การสร้าง บ้านใหม่

การสร้าง บ้านใหม่ ก่อนที่จะกระทำการก่อสร้างบ้าน ยังมีเรื่องมีราวของข้อบังคับเข้ามาเกี่ยวโยงด้วย ซึ่งเชื่อมโยงไปถึงกับขนาดที่ดิน ชนิดที่ดินที่ถือครองอยู่ ก่อนก่อสร้างบ้านก็เลยจำต้องมาดูข้อกำหนดกฎหมายที่ดินกันและก็การปลูกสร้างกันก่อนว่า

Build a new house on your own land
การสร้าง บ้านใหม่

การสร้าง บ้านใหม่ Pantip มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง และข้อควรรู้ต่างๆที่ต้องเรียนรู้

การผลิตบ้านใหม่ขึ้นมาสักข้างหลัง เกิดเรื่องจำต้องใช้เวลา และก็ใช้เงินจำนวนมาก การสร้าง บ้านใหม่ ด้วยเหตุนั้นคุณจะต้องทำการศึกษาเรียนรู้ขั้นตอน แล้วก็การทำงานในขั้นตอนต่างๆอย่างด้วยความเอียดถ้วนถี่ หากการตัดสินใจบกพร่องไปแล้ว การปรับปรุงแก้ไขมันจะยากมากมาย ทั้งยังยังเสียอีกทั้งเวลาเสียทั้งยังเงินมากขึ้นไปอีก

การผลิตบ้านใหม่มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

กำหนดรูปแบบและก็ขนาดของบ้าน

ลักษณะของบ้านยกตัวอย่างเช่น อยากได้ความล้ำยุค หรือแบบยุโรป ฯลฯ บ้าน ซึ่งต้นแบบบ้านนี้คนส่วนมากจะมีปัญหาที่อยากได้อยู่แล้ว แล้วก็อย่าลืมนึกถึงขนาดปริมาณห้องให้พอดิบพอดีกับปริมาณสมาชิกในครอบครัวด้วย หรือบางทีอาจจะอยากออฟชั่นอื่นๆอาทิเช่น สระว่ายน้ำหรือสวนหย่อมในบ้าน ดังนี้ขึ้นกับสิ่งที่จำเป็นของคุณเป็นหลัก

เลือกบริษัทรับก่อสร้างบ้าน

เมื่อคุณกำหนดรูปแบบและก็ส่วนประกอบต่างๆของบ้านเสร็จแล้ว ถัดมา เป็นการจัดทำรายการกับกฎระเบียบต่างๆเพื่อยื่นขอก่อสร้างตึก โดยการจัดทำแบบบางทีอาจทำเป็นหลายแนวทาง ตัวอย่างเช่น ว่าจ้างคนเขียนแบบ หรือว่าจ้างบริษัทรับดีไซน์ ฯลฯ แม้กระนั้นจุดที่ห้ามพลาดเป็นคุณต้องกำหนดเนื้อหาทุกส่วนของบ้าน ออกมาอย่างเห็นได้ชัดครบ และตรวจตรารูปร่าง ให้กระจ่างก่อนลงชื่อในสัญญาว่าจ้าง

การเลือกบริษัทรับออกแบบบ้าน

เมื่อต้นแบบและระบุสิ่งของต่างๆเสร็จสิ้นสมบูรณ์แล้ว คาวนี้ก็เดินทางมาถึงขั้นตอนก่อสร้าง คุณจำเป็นต้องเลือกบริษัทรับสร้างให้มาสร้างวิมานของคุณ ควรจะอ่านข้อมูลเนื้อหาต่างๆให้ละเอียดเด่นชัด รีวิว โครงการบ้าน จนกระทั่งกำเนิดความมั่นใจซะก่อนที่จะกระทำการอะไรก็ตาม

การตกลงจ้างก่อสร้างบ้าน

เมื่อตกลงใจทำความตกลงจ้างเป็นที่เป็นระเบียบแล้ว รวมทั้งวางใจให้บริษัทรับก่อสร้างบ้านเจ้านั้น เป็นผู้ก่อสร้างบ้านให้กับคุณแล้ว ก็อย่างพึ่งนิ่งดูดาย ถัดมาคุณควรจะใคร่ครวญเนื้อหาในข้อตกลงอย่างรอบคอบ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ การแบ่งงวดงาน , การรับรองสิ่งก่อสร้าง , ตั้งเวลาเสร็จ

แล้วก็ข้อตกลงอื่นๆจนถึงคุณกำเนิดความชอบใจ ดังนี้เพื่อเป็นการคุ้มครอง การเกิดปัญหาข้อขัดข้องที่บางทีอาจจะตามมาในวันหลัง ด้วยเหตุว่าหากว่าทำงานก่อสร้างไปแล้ว ดันกำเนิดข้อขัดข้องอย่างหนักขึ้น อาจจะส่งผลให้เป็นผลกระทบทางลบกับทุกๆข้าง

การเตรียมตัวเขตก่อสร้าง

งานชิ้นถัดมาคุณจึงควรเตรียมพร้อมสถานที่ทำการก่อสร้างบ้าน ปลูกต้นไม้เลื้อย ให้พร้อมที่ก่อนลงมือดำเนินงานก่อสร้าง ดังเช่นว่า หากพื้นหรูหราต่ำ จำเป็นต้องทำกลบบดอัดให้สูง เพื่อรอดพ้นเมื่อถึงเวลาน้ำหลาก หรือถ้าเกิดสร้างทับบ้านข้างหลังเก่าก็ให้กระทำรื้อถอนให้เป็นระเบียบ

โดยกรรมวิธีทั้งสิ้นนี้ เป็นคำแนะนำแบบโดยย่อ เป็นการทำความเข้าใจในพื้นฐาน เพื่อคุณได้เรียนรู้ แล้วก็เตรียมการก่อนที่จะตกลงใจลงมือก่อสร้างบ้านแค่นั้น ซึ่งเรื่องจริงแล้วมันยังมีเนื้อหาในส่วนอื่นๆที่จำเป็นต้องกระทำการพิจารณาในระหว่างการก่อสร้างอีกเยอะมาก

การสร้าง บ้านใหม่

ข้อกำหนดกฎหมายควรจะทราบก่อนก่อสร้างบ้านใหม่บนที่ดินของตนเอง

เดี๋ยวนี้มีโครงงานภูมิลำเนาขึ้นจำนวนมาก จากการพัฒนาแปลนเมืองแล้วก็ทางการติดต่อสื่อสารต่างๆนำมาซึ่งการทำให้มีผู้ประกอบกิจการเข้ามาลงทุนบนทำเลที่ตั้งที่อนาคตที่จะมีเครื่องอำนวยความสะดวกเกิดขึ้น คนจำนวนไม่น้อยตกลงใจล้วงกระเป่าให้กับหมู่บ้านจัดสรร ด้วยเหตุว่ามีความสบายสบาย ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ช่วงเวลาหรือศึกษาเล่าเรียนกฎเกณฑ์ต่างๆสำหรับเพื่อการก่อสร้างบ้าน

แต่ว่าดังนี้เอง ก็ยังมีกลุ่มชนอีกมากมายที่มีที่ดินครองไว้ และก็คิดที่จะก่อสร้างบ้าน สร้างที่อยู่อาศํยบนที่ดินของตนเอง แต่ว่าต่อนี้ไปก็จับมิได้ไปผิด ว่าจะเริ่มก่อสร้างบ้านบนที่ดินตนเองได้เช่นไร เพราะว่าไม่รู้เรื่องจะเริ่มจากที่ไหน

เพราะฉะนั้นถ้าหากคุณมีที่ดินบนทำเลที่ตั้งที่ดี ก็เหมาะสมที่จะก่อสร้างบ้านของตน ซึ่งทุนบางครั้งก็อาจจะต่ำลงมากยิ่งกว่าซื้อหมู่บ้านจัดสรรบนทำเลที่ตั้งเดียวกันก็ได้ รวมทั้งถ้าหากคุณพร้อมไปด้วยปัจจัยภายใน อีกทั้งเรื่องงบประมาณ ทำเลที่ตั้ง ความเป็นส่วนตัว ความปลอดภัยแล้ว

ก่อนที่จะกระทำการก่อสร้างบ้าน ยังมีเรื่องมีราวของข้อบังคับเข้ามาเกี่ยวโยงด้วย ซึ่งเชื่อมโยงไปถึงกับขนาดที่ดิน ชนิดที่ดินที่ถือครองอยู่ ก่อนก่อสร้างบ้านก็เลยจำต้องมาดูข้อกำหนดกฎหมายที่ดินกันและก็การปลูกสร้างกันก่อนว่า ที่ดินอย่างงี้ สามารถก่อสร้างบ้านได้แบบไหน จำต้องทำตามข้อกฎหมายที่ดินอย่างไรบ้าง เพื่อไม่ให้กำเนิดปัญหาตอนหลัง

ถ้าคนไหนกันแน่ที่กำลังจะปลูกเรือนสักข้างหลังลองมองกันก่อนว่าที่ดินที่ถือครองอยู่คืออะไร สามารถก่อสร้างบ้านแบบไหน แล้วก็จำต้องกระทำตามกฎเกณฑ์อะไรบ้างเพื่อไม่ให้กำเนิดปัญหาตามมา

ในทางของคนที่กำลังคิดจะซื้อที่ดินไม่ หรือมีที่ดินในเจ้าของของตนเอง ควรจะตรวจเช็คภาวะของที่ดินเป็นขั้นแรก หลายพื้นที่พบได้มากปัญหาที่ดินต่ำลงมากยิ่งกว่าระดับถนนหนทางไหมเจอทางระบายน้ำ Phuket Villas จะต้องมีการกลบที่ดิน หรือ ขุดดินทำทางน้ำไหล โดยจำเป็นที่จะต้องกระทำตามพ.ร.บ.ควบคุมตึก ตรงกับมาตรา 71 กล่าวถึงเรื่อง

“การก่อสร้างหรือดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขตึกอาศัยจำพวกบ้านเดี่ยวซึ่งมีพื้นที่ไม่เกิน 1,000 ตารางเมตร ห้องแถว ตึกแถว บ้านแถวหรือบ้านฝาแฝด และก็ตึกชั่วครั้งคราว ให้แสดงแบบระบบบำบัดรักษาน้ำเสียของแต่ละหน่วย”

ซึ่งควรต้องทำ แล้วก็การจัดการปรับปรุงแก้ไขที่ดินนั้นจะต้องทำภายใต้ข้อบังคับพ.ร.บ.การขุดดินและก็การกลบดิน พุทธศักราช 2543 มีมาตราที่เกี่ยวสำคัญๆร่วมกัน 3 มาตรา เป็น

– มาตราที่ 17 คนไหนกันแน่มุ่งหมายจะทำขุดดิน โดยมีความลึกจากระดับพื้นดินเกิน 3 เมตร หรือมีพื้นที่ปากบ่อดินเกิน 10,000 ตารางเมตร หรือมีความลึกหรือพื้นที่ดังที่เจ้าหน้าที่เขตแดนประกาศระบุ ให้แจ้งต่อเจ้าหน้าที่เขตแดน ตามแบบที่เจ้าหน้าที่แคว้นระบุ

– มาตรา 24 การขุดดินโดยมีความลึกจากระดับพื้นดินไม่เกิน 3 เมตร เมื่อจะขุดดินใกล้เส้นเขตที่ดินของคนอื่นในระยะน้อยกว่าสองเท่าของความลึกของบ่อดินที่จะขุดดิน จำต้องจัดแจงคุ้มครองปกป้องการชำรุดทลายของดินตามวิสัยที่พึงกระทำ

การสร้าง บ้านใหม่

– มาตรา 26 ใครตั้งใจจะกระทำการกลบดินโดยมีความสูงของเนินดินเกินกว่าระดับที่ดินต่างเจ้าของที่อยู่ใกล้เคียง รวมทั้งมีพื้นที่ของเนินดินไม่เกินสองพันเนตรรางเมตร หรือ มีพื้นที่จากที่เจ้าหน้าที่แคว้นประกาศระบุ จะต้องจัดให้มีการระบายน้ำพอเพียงที่จะไม่ส่งผลให้เกิดความลำบากแก่เจ้าของที่ที่อยู่ข้างๆหรือบุคคลอื่น พื้นที่ที่เจ้าหน้าที่แคว้นประกาศระบุตามวรรคหนึ่ง จำเป็นต้องไม่เกินสองพระอินทร์รางเมตร

การกลบดินที่มีพื้นที่เกินสองพันเนตรรางเมตร หรือ มีพื้นที่เกินกว่าที่เจ้าหน้าที่เขตแดนประกาศระบุตามวรรคหนึ่ง นอกเหนือจากที่จะจะต้องจัดให้มีการระบายน้ำตามวรรคหนึ่ง จะต้องแจ้งการกลบดินนั้นต่อเจ้าหน้าที่แคว้นตามแบบที่เจ้าหน้าที่แคว้นระบุ

เมื่อกระทำการแก้ไขที่ดินที่จะขึ้นบ้านใหม่เสร็จ สิ่งที่เจ้าของบ้านควรต้องมองถัดไปในหัวข้อการขอเจ้าหน้าที่เขตแดน ซึ่งจะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจากเจ้าหน้าที่ก่อน ถ้าเกิดเจ้าของที่มีการจ้างบริษัทก่อสร้างบ้าน ส่วนมากบริษัทก่อสร้างบ้านจะเป็นคนผิวดำเนินการในส่วนนี้ให้

ภายหลังได้รับการอนุญาตสำหรับเพื่อการก่อสร้างบ้านแล้ว สิ่งถัดมาที่ควรจะพิจารณาถึงก็คือพ.ร.บ.การควบคุมตึก พุทธศักราช 2544 ซึ่งโดยมากการผลิตบ้านขึ้นเอง จึงควรมองข้อกำหนดกฎหมายสำคัญๆร่วมกัน 4 มาตรา ดังต่อไปนี้

– มาตรา 36 “ช่องว่าง” มีความหมายว่า พื้นที่อันไม่มีหลังคาหรือสิ่งปลูกสร้างปกคลุม ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวข้างต้นบางครั้งอาจจะจัดให้เป็นแอ่งน้ำ สระว่ายน้ำ บ่อพักน้ำเสีย บ้านพักรวมขยะมูลฝอยหรือที่จอดรถ ที่อยู่ข้างนอกตึกก็ได้ รวมทั้งบอกคำจำกัดความรวมทั้งพื้นที่ของอาคารบ้านเรือนหรือตึกที่สูงจากระดับพื้นดินไม่เกิน 1.20 เมตร Pool Villa และไม่มีหลังคาหรือสิ่งปลูกสร้างปกคลุมเหนือระดับนั้น ซึ่งข้อบังคับจะบังคับให้มีพื้นที่ว่างรอบๆบ้านตั้งแต่ตัวตึกถึงรั้วฝาผนังภายนอกตั้งแต่ 2 มัธยม เป็นต้นไป

– มาตรา 50 ตึกที่ก่อสร้างหรือปรับเปลี่ยนใกล้ทางสาธารณะที่มีความกว้างน้อยกว่า 6 เมตร ให้ร่นแนวตึกห่างจากกลางทางสาธารณะขั้นต่ำ 3 เมตร ไม่ให้มีส่วนของตึกล้ำเข้ามาในแนวร่นดังกล่าวมาแล้วข้างต้น เว้นเสียแต่รั้วหรือกำแพงกันเส้นเขตที่สูงไม่เกิน 2 เมตร

– มาตรา 51 ที่ดินที่อยู่มุมถนนสาธารณะที่กว้างตั้งแต่ 3 เมตรขึ้นไปแม้กระนั้นไม่เกิน 8 เมตร แล้วก็มีมุมหักน้อยกว่า 135 องศา รั้วหรือกำแพงกันเขตจะต้องเฉือนมุมมีระยะไม่น้อยกว่า 4 เมตร รวมทั้งทำมุมกับแนวทางสาธารณะเป็นมุมเท่าๆกันห้ามไม่ให้รั้ว กำแพง หรือส่วนของตึกยื่นล้ำเข้ามาในที่ดินส่วนที่เฉือนมุม

– มาตรา 54 ตึกด้านติดที่ดินเอกชน ช่องเปิด ประตู หน้าต่าง ช่องสำหรับระบายอากาศ หรือขอบระเบียงสำหรับชั้น 2 ลงมาหรือสูงไม่เกิน 9 เมตร จำต้องอยู่ห่างเขตที่ดินไม่น้อยกว่า 2 เมตร รวมทั้งสำหรับชั้น 3 ขึ้นไปหรือสูงเกิน 9 เมตร จะต้องห่างไม่น้อยกว่า 3 เมตร

– มาตรา 55 ตึกที่มีความสูงไม่เกิน 15 เมตร (บ้านเดี่ยวโดยประมาณ 2 ชั้น) ควรจะมีพื้นที่ว่างรอบๆตึกไม่น้อยกว่า 1 เมตร เว้นเสียแต่ที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่ไม่เกิน 300 ตารางเมตร ตึกที่มีความสูงเกิน 15 เมตร ควรจะมีช่องว่างรอบๆตึกไม่น้อยกว่า 2 เมตร

– มาตรา 56 ที่พักที่มีพื้นที่ไม่เกิน 300 ตารางเมตร ให้ฝาผนังด้านที่ไม่มีช่องเปิดสามารถสร้างห่างเขตที่ดินได้น้อยกว่า 1 เมตร ถ้าเกิดห่างเขตที่ดินน้อยกว่า 50 ซม. จะต้องได้รับความยินยอมพร้อมใจเป็นหนังสือจากเจ้าของที่ด้านนั้นด้วย

อ่านเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต.