโครงหลังคาบนฝาผนังเลย

– การมุงหลังคาก็ผสมดินที่ปั้นอิฐดินมาป้ายทาบนวัสดุรอง เอกสารกู้เงินซื้อบ้าน ซึ่งได้ตัดไม้มารองแล้วฉาบทาด้วยปูนซีเมนต์ ถึงในขณะนี้ขอชี้แนะสำหรับคนที่พึงพอใจจะทำว่าไม่ควรกระทำหลังคาดินรูปแบบนี้ด้วยเหตุว่าปลวกถูกใจเจาะไม้ แม้ระวังรักษาไม่ดีปลวกจะรับประทานหมด ควรจะใช้อุปกรณ์มุงทั่วๆไปจะดียิ่งกว่าไม่เสียเวล่ำเวลาแปลงหลังคาอีก

สร้างบ้านดินชั้นเดียวด้วยตัวเอง

การฉาบเพื่อก่อสร้างบ้านดิน

– เมื่อก่ออิฐได้ตามปรารถนาและก็ผสมดินเหนียวแล้วเอามาฉาบทาฝาผนังไว้ให้เรียบ

– ฉาบแต่งให้เป็นระเบียบเรียบร้อย สวยตามที่ใจต้องการ

– การเจาะรูเพื่อให้มีการระบายอากาศ ระบายความร้อน

– ประตูด้านในห้องนอนก็สามารถตกแต่งได้

– กระบวนการทำห้องอาบน้ำ ถูกกันความชุ่มชื้นให้ดีโดยการตำหนิดกระเบื้องฝาผนัง เพื่อกันการเซาะผุกร่อนของดินเวลาโดนน้ำ

– ภายนอกที่ตระเตรียมฉาบให้ผิวเรียบ

คุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากการอยู่บ้านดิน

ปัจจุบันนี้พวกเราชอบเห็นที่อาศัยผุดมากยิ่งกว่าเดิมมายในเมืองหลวงเป็นดอกเห็ด เทคนิคโปะบ้าน ไม่ว่าจะเป็นบ้าน หรือคอนโด ที่ถูกผลิตมาที่จะตอบสนองความสบายสบายของคนรุ่นหลัง เหมือนกับบ้านตามชานเมืองหรือบ้านนอกที่ใช้สิ่งก่อสร้างยุคใหม่ ทำให้พวกเราไม่ค่อยได้มองเห็นสิ่งก่อสร้างที่เกิดจากธรรมชาติ

หรือที่พวกเราจะเอ๋ยถึงเป็นบ้านที่เกิดจากความคิดอย่าง “บ้านดิน” ที่เริ่มลดน้อยถอยลงไป ถึงแม้ว่าบ้านดินนั้นจะเป็นประโยชน์มากไม่น้อยเลยทีเดียวอย่างที่คนอีกหลายๆคนคิดไม่ถึง รวมทั้งประโยชน์ที่ได้รับมาจากบ้านดินนั้นมีอะไรบ้าง เนื้อหานี้จะมาเปิดประตูมองคุณค่าที่คุณอาจละเลยกันไป

มีคุณลักษณะสำหรับการเป็นฉนวน บ้านดินสามารถรองรับอากาศหนาวจัดและก็ร้อนมากเจริญ โดยสามารถควบคุมอุณหภูมิระดับ 24-26 องศาเซลเซียสได้ตลอดทั้งปี รวมทั้งการดูดซึมความชุ่มชื้นเจริญ คุ้มครองปกป้องบ้านจากความร้อน เนื่องด้วยก้อนอิฐดินเป็นตัวปกป้อง เนื่องจากมีความหนาแน่นมากยิ่งกว่าก้อนอิฐมวลค่อยทำให้แสงอาทิตย์ที่มากระทบแพร่คลื่นความร้อนออกมาได้น้อยกว่าบ้านฝาผนังประเภทอื่นๆ

ไม่ทำลายสภาพแวดล้อมแล้วก็ทรัพยากรธรรมชาติ เนื่องมาจากอุปกรณ์ buy villa phuket ที่ใช้จำนวนมากจะเป็นดินที่มีอยู่ตามพื้นที่ต่างๆรวมทั้งแทบจะไม่จำเป็นต้องใช้ซีเมนต์สำหรับเพื่อการก่อสร้าง ทำให้ช่วยลดการปะทุเทือกเขาเอาซีเมนต์ รวมทั้งการทำลายป่า ตัดต้นไม้มาใช้งานในจำนวนมหาศาล

เรียบง่าย เมื่อเทคโนโลยีรวมทั้งของใหม่เริ่มเติบโต คนรุ่นหลังก็เลยเริ่มห่างจากธรรมชาติมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้การพักอาศัยบ้านดินจะมีผลให้มนุษย์ได้เข้าใจในเรื่องความธรรมดาสำหรับในการพึ่งตัวเองอย่างแท้จริง

ราคาไม่แพง ถ้าหากการผลิตบ้านจำเป็นที่จะต้องใช้อุปกรณ์มากที่ทำให้จะต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่ว่าด้วยการผลิตบเนจะใช้เพียงแต่ดินเป็นส่วนมาก ทำให้บ้านดินมีต้นทุนต่ำลงยิ่งกว่ามากมาย ซึ่งในประเทศไทยนั้นดินในแถบที่ลุ่มภาคกึ่งกลางก็เป็นดินเหนียวจำนวนไม่ใช่น้อย ส่วนภาคอีสานเป็นดินเหนียวผสมทราย ก็เลยทำให้ค่าใช้สอยการผลิตบ้านดินถูกต่ำลงไปจากวัตถุดิบที่มีอยู่ในธรรมชาติ

มีความแข็งแรงแข็งแรง บ้านดินที่ทำขึ้นอย่างถูกแนวทางจะสามารถแก่ยืนนานถึงระดับ 1,000 ปี เนื่องด้วยความแข็งแรงของดินเหนียวที่ช่วยยึดเกาะอย่างแข็งแรง

ลดปัญหาด้านสุขภาพ บ้านดินนั้นเป็นบ้านที่สร้างขึ้นมาจากวัตถุดิบจากธรรมชาติทำให้ไม่ค่อยมีสารเคมีหลงเหลือ แล้วก็ยังสามารถอยู่เดินคู่กับธรรมชาติได้อย่างกลมกลืน

คุ้มครองปลวก เพราะเหตุว่าบ้านยุคใหม่ที่ใช้สร้างจะใช้อุปกรณ์จากปูนรวมทั้งไม้จำนวนไม่ใช่น้อย ก่อให้เกิดปัญหาปลวกกัดเล็มไม้ แต่ว่ากับบ้านดินแล้ว ละเลยเรื่องสัตว์จำพวกนี้ไปได้เลย

ทนต่อไฟ ดินเหนียวนั้นมีสาระทางอ้อมก็คือจะไม่ติดไฟ แต่ว่าสิ่งที่ควรรอบคอบต่อเรื่องไฟเป็น อุปกรณ์ที่ใช้มุงหลังคา ถ้าหากใช้สิ่งของฟางต้นหญ้าสำหรับการมุงหลังคา

สร้างเองได้ บ้านดินสามารถสร้างเองได้ง่าย เพียงมีแบบองค์ประกอบที่ถูกรวมทั้งมีฝีมือแล้วก็ทำเลที่ตั้งที่ดีเสียหน่อย ซึ่งนอกเหนือจากที่จะสร้างได้ง่ายยังเป็นเหตุให้พวกเรากำเนิดความภูมิใจ รวมทั้งทำให้มีการเกิดการศึกษาที่จะอยู่ในวิถีธรรมชาติด้วย

และก็นี่ก็คือประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากการอยู่บ้านดินที่ผู้คนจำนวนมากบางครั้งอาจจะไม่คาดฝัน ซึ่งถ้าเกิดคุณเพียงพอมีตั้งซึ่งสามารถสร้างได้ บ้านดินก็นับเป็นอีกโอกาสที่คุณจะได้พักเดินคู่กับวิถีธรรมชาติอย่างแท้จริง

สร้างบ้านดินชั้นเดียวด้วยตัวเอง

บ้านดินเป็นยังไง?

บ้านดินเป็นบ้านที่นำทรัพยากรรอบข้างพวกเรามาเปลี่ยนให้แปลงเป็นที่พักที่อาศัย ย้ำการใช้สิ่งของจากธรรมชาติ อาทิเช่น ดิน ไผ่ ไม้ รวมทั้งดินเหนียว เพื่อสร้างเป็นที่พักอาศัยที่ไม่ก่อให้เกิดผลเสียต่อสภาพแวดล้อม

โดยไฮไลท์สำคัญๆของบ้านดินที่น่าดึงดูดในประเทศเมืองที่มีอากาศร้อน และก็มีอากาศปรวนแปรตลอดระยะเวลาก็คือสามารถคุ้มครองไฟและก็ทนไฟก้าวหน้า

เพราะว่าอุปกรณ์ส่วนมากสำหรับการก่อสร้างบ้านจะเป็นดินเหนียวที่มีความหนาแน่น แถมยังเป็นฉนวนที่ช่วยทำให้อุณหภูมิในบ้านเย็นตลอดระยะเวลา รวมทั้งยังรักษาอุณหภูมิความเย็นข้างในบ้านให้คงเดิมในฤดูหนาวได้

เรียกว่าคนใดกันที่อยู่ใต้ร่มหลังคาบ้านดินก็นับว่ามีฮีทเตอร์ปรับอุณหภูมิให้บ้านข้างในตัวเลย ด้วยจากจุดเด่นของดินเหนียวในส่วนนี้ที่เห็นได้ชัดเว้นแต่ความปลอดภัยจากภัยรวมทั้งเป็นเรื่องของการประหยัดพลังงานนั่นเอง

บ้านดินมีส่วนประกอบแบบไหน?

ถ้าเกิดนำบ้านดินมาเปรียบเทียบกับบ้านปูนที่ราคาราวๆ 100,000 บาท งบประมาณสำหรับในการก่อสร้างบ้านดินจะอยู่ที่ประมาณ30,000 บาทแค่นั้นสำหรับสเป็คบ้านเหมือนกัน

ซึ่งในเรื่องของความแข็งแรงนั้นก็มิได้แตกต่างจากบ้านไม้หรือบ้านปูน ด้วยเหตุว่าองค์ประกอบบ้านดินคือระบบที่ใช้ฝาผนังรับแรงหรือใช้ตัวดินเหนียวเป็นหลักสำหรับเพื่อการรับแรง

ซึ่งจะมองเห็นได้ว่าสิ่งที่แตกต่างขององค์ประกอบระหว่างบ้านแบบอื่นๆก็คือบ้านดินมิได้มีระบบระเบียบเสาสำหรับการรับแรง ฉะนั้นบ้านดินจะแข็งแรงได้ หรือ บางทีก็อาจจะแข็งแรงกว่าบ้านไม้ บ้านปูน ก็คือคุณลักษณะของดินที่เป็นส่วนประกอบหลักที่ใช้เพื่อสำหรับการประกอบบ้าน

โดยดินที่ยอดเยี่ยมที่ประยุกต์ใช้ประกอบบ้านให้แข็งแรงตามมาตรฐานก็คือดินร่วนซุยผสมทราย ส่วนมากจังหวัดที่หาดินประเภทนี้ได้จะอยู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยยิ่งไปกว่านั้นจังหวัดนครราชสีมา ชัยภูมิ แล้วก็ขอนแก่น ซึ่งในภาคอื่นๆของไทยก็สามารถหาได้เช่นกันแต่ว่าบางทีอาจไม่มากสักเท่าไรนัก

บ้านดินกับขั้นตอนสำหรับเพื่อการสร้างพื้นฐาน

ยิ่งไปกว่านี้ผู้ใดที่มีความรู้สึกว่าด้วยงบประมาณที่ถูกบ้านดินจะแก่การใช้แรงงานที่ไม่ยืนยาวก็ขอให้คิดใหม่เพราะเหตุว่าบ้านดินส่วนมากจะเป็นที่ชื่นชอบมากมายในเมืองนอก และก็ตามเขตต่างๆที่เป็นหมูบ้านเก่าแก่ก็แก่ของบ้านดินถึง 1,000 ปีอย่างยิ่งจริงๆ แม้กระนั้นสำหรับในไทยก็ยังคงมีบ้านดินที่สร้างในยุครัชกาลที่ 5 เหลืออยู่ โดยแก่เฉลี่ยถึง 100 – 200 ปี

ซึ่งดังนี้เองก็ขึ้นกับการรักษาและก็การผลิตบ้านดินที่ถูก จำหน่ายขายบ้านภูเก็ต โดยขั้นตอนจะไม่เหมือนกับการก่อสร้างบ้านทั่วๆไป ฉะนั้นเพื่อการก่อสร้างราบรื่นแล้วทำให้บ้านดินออกมาเป็นบ้านดินที่แข็งแรงก็ควรมีกรรมวิธีการก่อสร้างที่ถูก ดังต่อไปนี้

-พื้นที่สำหรับทำบ้านดิน ต้องเป็นพื้นที่ที่อุทกภัยไม่ถึง ถ้าเกิดเป็นหลักที่กลบดินใหม่ควรจะกลบทิ้งเอาไว้โดยประมาณ 1 ปี หรือ ผ่านตอนหน้าฝนสัก 1 ครั้ง

-เริ่มจากการขุดดินให้ร่วน ผสมแกลบหรือฟาง ลงไปอัตราส่วน 1: 1 ย่ำดินให้ถูกกัน สังเกตว่าดินที่เหยียบจะไม่ติดเท้าขึ้นมาแล้วก็มองเห็นเป็นรอยตีนบนเนื้อดินจัดว่าดินถึงที่กะไว้แล้ว

– แล้วหลังจากนั้นนำดินมาเทใส่แบบฟอร์มไม้ตัดหน้าให้เรียบแล้วก็ชูพิมพ์ขึ้น ดินจะไม่ติดพิมพ์ในเรื่องที่แดดดี การตากอิฐดินใช้เวลาราวๆ 5-7 วัน เมื่อตากได้ราวๆ 2-3 วัน ให้กลับอิฐดินขึ้นตั้งทางด้านแนวขนาน

-คำนวณว่าบ้านข้างหลังหนึ่งใช้ดินปริมาณเยอะแค่ไหน โดยใช้อัตราส่วน1 ตรม. ของฝาผนังใช้ 35 ก้อน ซึ่งขึ้นกับขนาดของพื้นที่บ้าน

-การก่อกำแพงบ้านจะเร็ว ถ้าเกิดก่อขึ้นสูงการทำงานบางทีก็อาจจะช้าลงด้วยเหตุว่าจะต้องส่งอิฐดินขึ้นสูง ขณะนี้บางทีอาจจัดตั้งวงกบของประตูหน้าต่างได้ หรือบางครั้งก็อาจจะเว้นช่องเอาไว้จัดตั้งในตอนฉาบ แรงงาน 3 คนสามารถก่ออิฐดินได้วันละ 300 – 500 ก้อน

-ควรจะฉาบกำแพงบ้าน ก่อนจะขึ้นองค์ประกอบหลังคา ด้วยเหตุว่าภายหลังที่ฉาบเสร็จสมบูรณ์แล้ว จะมีผลให้กำแพงบ้านมีความแข็งแรงเยอะขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งยังช่วยทำให้แดดส่องกำแพงบ้านได้เต็มกำลังก็เลยช่วยทำให้ดินที่ฉาบแห้งเร็วขึ้น

-การมุงหลังคาบ้าน ควรจะมุงภายหลังที่กำแพงบ้านแห้งสนิทก็ดีจะช่วยทำให้การดำเนินงานเร็วขึ้น ภายหลังมุงหลังคาบ้านเสร็จสมบูรณ์ ดำเนินงานทำองค์ประกอบเพดานแล้วก็จัดตั้งเพดานให้สำเร็จ

ที่เหลือก็เป็นการตรวจงานเนื้อหาต่างๆยกตัวอย่างเช่นการทาสี ตกแต่ง ซึ่งทั้งปวงนี้ราคาจะถูกจะแพงก็ขึ้นกับความเลิศหรูกว้างของตัวบ้าน แต่ว่ารับประกันว่าหากเทียบกันแล้วกับบ้านไม้ บ้านปูน บ้านดินนับว่าเป็นแบบบ้านที่เหมาะสมสุดตอนนี้ ซึงนอกจากเรื่องของราคาช่วงเวลาการผลิตยังรวดเร็วทันใจอีกด้วย พูดได้ว่าการผลิตบ้านดินสามารถลดได้ทั้งยังทุนการสร้างลดได้อีกทั้งเงินลงทุนเงินเดือน รวมถึงช่วยอดออมค่าไฟฟ้าในระยะยาวด้วย

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต