แบบบ้านคอทเทจ

แบบบ้านคอทเทจ

แบบบ้านคอทเทจ 1

แบบบ้านคอทเทจ หากคุณหลับตาแล้วลองจินตนาการถึงบ้านหลังเล็กท่ามกลางธรรมชาติของฝั่งยุโรป HomeTalks เชื่อว่าต้องมี บ้านสไตล์คอทเทจ อยู่ในใจทุกคนอย่างแน่นอน เพราะบ้านสไตล์คอทเทจนี้เรามักจะได้เห็นผ่านตาตามภาพยนตร์ ซีรีส์ หรือภาพถ่ายที่มาจากฝั่งยุโรปอย่างประเทศอังกฤษ

ซึ่งเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยอารยธรรมและผลงานงานการออกแบบมากมาย ซึ่งจริง ๆ แล้วบ้านสไตล์คอทเทจนั้นไม่มีลักษณะเฉพาะ บางหลังอาจมีขนาดเล็กชั้นเดียว หรือบางหลังก็มีขนาดใหญ่และหลายห้อง แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเน้นใช้วัสดุที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น วันนี้ HomeTalks จึงขอพามาทำความรู้จักบ้านสไตล์นี้ให้มากยิ่งขึ้น และได้รวบรวมภาพตัวอย่างแบบบ้านสไตล์คอนเทจหลากหลายสไตล์มาให้ชมเพื่อเป็นแนวทางสำหรับการตกแต่งบ้านในฝันกันแบบจุใจ


ทำความรู้จักบ้านสไตล์คอทเทจ

บ้านสไตล์คอทเทจ คือบ้านที่ใช้การตกแต่งแบบคันทรีในฝั่งตะวันตก สามารถปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสไตล์อื่นได้ไม่ยาก เพราะมีความเป็นธรรมชาติอยู่ในตัวค่อนข้างสูงจากวัสดุที่เลือกใช้ในการสร้าง เช่น เปลือกไม้ หิน ไม่ว่าจะเป็นของจริงจากธรรมชาติหรือของเทียมที่อาจมีราคาถูกกว่า ผสมการตกแต่งอื่น ๆ ด้วยวัสดุที่เป็นของเก่า เพื่อให้ลงตัวกับองค์ประกอบโดยรวมของบ้าน ซึ่งบ้านสไตล์คอทเทจนี้สามารถสร้างความรู้สึกผ่อนคลายให้กับผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

ในประเทศไทยแบบบ้านคอทเทจเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น ด้วยสไตล์คอทเทจสามารถปรับเปลี่ยนใช้วัสดุในธรรมชาติที่หาได้ง่ายในประเทศไทยเลยไม่เป็นปัญหาในด้านการก่อสร้าง แต่อาจจะปรับแบบจากต่างประเทศนิดหน่อย เช่น ต่างประเทศจะมีเตาผิงไฟสำหรับหน้าหนาวแต่บ้านเราไม่จำเป็นต้องใช้ หรือวัสดุต่าง ๆ ที่ไม่มีในไทยก็สามารถใช้วัสดุอย่างอื่นแทนได้ มาดูกันว่า HomeTalks นำแบบบ้านสไตล์คอทเทจแบบไหนมาฝากบ้าง


แบบบ้านสไตล์คอทเทจ

1.บ้านเดี่ยวชั้นเดียวโทนสีฟ้า-น้ำเงินสไตล์คอทเทจ

บ้านสไตล์คอทเทจหลังแรกที่ HomeTalks นำไอเดียมาฝากเป็นบ้านเดี่ยวชั้นเดียวโทนสีฟ้า-น้ำเงินสไตล์คอทเทจ ที่ออกแบบมาในสไตล์ English Cottage สุดคลาสสิก สามารถพบเจอบ้านสไตล์แบบนี้ได้ตามทั่วไปในแทบชานเมืองของประเทศอังกฤษ

Cr.Pinterest


2.บ้านเดี่ยวชั้นเดียวสีขาวสไตล์คอทเทจ

ต่อมาจะเป็น บ้านสีขาว ชั้นเดียวสไตล์คอทเทจ มีความเรียบง่ายเข้ากับธรรมชาติรอบบ้าน จุดเด่นของบ้านสไตล์นี้คือส่วนใหญ่แล้วจะมีชานบ้านด้านหน้าก่อนจะเป็นบันไดทางเข้าบ้านเหมือนในรูป
Cr.Pinterest


3. บ้านเดี่ยวชั้นเดียวมีโถงเพดานสูง

บ้านเดี่ยวชั้นเดียวมีโถงเพดานสูงหลังนี้ก็เป็นอีกหนึ่งแบบบ้านคอทเทจที่ถูกออกแบบโดยสถาปนิก อย่าง Söderberg Söderberg จากประเทศสวีเดน มีความเป็นคันทรี่อยู่ในตัวค่อนข้างสูง โดดเด่นด้วยผนังสีแดงด้านนอกที่ทำจากไม้ ส่วนในบ้านข้างในนั้นมีความเรียบง่าย ทันสมัย ปรับเข้ากับแบบบ้านสไตล์คอทเทจได้อย่างลงตัวไร้ที่ติ
Cr. Architects: Söderberg Söderberg


4.บ้านสองชั้นสไตล์คอทเทจหลังใหญ่

หลังนี้ดูเหมือนจะเป็นบ้านในฝันที่เหมือนหลุดออกมาจากเทพนิยายของใครหลายคน เป็นบ้านสองชั้นสไตล์คอทเทจหลังใหญ่ที่มีความคลาสสิก เข้ากับธรรมชาติโดยรอบได้เป็นอย่างดี ก่อผนังด้วยอิฐที่มีความแข็งแรง ทนทาน เป็นแบบบ้านที่มองกี่ครั้งก็ดูไม่ล้าสมัย ถึงจะผ่านกาลเวลามาอย่างเนิ่นนาน
Cr.landoflaurel.com


5.บ้านชั้นเดียวสไตล์คอทเทจก่อด้วยอิฐ

บ้านหลังเล็ก ชั้นเดียวสไตล์คอทเทจก่อด้วยอิฐหลังนี้จะมีความคล้ายคลึงกับหลังที่แล้ว แต่มีขนาดที่เล็กกว่า มาพร้อมต้นไม้นานาพันธุ์ที่พร้อมช่วยให้บ้านเกิดสีสัน มีชีวิตชีวา ทาวน์โฮม สิริ เพลส
Cr.Pinterest


6.บ้านสองชั้นสไตล์คอทเทจ

บ้านสองชั้นสไตล์คอทเทจหลังนี้มีความเรียบง่ายเนื่องจากด้านนอกใช้สีโทนสว่างอย่างสีครีม ฟ้า และน้ำตาล ซึ่งโดยรวมแล้วมีความเรียบง่ายลงตัวเข้ากับพื้นที่โดยรอบได้เป็นอย่างดี
Cr.Pinterest


7. บ้านชั้นเดียวหลังเล็กสีพาสเทล

บ้านชั้นเดียวหลังเล็กสีเขียวพาสเทลสไตล์คอทเทจ อีกหนึ่งเรื่องที่โดดเด่นที่คนนิยมใช้กันกับบ้านสไตล์คอทเทจเลยก็คือการเล่นสีโทนพาสเทล ไม่ว่าจะเป็นสีเขียว สีฟ้า สีเหลือง หรือสีใดก็ตาม ทาทับลงแผ่นไม้ระแนงในการทำเป็นผนังนอกตัวบ้าน ซึ่งเป็นการเพิ่มความน่ารักสดใสให้กับตัวบ้านได้เป็นอย่างดี
Cr.mariakillam.com


8.บ้านไม้สีน้ำเงินเข้มสไตล์คอทเทจ

นอกจากบ้านสไตล์คอทเทจจะมีความน่ารักแล้วยังสามารถเปลี่ยนแนวเป็นสไตล์เท่ ๆ ได้ตามตัวอย่างบ้านหลังนี้ ที่เปลี่ยนจากการใช้สีโทนสว่าง หรือโทนสีพาสเทลเป็นสีน้ำเงินเข้ม ตัดกับธรรมชาติโดยรอบ ทำให้บ้านเกิดความโดดเด่นขึ้นมาอย่างน่าหลงใหล
Cr.Pinterest


9.บ้านสไตล์คอทเทจก่อสร้างด้วยวัสดุธรรมชาติ

บ้านสไตล์คอทเทจส่วนใหญ่ล้วนก่อสร้างด้วยวัสดุธรรมชาติ ซึ่งบ้านหลังนี้เป็นตัวอย่างที่ดีในเรื่องความกลมกลืนกับธรรมชาติที่ดูเข้าได้กับทุกยุคสมัย แถมมีประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ที่สามารถชมความงามจากธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ได้อีกด้วย
Cr.Pinterest


10.บ้านสไตล์คอทเทจหลังเล็กสีขาวสุดคลาสสิก


ปิดท้ายด้วยบ้านสไตล์คอทเทจหลังเล็กสีขาวสุดคลาสสิกประตูสีเขียวอ่อน ถึงจะมีหลังเล็กแต่บ้านสไตล์นี้ก็มีความอบอุ่นอย่างน่าประหลาดใจ อาจเป็นเพราะใช้วัสดุที่ทำมาจากธรรมชาติ และรายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่
Cr.Pinterest


โดยรวมแล้ว บ้านสไตล์คอทเทจ จึงถือเป็นการตกแต่งที่ไม่ได้มีดีเทลที่ยุ่งยากนัก เพราะมีสไตล์การตกแต่งที่ไม่ตายตัว อาจมีขนาดเล็กหรือใหญ่แล้วแต่ความชอบและข้อจำกัดของผู้อยู่อาศัย แต่ที่เหมือนกันเลยก็คือจะเน้นใช้วัสดุธรรมชาติ หรือวัสดุที่หาได้ง่ายพร้อมใช้งาน และให้ความรู้สึกผ่อนคลายและอบอุ่นทุกครั้งที่ได้อยู่อาศัย สำหรับใครก็ตามที่อยากนำสไตล์นี้ไปปรับใช้กับบ้านในฝันของคุณก็ลองดูตาม 10 ไอเดียแบบบ้านสไตล์คอทเทจที่เรานำมากฝากกัน และสำหรับใครที่หลงใหลเรื่องราวเกี่ยวกับบ้านก็สามารถติดตามบทความดี ๆ แบบนี้ต่อได้ที่ HomeTalks-คุยเรื่องบ้าน

แบบบ้านคอทเทจ 2

บบบ้านคอทเทจ บ้านสไตล์คอทเทจ คือบ้านที่ใช้การตกแต่ง แบบคันทรีในฝั่งตะวันตก สามารถปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสไตล์อื่นได้ไม่ยาก เพราะมีความเป็นธรรมชาติ อยู่ในตัวค่อนข้างสูง จากวัสดุที่เลือกใช้ในการสร้าง

เช่น เปลือกไม้ หิน ไม่ว่าจะเป็นของจริงจากธรรมชาติ หรือของเทียมที่อาจมีราคาถูกกว่า ผสมการตกแต่งอื่น ๆ ด้วยวัสดุที่เป็นของเก่า เพื่อให้ลงตัวกับองค์ประกอบ โดยรวมของบ้าน ซึ่งบ้านสไตล์คอทเทจนี้ สามารถสร้างความรู้สึกผ่อนคลายให้กับ ผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

ในประเทศไทยแบบบ้านคอทเทจ เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น ด้วยสไตล์คอทเทจสามารถ ปรับเปลี่ยนใช้วัสดุในธรรมชาติที่หาได้ง่ายในประเทศไทย เลยไม่เป็นปัญหา ในด้านการก่อสร้าง แต่อาจจะปรับแบบจากต่างประเทศนิดหน่อย เช่น ต่างประเทศจะมีเตาผิงไฟ สำหรับหน้าหนาวแต่บ้านเรา ไม่จำเป็นต้องใช้ หรือวัสดุต่าง ๆ ที่ไม่มีในไทยก็สามารถใช้วัสดุอย่างอื่นแทนได้


แบบที่1 บ้านคอทเทจสีอ่อน มีเฉลียงนั่งเล่น

บ้านล้อมเฉลียงมอบ ความสงบให้ตกลงสู่กลางใจ เพราะความชอบนั้นเปลี่ยนแปลงได้ แบบบ้านก็เช่นเดียวกัน ปีนี้เทรนด์มาแบบนี้คน ก็อาจจะนำไอเดียไปสร้างกันเยอะ แต่ปีต่อ ๆ มามีแบบใหม่ มาอีกก็อยากทำอีก สำหรับใครที่อยากมีบ้าน ปกติเราก็มักจะถามตัวเองให้แน่ใจว่าอยากได้บ้านแบบไหน แล้วเลือกที่ถูกใจที่สุดไปเลยแบบเดียว หากมีโอกาสสร้างในพื้นที่ใหม่ๆ ก็อาจจะเปลี่ยนดีไซน์ไปในทิศทางอื่น แต่ถ้ามีพื้นที่กว้างๆ อยู่แล้ว

Little Cottage เป็นชื่อของโครงการบ้านที่ตั้งอยู่ใน Southern Highlands ของรัฐ NSW เครือรัฐออสเตรเลีย มีสองหลังสองแบบในพื้นที่เดียวท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่มีสนามหญ้าสีเขียวกว้างๆ และแนวต้นไม้ บ้านจึงมีแนวคิดในการเป็นสิ่งที่อ่อนโยน ผ่อนคลาย และเติมความสดชื่นให้กับภูมิทัศน์ได้ดี บ้านคอทเทจ

ในขณะที่ดึ่มดำกับธรรมชาติแวดล้อมได้ง่ายก็ยังให้การปกป้องบ้านที่ดีด้วย Akin Atelier ใช้แนวทางร่วมสมัยออกแบบอาคารเป็นบ้านไร่หลังคาสูงหนึ่งหลัง และอาคารสี่เหลี่ยมมีเฉลียงรอบๆ เพื่อสร้างสถานที่พักผ่อนกลิ่นอายชนบทอันเงียบสงบ

Little Cottage หลังหลักเป็นการตีความอาคารที่ทันสมัยท่ามกลางบรรยากาศในชนบท จึงต้องการเส้นสายที่น้อย เรียบง่าย เลือกใช้วัสดุในการก่อสร้างและตกแต่งภายในโทนสีเฉดอ่อน เพื่อเสริมความเขียวขจีของบริเวณโดยรอบให้ชัดเจนขึ้น

เป็นการใช้ความขัดแย้งได้โดยไม่ต้องแข่งขันกัน การเลือกพื้นผิวที่เฉดสีอ่อนๆ และงานไม้ตามธรรมชาติไหลจากภายในสู่ภายนอก เลยออกที่เฉลียงห่อหุ้มทั้งภายนอกและภายใน เพื่อเสริมความไหลลื่นที่กลมกลืนกันเป็นเสมือนพื้นที่เดียว

ตัวแปรหนึ่งที่ทำให้บ้านดูโปร่ง โล่ง เป็นส่วนต่อขยายของภูมิทัศน์ คือ การออกแบบประตูบานเลื่อนกระจกให้สามารถเปิดและเก็บออกได้หมด ช่วยให้ผนังกว้างจนดูเหมือนไร้ผนัง เชื่อมต่ออกกไปยังพื้นที่กึ่งกลางแจ้งคือเฉลียงไม้ที่กว้างขวางและล้อมรอบให้พื้นที่ใช้สอยเพิ่มเติม

ในขณะที่เปิดบ้านออกสู่องค์ประกอบทางธรรมชาติก็ทำหน้าที่ปกป้องบ้านจากแสงและฝนรอบบ้านไปพร้อมกัน เมื่อมารวมเข้ากับการจัดแปลนแบบ open plan รวมพื้นที่ใช้งานสาธารณะเข้าไว้ด้วยกันในห้องโถงโล่ง ๆ ทำให้สมาชิกในครอบครัวแวะเวียนเข้ามาใช้งานได้ง่ายแบบไม่มีอุปสรรค

ในพื้นที่ห้องนอนที่ต้องการการพักผ่อนสงบๆ ซ่อนอยู่ทางด้านหลังที่มีความเคลื่อนไหวน้อย โดยยังคงคอนเซปต์โทนสี วัสดุ และบรรยากาศเหมือนบริเวณอื่น ๆ และยังมีเฉลียงเอาไว้นั่งเล่นกินลมชมวิวแบบส่วนตัว ภาพรวมของบรรยากาศบ้านและลักษณะการใช้งานของบ้านโซนนี้จะเหมาะเป็นที่พักคุณพ่อคุณแม่ ผู้สูงวัย หรือใช้เป็นศูนย์กลางสำหรับรวมตัวทำกิจกรรมครอบครัว ปาร์ตี้ร่วมกัน

แบบบ้านคอทเทจ 3