ทาวน์เฮาส์แฝด

ทาวน์เฮาส์แฝด ทาวน์โฮมเป็นบ้านแถวที่ยกฐานะมาจากทาวน์เฮ้าส์อีกขั้นหนึ่ง โดยเป็นบ้านแถวหรือห้องแถวที่ให้อารมณ์เสมือนอยู่บ้านเดี่ยวขึ้นมาอีกระดับ แบบออกแบบบ้านงดงามรวมทั้งมีเอกลักษณ์มากยิ่งกว่า ตัวบ้านสูงโดยประมาณ 2-3 ชั้นขึ้นไป

Twin townhouses
ทาวน์เฮาส์แฝด

ทาวน์เฮาส์แฝด สำหรับสองครอบครัว พรางตาให้ดูเป็นหลังเดียว

บนถนนที่อยู่ทาวน์เฮาส์ อาศัยอันเงียบสงบ ในย่านชานเมือง ของเมลเบิร์น Thornbury เป็นโครงการทาวน์เฮาส์ ที่ผุดขึ้นท่ามกลางบ้านอิฐสีแดง และสีครีม เป็นอาคารใหม่ที่ใช้วัสดุ สี และรูปทรงที่เรียบง่าย แต่กลับโดดเด่นสะดุดตา ทาวน์เฮาส์แฝด แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ บ้านนี้เป็นทาวน์เฮาส์แฝด ที่ไม่สังเกตดี ๆ ก็ไม่รู้ว่ามี 2 หลัง

สำหรับเจ้าของบ้านนี้ เป็นครอบครัวเดียวกัน 2 เจเนอเรชัน ครอบครัวแรก เป็นคู่สามีภรรยาสูงอายุ และอีกหนึ่งครอบครัวที่มีลูกเล็ก ทั้งสองกลุ่มร่วมมือกัน จัดทำบทสรุปร่วมกัน ที่ตอบสนองต่อความต้องการที่แตกต่างกัน ของพวกเขา แล้วนำมาทำซ้ำแผนเดียวกัน ในแปลนของตัวเองได้ ผลลัพธ์ที่ได้คือบ้าน ที่มีชิ้นส่วนแบบธรรมดาแต่สามารถปรับเปลี่ยน และยืดหยุ่น ให้เหมาะกับการใช้งานได้ ทาวน์เฮาส์สำหรับผู้เข้าพักเป็นคู่ (Dual Occupancy) หรือบ้านแฝดที่อยู่ 2 ครอบครัว ในหลังเดียว บ้านเมทัลชีท

เป็นเรื่องปกติในเขตชานเมืองชั้นในตอนเหนือของเมลเบิร์น หลายหลังขาดระเบียบ ทางสถาปัตยกรรม ที่ชัดเจน แต่ทาวน์เฮาส์ Thornbury ของ Fowler ต่างออกไปเพราะที่นี่นอกจากจะมีเส้นสาย ที่ผ่านการคิดมาแล้ว มีวัสดุที่จับต้องได้ไม่แพงอย่างเมทัลชีท ไม้ อิฐ และเพิ่มฟาซาดให้ความความเป็นส่วนตัว ภายในยังแบ่งสัดส่วนการใช้งาน และมีส่วนที่ใช้งานแบบโปร่งโล่งสบายๆ

ภาพรวมของบ้านมองกล้วยๆ

ทาวน์เฮาส์แฝด

ภาพรวมของบ้านมองกล้วยๆแต่ว่าหากมองดูภาพใกล้ๆจะมองเห็นเนื้อหา เล็กน้อย ที่ทำให้บ้านมีหลายอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็น สวนเตียนๆพื้นที่เข้า ปูด้วยแผ่นหินกึ่งกลางพื้นทราย ที่นำสายตา เข้ามาคู่กัน 2ด้าน กรอบบ้านเป็นคอนกรีต พ่นทรายหยาบๆ

ที่มีส่วนลึกรองรับต้นแบบ สามเหลี่ยมหน้าจั่วสีขาว ที่ชัดแจ๋วข้างบน ที่ด้านล่างยังมีประตูไม้สีน้ำตาลอันอบอุ่น เปิดเผยให้มองเห็นส่วนความลึกเข้าไป ต้นไม้ที่ตกแต่งบ้านเสริมแนวสถาปัตยกรรม ส่วนส่วนประกอบของตึกอย่างกรอบบ้าน ที่ยาวเป็นกรอบเดียว ฝาผนังกระจกที่แทรกอยู่ ทำให้ยากต่อการพินิจในทันทีทันใดว่านี่เป็นบ้านหนึ่งหรือสองข้างหลัง บ้านหลังคาแหงน

แต่ละบ้านจะมีทางเข้า รวมทั้งบันไดแยกกันเป็นคนละคูหา ข้างหน้าที่ติดถนนหนทางหันไปทางทิศเหนือ ซึ่งให้แสงสว่างที่มีคุณภาพในช่วงเวลาเช้า สิ่งที่เป็นข้อพินิจหลัก บ้านไม้กลิ่นญี่ปุ่น เป็นการพยายามนำแสงสว่างทางด้านนี้ มาสู่พื้นที่พักอาศัย ดีไซน์เนอร์ก็เลยใส่ฝาผนังกระจกใส ขนาดใหญ่ข้างล่าง หลังคาที่มีความแหลมชันเหนือห้องรับแขกข้างบน ก็มีจังหวะของช่องแสงสว่างทางทิศเหนือเหมือนกัน

สำหรับด้านล่างมีส่วนที่เจาะพื้นที่สูงสองเท่าโปร่งๆปฏิบัติหน้าที่เชื่อมต่อระหว่างชั้นทำให้การปฏิสัมพันธ์กันง่ายดายมากยิ่งขึ้น และก็ช่วยระบายอากาศพร้อมกระจายแสงไปสู่ตัวบ้าน ในจุดต่ำของหลังคาจั่วแหลมจะชิดกับลานข้างหลัง ให้มุมมองที่มองต่ำช่วยลดผลพวงต่อภาพที่มีต่อบ้านที่อยู่ใกล้เคียง

ฝาผนังสีขาว ไม้สีน้ำตาล กระจกใส เป็นสามสิ่งที่แม้ว่าจะไม่มีเนื้อหาความสวยหรู แม้กระนั้นเมื่อจับมาอยู่ร่วมกันแล้วมีความคิดว่าอิ่มครบไม่ขาดไม่เกิน พื้นที่ใช้สอยหลักในบ้านอุตสาหะจับแสงสว่างเหนือผ่านหน้าต่าง รวมทั้งช่องแสงสว่างทั้งยังแนวระดับและก็แนวดิ่ง

เพื่อแสงอาทิตย์ส่องถึงโดยตรง ทำให้ได้ประโยชน์ จากมวลความร้อน บ้านชั้นเดียวสี่เหลี่ยมผืนผ้า ในตอนหน้าหนาวด้วย ความใสสะอาดของกระจกยังช่วยเปิดมุมมองให้มองเห็นทิวทัศน์ พร้อมๆกับสร้างความรู้สึกโปร่งค่อยให้บ้านมองกว้างขึ้น มีอิสระทางสายตาและก็พื้นที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

การตกแต่งใช้อุปกรณ์จากธรรมชาติ

ทาวน์เฮาส์แฝด

การตกแต่งใช้สิ่งของจากธรรมชาติ เป็นต้นว่า ไม้ หินขัด ก้อนอิฐ โทนสีอ่อนๆมีความเป็นเอิร์ธโทน เป็นต้นว่า สีน้ำตาลอ่อนนม สีเขียวหัวเป็ด เครื่องเรือนเลือกน้อยชิ้นเท่าที่มีความจำเป็น รูปลักษณ์ออกแบบเรขาคณิต บางชิ้นเป็นเส้นตรง เส้นโค้ง มุมมมน ที่ทำให้บรรยากาศโดยรวมมองบรรเทาสบายตา บ้านอินเดีย

คนเขียนแบบพากเพียรจัดฟังก์ชันเอาไว้ที่ด้านหนึ่งของบ้าน แล้วจัดให้มีพื้นที่ว่างสำหรับทำเป็นโถงบันไดเชื่อมต่อระหว่างชั้นด้านข้างโดยใส่ช่องแสงสว่างในพื้นที่ออกจะใหญ่ ให้บ้านมีความสว่างในระหว่างขึ้นลงบันไดรวมทั้งมีช่องแสงสว่าง skylight ในบางจุด แนวทางลักษณะนี้ทำให้บ้านที่มีฝาผนังติดๆกันไม่ขาดแสงสว่างธรรมชาติข้างใน

นอกเหนือจากการวางแบบฟังก์ชันแล้ว สิ่งที่หลบซ่อนอยู่ในบ้านนี้ด้วยเป็น “ความคงทน” ที่เป็นสาระสำคัญของขั้นตอนวางแบบ และไม่ใช่สิ่งที่ประยุกต์ใช้ในวันหลังเพื่อเป็นส่วนเสริม จากความนึกคิดนี้ทำให้นักออกแบบรวมการวางแบบบ้านกับการออกแบบพลังงานไปพร้อมเพียงกัน ไม่ว่าจะเป็นการวางแนวแดด ตำแหน่งของมวลความร้อน ฉนวนกันร้อนกันหนาว ตำแหน่งและก็ขนาดของประตูหน้าต่าง ระบบเก็บกักน้ำ และก็สิ่งของ ทั้งหมดทั้งปวงเป็นสาระสำคัญสำหรับในการดีไซน์ แล้วก็แต่ละส่วนพวกนี้มีความจำเป็นต่อการผลิตบ้านที่จีรังยั่งยืน POOL VILLA PHUKET

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

ทาวน์เฮาส์แฝด

ในประเทศไทยทาวน์โฮม โดยชอบด้วยกฎหมายควรมีลักษณะดังต่อไปนี้หมายถึงหน้ากว้างอย่างน้อย 4 เมตร มีพื้นที่ว่างข้างหน้า ระหว่างแนวรั้วหรือเส้นเขตที่ดินกับแนวฝาผนังบ้าน กว้างไม่น้อยกว่า 3 เมตร มีพื้นที่ว่างข้างหลังไม่น้อยกว่า 2 เมตร

ถ้าหากมีทาวน์โฮมกว้าง 4 เมตร ชิดกัน 10 ข้างหลัง ควรจะมีระยะห่างเว้นว่าง 4 เมตร จุดเด่นของทาวน์โฮมเป็น อยู่ในตอนราคาที่คนส่วนมากเอื้อมถึงได้ ส่วนจุดด้วย อย่างเช่น ความเป็นส่วนตัวน้อยกว่า การจำต้องใช้รั้วแล้วก็กำแพงร่วมกับเพื่อนบ้านอาจก่อให้กำเนิดปํญหา รวมทั้งมักกำเนิดปัยหาขาดแสงสว่างข้างใน บ้านและสวน ก็เลยจะต้องจัดแจงเรื่องแสงสว่างแล้วก็การถ่ายเทอากาศให้ดี

ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์แตกต่างยังไง บ้าน 2 อย่างนี้เหมาะสมกับคนใดกัน

ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์แตกต่างเช่นไร บ้าน 2 อย่างนี้เหมาะสมกับคนไหนกัน

ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์แตกต่างเช่นไร มั่นใจว่านี่คงจะเป็นปริศนาที่ได้รับความนิยมที่หลายๆคนต่างสงสัย โดยยิ่งไปกว่านั้นคนที่กำลังมองหาบ้านเป็นของตนเองสักข้างหลัง เมื่อเริ่มค้นหาข้อมูลในกูเกิลหรือเว็บต่างๆพบบ่อยการใช้คำทั้งคู่ทับทับกันไม่น้อย ไม่ว่าพวกเราจะค้นหาคำใดคำหนึ่งไป ก็มักพบแผนการขายทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ขึ้นมาคละกันเสมอ

เนื้อหานี้ก็เลยจับหลักสำคัญดังที่กล่าวผ่านมาแล้วขึ้นมาตอบว่าที่จริงแล้ว ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ มีลักษณะเช่นไร แตกต่างเช่นไร แบบไหนเหมาะสมกับผู้ใดกันแน่ เพื่อช่วยทำให้พวกเราเลือกแบบบ้านที่ใช่และก็ตอบปัญหาการใช้ชีวิตอย่างแท้จริง villa Phuket

ทาวน์โฮมเป็นอย่างไร

ทาวน์โฮมเป็นยังไง

ทาวน์โฮมเป็นบ้านแถวที่ยกฐานะมาจากทาวน์เฮ้าส์อีกขั้นหนึ่ง โดยเป็นบ้านแถวหรือห้องแถวที่ให้อารมณ์เสมือนอยู่บ้านเดี่ยวขึ้นมาอีกระดับ แบบออกแบบบ้านงดงามรวมทั้งมีเอกลักษณ์มากยิ่งกว่า ตัวบ้านสูงโดยประมาณ 2-3 ชั้นขึ้นไป

แต่ว่าข้อแตกต่างจากทาวน์เฮ้าส์มากมายๆก็คือ มีเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกเสริมเข้ามาครบถ้วน ซึ่งตอบปัญหาไลฟ์สไตล์ผู้อาศัยเยอะขึ้น ยกตัวอย่างเช่น มีส่วนกึ่งกลาง มีคลับเฮ้าส์ มีฟิตเนสแล้วก็สระว่ายน้ำ

นอกนั้นยังมีการแบ่งแยกพื้นที่เป็นสัดส่วน แล้วก็เป็นส่วนตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจากบ้านด้านข้างที่อยู่ชิดกันเป็นมีพื้นที่รั้วแบ่งเป็นสัดส่วนออกมาจากบ้านด้านข้างอย่างแจ่มแจ้ง โครงการบ้าน

ทาวน์เฮ้าส์เป็นยังไง

ทาวน์เฮ้าส์เป็นอย่างไร

ทาวน์เฮ้าส์หมายถึงบ้านแถวหรือห้องแถวที่มีหน้าตาและก็แบบการออกแบบแบบเดียวกัน ตัวบ้านอยู่ติดชิดกันเป็นแถบตั้งแต่ 2 คูหาขึ้นไป ความสูงไม่เกิน 3 ชั้น โดยมากแล้วมักสร้างเป็นบ้านแถว 2 ชั้น มีกำแพงกันระหว่างบ้านเพียงแค่นั้น มิได้มีรั้วแยกขอบเขตบ้านแต่ละข้างหลังอย่างเห็นได้ชัด

แน่ๆว่าพื้นที่หรือรอบๆข้างในตัวบ้านค่อนข้างจะเล็กและก็จำกัด พื้นที่ใช้สอยพอควร ตัวอย่างเช่น 2 ส้วม 3 ห้องนอน 1 ครัว พื้นที่พอเพียงเลี้ยงสัตว์เลี้ยงได้บ้าง

ส่วนมากจะมีระยะห่างระหว่างบ้านแต่ละข้างหลังน้อย เพราะเหตุว่าไม่มีรั้วกัน นำมาซึ่งการทำให้ความเป็นส่วนตัวค่อนข้างจะน้อยตามไปด้วย เมื่อเอ๋ยถึงเรื่องเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวก จำเป็นต้องพูดว่าทาวน์เฮ้าส์ไม่มีศูนย์กลาง หรือคลับเฮ้าส์ที่ใช้ด้วยกันเสมือนแผนการหมู่บ้านจัดสรรอื่นๆเมื่อพิเคราะห์แล้ว “ทาวน์เฮ้าส์” เป็นแบบอย่างที่พักที่อาศัยลักษณะใกล้เคียงกับ “ทาวน์โฮม” แต่ว่าเป็นคำที่เรียกมาก่อนทาวน์โฮมนั่นเอง

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต