บ้านอินเดีย

บ้านอินเดีย ทำให้อึดอัดไม่เป็นส่วนตัว ยิ่งถูกโอบล้อมด้วยฝาผนังบ้านที่สร้างกรอบให้อยู่ด้านในขอบเขตจำกัดอีกทั้ง 4 ด้าน ก็ยิ่งเสมือนหายใจไม่ออก บทความนี้พวกเรามีแนวความคิดแปลกๆสำหรับในการสร้างฝาผนังบ้านที่ไม่ราวกับบ้านหลังไหน มองเห็นแล้วจำต้องลืมให้ความหมายของฝาผนังบ้านแบบเดิมๆไปเลย

Indian house showing bricks
บ้านอินเดีย

บ้านอินเดีย โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมทางคอนกรีตและการตกแต่งแบบผสม

บ้านอินเดีย คนใดที่ได้แลเห็นบ้านนี้ต้องนึกในใจ เนื่องจากว่าภาพจำของบ้านตามปกติที่เราพบเจอในทุกวี่วันต้องก่ออิฐแล้วฉาบให้เรียบ ถัดจากนั้นก็ลงสีบ้านให้มีความงดงาม หากไม่ได้ลงสีก็บางครั้งก็อาจจะทำเป็นปูนเปลือยหรือกลเม็ดอื่นๆให้มีความสมบูรณ์

แต่ถึงแม้ “ความงดงาม” นั้นก็มีได้หลายแบบ ถ้าเกิดเทียบกับคนที่ไม่ได้แต่งหน้าแม้ว่าจะมองดูสด รวมทั้งจืดจาง แต่ก็เป็นใบหน้าที่งามแบบธรรมชาติซึ่งคนไม่ใช่น้อยก็ถูกอกถูกใจ บ้านที่ดิบ รวมทั้งเปลือยตัวตน เช่นเดียวกันกับสร้างไม่เสร็จก็สิ่งเดียวกัน สำหรับบางคนอาจจะแลเห็นความงดงามที่หลบซ่อนอยู่ได้ แล้วก็มีความคิดว่านี่ ล่ะ เป็นบ้านที่บอกตัวตนจริงๆ แบบบ้านพื้นที่จำกัด

บ้านโชว์เครื่องมือธรรมชาติ ดิบ บริสุทธิ์ใจ

บ้านอินเดีย

บ้านที่ผลิตจากอิฐเปลือยดิบๆไม่ฉาบทับ ไม่ลงสีด้านหลังนี้ มีขนาด 100 ตารางเมตร สร้างอยู่ในประเทศเม็กซิโก หลายๆคนเห็น แล้วอาจมีความนึกคิดว่า เพราะอะไรไม่ทำให้เสร็จ เรียบร้อย ในความเป็นจริงแล้วนี่เป็นความใส่ใจของดีไซน์เนอร์ที่จะสร้าง ความพิเศษ ด้วยการเลือก ใช้เครื่องใช้ไม้สอย ที่ซื้อได้ง่ายอย่าง “อิฐมอญ” บ้านสไตล์มินิมอล-นอร์ดิก

มาก่อก่อสร้างบ้าน และก็การไม่ฉาบปิดผิว ไม่ลงสี เหตุผลหนึ่ง ก็เพื่อออม งบประมาณ สำหรับการก่อสร้าง ง่าย สำหรับในการทำงาน ที่ประดิษฐ์ โดยช่างในชุมชน แล้วหลังจากนั้นก็ยังแสดง เสน่ห์แบบหรูหราๆของบ้าน ที่ไม่มีความจำเป็นที่จะต้อง สมบูรณ์แบบ

ส่วนประกอบหลักของบ้านเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก ผสมกับอิฐโชว์แนว และแผ่นหิน ให้แสดงธรรมชาติของแต่ละข้าวของ ออกมาแบบ ไม่ปรุง แต่งตกแต่ง ด้วยกรอบประตูหน้าต่างเหล็กรวมถึงกระจกใสที่ทำหน้าที่ของตัวเอง โดยวางแนวอาคาร ให้ปิดล้อมคอร์ท เอาไว้ เพื่อพื้นที่ทำกิจกรรมในบ้านมีอิสระ โดยที่ยังคงความ เป็นส่วนตัว จากสายตาของบ้านรอบข้างที่บางครั้งก็อาจจะสร้างเพิ่มในอนาคต

พื้นที่ข้างล่างจัดแบบแปลนให้เป็นส่วนใช้งานสาธารณะ มีห้องรับแขก พักรับรองแขก ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร ล้อมคอร์ทยาร์ด ที่อยู่กลาง ทุกห้องจะมีประตูกระจกเป็นช่องๆที่เปิดออกได้กว้าง ทำให้สามารถ ขยายพื้นที่ เชื่อมต่อพื้นที่ บ้านฟาร์มในสวน ข้างนอก ภายใน home

ได้อย่างแนบสนิท เมื่อมีกิจกรรมหรืองานรื่นเริง ก็เปิดออกใช้งาน ห้องต่างๆเพื่อสร้างความสัมพันธ์กับลานที่โล่งได้พร้อมเพียงกัน ทุกคนก็เลย มีส่วนร่วมกัน ได้หมด ส่วนด้านบน เป็นหลักที่ ส่วนตัว เช่น ห้องนอน ห้องส้วม แล้วหลังจากนั้นก็ห้องทำงาน

ใส่ลูกเล่นเครื่องไม้เครื่องมือธรรมชาติและก็แสงไฟเงา

บ้านอินเดีย

บ้านอิฐเปลือยที่มีการเล่นกับ เครื่องไม้เครื่องมือธรรมชาติ เป็นความเรียบง่ายที่น่าสนใจ อย่างในบริเวณฝาบ้านแล้วก็บันได เลือกใช้แผ่นหินขนาดใหญ่ ที่สร้างความรู้สึก เสมอเหมือนกำลังเดิน บ้านสไตล์โคโรเนียล ไปสู่ถ้ำที่ค่อนจะลึกลับน่าค้นหา

โถงบันไดที่แคบ และค่อนข้างจะชัน ถูกใจมีปัญหาเรื่องความรู้สึก อึดอัดแล้วหลังจากนั้นก็มืด ดีไซน์เนอร์ก็เลยเฉลยปัญหานี้ด้วยการเจาะพื้นที่ บันได ให้เป็นโถงสูง ผนังข้างบันได ไม่ก่อปิดทึบแม้ว่าเปิดโปร่งๆบนหลังคาใส่ช่องแสงไฟ skylight ที่ช่วย ให้บ้านได้รับแสง โดยตรงจากด้านบน หมดปัญหา เรื่องความมืดแถมยัง เปิดวิสัยทัศน์ ให้บ้านได้รับทัศนียภาพฟ้าด้วย

อีกหนึ่งสิ่งที่สะดุดตาของบ้านนี้ การให้ความเอาใจใส่ สำหรับการใส่ช่องแสงไฟ และจัดจังหวะของเเสงเงา แลเห็นได้จากหลายๆจุดของบ้าน ที่เต็มไปด้วย ความสว่าง ที่ส่องลอด มาจากประตู หน้าต่าง โดยเฉพาะตรงบันไดที่มี skylight อยู่ด้านบน จะแลเห็นแสงไฟ

แล้วก็เงาที่ส่องลอด เข้ามาแล้วตกกระทบพื้นและฝาหิน ผนังอิฐ สร้างมิติ ที่น่ามอง ให้กับบ้าน ซึ่งเงากลุ่มนี้ จะเปลี่ยนรูปร่างและก็ตำแหน่งไปตามการเดินทาง ของแสงไฟ ในแต่ละตอนของวัน วิลล่าภูเก็ต

พื้นที่ในบ้านฝั่งห้องส่วนตัว

บ้านอินเดีย

นอกเหนือจากการที่จะมีฝากัน แน่นหนาแล้ว ยังมีบล็อกช่วยพรางตา แถมช่วยเพิ่มความเก๋ให้กับบ้านไปในตัว ส่วนฝั่งห้องรับแขก ย้ำความอบอุ่น เรียบง่าย ทุเลา รวมทั้งเชื่อมต่อกับธรรมชาติ ภายนอก เป็นหลัก บ้านชั้นเดียวสี่เหลี่ยมผืนผ้า

โอ้โห ต้องรับสารภาพ เลยว่าเป็นบ้านที่ออกแบบ มาอย่างใส่ใจแล้วก็นุ่มนวลมากมายก่ายกองจริงๆตกลงว่าผู้ใดกันประทับใจบ้านชั้น เดียวกลิ่น บ้านนอก ที่มีความเป็นส่วนตัวแล้วก็ใกล้ชิด ธรรมชาติ แบบงี้ ก็ทดสอบนำไปปรับใช้กัน

แม้ว่าจะเอ่ยถึงฝาผนังบ้าน อิฐแดง โชว์แนว คนไม่ใช่น้อยก็คงจะนึกถึง การตกแต่ง ด้วยสไตล์ลอฟท์ ดิบๆหรูๆคลาสสิก แต่ว่าในขณะเดียวกัน ก็มีความนำสมัย ดังบ้านของลูกค้าเรา ที่พี่อิฐจะพาทุกไปดูในวันนี้ ซึ่งเจ้าของบ้านได้เลือก ใช้ข้าวของ อย่างอิฐแดง กระเบื้องเซรามิก รวมทั้งอิฐบล็อกช่องลม มาตกแต่งเข้าด้วยกัน จะออกมาคืออะไรนั้น

บ้าน 2 ชั้น ทรงสไตล์โมเดิร์น ตกแต่งด้วยการเน้นโชว์ฝาบ้านอิฐแดงเปลือย กับฝาผนังบ้านไม้ โดยมีเสาปูนขัดสีเทาสว่างล้อมลอบ และตัดกรอบด้วย โลหะสีดำ ตามแบบฉบับ ของสไตล์ลอฟท์ ดูหรูหรา แล้วก็แข็งแกร่ง แต่ก็ทำให้เกิดความรู้สึกถึงความอบอุ่น จากสีเอิร์ธ โทนของไม้ และอิฐแดง

ด้วยการสผมผสาน บ้านด้านหลังนี้ก็เลยออกมา เป็นสไตล์ โมเดิร์นลอฟท์ ยิ่งไปกว่านี้เจ้าของบ้านยังเลือกจับอิฐบล็อกช่องลม ทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส มาดัดแปลง โดยก่อเป็นกำแพง ในส่วนของระเบียงที่ใช้สำหรับนั่งพักผอน รับกับแสงไฟเงา แล้วหลังจากนั้นก็กับธรรมชาติได้อย่างยอดเยี่ยม villa

บ้านโชว์ก้อนอิฐแนวความคิดฝาผนังใหม่ พลิ้วไหวราวกับสายคลื่น

บ้านโชว์ก้อนอิฐแนวความคิดฝาผนังใหม่ พลิ้วไหวราวกับสายคลื่น

เคยรู้สึกไหมว่าเสื้อผ้าบางชุดที่พวกเราซื้อมาเวลาสวมแล้วรู้สึกอึดอัด บางทีก็อาจจะเป็นเพราะว่าขนาดที่พอดิบพอดีตัวเกินความจำเป็นหรือเส้นใยที่ระบายอากาศไม่ดีทำให้ป่วยตัว บ้านก็เหมือนกันกับคน เมื่อจะต้องอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ราวกับถูกล้อมจากเพื่อนบ้านทุกด้าน

ทำให้อึดอัดไม่เป็นส่วนตัว ยิ่งถูกโอบล้อมด้วยฝาผนังบ้านที่สร้างกรอบให้อยู่ด้านในขอบเขตจำกัดอีกทั้ง 4 ด้าน ก็ยิ่งเสมือนหายใจไม่ออก บทความนี้พวกเรามีแนวความคิดแปลกๆสำหรับในการสร้างฝาผนังบ้านที่ไม่ราวกับบ้านหลังไหน มองเห็นแล้วจำต้องลืมให้ความหมายของฝาผนังบ้านแบบเดิมๆไปเลย

บ้านพื้นที่ใช้สอย 196 ตารางเมตรนี้ ตั้งอยู่แกนกลางเมือง Trivandrum เมืองเกรละ อินเดีย เป็นโครงงานที่พักอาศัยบริเวณแวดล้อมด้วยบ้านเมืองอีกทั้งสี่ด้าน ซึ่งทำให้เกิดความรู้สึกราวกับบ้านถูกบีบกระทั่งขาดอากาศหายใจ แนวความคิดของที่พักที่อาศัยนี้เป็นการมีบ้านที่มีความเป็นส่วนตัวและก็มีอิสระ วิลล่าภูเก็ตป่าสัก

นักออกแบบก็เลยหันบ้านเข้าข้างใน ทำสเปซเตียนโล่งๆในตึกที่กลุ้มรุมด้วยฝาผนังก้อนอิฐแดง เชื่อมต่อกับลานที่โล่งแจ้งนอกบ้าน ตัวบ้านจัดวางในแนวทิศตะวันออก – ตะวันตก บริเวณบ้านมีช่องเปิดขนาดใหญ่ที่อำนวยความสะดวกสำหรับในการระบายอากาศตามธรรมชาติได้เต็มสมรรถนะ

ฝาผนังก้อนอิฐที่มองมี Texture แล้วก็พริ้วไหวนี้ ใช้กระบวนการก่อแบบ Rat trap bond หรือฝาผนัง 2 ชั้น ที่มีช่องว่างกึ่งกลางช่วยตัดทอนความร้อนจากฝาผนังไปสู่ตัวบ้านได้อย่างดีเยี่ยม

มุมมองจากข้างบนจะมองเห็นมิติใหม่ของฝาผนังที่มิได้ตรงก่อทึบทั้งยังตึก แต่ว่าลดจำนวนการใช้ก้อนอิฐลงก่อให้เป็นแผงสูงบิดเป็นเกลียวตัวเอียงไปทางด้านซ้ายแล้วก็ขวาดูราวกับว่าคลื่น เพื่อคุ้มครองพื้นที่ข้างในจากลม แสงสว่าง สายตา และก็รองรับส่วนประกอบหลังคาที่ใช้ skylight แทนการมุงด้วยกระเบื้องทั่วๆไป ทำให้บ้านมองโปร่งเตียนโล่งแล้วก็เต็มไปด้วยอิสระ

โปร่งสว่างสานธรรมชาติกับบ้าน

โปร่งสว่างสานธรรมชาติกับบ้าน

ในบ้านรู้สึกได้ถึงความโล่ง เตียนโล่ง ยืดหยุ่นรวมทั้งสว่าง จากการออกแบบแปลนบ้านให้มีความเกี่ยวเนื่องของพื้นที่ทั้งยังแนวราบโดยลดฝาผนังแบ่งรูปทรงในบ้านต่ำที่สุด แล้วก็การเชื่อมต่อพื้นที่แนวดิ่งด้วยการเจาะเพดานให้เป็นโถงสูงมากขึ้นไป ฝาผนังด้านในนิดหน่อยจะใช้โครงเหล็กสานอำพรางตาด้วยหวายเพื่อความเป็นส่วนตัว ทำให้แสงไฟส่องกระจัดกระจายเข้ามาลดความชุ่มชื้นในบ้านได้ในจำนวนที่พอดิบพอดี แล้วก็ระบายอากาศตามธรรมชาติให้บ้านหายใจได้อย่างที่อยาก พูลวิลล่า

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต