บ้านไม่มีรั้ว

บ้านไม่มีรั้ว รอบๆสะพานเชื่อมระหว่าง 2 ส่วนตึก เป็นโถงสูงแทบเท่าตึกสามชั้น กล่าวร้ายกระปรี้กระเปร่าด้วยใบสีเขียวของต้นอัลมอนด์ ให้ความงดงามตามธรรมชาติช่วยลดความเคร่งขรึมของฝาผนังเหล็ก และก็ต้อนรับทุกคนที่ก้าวเข้ามาข้างในด้วยความเป็นเพื่อน

container house
บ้านไม่มีรั้ว

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ บ้านไม่มีรั้ว เปลี่ยนจากบรรจุสินค้า มาใส่พื้นที่ชีวิต

มั่นใจว่าหลายนอาจจะเคยเจอกับความเจ็บ มาไม่น้อยกับการ “ก่อสร้างบ้านบนที่ดินของคนอื่นๆ” แม้ว่าจะเป็นเครือญาติสนิทสนม หรือญาติพี่น้องก็ตาม แม้ก่อสร้างถาวรไปแล้ว เมื่อจะย้ายออกไปสินทรัพย์ ที่ได้ลงหลักปักฐานเอาไว้ ควรจะเป็นของเจ้าของที่ โดยปริยาย ถ้าหากหลีกเลี่ยงได้ก็ควรจะหลีกเลี่ยง บ้านไม่มีรั้ว แม้กระนั้นหากมีความสำคัญจริงๆบ้านน็อคดาวน์ (Knockdown) หรือ บ้านตู้คอนเทนเนอร์ ก็เป็นโอกาสที่ดีอย่างหนึ่ง เนื่องจากสามารถชูหรือย้ายได้ ให้ความเป็นอสระ แคล่วคล่องว่องไว แล้วก็ยังไม่สิ้นเปลืองงบประมาณด้วย

สำหรับบ้านข้างหลังนี้ก็เป็นอีกหนึ่งโปรเจ็ค บ้านเพิงหมาแหงน ที่สร้างในพื้นที่ดินของครอบครัว เมื่อปรารถนาพื้นที่ดำรงชีวิตดำเนินการส่วนตัวที่พร้อมแฮงค์เอาท์ กับสหายๆก็ไม่ต้องการที่จะอยากจะก่อสร้างบ้านแบบถาวร เผื่อขยับขยายหรือย้ายที่อยู่ฐานในอนาคต ก็เลยเลือกชูตู้คอนเทนเนอร์ มาเปลี่ยนแปลงเป็นบ้านอาศัยอยู่ แล้วเสริมเติมฟังก์ชัน ที่ปรารถนาเข้าไป ในเวลาไม่กี่วันก็ได้บ้านเล็กๆในสนามที่มีชีวิตชีวาน่าอยู่มาข้างหลังหนึ่ง

ธรรมดาตู้คอนเทนเนอร์ จะทึบหมดทุกด้าน เป็นกล่องผิวฝาผนังเหล็กที่มืดทึบ ซึ่งไม่เหมาะสมกับการพำนัก เจ้าของบ้านก็เลยเอามาเจาะช่องเปิดในจังหวะที่อยากให้เป็นประตูแล้วก็หน้าต่าง บ้านก็เลยโปร่ง รวมทั้งสว่างขึ้น แต่เท่านั้นยังน้อยเกินไป เนื่องจากว่าพื้นที่ใช้สอยข้างในตู้แต่ละตู้ถึงขั้นยาวที่สุดก็ยังไม่มากมาย ประกอบกับไลฟ์สไตล์ ที่ถูกใจใช้งานพื้นที่ที่โล่งแจ้ง ก็เลยเพิ่มเติมเพิ่มโครงเหล็กสีขาว ยื่นออกมาเป็นเฉียงนั่งพักผ่อนชิลๆกลางแจ้งหน้าบ้าน

ผิวสัมผัสของแผ่นเหล็ก ในช่วงฤดูหนาวจะเย็นจัด ส่วนในช่วงฤดูร้อนก็จะร้อนมากด้วยเหมือนกัน ซึ่งคุณลักษณะนี้เป็นข้อบกพร่องที่ไม่เหมาะสมสำหรับการพักอาศัย เจ้าของบ้านก็เลยจำต้องเพิ่มฉนวนคุ้มครองบ้านจากความร้อนรวมทั้งความหนาวเย็น โดยกรุฉนวนแล้วตีทับด้วยแผ่นพื้น บ้านญี่ปุ่น มินิมอล และก็เพดานด้วยอุปกรณ์ไม้ ทำให้สามารถดำเนินชีวิตสบายๆในทุกฤดู ลดความรู้สึกดิบแล้วก็กระด้าง ของเหล็กไปด้วยในตัว

ฟังก์ชันในบ้านมีครบ

บ้านไม่มีรั้ว

สำหรับฟังก์ชันในบ้านจะมีครบบริบรูณ์ทั้งยังห้องครัว รีโนเวทบ้านชั้นเดียว ห้องกินข้าวที่ปรับเป็นมุมดำเนินการได้ สุขา ห้องนอน โดยจัดแบบแปลนแบบ open plan ไม่มีฝาผนังแบ่งกันห้องในส่วนใช้งานสาธารณะ ราวกับเป็นห้องโถงขนาดใหญ่

เจ้าของบ้านบากบั่นจัด แต่ละฟังก์ชันให้ติดติดฝาผนัง ขนาดกระชับไม่ใหญ่มาก และก็เครื่องเรือนมีความยืดหยุ่น เพื่อสร้างความรู้สึกเปิดเตียนที่สุด พวกเราจะมีความเห็นว่าด้านหน้าต่างมีเก้าอี้ยาววางเบาะดกนุ่มน่านั่ง ซึ่งสิ่งนี้เป็นกล่องซึ่งสามารถแยกย่อยออกมาเป็นชิ้นๆได้แล้วก็เก็บเข้าที่เข้าทางเมื่อไม่ใช้งาน แถมยังคงใช้เก็บของได้ด้วย ทำให้ยิ่งอดออมพื้นที่ใช้งานไปอีก แต่งคอนโด

ความโปร่งสบายค่อย เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่บ้านนี้อยากได้ พวกเราจะมองเห็นการเจาะฝาผนังใส่หน้าต่างกระจกบานสไลด์เรียงยาวรอบข้างบ้าน ทำให้บ้านมองมีอิสระทางสายตา สามารถชื่นชอบทัศนียภาพธรรมชาติได้รอบด้าน ถึงแม้ในขณะปรุของกินหรือตอนไปนอนก็ไม่ขาดมุมมองที่ดี

ห้องนอนไม่ต้งอแงการพื้นที่มากมาย รวมทั้งตกแต่งเรียบง่ายที่สุด รีโนเวทบ้านไม้ แม้กระนั้นนึกถึงความรู้สึกอบอุ่นบรรเทาด้วยกรุสิ่งของไม้ในรอบด้าน ทำให้การนอนเต็มไปด้วยความสบาย ปลายเตียงทำบานประตูใหม่ให้เป็นกระจกใส สามารถเชื่อมต่อมุมมองสวนได้ รวมทั้งทักสมาชิกในบ้านหลักแบบไม่ไม่ได้มีการติดต่อ จากตู้คอนเทนเนอร์ ที่ใช้ใส่ผลิตภัณฑ์เปลี่ยนมาเป็นบ้านข้างหลังเล็ก ที่ใส่ความสบายเอาไว้แทนที่

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ชีวิตเรียบง่าย ที่เข้าได้กับบ้านนอก

บ้านไม่มีรั้ว

ในตอนนี้การผลิตบ้านแต่ละข้างหลัง จำเป็นต้องใช้งบประมาณ ค่อนข้างจะสูง ขั้นต่ำๆก็หลักแสน ยิ่งถ้าเกิดอยากได้พื้นที่กว้างๆออกแบบงามๆก็จำต้องเพิ่มเงินลงไปอีก กว่าจะได้บ้าน 1 ข้างหลังบางทีก็จำต้องใช้เงินที่เก็บมาชั่วชีวิต

ก็เลยมีแนวความคิดลู่ทางที่จะก่อสร้างบ้านในแบบใหม่ๆมาให้ปรับปรับใช้ เป็นบ้าน ดังเช่น บ้านรถยนต์ โรงสีเก่า หรือตู้คอนเทนเนอร์ ที่กำลังได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยด้วยเหตุว่าราคาที่ไม่สูงมากมาย โยกย้ายได้ รวมทั้งมีองค์ประกอบที่เป็นเหล็กแข็งแรงอยู่แล้ว แม้กระนั้นบางครั้งอาจจะจำต้องเอามาปรับปรุงแก้ไขใส่ฉนวนกันร้อน เจาะช่องประตูหน้าต่างเพิ่ม ตกแต่งอีกนิดเดียว ก็เป็นบ้านโก้เก๋ๆพร้อมอยู่ได้เหมือนกันนะครับ VILLA FOR RENT

เปลี่ยนร่างตู้ขนสินค้า ให้เป็นบ้านกลางต่างจังหวัด

บ้านไม่มีรั้ว

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ขนาดพื้นที่ใช้สอย 134 ตารางเมตร ผลงานของกรุ๊ปนักออกแบบ river & rain ที่เปลี่ยนสภาพตู้คอนเทนเนอร์เก่า 4 ตู้ มาประกอบใช้ใหม่ เป็นบ้านที่ความโกลาหล ในเมืองใหญ่ มาอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ อันแสนสงบ ในเขตนอกเมือง Dhaka ประเทศบังคลาเทศ เป็นตู้เหล็กสี่เหลี่ยม ที่ครบถ้วนบริบูรณ์ อุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกในชีวิต มี ห้องนอน ห้องอาบน้ำ ห้องครัว ห้องรับแขก ที่เต็มไปด้วยช่องเปิดขนาดใหญ่ เฉียง รวมทั้งพื้นที่ที่โล่งแจ้งเยอะแยะที่ให้โปร่งค่อย ถึงจะมีส่วนประกอบออกจะใหญ่ แม้กระนั้นกลมกลืนไปกับบริบทโอบล้อม วิลล่าราคาถูกภูเก็ต

ความยุ่งยากสำหรับการวางแบบบ้าน ที่ทำมาจากตู้ขนส่งผลิตภัณฑ์นี้ดูเหมือนจะไม่มี เพราะว่าแค่นำมาวางซ้อนๆกัน ฝาผนังที่ทำมาจากเหล็กก็แข็งแรงไม่ต้องทำอะไรมากมาย แม้กระนั้นอันที่จริงแล้วกว่าจะได้ออกมาสำเร็จงานอย่างงี้ จำต้องผ่านการคำนวณการรับน้ำหนัก การออกแบบจัดวางตำแหน่งรวมทั้งแนวทางของตู้ การใส่ฉนวนกันความร้อน

แล้วก็ขั้นตอนที่สลับซับซ้อนถัดมาเป็น การเปลี่ยนแปลงเชิงพื้นที่ ของคอนเทนเนอร์ ให้กับบรรยากาศด้านในภายที่จำเป็นต้องอยู่สบาย ซึ่งมีความจำกัดสำหรับการดีไซน์ที่สำคัญเป็นรูปลักษณ์ที่ถูกปิดทั้งยัง 4 ด้าน ทำให้มองทึบ ไร้ซึ่งเสน่ห์ และก็พื้นที่ของตู้คอนเทนเนอร์แต่ละตู้ที่จำกัด คณะทำงานก็เลยจะต้องทำเจาะฝาผนังตู้ให้มีช่องเปิดขนาดใหญ่ เพื่อเพิ่มความจุให้กับพื้นที่ สร้างความต่อเชื่อมระหว่างด้านในข้างนอก แล้วก็ดึงแสงสว่างสวางไปสู่ตัวตู้

การจัดภูมิทัศน์บริเวณบ้านให้เป็นหลักที่ที่โล่งแจ้ง ปลูกต้นหญ้าสีเขียวอ่อน ใส่เสน่ห์ที่น่าหลงไหลให้กับบ้าน ทำให้สมาชิกในบ้านอดไม่ได้ที่ออกมานั่งพักผ่อนเพลิน บ้านและสวน ไปกับความมีชีวิตชีวาของทัศนียภาพ สายลม ฟ้าที่ศาลาข้างนอก

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ 2 ชั้น ให้ธรรมชาติเป็นโล่กำบังร้อน

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ 2 ชั้น ให้ธรรมชาติเป็นโล่กำบังร้อน

รอบๆสะพานเชื่อมระหว่าง 2 ส่วนตึก เป็นโถงสูงแทบเท่าตึกสามชั้น กล่าวร้ายกระปรี้กระเปร่าด้วยใบสีเขียวของต้นอัลมอนด์ ให้ความงดงามตามธรรมชาติช่วยลดความเคร่งขรึมของฝาผนังเหล็ก และก็ต้อนรับทุกคนที่ก้าวเข้ามาข้างในด้วยความเป็นเพื่อน ระแนงข้างๆรวมทั้งซุ้มระแนงข้างบนตระเตรียมสำหรับปลูกองุ่น ให้เถาไม้เลื้อยปกคลุม เหมือนผ้าสำหรับคลุม ผ้ากำมะหยี่สีเขียว ที่สามารถช่วยกำบังแดดลดการซึมผ่านความร้อนไปสู่ตัวบ้านได้ในอนาคต

พื้นที่ด้านล่างจะเป็นส่วนของครัว ห้องรับแขก ซึ่งจะเชื่อมต่อกับห้องกินอาหารครึ่งหนึ่งเอาท์ดอร์ที่เพิ่มเติมออกมาจากตัวตู้ ชั้นนี้จะถูกหุ้มด้วยองค์ประกอบเหล็กขนาดใหญ่ นอกเหนือจากการที่จะเป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้งานให้บ้านแล้ว ยังช่วยรองรับน้ำหนักของตู้ข้างบนที่ยาวเป็นพิเศษด้วย พูลวิลล่า

ห้องสี่เหลี่ยมติดกระจก แยกตัวออกมาด้านขวา เป็นส่วนใช้งานสารพัดประโยชน์ ไม่ว่าจะดำเนินการ นั่งพักผ่อน หรือรับรองแขก เป็นหลักที่ที่มีเป็นส่วนตัวผิดก่อกวนจากส่วนอื่นๆของบ้าน จากส่วนนี้จะมีสพานแล้วก็บันไดเชื่อมต่อขึ้นไปยังห้องนอนที่อยู่อีกด้านหนึ่ง

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ เจาะเป็นห้องนอนฝาผนังกระจก

บ้านตู้คอนเทนเนอร์เจาะเป็นห้องนอนฝาผนังกระจก

จากสะพานเชื่อต่อขึ้นมายังส่วนของตู้ที่ยาวชิดกัน 2 ตู้ ตกแต่งเป็นห้องนอน 2 ห้อง ซึ่งเจาะฝาผนังใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่ จัดตั้งประตูกระจกทำให้รับแสงสว่างธรรมชาติได้สุดกำลัง แลเห็นทัศนียภาพได้เต็มตา แต่ว่าไม่จำเป็นต้องเป็นห่วงเรื่องจำนวนของแสงสว่างที่จะมากจนเกินความจำเป็น

ด้วยเหตุว่าคณะทำงานจัดตั้งม่านม้วนเอาไว้เพื่อช่วยกันกรองแสงสว่าง ซึ่งม่านอย่างนี้จะไม่มองพะรุงพะรังช่วยเสริมภาพลักษณ์ ที่โมเดิร์นขึ้น ในส่วนของฝาผนังแล้วก็เพดานด้านที่เหลือข้างในกรุงานไม้งามๆให้สัมผัสสนิทสนมธรรมชาติ จนกระทั่งลืมไปเลยว่านี่เป็นตู้ขนสินค้าเก่าที่ทำมาจากแผ่นเหล็ก

มุมมองจากห้องนอนผ่านทะลุกระจกใสออกไปรับแสงสว่างงามๆยามดวงตะวันกำลังจะตกดิน เชื่อมต่อธรรมชาติที่แสนสวยสดงดงามไปสู่ด้านในแต่ละวันของทุกฤดู

ด้วยรูปลักษณ์ที่ให้อารมณ์โรแมนติกแบบบ้านนอก และก็ความสูงสูงเด่นของบ้าน ทำให้บรรยากาศรอบบ้านมองหงอยเหงาๆและก็สันโดษ นักออกแบบก็เลยตั้งมั่นใส่สัมผัสธรรมชาติเข้าไปบริเวณตัวบ้าน พากเพียรเว้นพื้นที่ว่างและก็เพิ่มฝาผนังกระจก เพื่อบ้านโปร่งสบายในกลางวัน รวมทั้งเปล่งแสงฉายแสงมองเบิกบานใจในยามค่ำคืน

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต