บ้านสไตล์อิตาลี

บ้านสไตล์อิตาลี ด้านหน้าของบ้านด้านหลังนี้เป็นคอนมือตและก็ไม้ ปากทางเข้าสามารถหันไปทางด้านข้างเพื่อความเป็นส่วนตัวเยอะขึ้นเรื่อยๆถึงภายนอกจากมองดูเรียบนิ่งสะท้อนถึงลีลาความสุภาพมีมารยาทของชาวสวิสและก็ชาวแคนาดา แต่โลกข้างในบ้านกลับเต็มไปด้วยชีวิตชีวา ด้วยความที่มีความมากมายเชิงพื้นที่ เพื่อทุกส่วนใช้งานได้จริง

italian style house
บ้านสไตล์อิตาลี

บ้านสไตล์อิตาลี การแต่งบ้านที่กำลังเป็นที่พึงพอใจของคนสมัยใหม่

บ้านสไตล์อิตาลี การแต่งบ้านที่กำลังเป็นที่พึงพอใจของคนทันสมัย บางทีอาจจำเป็นต้องยกให้สไตล์โมเดิร์นไม่นิมอล มูจิ แล้วก็สไตล์นอร์ดิกที่มีความคล้ายหากแม้ในรายละเอียดมีความต่างอย่างบ้าง สำหรับบ้านในไต้หวันด้านหลังนี้ เจ้าของบ้านเป็นคุณหยู ซึ่งเคยอาศัยอยู่นี้กับต้นตระกูลรวมทั้งครอบครัวในวัยเด็ก

ก็เลยเป็นที่ซึ่งเต็มไปด้วยความจำที่สวยงาม นับเป็นเวลาหลายปีผ่านไป คุณหยูตกลงปลงใจย้ายกลับมาอยู่บ้านนี้กับแม่และจากนั้นก็ภรรยา คราวหลังคณะทำงานคนเขียนแบบเจรจากับทั้งคู่แล้วก็ตรึกตรองสภาพแวดล้อมทั้งมวล ก็ได้จุดสำคัญสามประการที่ผู้อยู่ต้องการเป็น สไตล์สแกนดิเนเวีย ฟังก์ชั่นการจัดเก็บ รวมถึงแสงไฟธรรมชาติ

ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ (Switzerland) ดีเยี่ยมที่สุดในหลายประเทศที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยใฝ่ฝันฝันอยากไปสัมผัสกับความสวยสดงดงามด้วยตาของตัวเองสักหนึ่งครั้ง อีกทั้งทิวทัศน์ธรรมชาติ อากาศแสนบริสุทธิ์ ผู้คนมีมิตรความเป็นเพื่อน ทำให้เกิดความรู้สึกเหมือนกับเป็นดินแดนในสวรรค์ ถ้าหากมีบ้านอยู่ที่ตรงนั้นสักด้านหลังน่าจะเป็นสุขไม่น้อย

เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีแบบบ้านหรูหราๆในสวิเซอร์แลนด์มาฝากกัน ที่ตั้งอยู่ใน Studen หมู่บ้านชนบทนอกเมืองซูริก ใกล้กับ Einsiedeln Abbey ด้านหน้าของแม่น้ำ Sihl ที่ขับช้าๆที่ราบนี้ปิดล้อมด้วยหมู่บ้านที่พักที่อาศัยเล็กๆล้อมด้วยฟาร์ม ป่าดงที่ได้รับการคุ้มครอง และก็ทางเล่นสกีวิบาก ทิวภาพน่าอิจฉาขนาดนี้ในบ้านจะน่าอิจฉามากแค่ไหน บ้านน็อคดาวน์โมเดิร์นโฮม

เจ้าของบ้านเป็นแฟนชาวประเทศสวิตเซอร์แลนด์รวมทั้งประเทศสเปนที่มีลูกสองคน พวกเขาย้ายจากอพาร์ตเมนต์ในซูริกเพื่อมาทำบ้านส่วนตัวที่อยู่สนิทกับธรรมชาติมากขึ้นเรื่อยๆทั้งคู่อยากได้เป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของชุมชนทำสวนแล้วก็ต้องการบ้านที่ใกล้จุดเล่นสกี

ก็เลยเลือกที่ตรงนี้แล้วก็คิดแผนจะจัดการจากที่บ้าน (work from home) ปัญหาของบ้านที่ย้ำเป็น ต้องการบ้านสามห้องนอนที่เปิดกว้างรวมทั้งยืดหยุ่นพร้อมความเป็นส่วนตัว มีพื้นที่นั่งพักผ่อนมองสวนที่กว้าง และก็ที่จอดรถสำหรับรถยนต์แล้วก็จักรยานภายใต้หลังคาเดียวกัน

ตกแต่งอพาร์เม้นท์ ด้วยสไตล์อิตาเลี่ยน เสน่ห์ของปูนสีสด

ภายหลังที่กระแสบ้านสไตล์อิตาเลี่ยนเป็นที่ชื่นชอบในบ้านเรา ก็ทำให้หลายท่านเผลอในเสน่ห์ความอบอุ่นของตัวอย่างสถาปัตยกรรมบ้านปูนสีสด การตกแต่งภายในที่เชื่อมโยงบรรยากาศภายนอกไปสู่ตัวบ้านอย่างน่าสนใจ รวมถึงยังมุมสวนสวยสไตล์คลาสสิกที่เต็มไปด้วยรายละเอียด และที่ Her Glory Villa ที่นี้ก็เป็นรีสอร์ทที่สามารถเอาอย่างบรรยากาศทัสกานีได้อย่างสมบูรณ์ POOL VILLA PHUKET

การออกแบบบ้านต้องเป็นไปตามกฎ Zoning ที่ท้องที่กำหนดให้โรงหยุดรถยนต์ที่แยก หรือโรงหยุดรถยนต์ที่แนบมากับนั้นควรจะมีรูปร่างแบบหลังคาเอียงลงแบบเพิงหมาแหงน บ้านสองรุ่นถัดมานี้ก็เลยเชื่อมต่อองค์ประกอบทั้งสองนี้ไว้ใต้หลังคาทรงมุมที่ไม่สมมาตร ด้านหนึ่งไม่มีกันสาดไม่มีชายคาเช่นเดียวกันกับบ้านสไตล์นอร์ดิกธรรมดา

บ้านสไตล์อิตาลี

แต่ว่าอีกด้านหลังติดอยู่ลาดทางลงมายาวๆเพื่อปฏิบัติภารกิจเป็นโรงรถไปในตัว ซึ่งลักษณะหลังคาอย่างงี้ก็มีอีกหนึ่งจุดแข็งก็คือ ช่วยกำจัดหิมะในฤดูหนาวให้ไหลลงได้ง่ายๆ รวมทั้งยังยอมแดดส่องเข้ามาที่ด้านหน้ารวมทั้งด้านหลังของบ้าน สีของหลังคาที่ทำสนิทตัดกับผิวอาคารไม้สีอ่อนๆทำให้บ้านดูทันสมัย แปลกประหลาด แม้กระนั้นยังคงความรู้สึกอบอุ่น

ด้านหน้าของบ้านด้านหลังนี้เป็นคอนมือตและก็ไม้ ปากทางเข้าสามารถหันไปทางด้านข้างเพื่อความเป็นส่วนตัวเยอะขึ้นเรื่อยๆถึงภายนอกจากมองดูเรียบนิ่งสะท้อนถึงลีลาความสุภาพมีมารยาทของชาวสวิสและก็ชาวแคนาดา แต่โลกข้างในบ้านกลับเต็มไปด้วยชีวิตชีวา ด้วยความที่มีความมากมายเชิงพื้นที่ เพื่อทุกส่วนใช้งานได้จริง

สำหรับข้างล่างจะเป็นร่วมกันจัดแบบแปลนแบบ open plan วางฟังก์ชันครัว ห้องรับประทานอาหาร และมุมนั่งพักผ่อนผิงไฟเอาไว้ด้วยกันโดยไม่มีฝาบ้านแบ่งกันเป็นห้องๆนำมาซึ่งการก่อให้เกิดสเปซกว้างๆการใช้แรงงานลื่นไหล เด็กตัวเล็กๆวิ่งเล่นในบ้านได้อย่างที่เจ้าของบ้านอยากได้ ฝาบ้านเป็นกระจกใสรับแสงไฟธรรมชาติช่วงเช้าได้เต็มที่ทำให้บ้านดูแจ่มใสในทุกตอนเช้า

ฝาบ้านข้างล่าง คานรองรับ และเตาผิงไฟ ล้วนสร้างด้วยคอนกรีตแบบหล่อในที่ ซึ่งมีความรู้สึกดกหนักอีกทั้งทางสายตาและก็น้ำหนักจริงๆเพื่อใช้รองรับแผงสำเร็จรูปที่ทำจากไม้ลาร์ชน้ำหนักค่อย ที่เข้ามาลดความหนักและจากนั้นก็ความแข็งแรงกระด้างของคอนกรีต เพิ่มสัมผัสอบอุ่นให้บ้าน ไม้นี้เป็นแบบเดียวกันกับที่ใช้เป็นเปลือกด้านนอกด้วย SALE VILLA

ซึ่งมีคุณสมบัติที่ดีเป็น จะเกิดรอยเปื้อนแล้วก็เลือนลางจางหายไปอย่างรวดเร็วไม่ทิ้งรอยเมื่อเจอสภาพอากาศที่รุนแรงของแนวเขา ต่อจากครัวจะเป็นบันไดที่เบาๆไต่ระดับขึ้นไปชั้นลอยและชั้นสอง บ้านก็เลยมีนิดหน่อยที่เป็นโถงสูงทำให้บ้านมองดูโปร่งสบายและเชื่อมต่อสายตากันได้ทุกระดับชั้น บ้าน

หน้าต่างแล้วก็ skylight

ถูกจัดอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมกับการใช้แรงงาน ทำให้บ้านสว่างในตอนกลางวันจนกว่าเกือบจะไม่ต้องเปิดไฟฟ้าส่องสว่าง พร้อมรับทัศนียภาพข้างนอกได้ด้วย วัสดุอุปกรณ์กระจกและจากนั้นก็การจัดแสงไฟของบ้านด้านหลังนี้ทำขึ้นตามมาตรฐานที่เกินจากที่เจาะจงในชายแดน ทำให้บ้านมีคุณภาพด้านพลังงานสูงเยอะมากจนตราบเท่ากลยุทธ์นี้มีคุณสมบัติเป็นบ้านแบบประหยัดพลังงานตามมาตรฐานในแคนาดาได้เลย

ห้องนอน 3 ห้องบนชั้น 2 บริเวณจุดที่สูงที่สุดของบ้าน ตั้งขึ้นประตูและจากนั้นก็ฝากระจก ที่ให้มุมมองออกไปที่เนินต้นหญ้า ทิวป่า และเลยขึ้นไปเห็นฟ้าสีครามที่อยู่ทักกับผู้ครอบครองห้องตั้งแต่รุ่งอรุณไปจวบจนกระทั่งก่อนนอน แถมยังมีระเบียงให้ออกไปสูดกลิ่นธรรมชาตินอกอาคารได้อีก ห้องสำหรับวัยรุ่นที่ประสงค์ความเป็นส่วนตัว ถูกแยกออกมาจากส่วนอื่นๆของบ้าน พร้อมทำฟังก์ชันซอกเล็กๆเป็นอย่างกับกล่องสี่เหลี่ยมให้ซุกตัวอ่านหนังสือ เล่นกีตาร์ บ้านนี้ก็เลยวางแบบมาอย่างเข้าใจคนทุกวัยตอบได้ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างที่มีความต้องการ

ในแต่ละโซนของโลกจะมีสภาพแวดล้อม ลักษณะของอากาศไม่เหมือนกัน การดีไซน์บ้านก็เลยจำเป็นต้องวางแบบให้สอดคล้องกับคุณสมบัติเฉพาะของอาณาเขต ตัวอย่างเช่น บ้านเขตหนาวมีหิมะตก จำเป็นต้องออกแบบหลังคาให้สามารถรองรับน้ำหนักหิมะได้ มักไม่มีกันสาดไม่มีชายคาเพื่อหิมะไหลลงง่ายๆไม่ให้ค้างติด ส่วนช่องเปิดที่เป็ฝากระจกจะมีขนาดใหญ่ village

แล้วก็เยอะมากๆเพื่อรับแสงไฟเข้าไปสร้างความอบอุ่น ซึ่งแม้นำแบบบ้านมาสร้างในเขตร้อนจะไม่เหมาะสม เพราะว่าทำให้บ้านร้อนและผนังเปียกแฉะเป็นเชื้อราได้ ควรมีความเคลื่อนไหวทางฝาบ้านกระจกในด้านที่รับแสงไฟไม่เยอะมาก หรือเลือกข้าวของที่สะท้อนแสงดีขึ้น อื่นๆอีกมากมาย

บ้านพื้นที่ใช้สอย 105 ตารางเมตร ขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ และห้องโถงใหญ่สำหรับใช้งานสาธารณะกว้างๆนี้ มีต้นเหตุจากปัญหาที่ครอบครัว Yu อยากได้ตกแต่งใหม่ตามสุนทรียศาสตร์แบบนอร์ดิก การตกแต่งภายในส่วนมากก็เลยเน้นด้วยโทนสีอ่อน ดังเช่นว่า ฝาผนังบ้านสีขาว ไม้โอ๊ครวมทั้งไม้บีชนวลๆที่ให้สีและก็ลวดลายตามธรรมชาติ ตู้สีเทาอ่อน เบาะหนังสีส้มอิฐ อื่นๆอีกมากมาย หลังจากกลับไปอยู่บ้านสามชิกก็สามารถเพลินใจกับการปรุงอาหารแล้วหลังจากนั้นก็จิบเหล้าไวน์สักแก้ว หรือเอนตัวนอนบนโซฟาบำเรอตัวเองด้วยแดดส่องอ่อนๆในวันหยุดสุดสัปดาห์

สำหรับบ้านที่แก่มากกว่า 30 ปี

บ้านสไตล์อิตาลี

สิ่งที่อาคารเริ่มแรกของไต้หวันส่วนมากขาดไปเป็นแสงไฟธรรมชาติ ดีไซน์เนอร์ก็เลยแก้ไขด้วยการเจาะช่องหน้าต่างยาวติดผ้าม่านสีขาวสั้นๆพอดีเป๊ะความสูงหน้าต่างทำให้บ้านสว่างมากยิ่งกว่าเดิม ซึ่งแสงไฟก็ดีเลิศหัวใจของบ้านนอร์ดิกที่จำเป็นจะต้องด้วยเหมือนกัน พื้นที่ข้างหน้าต่างใส่สเต็ปเอาขึ้นไปสองระดับ ทำพื้นที่นั่งพักผ่อนแสนทุเลา ในขณะเดียวกันก็เพิ่มบรรยากาศที่ชื่นบานด้วยสีสันที่แจ่มใสของต้นไม้ โคม และจากนั้นก็เก้าอี้

เมื่อไตร่ตรองว่าบ้านขนาด 105 ตำรวจมัธยม จะเป็นบ้านสำหรับครอบครัวสามคนรวมทั้งลูกๆในอนาคต การจัดเก็บเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องคิดแผนอย่างรอบคอบและครอบคลุม ดีไซน์เนอร์ก็เลยใช้พื้นที่ในแนวตั้งบิลท์ซ่อนช่องเก็บของเอาไว้ โดยเพิ่มความสูงของพื้นที่นี้กับดีไซน์ส่วนประกอบกลไกอะไรบางอย่าง เพื่อสร้างช่องวทางพิเศษที่ช่วยปรับให้การเก็บข้าวของเครื่องใช้ทุกเมื่อเชื่อวัน (แม้แต่โต๊ะไพ่นกกระจอก) เอาไว้โดยไม่มีผู้ใดเห็น บ้านจัดสรร

การจัดพื้นที่แบบแปลนในบ้านในส่วนของบริเวณใช้งานศูนย์กลางเป็นห้องรับแขก พื้นที่รับประทานอาหาร รวมทั้งครัว ต่อเนื่องกันโดยไม่มีผนังกัน แบบ open plan ทำให้บ้านเป็นโถงขนาดใหญ่ ด้านหนึ่งของบ้านที่เป็นหลักที่วางโซฟาพักผ่อนหย่อนใจ ซึ่งครอบครัวมักใช้เวลาว่าง ถ้าหากว่ามีคนพักค้างคืน สามารถกันพื้นที่นี้ให้กลายเป็นห้องเช่าขนาดเล็กได้ในทันทีทันใด

สำหรับคู่ควงครัวการได้เป็นเจ้าของครัวที่ต้องใจ ทำให้ทุกๆวันที่บ้านเต็มไปด้วยความสบาย ภรรยาคุณหยูก็ฝันถึงวิธีทำอาหารหวานและก็ปรุงอาหารในครัวที่มีอุปกรณ์พร้อมมายาวนานนับเป็นเวลาหลายปีแล้ว คนเขียนแบบเองก็ให้ความสำคัญมากมายก่ายกองด้วยเหตุว่าอยากให้บริเวณห้องอาหารเชื่อมโยงทุกคนในบ้านเข้าไว้ด้วยกัน

ในห้องครัวนี้จะแตกต่างจากครัวธรรมดาตรงที่ไม่มีโต๊ะกินอาหาร แม้กระนั้นมีไอส์แลนด์ขนาดใหญ่ยาวคร่าวๆ 240 ซม. ที่ใช้สำหรับเรียมอาหาร ทานอาหาร และยังรวมไปถึงใช้นั่งจัดการ รวมทั้งทำกิจกรรมอื่นๆร่วมกัน ตรงตามความคาดหวังที่ต้องการของทุกคนจะได้

ในบ้านพื้นที่น้อยที่อยากที่จะให้มองดูกว้าง สามารถใช้แนวคิดการออกแบบแผนแผนผังภายในบ้านให้มีความโปร่งสบายเตียน ด้วยการจัดวางพื้นที่ให้เปิดเชื่อมต่อแบบไม่มีผนังกัน ที่เรียกว่า open plan ซึ่งจะรวมพื้นที่ใช้สอยส่วนต่างๆได้อย่างเป็นสัดส่วน โดยใช้ตัวเฟอร์นิเจอร์แต่ละชุดเป็นตัวกำหนดพื้นที่ใช้งานแต่ละโซนได้แก่ ในพื้นที่หนึ่งวางชุดโซฟาสำหรับนั่งพักผ่อน ถัดไปเป็นโต๊ะ ทานอาหาร รวมทั้งครัว ไม่ต้องก่อผนังแยกเป็นห้องๆเพื่อสร้างสเปซขนาดใหญ่ เชื่อมต่อทุกแง่มุมอย่างสม่ำเสมอแล้วหลังจากนั้นก็ลื่นไหล

Her Glory Vacation Villa

เป็นบ้านพักเขตเขาใหญ่ที่น่าสนใจด้วยตัวอย่างสถาปัตยกรรมสไตล์อิตาลีที่ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาคุณอุ๊ – ยิ่งขวัญ หงษ์ลูก ผู้ครอบครอง สร้างจากแรงบันดาลใจสำหรับเพื่อการไปเยี่ยมเมืองทัสกานี ในประเทศอิตาลี เพื่อเป็นที่บ้านพักตากอากาศแบบส่วนตัว หากแม้ความพิเศษสะดุดตาทั้งบรรยากาศ และก็การตกแต่งเป็นที่สะดุดสายตาแก่คนเห็นก็เลยเกิดเสียงเรียกร้องเปิดเป็นบ้านพัก เพื่อผู้ถูกอกถูกใจได้มีโอกาศเข้ามาชอบใจกับความสวยสุดโรแมนติกกันบ้าง

ข้างในพื้นที่กว่าหนึ่งไร่ล้อมอาคาร ปูนทรงเรียบสไตล์ ยุโรป เด่นด้วยรายละเอียด ที่สะท้อนบรรยากาศรวมทั้งอารมณ์อบอุ่นๆของเมืองเล็กๆในประเทศอิตาลีอย่างทัสกานีตามที่ผู้เป็นเจ้าของตั้งใจ ทั้งการเลือกใช้ปูนสีส้มอิฐ สีเหลืองมัสตาร์ด ตัดขอบขาวด้วยทรงสีเหลี่ยม ของบานประตูหน้าต่าง แทรกสอดความมีชีวิตชีวาด้วยไม้เลื้อยอย่างตีนตุ๊กแกในบางด้านของอาคาร บ้านสไตล์ฝรั่งเศส

เสริมการออกแบบ ให้กับทิวภาพด้วยข้าวของธรรมชาติ ยกตัวอย่างเช่น หลังคากระเบื้องเซรามิก กำแพงหิน หรือพื้นทางเดินไม้ สบายตาด้วย สเปซ สนาม และความร่มรื่นของต้นไม้ปลูกสลับเป็นแนวยาวด้านหลัง ถือได้ว่าเป็นการแบ่งสรรพื้นที่ โดยรวม ที่สามารถสร้างบรรยากาศการผ่อนคลายจิตใจแบบย้ำความเป็นส่วนตัวอย่างแท้จริง

หอนี้มีเพียง 2 ห้องเท่านั้นเอง การตกแต่งโดยรวมของทั้งสองห้อง เชื่อมโยง บรรยากาศ จากข้างนอกสู่ภายในด้วยการเลือกใช้เครื่องใช้ไม้สอยธรรมชาติเป็นองค์ประกอบหลักอย่างเช่น ฝาผนังบ้านฉาบปูนทำสี พื้นกระเบื้องดินเผา และการเลือกใช้สีโทนเหลืองสว่างเพื่อความกลมกลืนกับวงกบและบานหน้าต่าง และก็ประตูไม้ การเลือกใช้เครื่องประดับบ้าน ยังคงคุมโทนด้วยสไตล์คลาสสิก ทั้งเตียงสี่เสา โคมสไตล์วินเทจ

หรือโต๊ะไม้โบราณ ที่น่าสนใจยังอยู่ที่การตกแต่งภายในห้องส้วม การผสมผสาน ของงานฝาปูนเปลือย และก็พื้นกระเบื้องลายตารางหมากรุก ที่ช่วยปรับอ่างอาบน้ำลอยตัว เด่นขึ้นได้ อย่างน่าสนใจ สุดท้ายกับส่วนที่ผู้ครอบครองพึงพอใจพรีเซนเทชั่น ห้องครัวขนาดกระชับย้ำการตกแต่งเรียบง่ายสไตล์ครัว แบบอิตาเลี่ยน สามารถปรุงอาหารมื้อเบาๆได้พร้อมเคาท์เตอร์กินอาหารเล็กๆ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต