บ้านทรงกล่องตัวแอล

บ้านทรงกล่องตัวแอล

บ้านทรงกล่องตัวแอล 1

บ้านทรงกล่องตัวแอล

บ้านตัว L

อยู่สบาย อยู่ผ่อนคลายในบ้านรูปตัว L

สำหรับคนรุ่นใหม่ที่ไม่ต้องการบ้านที่สร้างจนดูเต็มพื้นที่ เน้นพื้นที่ว่างกลางแจ้งให้บริเวณบ้านดูปลอดโปร่ง โล่งสบาย สามารถรับความสดชื่นจากสวนหรือสระน้ำได้เท่า ๆ กันทุกเหลี่ยมมุม บ้านรูปตัว L เป็นอีก 1 รูปแบบบ้านที่ตอบโจทย์ได้ทุกอย่างที่ว่ามาได้ดีทีเดียวครับ ด้วยรูปร่างตัวแอลจะทำให้เหลือพื้นที่ตรงกลางพอ ๆ หรือมากกว่าตัวบ้าน ทำให้ทุกด้านของบ้านหันหน้าเข้าหาสวนได้พอดี บ้านจึงเต็มไปด้วยสภาวะสบาย น่าอยู่ น่าพักผ่อน

ออกแบบ : Stuart Sampley Architect
เรียบเรียง : บ้านไอเดีย

หน้าบ้านเป็นรั้วโชว์แนวอิฐสีขาวก้อนใหญ่เรียบเท่  ๆ ประตูทำจากไม้ระแนงเหมือนฉากบังตาก่อนเข้าสู่ตัวบ้าน สีครีมของรั้วและสีน้ำตาลเข้มของประตูดูตัดกันแต่ให้ความรู้สึกกลมกล่อมละมุนตา

เมื่อเข้าสู่พื้นที่ด้านในจะเห็นอาคารลักษณะเป็นแนวยาวหักมุมเป็นรูปตัว L ช่วยให้บ้านมีช่องรับลมและระบายลมออกตามธรรมชาติได้อย่างสะดวก มีจุดรับแสงธรรมชาติ และยังเหลือพื้นที่ว่างตรงกลางมากพอที่จะทำส่วนพักผ่อนกลางแจ้งอย่างสวนและสระว่ายน้ำ ทุกห้องสามารถเปิดออกมาสู่สวนตรงกลางบ้าน และรับความสดชื่นจากธรรมชาติได้เท่า ๆ กัน

ด้านที่จัดเป็นโซนห้องนอน หรือส่วนที่เป็นมุมห้องรับแขก จะวางตัวในด้านที่ไม่รับแดดจัดช่วงกลางวัน นักออกแบบจึงเลือกใช้ผนังกระจกบานใหญ่ติดตลอดแนว เพื่อทำให้บ้านรับความสว่างจากแสงธรรมชาติได้เต็มที่ พร้อมเปิดวิสัยทัศน์เชื่อมต่อสวนเปิดมุมมองออกมาเห็นวิวสวนและสระน้ำภายนอกได้เต็มตา ส่วนด้านที่ต้องการความเป็นส่วนตัวหรือหลบแสงแดดจะเป็นผนังตีไม้ทึบ และมีแผงเหล็กกั้นเป็นแถวบังสายตาอีก 1 จุด

โถงทางเดินเข้าบ้านต่อเนื่องจากทางเดินด้านนอก ทำให้จุดนี้เป็นสเต็ปสูงขึ้นจากพื้นบ้านด้านใน ในส่วนนี้บ้านหลายๆ หลังมักจะมืดเพราะแสงเข้าไม่ถึงต้องใช้แสงไฟฟ้าช่วย แต่บ้านหลังนี้แก้ไขโดยการใช้วิธีเจาะช่องแสงสกายไลท์บนเพดาน ทำให้บ้านรับแสงธรรมชาติเข้ามาได้ตรงๆ ลดการใช้ไฟฟ้าช่วงกลางวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ แบบบ้านคอทเทจ

เติมเต็มบรรยากาศแห่งการพักผ่อนเต็มอิ่ม ไปกับห้องนอนติดบานเลื่อนกระจกขนาดใหญ่ ที่เปิดรับวิวทิวทัศน์ภายนอกแบบไม่มีสิ่งปิดกั้นสายตา อยากจะเดินออกไปสูดความเป็นธรรมชาติเมื่อไหร่ก็เพียงแค่เลื่อนบานประตู โลกแห่งความมีชีวิตชีวาก็อยู่ตรงหน้าแล้ว

บ้านทรงกล่องตัวแอล 2
บ้านรูปทรงตัวแอล (L) ตกแต่งด้วยสไตล์โมเดิร์นร่วมสมัย  เน้นความอบอุ่นขององค์ประกอบไม้ เฟอร์นิเจอร์ไม้กับโทนสีขาวสว่างตาภายใต้กลิ่นอายแบบเอเชีย วางผังบ้านโดยเน้นมุมเปิดที่เชื่อมแต่ละมุมของบ้านให้ต่อเนื่องกันและเปิดออกสู่สระว่ายน้ำนอกบ้าน พร้อมมุมน่ารักพิเศษด้วยห้องฟังเพลงและจิบชาแบบญี่ปุ่น

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องตัวแอล

สถาปนิก : Pijic Architect โดยคุณศรายุทธ ใจคำปัน โทรศัพท์ 08-0493-3617    /  เจ้าของ : คุณศุภชาติ- คุณนีรภา บุตรดีขันธ์

หลังจากประสบอุบัติเหตุใหญ่ทางรถยนต์ จนร่างกายบาดเจ็บหนักและต้องพักฟื้นรักษาตัวอยู่เป็นปี ทำให้ คุณศุภชาติ  บุตรดีขันธ์ นักธุรกิจในจังหวัดเชียงใหม่ รู้สึกถึงความไม่แน่นอนในชีวิตและคิดถึงความฝันที่อยากจะมีบ้านหลังใหม่ของครอบครัว แต่ยังไม่ได้ลงมือทำสักที ในวันที่ร่างกายพร้อมเขาจึงชักชวนภรรยามาตามหาฝัน และสร้างมันให้เป็นจริงขึ้นมาอย่างไม่รีรอ

บ้านอารมณ์รีสอร์ต

“ตอนแรกก็คิดถึงการสร้างบ้านหลังใหม่ แต่ผมไม่มีเวลามาดูแลงานสร้างนานขนาดนั้น  เลยคิดว่าหาบ้านพร้อมอยู่เลยดีกว่า  เราก็ไปดูบ้านอยู่หลายโครงการ  กว่าจะมาเจอที่นี่ซึ่งตรงกับความชอบของทุกคนในครอบครัว  เป็นบ้านโปร่งสบายอารมณ์เหมือนรีสอร์ต  นึกถึงเวลาตอนไปเที่ยวรีสอร์ตโล่งๆ หรือตอนที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นกันแล้วรู้สึกดี  ลูกชายก็ชอบมาก  พวกเราถูกใจฟังก์ชันและบรรยากาศผ่อนคลายของบ้านหลังนี้ทันทีที่ได้มาดู”

แนวทางการออกแบบ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบของ คุณศรายุทธ  ใจคำปัน สถาปนิกและเจ้าของบริษัท Pijic Architect ซึ่งเดิมตั้งใจสร้างเป็นบ้านของตัวเอง แต่ก็ตกลงใจขายให้คุณศุภชาติ แล้วย้ายไปสร้างและตกแต่งบ้านหลังใหม่ข้างๆ กันแทน ด้วยที่ดินหน้าบ้านไม่ได้กว้างมาก คุณศรายุทธจึงออกแบบตัวบ้านให้เป็นรูปทรงเหมือนตัวแอล (L) คว่ำ ซึ่งมีขนาดพื้นที่ใช้สอย 380 ตารางเมตร โดยให้สเปซของบ้านทอดตัวยาวจากด้านหน้าลึกเข้าไปด้านใน ช่วยให้เกิดระยะความเป็นส่วนตัวภายในบ้านได้ดี แล้วเติมพื้นที่ว่างตรงกลางด้วยฟังก์ชันของสระว่ายน้ำ

“ผมคิดว่าบ้านทรงตัวแอลช่วยเปิดมุมมองของทุกห้องในบ้านได้กว้างและมองเห็นถึงกันได้หมด  เพื่อเน้นพื้นที่กิจกรรมส่วนกลางของครอบครัวในส่วนของห้องนั่งเล่น  ห้องรับประทานอาหาร  และสระว่ายน้ำให้สัมพันธ์กัน  เพราะทั้ง 3 ส่วนนี้เปิดโล่งแบบ Inside Out  ช่วยลดความรู้สึกของการกั้นผนังห้องรอบๆ ออกไปและยังขยายมุมมอง ต่อมาถึงภายนอกได้แม้จะนั่งอยู่ภายในบ้านก็ตาม  ยิ่งทำให้รู้สึกว่าบ้านมีสเปซกว้างกว่าความเป็นจริง”

บ้านทรงกล่องตัวแอล 3

บ้านที่มีกลิ่นอายความเป็นเอเชีย

เพื่อให้ได้อารมณ์ของบ้านแบบเอเชีย สถาปนิกจึงเน้นใช้วัสดุตกแต่งหลักเป็นไม้สักจับคู่กับโทนสีขาวเรียบเพื่อให้บ้านดูโปร่งสบายตา โดยจัดวางฟังก์ชันของห้องให้สอดคล้องไปกับทิศทางของแสงแดด ทำให้ได้ห้องนั่งเล่นอยู่ส่วนหน้าของบ้านในสเปซของโถงสูงที่รับกับแสงเช้าซึ่งไม่ร้อนจนเกินไป ต่อเนื่องด้วยส่วนรับประทานอาหารและส่วนแพนทรี่

ทุกมุมกลมกลืนอยู่ในบรรยากาศเดียวกันด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่มีองค์ประกอบของไม้และโทนสีขาวสว่าง ขณะที่ตัวอาคารอีกด้านเป็นฟังก์ชันเสริมของบ้านซึ่งสถาปนิกออกแบบให้เป็นห้องผ่อนคลายในสไตล์ญี่ปุ่น โดดเด่นด้วยหน้าต่างกระจกรูปทรงกลมที่กลายเป็นดีไซน์ซึ่งมองเห็นชัดเจนตั้งแต่นอกบ้าน และยังช่วยลดทอนเส้นตรงของอาคารทรงกล่องของบ้านให้ดูนุ่มนวลขึ้น

ภายในจัดเป็นโต๊ะไม้ทรงเตี้ย พร้อมเบาะนั่งพื้นแบบโต๊ะน้ำชาญี่ปุ่น เจ้าของบ้านจัดวางเครื่องเสียงไว้อย่างครบชุดเพื่อใช้ห้องนี้เป็นห้องจิบชา ฟังเพลง และรับรองแขกในบางครั้ง ซึ่งบ่อยครั้งก็มักจะเปิดประตูห้องออกเพื่อให้เสียงเพลงดังกังวานไปทั่ว ช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลายที่แฝงด้วยชีวิตชีวาให้พื้นที่รอบๆ บ้านได้ดี ใกล้กับห้องฟังเพลงและจิบชานี้ยังมีห้องนอนที่เผื่อไว้รับรองแขกอยู่ใกล้ๆ นอกเหนือไปจากห้องนอนหลักอีก 3 ห้องซึ่งอยู่บนชั้น 2 ของบ้าน และแน่นอนว่าทุกห้องนอนตกแต่งให้เรียบง่ายด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ ที่เน้นความรู้สึกอบอุ่นอยู่ภายใต้ห้องโทนสีสว่างที่นุ่มนวลตา

“เมื่อก่อนผมใช้เวลาทำงานอยู่นอกบ้านค่อนข้างนาน  แต่พอมาอยู่บ้านหลังนี้แล้วรู้สึกอยากกลับบ้านตลอดเลย  ชอบบรรยากาศที่ผ่อนคลายของทุกมุมในบ้าน  แต่จริงๆ คนที่อยู่และใช้บ้านมากที่สุดก็คือภรรยาผม  โดยเฉพาะห้องครัวเพราะเธอชอบทำอาหาร  ลูกชายก็เหมือนกันครับ  ช่วงเวลาที่ชอบและมีความสุขที่สุดก็คือ ตอนกลางคืน  เวลาเปิดไฟรอบบ้านแล้วทุกอย่างดูสวยนุ่มนวลตามาก  บางวันผมก็เปิดเพลง  บางวันก็เล่นกีตาร์  ส่วนลูกชายยกเปียโนไฟฟ้ามาเล่นด้วยตรงริมสระว่ายน้ำระหว่างที่ภรรยาผมเข้าครัว  จริงๆ แล้วตั้งแต่ผมประสบอุบัติเหตุใหญ่ในชีวิตมา  นั่นทำให้คิดได้เลยว่าชีวิตนี้อยากทำอะไรก็รีบทำ  อยากมีบ้าน  อยากมีความสุขก็รีบ ลงมือสร้างความสุขให้ตัวเองตั้งแต่วันนี้  ดีกว่าไปรออนาคตที่มันไม่แน่นอน  ซึ่งวันนี้ผมบอกได้เลยว่าบ้านหลังนี้ให้ความสุขกับครอบครัวอย่างที่ฝันไว้ แล้วจริงๆ”

เรื่อง : ภัทรสิริโชติพงศ์สันติ์

ภาพ : สิทธิศักดิ์ น้ำคำ

สไตล์: วรวัฒน์ ตุลยทิพย์

นิตยสารบ้านและสวนฉบับกรกฎาคม 2563

บ้านทรงกล่องตัวแอล 4

แบบบ้านรูปตัวแอล Island House ไอเดียบ้านขอนำเสนอ แบบบ้านสวยๆ รูปทรงบ้านตัวแอล (L-Shaped House) แบบบ้านสองชั้นออกแบบ สไตล์โมเดิร์น กับบรรยากาศของสวนสวย แบบบ้านรูปตัวแอล บนเนื้อที่กว่า 945ตารางเมตร แบบบ้านสองชั้นภายในประกอบด้วย 3ห้องนอน 5ห้องน้ำ แบบบ้านโมเดิร์นเป็นผลงานการออกแบบของ Michael Piche

แบบบ้านรูปตัวแอล รูปทรงบ้านตัวแอล L แบบบ้านอีกรูปทรงที่ได้รับความนิยม ในการออกแบบบ้านสมัยใหม่ ที่เน้นการออกแบบบ้านโปร่ง แสงสามารถผ่านเข้าถึงทั้งบ้าน ทำให้บ้านช่วงไม่กว้าง ทำให้อาคารยาวจนเกินไป  รูปทรงตัวแอลมีข้อดีของ คือทำให้บ้านไม่ยาวจนเกินไปจึงเป็นที่นิยม แบบบ้านรูปตัวแอล ตัวอาคารเป็น”แบบบ้านสองชั้น”ออกแบบใน”สไตล์โมเดิร์น” บ้านโมเดิร์น เปิดมุมมองเข้าหาสวนภายในบ้านผ่านประตูหน้าต่างบานใหญ่ คือด้านในตัวแอลนั้นเอง ที่ปลายสุดของบ้านมีสระว่ายน้ำ ยิ่งทำให้บ้านโมเดิร์น หลังนี้เย็นสบายอย่างสุด.

บ้านทรงกล่องตัวแอล 5