บ้านสไตล์ Nordic

บ้านสไตล์ Nordic เลือกอุปกรณ์ฝาผนังที่คุมโทนเช่นเดียวกัน โดยปูแผ่นไม้ส่วนใดส่วนหนึ่ง อีกด้านหนึ่งปูด้วยแผ่นหิน ซึ่งอุปกรณ์ทั้งคู่ต้นแบบได้แรงดลใจจากสิ่งของตกแต่งบ้านตามสไตล์นอร์ดิก สะท้อนถึงอารมณ์อันอ่อนโยน

nordic style house
บ้านสไตล์ Nordic

บ้านสไตล์ Nordic ประยุกต์ให้เข้ากับอากาศเมืองไทย

บ้านสไตล์ Nordic ที่ไม่ทิ้งความเป็นเมืองไทย เทรนด์สำหรับในการก่อสร้างบ้านแต่ละสมัยมักมีแนวความคิดหรือปรัชญาบางสิ่งแอบซ่อนอยู่ ในแบบบ้านประเทศญี่ปุ่นสมัยใหม่จะแทรกแนวความคิด “วาบิซาบิ” ซึ่งเป็นการดีไซน์ตกแต่งบ้านที่เน้นย้ำความเกี่ยวพันกับธรรมชาติ การไม่แต่ง แล้วก็ความไม่สมบูรณ์แบบต่างๆ

ส่วนซีกโลกทางยุโรปมีฐานความนึกคิดที่คล้ายคลึงกันอยู่ในวัฒนธรรมประเทศสวีเดนผ่านคำว่า “Lagom ärbäst” แสดงว่า ไม่มากมายไม่น้อยหรือความเพียงพอนั้นเยี่ยมที่สุด เปลี่ยนแปลงเนื้อหาที่สลับซับซ้อนให้เรียบง่ายตามจังหวะของตน

ซึ่งสิ่งกลุ่มนี้สามารถนำไปประยุกต์กับไลฟ์สไตล์ รวมถึงแบบการผลิตบ้านสไตล์นอร์ดิกหรือสแกนดิเนเวียน ซึ่งเป็นเทรนด์การออกแบบบ้านจากเขตหนาวที่กำลังเป็นที่ชื่นชอบแม้กระทั้งในโซนเขตร้อนชื้น บ้าน อย่างบ้านพวกเราด้วย

 • นอร์ดิกเป็นสไตล์บ้านแถบแหลมสแกนดิเนเวีย โดยประเทศที่อยู่ในกรุ๊ปนอร์ดิก ตัวอย่างเช่น ประเทศสวีเดน, ประเทศฟินแลนด์, ไอซ์แลนด์, ประเทศนอร์เวย์ เดนมาร์ก แล้วก็เกาะกรีนแลนด์
 • เอกลักษณ์ของบ้านสไตล์นอร์ดิกเป็นจะเป็นทรงจั่วคล้ายกับโรงนาในยุโรป มีด้านที่เป็นกระจกรอรับแสงสว่าง แล้วก็ย้ำความเที่ยงธรรมชาติของสีและก็วัสดุอุปกรณ์ รวมถึงคุณประโยชน์ใช้สอยมากยิ่งกว่าความงาม
 • ถ้าอยู่ภายในเขตพื้นที่ที่ร้อนจัด ไม้เลื้อย เนรมิตความร่มรื่น แดดส่องจัด การผลิตบ้านสไตล์นอร์ดิกบางทีก็อาจจะจำต้องลดด้านที่เป็นกระจกให้ลดน้อยลง เพื่อบ้านไม่ร้อนจนกระทั่งเหลือเกิน
 • ไม่มีความจำเป็นที่ต้องทำให้ออกมาเป็นนอร์ดิกเป๊ะๆสามารถประสมประสานได้ตามใจที่อยากได้ อีกทั้งสไตล์โมเดิร์น ลอฟต์ปูนเปลือย หรือจะไปแนวหรูหราก็ได้

สไตล์นอร์ดิกเป็นอย่างไร

นอร์ดิก (Nordics) เป็นกรุ๊ปประเทศที่อยู่ทางภาคเหนือของทวีปยุโรป เป็นต้นว่า เดนมาร์ก, ประเทศฟินแลนด์, ประเทศนอร์เวย์และก็ประเทศสวีเดน ดินแดนแถบนี้มีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น รวมทั้งเรื่องออกแบบรวมทั้งสถาปัตยกรรมด้วย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้นแบบอันสะดุดตาอย่างบ้านสไตล์ Modern Barn ที่ได้แรงผลักดันมาจากโรงนาหรือยุ้งฉางของเกษตรกรในแถบนั้น ข้างในเน้นย้ำการเปิดพื้นที่ให้แสงไฟส่องเข้ามาอย่างอบอุ่น ทำให้บ้านมองมีสุขภาพแข็งแรง

“Nordic” เป็นคำที่ใช้เรียกพื้นที่แถบแหลมสแกนดิเนเวีย มีประเทศที่เป็นกรุ๊ปนอร์ดิก ตัวอย่างเช่น ประเทศสวีเดน, ประเทศฟินแลนด์, ไอซ์แลนด์, ประเทศนอร์เวย์ เดนมาร์ก รวมทั้งเกาะกรีนแลนด์ แม้ว่าจะอยู่ทางโซนยุโรปเหนือ

แต่ว่าสภาพอากาศไม่ร้ายแรงเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆที่มีละติจูดเดียวกัน โดยหน้าหนาวจะออกจะอบอุ่น เนื่องจากได้รับสายน้ำอุ่นกัลฟ์สตรีม หากเป็นตอนหนาวจัดจะมีหิมะตก การออกแบบบ้านสไตล์นอร์ดิกก็เลยมักมีด้านที่เป็นกระจกช่วยเพิ่มแสงไฟรวมทั้งความอบอุ่น

เสน่ห์ของสถาปัตยกรรมแบบนอร์ดิก (Nordic Architecture) มิได้มีเพียงเท่านั้น แม้กระนั้นยังมีส่วนประกอบที่ชักชวนคลั่งไคล้อีกหลายประการ ที่ทำให้บ้านในลักษณะนี้ได้รับความพอใจเยอะขึ้นเรื่อยๆอย่างเร็ว

ซึ่งก็รวมถึงแผนการ Norden Barn by Habita Estate ข้อควรรู้ก่อนปูกระเบื้อง แผนการบ้านบาร์นสไตล์นอร์ดิกในจังหวัดเชียงใหม่ ที่ดึงเอากลิ่นสไตล์นอร์ดิกมาปรับใช้สำหรับเพื่อการดีไซน์ให้กลมกลืนกับภาคเหนือของไทยโดยพรีเซ็นท์ 3 เอกลักษณ์เด่น ดังต่อไปนี้

บ้านสไตล์ Nordic

1.เส้นเรขาคณิต

เอกลักษณ์ที่เห็นได้ชัดเจนของบ้านสไตล์นอร์ดิกหมายถึงการออกแบบตัวตึกลักษณะเป็นทรงเรขาคณิตที่มองเรียบง่าย สะอาดสะอาดตา ไม่มีเนื้อหาที่สลับซับซ้อนหรือเกินไป หลังคาจั่วทรงสูง ไม่มีชายคา เส้นที่กล้วยๆนี้

ทำให้แบบบ้านสแกนดิเนเวียนถูกคิดว่าเป็นแฝดของบ้านสไตล์ไม่นิมอล แผนการนี้คนเขียนแบบย้ำสร้างเส้นทางสถาปัตยกรรมจากพื้นขึ้นไปสู่จั่วหลังคาให้เป็นเส้นนำสายตาล่อใจความพอใจ โดยการออกแบบฝาผนังภายนอกให้ต่างระดับกัน

2.หลังคาจั่วสูง ไม่มีชายคา

เอกลักษณ์ของโครงหลังคาบ้านสไตล์ Modern Barn เป็นการชูจั่วสูงที่ทำให้หลังคาลาดชันเพื่อหิมะไม่อาจค้างสร้างความชุ่มชื้นบนหลังคา ในส่วนนี้คนเขียนแบบได้วางแบบหลังคาให้ทำมุม 40 องศา ซึ่งความลาดเอียงในระดับที่มากกว่าธรรมดาจะช่วยทำให้น้ำฝนไหลลงข้างล่างได้อย่างมีคุณภาพ

ทำให้ไม่กำเนิดน้ำนองรอบๆหลังคากระทั่งมีการรั่วซึมได้ง่าย VILLA FOR RENT นอกเหนือจากนี้โครงหลังคาที่สูงยังช่วยทำให้ข้างในตัวบ้านโปร่งเตียนโล่ง อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดิบได้ดี ถ้าเกิดเสริมช่องที่มีไว้ระบายอากาศเพิ่มจะเอื้อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ด้านในภายอยู่เย็นสบายตลอดระยะเวลา

3.สีสันอิงธรรมชาติ

สไตล์นอร์ดิกมีจุดกำเนิดจากภูมิภาคเมืองหนาว นอกเหนือจากปรารถนาพื้นที่รับแสงสว่างด้านในเพื่อลดความหนาวเย็นแล้ว ยังอยากสร้าง “บรรยากาศ” ของความธรรมดา สงบ อบอุ่นแล้วก็บรรเทาแก่ผู้อาศัย ก็เลยมักตกแต่งด้วยโทนสีกลางที่เชื่อมโยงกับสีสันของธรรมชาติ อาทิเช่น การใช้โทนสีขาวเป็นสีพื้น, สีโมโนโครมเทาไล่เฉด, สีเอิร์ธโทนอย่างสีน้ำตาลของไม้ ฯลฯ

Nordern barn เลือกอุปกรณ์ฝาผนังที่คุมโทนเช่นเดียวกัน โดยปูแผ่นไม้ส่วนใดส่วนหนึ่ง อีกด้านหนึ่งปูด้วยแผ่นหิน ซึ่งอุปกรณ์ทั้งคู่ต้นแบบได้แรงดลใจจากสิ่งของตกแต่งบ้านตามสไตล์นอร์ดิก สะท้อนถึงอารมณ์อันอ่อนโยน สอดคล้องกับวิถีชีวิตเรียบง่ายรวมทั้งรักในธรรมชาติที่เป็นคุณลักษณ์เด่นของชาวนอร์ดิกแบบเริ่มแรกได้อย่างดีเยี่ยม

ทุกรายละเอียดของบ้านผ่านการคิดปรับใช้ให้เหมาะสมกับสภาพอากาศบ้านพวกเรา รวมทั้งเป็นการปรับให้เหมาะสมกับวิถีการดำรงชีวิตของคนประเทศไทยได้อย่างพอดีที่สุด แม้ว่าจะมีต้นแบบมาจากบ้านเขตหนาวก็ตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วนของหลังคาที่ปรับฟังก์ชันให้สอดคล้องกับบ้านเขตร้อนเยอะขึ้นเรื่อยๆ

โดยการเจาะควรเลือกใช้กระเบื้องหลังคาคอนกรีตแผ่นเรียบเอสซีจี รุ่น เพรสครั้งจ สีดึก เกรย์ (Midnight Grey) ด้วยรูปลักษณ์ที่เป็นกระเบื้องแผ่นเรียบ สะท้อนภาพความโมเดิร์นกับสไตล์ที่อยากเส้นเรียบง่ายรวมทั้งโทนสีของตัวบ้านในสไตล์นอร์ดิกได้อย่างดียิ่ง

จุดเด่นของบ้านสไตล์นอร์ดิก (Nordic house Style)

 1. เน้นย้ำเปิดพื้นที่ให้แสงไฟเข้ามา ทำให้มองอบอุ่น สบายตา
 2. หลังคาจั่วสูง ไม่มีชายคา ทำให้หิมะไม่หลงเหลือ ลดความชุ่มชื้นบนหลังคา ยิ่งไปกว่านี้หลังคาสูงยังช่วยทำให้บ้านมองโปร่งเตียน อากาศร้อนลอยตัวขึ้นที่สูงได้ดิบได้ดี ถ้าเกิดเสริมช่องที่มีไว้สำหรับระบายอากาศจะช่วยทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก
 3. เน้นย้ำการใช้แรงงานมากยิ่งกว่าความงดงาม วางแบบรวมทั้งเครื่องเรือนต่างๆก็เลยย้ำคุณประโยชน์ใช้สอย
 4. เน้นย้ำความเที่ยงธรรมชาติ ด้วยการใช้วัสดุอุปกรณ์จากธรรมชาติ รวมทั้งโทนสีที่มองกลืนกับธรรมชาติ มองมีอะไร
บ้านสไตล์ Nordic

เชื่อมโยงกับสภาพแวดล้อมและก็ธรรมชาติ

Nordic House Style นับว่าเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของการออกแบบสไตล์โมเดิร์น โดยส่วนประกอบของ Nordic House Style เห็นแก่ได้รับอิทธิพลจากการเชื่อมต่อกับธรรมชาติซึ่งประสมประสานระหว่างทรงธรรมชาติ สีธรรมชาติ เพื่อสร้างความอบอุ่น สะอาดตา แล้วก็บรรเทา

นอกเหนือจากออกแบบสวยสดงดงามแล้ว Nordic House Style ยังย้ำไปที่การประสมประสานสถาปัตยกรรมกับพื้นที่ และก็การเลือกใช้สิ่งของให้กับพื้นที่รอบๆตึก ด้วยเหตุนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลหรือกลุ้มใจเรื่องบ้านนอร์ดิกในประเทศไทย แล้วต้องมานะราวกับบ้านในแถบนอร์ดิกจริงๆเสมอ การเลือกอุปกรณ์การใช้แรงงานให้กับอากาศและก็ตำแหน่งที่ตั้งของบ้านพวกเราก็เป็นสิ่งที่จะต้องประณีตบรรจงด้วยเหมือนกัน

จากส่วนประกอบของ Nordic House Style ที่ได้กล่าวผ่านไปแล้วก่อนหน้านี้ แม้พวกเราอยากได้ก่อสร้างบ้านในลักษณะนี้ พวกเราสามารถใช้แนวความคิด รวมทั้งแบบการออกแบบเอามาประยุกต์กับทำเลที่ตั้งบ้านพวกเรา โดยเลือกใช้สิ่งของที่เหมาะสมกับตำแหน่งที่ตั้งแล้วก็สภาพอากาศของเมืองไทย

ข้อควรจะทราบก่อนก่อสร้างบ้านสไตล์นอร์ดิก

 1. ถ้าหากอยู่ภายในเขตพื้นที่ที่ร้อนจัด แดดส่องจัด การผลิตบ้านสไตล์นอร์ดิกบางทีก็อาจจะจำต้องลดด้านที่เป็นกระจกให้ลดน้อยลง เพื่อบ้านไม่ร้อนจนกระทั่งเหลือเกิน
 2. การเลือกอุปกรณ์ควรที่จะเลือกให้กับสภาพอากาศแล้วก็ทำเลที่ตั้งของบ้านพวกเรา เป็นต้นว่า ถ้าหากเลือกตกแต่งข้างนอกเป็นไม้ ควรที่จะเลือกประเภทที่ทนฝน ทนลมพายุ ทนแดด ไม่แตกหรือหักง่าย Phuket Villas เนื่องจากว่าบ้านพวกเราออกจะพบลมพายุหลายครั้ง ถ้าเกิดเป็นหลังคาบางครั้งก็อาจจะเลือกหลังคาคอนกรีต เพราะเหตุว่าแข็งแรง แล้วก็มองเนียนตา คงจะเหมาะสมกับบ้านสไตล์นี้สูงที่สุด
 3. การเลือกเครื่องเรือนควรที่จะเลือกออกแบบที่เรียบง่าย คงจะคอนเซปต์ ‘Less is More’ ได้แก่ ขอบเรียบเนียนแล้วก็โค้งมน ไม่มีส่วนประกอบที่มองเกลื่อนกลาดตา เพื่ออาจความนอร์ดิกให้เยอะที่สุด
 4. ถ้าเกิดต้องการที่จะให้บ้านงามโก้ มองอ่อนโยนสุขุม เสนอแนะเป็นโทนดำหรือเทาเข้ม แต่ว่าถ้าหากถูกใจความคลีนๆมองไม่นิมอล เสนอแนะเป็นโทนสีขาว เทาอ่อน ถ้าเกิดเป็นไม้ควรจะเป็นสีอ่อน

​​​​ Less is More เป็นแนวทางสำคัญสำหรับเพื่อการสร้างและก็ดีไซน์

ส่วนประกอบสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของการออกแบบบ้านสไตล์นอร์ดิกเป็นความไม่นิมอล ไม่เกลื่อนกลาดหรือมองชุลมุนเหลือเกิน ด้วยเหตุดังกล่าวควรจะหลบหลีกสิ่งที่ไม่มีความจำเป็น ให้ความใส่ใจกับสถาปัตยกรรมและก็พื้นที่ โดยยึดหลัก “ Less is More ” เป็นหลัก

เพื่อสถาปัตยกรรมแล้วก็พื้นที่ออกมามองสบายตา รวมทั้งบรรเทามากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นการออกแบบบ้าน Nordic House Style อีกทั้งสโผลงปัตกรรมด้านนอก แล้วก็การตกแต่งข้างในก็เลยจำเป็นต้องเลือกอุปกรณ์ที่ใช้งานได้เต็มความสามารถ แม้กระนั้นออกแบบเรียบง่ายพอดี

อ่านเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต.