ปลูกต้นไม้เลื้อย

ปลูกต้นไม้เลื้อย

ข้อควรรู้ ก่อนการ ปลูกต้นไม้เลื้อย ต้นไม้ เกาะผนัง เพิ่มความน่าสนใจ

ปลูกต้นไม้เลื้อย ในบ้าน ค๊อฟฟี่ช็อป หรือสถานที่ทำงานอาคารสำนักงาน เพราะเหตุว่าจะช่วยเพิ่มความสวยสดงดงาม แจ่มใส ประหลาดตา ช่วยทำให้บ้านเย็นสบาย

ได้บรรเทาสายตาจากสีเขียวๆของต้นไม้ แล้วก็ช่วยสร้างอากาศบริสุทธิ์จากธรรมชาติให้กับพวกเรา เป็นราวกับการผลิต Green Wall หรือฝาผนังถูอากาศขนาดใหญ่ ที่ถ้าเกิดดีไซน์ ตัดแต่งดีๆจะเพิ่มเสน่ห์ให้กับบ้าน มองหรูเก๋ขึ้นอีกเพียบเลย หรือบางครั้งอาจจะสร้างฝาผนังให้ไม้เลื้อยเพียงแค่นิดหน่อยบางโซน

เพื่อสร้าง Space ธรรมชาติที่สะดุดตาไม่มีใครเหมือน ไม้ที่นิยมปลูกให้เลื้อยเกาะไปตามฝาผนังมีจำนวนมาก อาทิเช่น ตีนตุ๊กแก ไอวี่ ความหวานดา มอร์นิ่งมายากลอปรี่ เหลืองรุ่งเรืองย์ สร้อยอินทนิล ม่านเกาะบาหลี หิรัญญิการ์ จันทร์แจ่มชัดฟ้า เถาวัลย์เปรียง อื่นๆอีกมากมาย

ซึ่งก็ขึ้นกับความพอใจรวมทั้งการออกแบบพื้นที่ประกอบกันด้วย บ้าน แต่ว่าการจะปลูกก็ควรศึกษาค้นคว้าคุณลักษณะของแต่ละประเภทให้ดี วันนี้พวกเราก็เลยนำสาระดีๆมาฝากกันกับข้อควรจะทราบ ก่อนที่จะมีการปลูกต้นไม้เลื้อยไปตามฝาผนัง

กลเม็ดกระบวนการทำฝาผนังไม้เลื้อย

ไม้เลื้อยส่วนมากอยากได้แดดจ้า แม้กระนั้นก็มีบางประเภทที่ถูกใจแสงอาทิตย์รำไร หรือที่ร่ม การบำรุงไม้เลื้อยที่ดีนั้น ควรจะให้ปุ๋ยสูตรเสมอขั้นต่ำเดือนละครั้ง กลเม็ดการปลูกไม้เลื้อยนั้น แนวทางที่นิยมนำมาปลูกกันโดยปกติเป็น ปลูกไม้เลื้อยลงดินในรอบๆ ใกล้เคียงกับพื้นที่ที่พวกเราต้องการที่จะให้เลื้อยเกาะ หรือบางครั้งอาจจะปลูกภายในกระถางแล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปวางก็ได้เหมือนกัน จัดสวนหน้าบ้านเรียกทรัพย์ โดยยิ่งไปกว่านั้นถ้าหากเป็นรอบๆที่ไม่มีดินหรือปลูกรอบๆ ระเบียง ซึ่งการที่จะทำให้ไม้ยึดเกาะฝาผนังนั้น สามารถทำเป็น 2 แบบร่วมกันเป็น

 • ปลดปล่อยให้ไม้เลื้อยเกาะฝาผนังตึกไปตามธรรมชาติ แนวทางนี้เพียงปลูกลงดิน แล้วรอดูแลรดน้ำลูกพรวนดิน ให้ต้นไม้เติบโตแข็งแรงไปเรื่อยอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการมัดปลายยอดไม้ เพื่อระบุแนวทางที่อยากได้บ้างเป็นระยะ
 • ใช้อุปกรณ์ช่วยทำให้ไม้เลื้อยยึดเกาะ ไม้บางจำพวกบางทีก็อาจจะเกาะฝาผนังต่างๆได้ไม่ดี หรือถ้าเกาะด้วยแนวทางธรรมชาติ บางทีก็อาจจะเลื้อยหรือเติบโตได้ช้า พวกเราสามารถใช้สิ่งของต่างๆเป็นต้นว่า เอ็น เชือก ไม้ระแนง ที่กรองต่างๆเป็นหลักให้ไม้ยึดเกาะ โดยควรจะเว้นระยะห่างจากฝาผนังโดยประมาณ 8 – 10 ซม. เพื่อคุ้มครองปกป้องรากต้นไม้ยึดเกาะกับฝาผนังโดยตรง เป็นการคุ้มครองความชุ่มชื้นให้ฝาผนังบ้าน รวมทั้งยังช่วยระบายความร้อนเจริญมากขึ้นเรื่อยๆ

คุณลักษณะ จุดเด่น-ข้อผิดพลาดการปลูกต้นไม้เลื้อยตามฝาผนัง

จุดเด่น

 1. ใบแล้วก็ดอกของไม้ที่พวกเราปลูกให้เลื้อยไปตามฝาผนังบ้าน ฝาผนังตึก จะปฏิบัติหน้าที่ช่วยกรองแสงสว่าง ลดแสงไฟ ช่วยบังแดด ไม่ให้แสงอาทิตย์จัดจ้านเหลือเกิน หรือสัมผัสกับฝาผนังบ้านพวกเราโดยตรง ช่วยปรับให้ฝาผนังไม่สะสมความร้อน บ้านก็เลยเย็นสบาย ไม่อบอ้าว
 2. ลดอุณหภูมิในบ้าน อากาศในบ้าน และก็บริเวณรอบๆเพราะเหตุว่าฝาผนังของต้นไม้นั้นจะปฏิบัติภารกิจเป็นฉนวนธรรมชาติ ช่วยปกป้องความร้อน รวมทั้งสะท้อนนำความร้อนออกไปอีกด้วย ต้นไม้จะคายความร้อน ช่วยทำให้บ้านเย็นลง ออมการใช้งานเครื่องปรับอากาศ ใชัพลังงานน้อยลง
 3. ไม้เลื้อยโดยเฉพาะอย่างยิ่งประเภทที่มีใบเล็กๆรวมทั้งเป็นพุ่มไม้ใบดก จะช่วยสำหรับในการดักจับฝุ่นละออง กรองฝุ่นผงขนาดเล็ก ที่ลอยปนเปอยู่กลางอากาศได้อย่างดีเยี่ยม
 4. ช่วยขัดอากาศ ดูดพิษต่างๆทำให้บรรยากาศบริเวณรอบๆมีชีวิตชีวา โดยการดูดซึมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ กลายเป็นก๊าสออกสิเจนออกมาชดเชย
 5. ช่วยทำให้ความมีชีวิตชีวาบรรเทา สีเขียวจากธรรมชาตินั้นช่วยทำให้พวกเรารู้สึกโปร่งเตียนสบายตา ช่วยทำให้สมองได้พัก รวมทั้งให้ความรู้ความเข้าใจสึกสุภาพ เนื่องจากว่าได้สัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด
ปลูกต้นไม้เลื้อย

ข้อบกพร่อง

 1. การปลูกไม้เลื้อยจำต้องดูแลตัดแต่งเสมอๆถึงจะมีความงดงามน่ามอง เพราะเหตุว่าถ้าปลดปล่อยไว้โดยไม่ตัดแต่ง บางครั้งอาจจะเกลื่อนกลาดจนถึงสัตว์เป็นพิษต่างๆมาอาศัยอยู่ได้
 2. ไม้เลื้อยจะซึมซับน้ำ กระทั่งเป็นแหล่งสะสมความเย็นทำให้บ้านเปียกชื้น ด้วยเหตุว่าน้ำเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยทำให้ต้นไม้เจริญวัย แม้ความชุ่มชื้นสะสมมากมายๆขึ้น อาจมีส่วนทำให้ฝาผนังเสียหาย หรือกำเนิดเชื้อรา
 3. ไม้เลื้อยบางจำพวก อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีรากชอนไชที่แข็งแรงมากมาย สามารถชอนไชรากเข้าไปในฝาผนังผ่านทางรอยแยก รอยแตก หรือรอยปริร้าวบนฝาผนังได้ ในระยะยาวบางทีอาจก่อให้เกิดผลกระทบหายต่อฝาผนังและก็ตัวตึก รวมทั้งองค์ประกอบบ้านได้ด้วยเหมือนกัน
 4. การยึดเกาะหนาแน่นของรากไม้ประเภทต่างๆบางทีก็อาจจะมีผลต่อสีของตัวตึกบ้านเมือง รวมถึงผิวปูนฉาบมัน บางทีอาจหลุดกะเทาะออกได้ ถ้าหากมีความสำคัญที่จะจำเป็นต้องรื้อถอนไม้เลื้อยออก ฝาผนังบางครั้งก็อาจจะเป็นลายด่าง หรือเป็นคราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรกไม่สวยสวย
 5. จะต้องรอดูแลตัดกิ่งไม้ ด้วยเหตุว่าบางทีอาจเลื้อยเลยจากจุดที่พวกเราระบุไปเกี่ยวเนื่องกับสายไฟส่วนอื่นๆกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดความเสื่อมโทรมได้ง่าย ถ้าเลื้อยดกหรือสูงเหลือเกิน บางทีก็อาจจะไต่ขึ้นไปตัดแต่งได้ลำบาก จะต้องใช้เครื่องใช้ไม้สอยเฉพาะทางช่วย

บ้านส่วนมาก ที่มีพื้นที่ข้างๆ หรือ ข้างหลังของบ้าน จะมีพื้นที่สวน ไม้เลื้อย เนรมิตความร่มรื่น ค่อนข้างจะมากพอราวๆ ในการจัดสวนปลูกต้นไม้ ปลูกต้นไม้ติดกำแพง ซึ่งแม้ปลดปล่อยโล่งเตียนไว้ ก็จะมีผลให้แลเห็น ตัวกำแพงบ้าน ที่เป็นสิ่งของคอนกรีต ชัดแจ้งขึ้น รวมทั้งอาจส่งผลให้บรรยากาศ รอบๆบ้าน ไม่สวยสวย และไม่น่าอยู่ซักเท่าไหร่ ทดลองนำไอเดียกลุ่มนี้ มาสร้างกำแพงบ้านเกิดเมืองนอน ให้มีความสวยสดงดงามสะดุดตา เพื่อการตกแต่งบ้าน ให้น่าอยู่กันจ้ะ

แปลงฝาผนังคอนกรีตเป็นหลักที่สีเขียว

ฝาผนังคอนกรีต ที่มีความแข็งแรงแข็งกระด้าง บางทีอาจมีผลเสีย ต่อบรรยากาศ ที่การพักอาศัย ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง บางทีอาจทดลองเพิ่มความชอบธรรมชาติให้กำแพงบ้าน มีความสวย เป็นธรรมชาติเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ด้วยการจัดตกแต่งสวนปลูกไม้เลื้อย ปกคลุมกำแพงบ้าน ให้มีความร่มเย็น

ซึ่งนอกเหนือจากการที่จะช่วยปรับให้กำแพง หรือ มุมฝาผนัง ของตัวบ้า นกลายเป็นหลักที่สีเขียว ที่มีความเบิกบานใจเยอะขึ้นเรื่อยๆแล้ว ไอเดียสำหรับเพื่อการจัดสวนแนวดิ่งยังเป็นแนวทางกล้วยๆที่ช่วยทำให้ปรับพื้นที่ รอบบ้านสดชื่น น่าอยู่ แล้วก็อดออมพื้นที่ใช้สอยสำหรับในการจัดสวน ไปพร้อม หรือบางทีอาจเพิ่มความงดงามให้ฝาผนังบ้านเด่น สะดุดตา มากยิ่งกว่าเดิม

โดยการเพิ่ม ลวดลาย ด้วยการเพ้นท์ฝาผนัง หลายสีสัน ร่วมกับการแต่งสวนไม้เลื้อยในแนวดิ่ง เพียงเท่านี้ ก็สามารถเปลี่ยนแปลงกำแพงภูมิลำเนาที่ไม่น่าดูให้เปลี่ยน เป็นมุมงาม ที่เหมาะกับ การนำเก้าอี้สักตัว มานั่งเล่นบรรเทา

จัดสวนแนวดิ่ง เพิ่มเสน่ห์ให้การปลูกไม้เลื้อย

อีกหนึ่งไอเดีย ที่มีความคล้าย กับการจัดตกแต่งสวนปลูกไม้เลื้อย บนกำแพงก็คือ การปลูกไม้เลื้อยบนอุปกรณ์ ที่จัดตั้งไว้ บนแนวกำแพง โดยบางทีอาจเปลี่ยนแปลง จากของเหลือใช้ ในบ้าน ที่มิได้ใช้งานอย่าง หน้าต่างหรือประตูเหล็กดัดอันเก่า

เพียงแค่เอามายึดติดกับพื้นที่กำแพงบ้าน ก่อนจะนำไม้เลื้อยประเภทที่ชอบพอมาปลูก แล้วก็ปลดปล่อยให้เลื้อยไปตามแนวเหล็กดัด แทนการเลื้อยบนกำแพงบ้านโดยตรง การสร้าง บ้านใหม่ ที่สามารถคุ้มครองป้องกันความชุ่มชื้น จากต้นไม้ ซึมผ่านฝาผนัง จากการยึดเกาะกำแพง โดยตรงได้อีกด้วย

จัดสวนแนวดิ่ง ด้วยสวนกระถางห้อย

นอกเหนือจากการจัดสวน แนวดิ่ง ด้วยการปลูกไม้เลื้อย ไปตามแนวกำแพงแล้ว ยังสามารถเพิ่มความรื่นเริง ให้มุมกำแพงบ้านที่ไม่น่ามองดูให้มองแจ่มใส รวมทั้งเบิกบานใจมากเพิ่มขึ้น โดยการแต่งสวนกระถางห้อย สร้างพื้นที่สีเขียว บนฝาผนัง

เพียงดีไซน์พื้นที่ บนกำแพงบ้าน ให้มาพร้อมที่กรอง หรือ ราวสำหรับห้อยกระถางปลูกต้นไม้ขนาดเล็ก โดยจัดปลูกให้เต็มแนวฝาผนังแบบเรียงทับกันตามแนวดิ่ง เพื่อบังกำแพงคอนกรีต ที่ไม่สวยสวย buy villa phuket ให้ร่มรื่นไปด้วยพื้นที่สีเขียวธรรมชาติ ที่เชิญชวนบรรเทา

ปลูกต้นไม้เลื้อย

จัดสวนสร้างรั้วธรรมชาติ

แบบ ของการจัดและตกแต่งสวน ที่นิยมประยุกต์ใช้ สำหรับการตกแต่งบ้าน รอบๆแนวกำแพง รวมทั้งตามแนวรั้วบ้านเยอะที่สุด เป็นการแต่งสวนปลูกต้นไม้ทรงสูงตามแนวกำแพง ให้เป็นรั้วต้นไม้ธรรมชาติ ซึ่งสามารถอำพรางสายตา และก็กันความเป็นส่วนตัว ของพื้นที่ ในบ้านจากข้างนอก

แล้วก็ยังสามารถเพิ่มบรรยากาศธรรมชาติ ให้พื้นที่รอบบ้านเต็มไปด้วย ความเบิกบานใจ ที่เหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจอย่างพอดี สำหรับพรรณไม้ที่นิยมใช้ ในการจัดสวนจำพวกนี้ อย่างเช่น ไทรประเทศเกาหลี, ไทรอังกฤษ, โมก, แก้ว แล้วก็พรรณไม้ที่ดูแลง่ายดาย มีความคงทน แล้วก็สามารถตัดแต่ง เป็นทรงพุ่มไม้เจริญ

อยู่บ้านเช่นไรให้แจ่มใส แปลงบ้านให้เปลี่ยนเป็นสวน

ในเมื่ออยู่บ้านมานาน คงมีผู้คนจำนวนมาก คร่ำครวญหาธรรมชาติ แต่ว่าก็ไม่รู้เรื่องจะเริ่มตกแต่งยังไงดี คราวนี้พวกเราขอนำเสนอไอเดียจัดสวนในบ้าน ภาพในใจชูบรรยากาศของป่ามาไว้กลางเมือง แจ่มใสไปกับต้นไม้เขียวชะอุ่ม แบบไม่ต้องออกไปไหน กับ how to กล้วยๆ

ทดลองเปลี่ยนแปลงย้ายกระถางที่เคยอยู่นอกบ้าน ในสวน หรือระเบียง มาเอาไว้ในบ้านมอง คอนโด หรือ บ้านขนาดเล็ก ก็สามารถเปลี่ยนแปลงให้เปลี่ยนมาเป็นสวนป่าได้อย่างไม่ยากเย็น จะมีมุมไหนบ้างตามมาทางนี้เลยจ๊า

 1. สวนงามบนโต๊ะแต่งตัว

เพิ่มเติมธรรมชาติไปสู่พื้นที่ ด้วยการผลิตความบรรเทาทางสายตา จากที่ได้เกริ่นไปแล้วนั้นหมายถึงชูย้ายกระถางจากนอกบ้านมาเอาไว้ในบ้าน แกที่พวกเรานึกไม่ถึงอย่างบนตู้โบราณ หรือโต๊ะแต่งตัวเก่า ก็สามารถจัดสวนได้เหมือนกันจ้ะ

เหมือนกับไอเดียนี้ วางกระถางที่เอาไว้ปลูกต้นไม้ไว้บนตู้ ย้ำไม้ใบ อาทิเช่น ดังเช่นว่า ยางประเทศอินเดีย ฯลฯ ถ้าเกิดต้นไหนมีขนาดสูงมากมาย ให้วางไว้กับพื้น ทดลองดูตามสมควรจ้ะ แล้วแทรกด้วยของตกแต่งเก๋ๆแจกัน จำหน่ายขายบ้านภูเก็ต หรือจะเพิ่มกลิ่นหอมสดชื่นๆของกลิ่นอะโรม่าเข้าไป รับประกันฟินเสมือนไปได้ท่องเที่ยวอยู่กึ่งกลางป่าแน่ๆ

 1. จากโต๊ะทำงานแปลงเป็นสวน

ใช่แล้วจ้ะโต๊ะทำงาน ที่พวกเรานั่งดำเนินงานประจำโน่นล่ะ ทดลองแปลงให้เปลี่ยนเป็นสวนมอง เริ่มจากขยับกองหนังสือหรือเอกสารออกมาหน่อย โดยส่วนประกอบหลักที่มองเห็นจากไอเดียนี้ ยังคงฯลฯไม้ดังเดิม ชูเข้ามาเลย วางเรียงบนโต๊ะ แล้วก็พื้นเป็นลำดับ

เน้นย้ำไม้ใบแผ่แขนงงาม มีทรงพุ่มไม้โปร่งสวยสดงดงามให้มีความเป็นสวนป่าเยอะที่สุด บางทีก็อาจจะทดลองเลือกฯลฯปรงก็ได้ แล้วอย่าลืมเลือกต้นไม้คูลๆมาตกแต่ง พวก ตะบองเพชรไซส์จิ๋ว ลิ้นมังกรช่วยขัดอากาศ ฯลฯ

 1. จิบกาแฟอย่างไรให้คูลราวกับอยู่คาเฟ่

ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยปฏิบัติงานอยู่ ที่บ้าน ก็ยังคงดื่มกาแฟกันอยู่ เปลี่ยนแปลงมุมบ้านให้สดชื่นด้วยสวนกระถางแบบง่ายๆเพื่อธรรมชาติเข้ามาบำบัดรักษา ไม่ต้องทำอะไรเยอะแยะ ดังเดิมชูกระถางที่มีอยู่เข้ามา

เลือกมุมด้านหน้าต่าง เพราะเหตุว่ามีช่องแสงสว่างขนาดใหญ่เปิดรับธรรมชาติ ประดับโดยการใช้ต้นพลูด่างประเภทต่างๆหรือหน้าโคใบ ชี้แนะทดลองถ้าเกิดระดายที่ทำมาจากงานสาน งานถักทอ เนื่องจากช่วยสื่อถึงอารมณ์บรรเทาได้อย่างดีเยี่ยม อย่าลืมกระถางจิ๋วที่มีอยู่แล้ว เอามาตกแต่งบนโต๊ะร่วมกันได้จ้ะ เพิ่มหมวกเป็นพร๊อพส์เข้าไปอีกนิด ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเสมือนพร้อมจะออกไปป่ายังยังไงก็ไม่รู้เรื่อง

อ่านเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต.