ทาวน์โฮมมือสอง ที่สวย

ทาวน์โฮมมือสอง ที่สวย หลายๆคนคงจะอยากได้คำตอบที่ช่วยระบุชัดว่าที่จริงแล้ว วิลล่าภูเก็ต ทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮมที่เหมาะสมกับพวกเรามากยิ่งกว่ากัน

one-story townhouse
ทาวน์โฮมมือสอง ที่สวย

ทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดียว และ ทาวน์โฮมมือสอง ที่สวย และมีคุณภาพเยี่ยม

ทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดี่ยว แล้วก็ทาวน์โฮม หลายๆท่านอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีความข้องใจว่า “ทาวน์เฮ้าส์” กับ “ทาวน์โฮม” ผิดแผกเช่นไร แล้ววิธีการสำหรับเลือกซื้อจะต้องเป็น ทาวน์เฮ้าส์ หรือ ทาวน์โฮม ดียิ่งกว่ากัน ทาวน์โฮมมือสอง ที่สวย ในบทความวันนี้ Land and Houses จะมาตอบปัญหานี้ให้ท่านหายทุกปัญหา เพื่อสามารถเอาไปใช้ประกอบกิจการเลือกซื้อที่พักอาศัยของคุณได้กันจ้ะ

ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ว่าไลฟ์สไตล์การพำนักขณะนี้ เว้นแต่ว่าห้องชุดสุดหรูที่พ่วงด้วยเทคโนโลยีความทันสมัย ตั้งอยู่ศูนย์กลางเมือง เดินทางสบายแล้ว อีกหนึ่งเทรนด์ที่เติบโตมากขึ้นก็คือการซื้อที่อยู่ที่อาศัยที่มีพื้นที่ บ้าน เพิ่มขึ้นเรื่อยๆบางครั้งก็อาจจะเป็นทำเลที่ตั้งที่ออกมาจากบริเวณศูนย์กลางเมืองหน่อยเดียวมาอยู่ในบริเวณบริเวณรอบๆแทน แต่ว่าแปลงมาด้วยการมีพื้นที่ใช้สอยที่มากเยอะขึ้นเรื่อยๆ

โดยยิ่งไปกว่านั้นปัจจุบันนี้โดยยิ่งไปกว่านั้นช่วงเวลาที่หลายท่านจำเป็นที่จะต้อง WFH มีชาวเมืองเยอะๆที่เรียกร้องหาที่พักที่อาศัยที่ตอบปัญหาการใช้ชีวิตในบริบทที่ต่างไปจากเดิมด้วยสเปซที่กว้างขึ้น เป็นส่วนตัวมากเพิ่มขึ้น

หลีกลี้จากความแคบในเมือง และก็ยังรองรับครอบครัวขยายและก็สมาชิกที่มากขึ้นในอนาคต ซึ่งบ้านเดี่ยวบางทีอาจไกลเกินเอื้อม ด้วยเหตุผลดังกล่าว คำตอบน่าจะเป็นอะไรไปมิได้เว้นเสียแต่ที่พักที่อาศัยในแบบอย่าง “ทาวน์เฮ้าส์” แล้วก็ “ทาวน์โฮม” ที่กำลังน่าสังเกตเป็นพิเศษในนาทีนี้ แม้กระนั้นปัญหาเป็นแล้ว ทาวน์เฮ้าส์กับทาวน์โฮมมันไม่เหมือนกันเช่นไร

ทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดี่ยวและทาวน์โฮม มีความคล้ายคลึงหรือต่างกันอย่างไร

ความไม่เหมือนกันระหว่างทาวน์เฮ้าส์กับทาวน์โฮม

นิยามของที่อยู่อาศัยทั้งสองชนิดนี้ดูราวกับว่ามีความคล้ายคลึงทั้งยังชื่อแล้วหลังจากนั้นก็ความหมาย ถึงแม้จริงๆแล้วก็มีความแตกต่างกัน รีวิวบ้านหากแม้ลักษณะการออกแบบภายนอกที่มองผิวเผินเกือบไม่ได้มีความแตกต่าง แต่ว่าในความคล้ายคลึงนี้ก็มีความต่างกัน ในเวลาที่ผ่านมาคำว่าทาวน์เฮ้าส์ (Townhouse) เป็นคำที่นิยมล้นหลามว่า แบบบ้านไทยประยุกต์ ได้ยินจนกระทั่งชินหูมากยิ่งกว่า มาจากรุ่นคุณพ่อคุณแม่จนกระทั่งชินหู ตราบจนกระทั่งตอนนี้ก็ยังได้ยินคำนี้อยู่เป็นประจำ

ทาวน์เฮ้าส์ (Townhouse) เป็นคำที่เรียกชื่อบ้านพวกบ้านแถวที่มีหน้าตาคล้ายกัน ปลูกเรียงกัน ให้มองน่าอยู่อาศัยตามแบบฉบับวัฒนธรรมตะวันตก ซึ่งก็คือบ้านแถวหรือเรือนแถวที่มีใช้พื้นที่กันระหว่างบ้านเป็นกำแพงเดียวกัน มีช่องว่างรอบๆข้างหน้าแล้วหลังจากนั้นก็ข้างหลังระหว่างรั้ว หรือเส้นเขตที่ดินกับตัวตึก

ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมดีไซน์ก่อสร้างบ้านพวกนี้ด้วยความสูงไม่เกิน 2 ชั้น ข้อดีของทาวน์เฮ้าส์ เป็นตัวอย่างสังคมขนาดเล็ก ให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่อบอุ่นด้วยพื้นที่ใช้สอยที่ถูกดีไซน์มาได้อย่างคุ้มกับราคาเบาๆตอบปัญหาผู้อาศัยแบบครอบครัวขนาดเล็ก รวมทั้งมักไม่มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวก ได้แก่สมาพันธ์รัฐ สระว่ายน้ำ หรือสวนศูนย์กลาง

ส่วนคำว่า “ทาวน์โฮม” (Townhome) ปรับแก้ต่อยอดมาจากคำว่า Townhouse นั่นเอง เป็นคำที่ไม่มีการแจ้งความหมายเป็นหลักฐานแน่ชัด แล้วหลังจากนั้นก็พึ่งถูกเรียกใช้ในตอนไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้

ในทวีปยุโรปมักนิยมใช้คำว่า Home มากยิ่งกว่า House เนื่องจากว่าเมื่อฟังแล้วให้ความรู้ความเข้าใจสึกซอฟท์ สามารถสื่อถึงยังหน้าบ้านแล้วก็รู้ได้ถึงความรู้สึกอบอุ่น คล่องแคล่ว มีความเป็นเจ้าของและจากนั้นก็ความเป็นบ้านมากกว่า ดังนั้นเจ้าของกิจการอสังหาริมทรัพย์แล้วหลังจากนั้นก็แนวทางการทำการตลาดส่วนใหญ่ ก็เลยนิยมหันมาใช้คำว่า ทาวน์โฮมกันมากมายก่ายกองขณะนี้ แล้วก็โดยปกติทาวน์โฮมถูกอกถูกใจมากับ อุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวก ตัวอย่างเช่นสโมสร สระว่ายน้ำ หรือสวนศูนย์กลาง

โดยเหตุนั้นบางทีก็อาจจะสรุปได้ว่า ทาวน์โฮม นั้นที่จริงแล้วก็คือ Townhouse รุ่น Upgrade จากเดิมที่เป็นเรือนแถวหรือบ้านแถวเรียงๆกันก็อัพเกรดให้มีความรู้สึกใกล้เคียงกับบ้านเดี่ยวมากขึ้นเรื่อยๆชอบใจมีขนาดใหญ่กว่าทาวน์เฮ้าส์ มีพื้นที่ใช้สอยมากยิ่งกว่า มีแบบการออกแบบที่สวยของตัวตึกภายนอกมากยิ่งกว่า

แล้วก็การวางแผนแผนผังด้านในได้ตอบไลฟ์สไตล์ของผู้อาศัยได้มากกว่าดังเช่น มีที่จอดรถ มีสนามหญ้าหลังบ้าน มีครัว ห้องทำงาน หรือฟังก์ชั่นที่มากกว่าห้องนอนและจากนั้นก็ห้องสุขา ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ขนาดตั้งแต่ 2 -3 ชั้นขึ้นไป อยู่ในแผนการที่มีเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกราวกับบ้านเดี่ยว เช่น สวนศูนย์กลาง สมาพันธ์รัฐพร้อมสระว่ายน้ำ หรือฟิตเนส บางแผนการทาวน์โฮม ยังมีระบบระเบียบสำหรับเพื่อการเชื่อมต่อ การติดต่อสื่อสาร และหลังจากนั้นก็เทคโนโลยีเพิ่มอีกเข้ามาอีกด้วย

ทาวน์โฮมมือสอง ที่สวย

จุดแข็งของทาวน์โฮมที่มีมากยิ่งกว่าทาวน์เฮ้าส์

จุดเด่นของทาวน์โฮม เป็นเรื่องดีไซน์ตกแต่งที่งามร่วมยุค การเพิ่มฟังก์ชันการใช้สอยพื้นที่อย่างคุ้มมากยิ่งกว่า มากับพื้นที่ศูนย์กลางที่ดีไซน์ให้ใกล้เคียงกันโครงงานบ้านเดี่ยว แน่ๆว่าให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่น ไม่ยัดเยียด แตกต่างจากทาวน์เฮ้าส์ที่รู้เรื่องรู้สึกเป็นเรือนแถวมากยิ่งกว่า

พร้อมตอบรับไลฟ์สไตล์ครอบครัวแบบใหม่ได้มากกว่า แต่ถ้าจะหาความหมายที่เจาะจงลงลึกไปอีกนิด ตามหลักทฤษฎีทางภาษาอังกฤษแล้ว House หมายความว่า บ้าน มีการบอกความหมายไปในวิธีที่เกี่ยวกับสิ่งก่อสร้างจุดหมายถึงตัวบ้านแท้ๆหรือที่พักอาศัยของคน ขณะที่คำว่า Home ค่อนจะสื่อความหมายลึกซึ้งเกี่ยวเนื่องกับอารมณ์และความรู้สึก ทำให้รู้สึกถึงยังหน้าบ้านที่มีความข้องเกี่ยวกับผู้เป็นเจ้าของและจากนั้นก็คนภายในครอบครัวมากยิ่งกว่า

ทาวน์เฮ้าส์กับทาวน์โฮมในเอกสารราชการ

อย่างไรก็แล้วแต่ ไม่ว่าจะเป็นบ้านในแบบอย่างทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮม เมื่อถูกเจาะจงลงในหนังสือราชการจะเรียกว่า ทาวน์เฮาส์ทั้งหมด ซึ่งแสดงว่า ตึกที่ก่อสร้างต่อเนื่องกันเป็นแนวยาวตั้งแต่สองคูหาขึ้นไป Sale Villas Phuket (RU) มีฝาผนังแบ่งตึกเป็นคูหาแล้วก็มีข้าวของเครื่องใช้ทนนั่นเอง

ถึงแม้ตรวจความนิยมชมชอบเดี๋ยวนี้ จะพบว่าอีกทั้งทาวน์เฮ้าส์และทาวน์โฮม ยังคงเป็นที่พักที่อาศัยยอดนิยมโดยตลอด และสามารถเพิ่มค่าในตนเองได้เป็นอย่างมาก เพราะโครงงานจำนวนมากมีทำเลที่ตั้งที่ติดถนนใหญ่ สามารถลงทุนสำหรับการปลดปล่อยเช่าได้ไพเราะราคาไม่สูงเท่าบ้านเดี่ยวหรือแฟลต ซึ่งจำนวนไม่ใช่น้อยชอบใจมีทำเลที่ตั้งอยู่ในบริเวณกลางเมืองและก็ติดแนวรถไฟฟ้าทั้งยังบนดินและก็ใต้ดิน

ดังนั้น แม้คนใดกันที่ปรารถนาหาที่อยู่ที่อาศัยใหม่ในลักษณะของทาวน์เฮ้าส์ รวมทั้ง ทาวน์โฮม ถือว่าเป็นทางที่น่าดึงดูดทีเดียว ไม่ว่าคุณกำลังพอใจทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮมสำหรับพัก และคุณถูกใจความน่าอยู่พร้อมความสบายสบายในการดำเนินชีวิต แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ มีแผนการทาวน์โฮมที่ความสามารถเสมอกันบ้านเดี่ยว สร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่ นานาประการทำเลที่ตั้ง ในบรรยากาศงามน่าอยู่ ราคาเริ่มก็แค่ 2 ล้านกว่าๆพร้อมประสบการณ์การพักอาศัยที่จะแตกต่างจากที่เคยสัมผัส

ทาวน์เฮ้าส์เป็นเยี่ยงไร

ทาวน์เฮ้าส์เป็นบ้านแถวหรือเรือนแถวที่มีหน้าตาแล้วก็แบบการออกตัวอย่างเดียวกันตัวบ้านอยู่ติดชิดกันเป็นแถบตั้งแต่ 2 คูหาขึ้นไป ความสูงไม่เกิน 3 ชั้น ไม่น้อยเลยทีเดียวแล้วมักสร้างเป็นบ้านแถว 2 ชั้น มีกำแพงกันระหว่างบ้านแค่นั้น มิได้มีรั้วแยกขอบเขตบ้านแต่ละข้างหลังอย่างเห็นได้ชัด

แน่ๆว่าพื้นที่หรือรอบๆข้างในตัวบ้านค่อนจะเล็กรวมถึงจำกัด พื้นที่ใช้สอยเหมาะสม ยกตัวอย่างเช่น 2 ส้วม 3 ห้องนอน 1 ครัว พื้นที่เพียงพอเลี้ยงสัตว์เลี้ยงได้บ้าง

จำนวนมากจะมีระยะห่างระหว่างบ้านแต่ละข้างหลังน้อย เพราะเหตุว่าไม่มีรั้วกัน นำมาซึ่งการทำให้ความเป็นส่วนตัวค่อนจะน้อยตามไปด้วย เมื่อเอ่ยถึงเรื่องอุปกรณ์อำนวยความสะดวก จำเป็นต้องกล่าวว่าทาวน์เฮ้าส์ไม่มีศูนย์กลาง หรือคลับเฮ้าส์ที่ใช้ด้วยกันราวกับโครงงานหมู่บ้านจัดสรรอื่นๆ

เมื่อตริตรองแล้ว “ทาวน์เฮ้าส์” เป็นต้นแบบที่พักอาศัยลักษณะใกล้เคียงกับ “ทาวน์โฮม” หากแม้เป็นคำที่เรียกมาก่อนทาวน์โฮมนั่นเอง

ทาวน์โฮมเป็นอย่างไร

ทาวน์โฮมเป็นบ้านแถวที่เลื่อนฐานะมาจากทาวน์เฮ้าส์อีกขั้นหนึ่ง บ้าน โดยเป็นบ้านแถวหรือห้องแถวที่ให้อารมณ์เทียบเท่าอยู่บ้านเดี่ยวขึ้นมาอีกระดับ ต้นแบบออกแบบบ้านงามแล้วก็มีเอกลักษณ์มากยิ่งกว่า ตัวบ้านสูงราว 2-3 ชั้นขึ้นไป

หากแม้ข้อแตกต่างจากทาวน์เฮ้าส์มากมายๆก็คือ มีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกเสริมเข้ามาครบ ซึ่งตอบปัญหาไลฟ์สไตล์ผู้อาศัยมากขึ้นเรื่อยๆตัวอย่างเช่น มีส่วนกึ่งกลาง มีคลับเฮ้าส์ มีฟิตเนสรวมถึงสระว่ายน้ำ

ยิ่งไปกว่านี้ยังมีการแบ่งแยกพื้นที่เป็นสัดส่วน แล้วก็เป็นส่วนตัวมากเพิ่มขึ้นจากบ้านด้านข้างที่อยู่ชิดกันเป็นมีพื้นที่รั้วแบ่งเป็นสัดส่วนออกมาจากบ้านด้านข้างอย่างแจ่มแจ้ง

ทาวน์โฮมมือสอง ที่สวย

ทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ แบบไหนไม่ผิดกฎหมาย

ทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ โดยไม่ผิดกฎหมายจะต้องมีลักษณะดังต่อไปนี้

  • ขนาดของทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ควรจะมีหน้ากว้างอย่างน้อย 4 เมตร
  • มีพื้นที่ว่างข้างหน้า ระหว่างแนวรั้วหรือเส้นเขตที่ดินกับแนวฝา กว้างไม่น้อยกว่า 3 เมตร
  • มีพื้นที่ว่างข้างหลังของทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ไม่น้อยกว่า 2 เมตร
  • ทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ที่สร้างเป็นแนวยาวรวม 40 เมตร จะต้องเว้นพื้นที่ว่างระหว่างแถว 4 เมตรเป็นหากมีทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์กว้าง 4 เมตร ชิดกัน 10 ข้างหลัง ควรมีระยะห่างเว้นว่าง 4 เมตร

ทาวน์เฮ้าส์ vs. ทาวน์โฮม แบบไหนเหมาะสมกับคนใดกันแน่

มาถึงที่ตรงนี้ หลายๆคนคงจะอยากได้คำตอบที่ช่วยระบุชัดว่าที่จริงแล้ว วิลล่าภูเก็ต ทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮมที่เหมาะสมกับพวกเรามากยิ่งกว่ากัน หัวข้อนี้จะขอแนะนำตามลักษณะความอยากได้ของผู้อาศัยที่สอดคล้องกับรูปแบบของจำพวกบ้านแต่ละแบบ ดังต่อไปนี้

  1. ย้ำอาศัย

ถ้าจุดมุ่งหมายหลักของการซื้อบ้านสักข้างหลังของคุณย้ำอาศัยเป็นครอบครัวหรือคนคุ้นเคย อีกทั้งทาวน์เฮ้าส์และจากนั้นก็ทาวน์โฮมก็เป็นคำตอบที่ตอบปัญหาได้ทั้งสอง แม้เลือกทาวน์เฮ้าส์ อาจจะจำเป็นต้องเอาใจใส่กับเพื่อนบ้านมากยิ่งกว่าทาวน์โฮม เหตุเพราะบางยุทธวิธีไม่มีการแบ่งพื้นที่รั้วเป็นสัดส่วน รวมทั้งหากว่ามีรถยนต์บางทีอาจไม่เหมาะสมกับการอาศัยในทาวน์เฮ้าส์ที่ไม่มีแบ่งรั้วเป็นสัดส่วน ด้วยเหตุว่าอาจมีปัญหาครั้งหน้าได้

นอกเหนือจากนี้การออกแบบของทาวน์เฮ้าส์ บางทีอาจไม่ตอบปัญหาการพำนักมากมายมากสักเท่าไรนัก เนื่องแต่หลายทางมิได้วางแบบให้มีห้องนอนด้านล่าง ห้องรับแขก หรือห้องโฮมเธียเตอร์ ราวกับหนทางทาวน์โฮมปัจจุบันนี้

  1. ย้ำสร้างค่า

จะต้องเห็นด้วยว่าทาวน์โฮมเป็นทรัพย์สินที่นำไปดัดแปลงแก้ไขใช้สอยอันอื่นได้ยืดหยุ่นกว่า นอกเหนือจากการที่จะใช้เป็นที่พักอาศัยแล้ว ยังเหมาะสมกับการปรับใช้เป็นโฮมสำนักงาน เหมาะสมกับผู้ที่คิดแผนเปิดบริษัทหรือทำกิจการส่วนตัว สามารถแบ่งแยกพื้นที่ข้างในบ้านให้เป็นทั้ง “บ้าน” รวมทั้ง “สถานที่สำหรับทำงาน” ได้ในขณะเดียวกัน อาทิเช่น ข้างบนสุดเป็นห้องนอนรวมทั้งที่อยู่ที่อาศัยของสมาชิกข้างในบ้าน ส่วนชั้นสองแล้วก็ด้านล่างเป็นหลักที่สถานที่สำหรับทำงานสำหรับติดต่อธุรกิจกับบุคคลภายนอก

ที่สำคัญยังสามารถเพิ่มอีกได้ง่ายกว่า เมื่อเทียบกับการเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มพื้นที่กับทาวน์เฮ้าส์ เนื่องจากบางทีอาจกำเนิดปัญหากระทบกระทั่งกับเพื่อนบ้านได้ง่าย นอกจากนี้ โครงงานทาวน์โฮมส่วนใหญ่ยังมีอุปกรณ์สำหรับใช้ในการช่วยเรื่องการอำนวยความสะดวกเพิ่มเติมเข้ามาด้วย ช่วยเพิ่มราคาให้กับการใช้ชีวิต

  1. ย้ำความเป็นส่วนตัว

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าทาวน์โฮมให้อารมณ์บ้านแถวที่ราวกับอยู่บ้านเดี่ยว แน่ๆว่าย่อมมีความเป็นส่วนตัวมากยิ่งกว่า มีรั้วเขตกันบ้านแต่ละข้างหลังกระจ่าง ทำให้พักหรือทำกิจกรรมในบ้านตนเองได้อย่างสะดวก

  1. ย้ำราคาสัมผัสได้

ควรต้องยอมรับสารภาพว่าทาวน์เฮ้าส์แพงขายถูกกว่าทาวน์โฮม ซึ่งส่วนใหญ่ในตอนนี้มักเป็นวิธีการบ้านมือสอง ไม่เหมือนกับวิถีทางทาวน์โฮมที่เป็นแถวทางรูปแบบใหม่ ที่มารวมทั้งอุปกรณ์สำหรับใช้ในการช่วยเรื่องการอำนวยความสะดวก และก็บางวิธีการมีเทคโนโลยีต่างๆที่ช่วยดำรงชีพในบ้านด้วย ทำให้ราคาทาวน์โฮมสูงมากขึ้น

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต