ตกแต่ง บ้านสไตล์คอจเทจ

บ้านสไตล์คอจเทจ Cottage Style ก็เลยถือได้ว่าเป็นการตกแต่ง ที่บางทีอาจจะมิได้มีดีเทล ที่มองยุ่งยากมากสักเท่าไรนัก เพราะมีรูปร่างที่มีความกระชับ เป็นการตกแต่ง ที่พร้อมใช้งาน และก็ให้ ความรู้สึกบรรเทา

Cottage style home decoration
บ้านสไตล์คอจเทจ

บ้านสไตล์คอจเทจ ตกแต่งให้บ้านดูสบายๆ มีกลิ่นอายของ Rustic หวานๆ

บ้านสไตล์คอจเทจ village phuket ตกแต่งให้บ้านมองสบายๆมีกลิ่นของ Rustic หวานๆเหมาะสมกับบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยไม่มากสักเท่าไรนัก มองสวย บ้านสไตล์คอทเทจ (Cottage) เป็นแบบบ้านที่มีลักษณะคล้ายกับกระต๊อบ ถึงแม้ว่า…กระต๊อบที่ว่านี่เป็นกระต๊อบที่มองมีความอบอุ่นงามในต้นแบบของนอกขอรับ ไม่ใช่กระต๊อบกึ่งกลางนาแบบบ้านพวกเรา

จริงๆแล้วการแต่งบ้านสไตล์คอทเทจ ก็ไม่เชิงเป็นสไตล์สักเยอะแค่ไหน บ้าน แม้กระนั้นเป็นแบบการตกแต่งให้บ้านมองสบายๆมีกลิ่นของ Rustic หวานๆเหมาะสมกับบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยไม่เท่าไรนัก ทำให้เอามาปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงเข้าได้กับหลายๆสไตล์ สำหรับคนไหนกันแน่ที่คิดต้องการจะทดลองตกแต่งบ้านให้เป็นสไตล์นี้

เนื้อหานี้ก็จะขอชี้แนะกรรมวิธีการที่จะทำยังไง ให้บ้านของพวกเรามีบรรยากาศในสไตล์ Cottage ในแบบเข้าใจง่ายมาฝาก

Cottage Style

Cottage Style เป็นการตกแต่งบ้านแบบคันทรี่ในฝั่งตะวันตก สามารถไม่กซ์กับสไตล์อื่นๆได้ง่ายๆ เห็นได้ชัดที่สุดก็น่าจะเป็นสไตล์วินเทจด้วยเหตุว่ามีความคล้ายกัน บ้านที่ตกแต่งสไตล์นี้จะมีบรรยากาศที่ดูแล้วเป็นธรรมชาติน่าอยู่อาศัย สร้างความรู้สึกบรรเทาได้ดิบได้ดี

เนื่องจากข้าวของที่ใช้จะเน้นย้ำความยุติธรรมชาติ และก็มองเรียบง่าย ตัวอย่างเช่น การใช้ไม้สนโชว์ผิวไม้ทำฝ้าเพดานหรือฝาผนัง งานจะไม่ละเอียดมากกระทั่งเกินความจำเป็นเพื่อมองเห็นถึงผิวความยุติธรรมชาติของไม้ ทั้งยังยังผสมการตกแต่งอื่นๆด้วยสิ่งของที่เป็นของเก่าเข้ามาอยู่บ้าง เพื่อพอดีกับองค์ประกอบโดยรวม

ไม่เหมือนกันระหว่าง Cottage รวมทั้ง Vintage Style

คนไม่ใช่น้อย บางทีอาจจะงงงันว่า ในความเป็นจริงแล้ว สองสไตล์นี้มีความไม่เหมือนกันยังไง เพราะว่าถ้าเกิดไม่ได้ดูดีๆก็อาจจะแยกไม่ออก ซึ่งเราจะมาแนะจุดดูกล้วยๆสำหรับการมองสไตล์การตกแต่งของ 2 รูปแบบนี้ วิลล่า ซึ่งสำหรับ Vintage Style จะเป็นการตกแต่งบ้านที่มองผ่องใส สบายๆสุภาพแบบสตรี

ย้ำเครื่องเรือนรวมทั้งของตกแต่งที่สร้างจากวัสดุเก่าๆมีลวดลาย ทรงนุ่มนวล งอนงาม เหมือนกับส่วนโค้งเว้าของเพศหญิง สีสันจะออกไปทางพาสเทล ส่วน Cottage Style นั้นให้คิดเสมอว่าเป็นการตกแต่งบ้านแบบคันทรี่ เนื่องจากจะเน้นย้ำโชว์ผิวงานไม้ ซึ่งเป็นผิวงานดิบที่แสดงความเป็นเอกลักษณ์ของลวดลายไม้ได้อย่างเต็มเปี่ยม มิได้ดัดแปลงแก้ไขให้มีส่วนเว้าโค้งมากเท่าไรนัก สีสันจะเป็นแถว เอิร์ธโทน ช่วยมองอบอุ่น มองสบายตา

Tips สำหรับการตกแต่งสไตล์ Cottage

บ้านสไตล์คอจเทจ
 1. สีสัน แล้วก็ Pattern

บ้านที่ตกแต่งสไตล์คอทเทจโดยมากนิยมเลือกใช้สีโทนกึ่งกลางที่ดูอย่างเป็นธรรมชาติ หรือสีเอิร์ทโทน ดังเช่นว่า สีเบจ ขาว เทา ดำ น้ำตาล แล้วหลังจากนั้นก็ครีม อื่นๆอีกมากมาย อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการนำวอลเปเปอร์เข้ามาช่วยเสริมให้ฝาผนังดูสะดุดตา ซึ่งลวดลายของวอลเปเปอร์นั้นชอบใช้เป็นลายดอกไม้ ลายผิวไม้ ซะส่วนมาก สำหรับในการตกแต่งในรูปแบบนี้สามารถสร้าง Pattern โดยการนำมาผสมผสานกับสไตล์อื่นๆphuket village ได้อย่างนานัปการล้นหลาม บ้านยุค 70

แม้กระนั้นสิ่งที่จำเป็นที่จะต้องพิจารณาก็คือการ Mix and Match นั่นเอง โดยพวกเราควรจะมองว่าสีใช้มีความเข้ากันได้มากน้อยแค่ไหน อย่างเช่น English cottage มักนิยมดึงสีชมพูหรือเขียวเข้ามาใช้ในการตกแต่ง ในส่วนของลวดลายชอบใช้ลายดอกไม้เข้ามามีส่วนร่วมก็ทำให้การตกแต่งมองแจ่มกระจ่างรวมถึงพอดีเยอะขึ้นเรื่อยๆ

สำหรับ Rustic cottage บ้านสไตล์ร่วมสมัย จะเป็นงานไม้และก็เหล็กที่เอามาผสมกัน เครื่องเรือนที่ทำจากไม้ที่มองหยาบๆเลือกใช้สีเขียว สีทองคำ สีสนิมเพื่อความพอดี และจากนั้นก็ Beach cottage จะย้ำการแต่งด้วยโทนสีที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกถึงสมุทร อย่างสีฟ้าอ่อนๆหรือสีของทราย แล้วก็มีการนำสีขาวเข้ามาเป็นส่วนประกอบร่วมซึ่งจะมีผลให้บรรยากาศภายบ้านมองผ่องใสสบายตา

 1. ไม้ ส่วนประกอบสำคัญ

ไม้จะเป็นถูกจัดว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของบ้านสไตล์นี้ โดยเฉพาะสิ่งของที่เลือกมาตกแต่งบ้าน ไม่ว่าจะเป็น กรอบรูปไม้ กระถางใส่ต้นไม้ และเครื่องเรือนต่างๆควรเลือกใช้อุปกรณ์ที่เป็นไม้ที่ไม่ผ่านการทาสี หรือฉาบแลคเกอร์ ให้ย้ำไปที่ผิวสัมผัสที่จริงจริงของธรรมชาติเป็นหลักเพื่อสร้างบรรยากาศให้บ้าน ไม่มองแต่งมากเกินไป วิลล่าภูเก็ต

 1. พื้น แล้วก็หน้าต่าง

พื้นส่วนใหญ่จะเน้นความธรรมดา ไม่เป็นทางการ ตัวเลือกที่เยี่ยมที่สุดก็อาจจะหนีไม่พ้นพื้นไม้นี่แหละ แต่ว่าถ้าเกิดเป็นไม้ที่มองใหม่เกินความจำเป็นอาจจะใช้แนวทางการลงสีให้ไม้มองเก่าลงก็ได้ ส่วนเรื่องความเข้มของสีไม้

อันนี้สุดแท้แต่ความชอบพอของแต่ละคน สำหรับพื้นที่ใช้สอยของบ้านสไตล์นี้ มิได้มีการแบ่งส่วนพื้นที่ให้แยกออกมาจากกันแจ่มชัดนัก ดังต่อไปนี้ก็เพื่อสามารถแลเห็นข้างในรอบๆของบ้านได้อย่างทั่วถึง Sale Villas Phuket (RU) ทั้งยังยังให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่อบอุ่นอีกด้วย

สำหรับ หน้าต่าง ก็เป็นอีกหนึ่งจุดหลักโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลือกผ้าม่าน ซึ่งมีแบบที่มากมาย โดยหลักการใช้สี หรือลวดลายของผ้าม่านนั้นจะพิจารณาถึงสีของฝาห้องรวมถึงเครื่องเรือนในห้องเป็นหลัก เป็นต้นว่า ฝาผนังสีครีมที่มองตกแต่งด้วยเครื่องเรือนสีขาว เสนอแนะให้เลือกใช้ผ้าม่าน สีครีม สีน้ำตาล หรือสีเบจ เพื่อเป็นไปในแนวทางแนวเดียวกัน ส่วนม่านที่นิยมใช้ก็จะมี…

 1. ม่านจีบรางโชว์

มีเอกลักษณ์ที่การจับหัวผ้าม่านข้างบน เป็นจีบเล็กๆ3 จีบ ทำให้มองสวยงาม ส่วน รางผ้าม่านจีบ นั้น จะมีรางให้เลือกใช้ 2 แบบเป็นรางอลูมินัม แล้วก็รางโชว์ ถือว่าเป็นโอกาสที่ดี กับบ้านสไตล์ cottage

 1. ม่านพับเยื่อธรรมชาติ

สะดุดตาที่มีรูรับแสงไฟทำให้แสงไฟส่องผ่านเข้ามาในบ้านได้ดิบได้ดี ทำให้บ้านไม่มืด เหมาะสำหรับนำมาติดไว้ ในห้องรับแขก เนื่องจากว่าจะก่อให้มีแสงไฟไว้ใช้ในช่วงกลางวัน

บ้านสไตล์คอจเทจ
 1. ม่านพับ

ม่านพับจะเป็นม่านที่ใช้คอยกในการดึงผ้าจากข้างล่างขึ้นข้างบนแตกต่างจากม่าน โดยจะพับทบไปๆมาๆ ลักษณะการพับ จะเป็นชั้นเรียงทับกันขึ้นไป มีคุณลักษณะเด่น หลายประการ อีกทั้งใช้งานง่าย สบาย โครงการบ้าน แข็งแรง และชำระล้าง ได้อย่างไม่ยากเย็น

 1. ของตกแต่ง

ของใช้สำหรับเพื่อนำมาใช้ตกแต่งบ้านก็ถือได้ว่าเป็นเสน่ห์ที่สามารถช่วยให้การตกแต่งบ้านสไตล์ cottage มองชวนมองมากขึ้นเรื่อยๆครับ ซึ่งของที่เอามาประดับประดาก็ชอบเป็นอะไรที่ดูอย่างเป็นธรรมชาติ ผิดปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงมากเท่าไรนักเนื่องจากว่าพวกเราเน้นย้ำความสบายตาหลัก บียอนก็เลยขอยกตัวอย่างมาให้เห็นภาพกล้วยๆเช่น

 1. ประพรม

การปูพรมบนพื้นเรียบนับเป็นอีกไอเดีย ที่เหมาะกับบ้านสไตล์ cottage ด้วยเหตุว่าโดยมาก ประพรมจะถูกใช้ปูรอบๆห้องรับแขก ซึ่งนอกเหนือจากความสวยสดงดงามนุ่มนวลแล้ว ประพรมยังเป็นสิ่งที่ทำให้บ้าน มองเป็นสัดส่วนใหญ่ขึ้นด้วย

 1. เตียงเหล็กดัด

ก็เป็นของอีกชิ้นหนึ่งที่เป็นลู่ทางที่ดี สำหรับคนใดกันที่เบื่อกับการตกแต่งไม้มากจนเกินไป villa Phuket เตียงเหล็กดัดก็เลยนับว่าเป็นคำตอบที่ดี โดยกลิ่นและก็ความรู้สึกก็ยังคงให้ความอบอุ่น มองโปร่งสบาย

 1. ดอกไม้สด

อันนี้เป็นเนื้อหานิดๆหน่อยๆที่จำเป็นมากเนื่องจากว่าดอกไม้สด จะก่อให้บ้านสไตล์ cottage มองสดชื่น นับว่าเป็นเสน่ห์ ที่ยังคงใช้ได้จนถึงทุกวันนี้

 1. ของตกแต่งอื่นๆดังเช่นว่า ถ้วยจาน

สิ่งกลุ่มนี้บางครั้งอาจจะมิได้ถูกใช้เฉพาะเวลารับประทานอาหารแค่นั้น แต่ว่ายังสามารถนำออกมาโชว์ได้ด้วย ชี้แนะให้เลือกเป็นเซทที่มองสวย โดยบางครั้งอาจจะหามุมวางเพื่อมองเป็นสัดส่วน หรือบางทีก็อาจจะวางอยู่รอบๆชั้นที่เอาไว้วางสิ่งของในห้องครัวก็ทำให้น่ามองมากเพิ่มขึ้น

ดังนั้น Cottage Style ก็เลยถือได้ว่าเป็นการตกแต่ง ที่บางทีอาจจะมิได้มีดีเทล ที่มองยุ่งยากมากสักเท่าไรนัก เพราะมีรูปร่างที่มีความกระชับ เป็นการตกแต่ง ที่พร้อมใช้งาน และก็ให้ ความรู้สึกบรรเทา

แล้วก็อบอุ่น เมื่อได้พักอาศัย สำหรับผู้ใดกันแน่ที่ต้องการทดลองปรับบ้านให้เป็น Cottage Style อาจจะเริ่ม จากการหา ของตกแต่งเล็กๆมาทดลองทำอย่างที่บอกไว้เบื้องต้นดูซิก็ได้ และถ้าคุณ เริ่มรู้สึกหลงเสน่ห์สไตล์นี้ขึ้นมาขณะใด ค่อยขยับขยาย การตกแต่งให้ใหญ่ขึ้น ก็ไม่เสียหายอะไร

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต