ไม้เลื้อย เนรมิตความร่มรื่น

ไม้เลื้อย เนรมิตความร่มรื่น

ไม้เลื้อย เนรมิตความร่มรื่น ให้บ้านคุณ

“ไม้เลื้อย” เป็นพืชที่จำต้องอาศัยการเลื้อยกับสิ่งประคองหรือต้นไม้ใหญ่เป็นที่ยึดเกาะ เพราะเหตุว่าไม่อาจจะทรงตัวให้อยู่ได้ราวกับต้นไม้ทั่วๆไป เป็นต้นว่า ปลูกขอบรั้ว ไม้เลื้อย เนรมิตความร่มรื่น ไม้เลื้อยก็จะเจริญวัยโดยการเลื้อยพันเกี่ยวกับหรือยืดเกาะกับรั้วบ้านของคุณ ในวันนี้พวกเราก็เลย เสนอแนะพรรณไม้เลื้อย 8 จำพวก ช่วยสร้างความร่มเย็นให้บ้านคุณ

พรรณไม้เลื้อยนับว่าเป็นหนึ่งในพืชยอดฮิต ที่คนมักปลูกเพื่อความงดงามของ บ้าน ทั้งยังยังให้ความร่มเย็นมากมายๆอีกด้วย แม้พื้นที่งามผู้ใดกันยังว่าง ต้องการหาพืชพันธุ์สักจำพวกมาปลูกเพิ่มความเขียว เสนอแนะพรรณไม้เลื้อย เลยค่า

1.พวงประดิษฐ์

พวงประดิษฐ์ หรือ ต้นเครือออน เป็นพรรณไม้เนื้อแข็งเลื้อยพันต้นไม้อื่น ปลายกิ่งจะแขวนลง ลำต้นรวมทั้งกิ่งไม้มีขนละเอียดนุ่มสีขาว สามารถแผ่วๆงเลี้อยได้ไกลถึง 10-15 เมตร ให้ความร่มเย็นดีเลิศ เมื่อมีดอกแล้วจะงามมากมาย เป็นโทนชมพูม่วงทั้งยังต้น โดยดอกจะออกในตอนธ.ค.ถึงเมษายน

2.ม่านเกาะบาหลี

พืชไม้เลื้อยตระกูล Vitaceae จากประเทศเขตร้อนในแถบทวีปเอเชียทิศตะวันออกเชียงใต้ อย่างประเทศอินเดีย อินโดนีเซีย ม่านเกาะบาหลีเป็นไม้เลื้อยที่ปลูกได้ไม่ยากแล้วก็โตเร็ว ถูกใจแดดแรงๆแม้กระนั้นให้ความร่มเย็น ป้องกันแสงแดดร่มเงาดีเลิศ นิยมนำมาปลูกทำซุ้มระแนง สามารถเลื้อยได้ไกลราว 6-9 เมตร จัดเด่นอยู่ที่ ‘ราก’ ซึ่งเป็นเส้นสีแดงน้ำตาล ยาวโดยประมาณ 3-8 เมตร แขวนปลดปล่อยยาวลงมา

3.เล็บมือนาง

เล็บมือนาง พรรณไม้เลื้อยที่พบเจอได้เป็นประจำตามบ้านสวนต่างๆปลูกได้ไม่ยาก มีดอกไม้ทั้งปี ดอกมีกลิ่นหอมยวนใจ เลื้อยได้ไกล 5-10 เมตร คุณประโยชน์ของต้นเล็บมือนาง นอกเหนือจากการที่จะมีความสวยสดงดงาม รวมทั้งให้ร่มเงาเจริญมากมายแล้ว ยังเป็นพืชสมุนไพรที่มากด้วยคุณประโยชน์สำหรับการรักษาอีกด้วย

4.ลดาเถาวัลย์

ลดาเถาวัลย์ ไม้เถาเนื้อแข็ง มีขนาดใหญ่ มีดอกออกทั้งปี บ้านสไตล์ Nordic เป็นช่อตามซอกใบ ดอกมีสีขาว กลิ่นหอมหวนกระจัดกระจายในรุ่งเช้า เป็นไม้ที่โล่งแจ้ง ปรารถนาแสงตะวันมากมาย แล้วก็ยังอยากความชื้นพร้อมกันไปด้วย (รดน้ำวันละ 2 ครั้ง) ไม่ว่าจะปลูกกับโครงเหล็กไว้ที่สวน หรือปลูกขอบรั้ว ก็ช่วยสร้างความสวยสดงดงามให้กับบ้านได้มาก เพราะเหตุว่าดอกมีสาวขาวเหมือนกับหิมะ ทั้งยังยังมองชื่นบานเมื่อมองด้วยจ้ะ

ไม้เลื้อย เนรมิตความร่มรื่น

5.การเวก

การเวก หรือ กระดังงา ไม้เลื้อยเนื้อแข็งที่มีเถาขนาดใหญ่ นิยมนำมาปลูกมากมายในเมือง ให้ความร่มเย็นดีเยี่ยม เนื่องจากเป็นไม้ที่แตกกิ่งมากมาย ให้ใบดกเขียวตลอดปี รวมทั้งแก่ยืนนาน ทั้งยังมีดอกงามรวมทั้งส่งกลิ่นหอม ที่สำคัญทนต่อสิ่งแวดล้อมในเมือง และก็อากาศร้อนๆอย่างประเทศไทยก้าวหน้ามากมาย ต้นการเวกมีคุณประโยชน์หลายสิ่งหลายอย่าง ที่นอกเหนือจากการให้ร่มเงา อาทิเช่น ดอก สามารถสกัดเป็นน้ำมันหอพักระเหยได้ ส่วน ราก, ลำต้น, ใบ ก็ยังมีคุณประโยชน์สำหรับการช่วยรักษาโรคมากมายก่ายกองอีกด้วย จัดสวนหน้าบ้านเรียกทรัพย์

6.จันทร์แน่ชัดฟ้า

‘จันทร์แน่ชัดฟ้า’ ชื่อสวยขนาดนี้ ต้นก็งามมากมายด้วยเหมือนกัน ปลูกต้นไม้เลื้อย เป็นไม้เลื้อยขนาดกึ่งกลาง เลื้อยได้ไกล 3-5 เมตร กิ่งเป็นกิ่งอ่อนสีเขียวคละเคล้าแดง ออกเป็นช่อตามซอกใบแล้วก็ปลายกิ่ง ดอกสีเหลืองสด รูปกรวย มีดอกได้ทั้งปี ต้นจันทร์แจ่มแจ้งฟ้า เมื่อปลูกเลื้อยบนหลังคา หรือขอบฝาผนัง ขอบรั้ว ให้ความร่มเย็นดีเยี่ยม เย็นแจ่มใส ทั้งดอกสีเหลืองงามๆยังมีผลให้บรรยากาศมองสบายตาด้วยจ้ะ

7.เหลืองสว่าง

อีกหนึ่งพรรณไม้เลื้อย ที่ช่วยเพิ่มสีสันให้บ้าน เหลืองรุ่งเรือง ไม้เลื้อยที่ถูกใจเลื้อยขึ้นที่สูงทั้งยังในแนวดิ่งแล้วก็แนวขนาน เกาะแน่นกับโครงดีเลิศ มีดอกแน่น สีเหลืองสง่า ถูกใจอยู่ที่โล่งแจ้ง แดดแรง สามารถเลื้อยได้ไกลถึง 15 เมตร

8.เดปใบด่าง

ต้นท้ายที่สุดเอาอกเอาใจคนห้องเช่า อพาร์ทเม้นต์ หรือคอนโด กันหน่อย เดปใบด่าง เป็นไม้เลื้อยขนาดเล็ก ที่เหมาะสมกับคนอยู่หอ อพาร์ทเม้นต์ แล้วก็คอนโด สามารถปลูกใส่กระถางเล็กๆแล้วปลดปล่อยกิ่งแขวนลงมาได้เลย หรือจะปลูกเลื้อยกับโครงเหล็กก็ให้ความร่มเย็นพอได้เลยจ๊า สามารถเลื้อยได้ไกลถึง 1-2 เมตร ถูกใจความชุ่มชื้นแล้วก็ที่ที่ระบายน้ำเจริญ ถ้าหากอยู่ในที่แดดร่ำรี้ร่ำไรจะเติบโตดีเยี่ยม

ชนิดของ ซุ้มไม้เลื้อย

ซุ้มไม้เลื้อย ในสวนแบ่งเป็นนานาประการแบบ โดยแยกประเภทได้เป็น 4 แบบอย่างเป็น

 • ซุ้มฟุตบาท ปฏิบัติภารกิจราวกับอุโมงค์ต้นไม้ ที่ปกคลุมฟุตบาทด้วยพันธุ์พืชเลื้อย Sale Villas Phuket หรือทำเป็นโครงหลังคาหุ้มทางเท้าให้ร่มเงา ซุ้มทางเท้าในสวนก็เลยเป็นอีกแบบนึงยอดนิยม เพราะว่านอกเหนือจากจะช่วยกรองแสงตะวันแล้ว ยังช่วยทำให้รู้สึกมีมิติน่าค้นหา สร้างบรรยากาศของสวนให้มีความน่าดึงดูดใจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆอีกด้วย
 • ซุ้มมุข เป็นซุ้มที่ยื่นออกมาจากตัวบ้าน โดยมีต้นแบบเป็นเป็นกันสาดบังแดดฝนให้กับประตูหน้าต่าง รวมทั้งเป็นหลังคาให้มุมนั่งพักผ่อนที่อยู่ขอบระเบียงบ้าน
 • ซุ้มศาลา เป็นอีกหนึ่งต้นแบบที่นิยมในพื้นที่สวนที่มีรอบๆค่อนข้างจะกว้าง โดยแยกองค์ประกอบออกมาจากตัวบ้านอย่างเห็นได้ชัดรวมทั้งมักถูกใช้เป็นมุมพักในสวน ที่ปฏิบัติหน้าที่คุ้มครองแดดแล้วก็ฝนด้วยหลังคาบังอย่างเห็นได้ชัด หรือทำเป็นระแนงไม้ลักษณะโปร่งแสงปลดปล่อยไม้เลื้อยตามธรรมชาติ โดยซุ้มศาลานั้นเน้นย้ำความแข็งแรงมั่นคงเพื่อสร้างความปลอดภัยสำหรับการใช้งาน
 • ซุ้มประตู ทำแทนประตูปากทางเข้าสวน เปรียบได้เสมือนดั่งประตูต้อนรับแขก ชอบอยู่ส่วนแรกของการเข้าถึงสวน โดยมีต้นแบบนานัปการ ยกตัวอย่างเช่น ประตูแบบเต็มบาน หรือ เพียงแต่โครงซุ้มที่อยู่เหนือหัว ฯลฯ
ไม้เลื้อย เนรมิตความร่มรื่น

การเลือกไม้เลื้อยปลูกเอาไว้ประดับประดาซุ้ม

สิ่งที่ควรจะพิจารณาถึงสำหรับการทำซุ้มไม้เลื้อยหมายถึงการเลือกพรรณไม้เลื้อย ที่โดยมากและก็ไม้เลื้อยชอบมีดอกสวยสดงดงาม โดยเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับในการตกลงใจเลือกจำพวกจำพวกมาปลูก เพราะเหตุว่าดอกงาม ดอกหอม หรือมีใบดกให้ร่มเงาเจริญ ไม่ยุ่งยากต่อการชุบเลี้ยง แม้กระนั้นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรจะคิดถึงมันก็คือ น้ำหนักของเถา ที่เป็นตัวระบุอุปกรณ์สำหรับเพื่อการก่อสร้างซุ้มไม้เลื้อยให้มีความทนทานแข็งแรง

ข้อควรพิจารณาสำหรับในการดูแลซุ้มไม้เลื้อย

 • ซุ้มฟุตบาทต้องมีความสูงไม่ต่ำลงยิ่งกว่า 2 เมตรและก็มีความกว้างไม่น้อยกว่า 80 ซม.
 • ไม้เลื้อยบางประเภทจะทิ้งดอกให้แขวนลงพื้น ระยะความสูงของซุ้มจำเป็นจะต้องนึกถึงระยะความยาวของดอกด้วย เช่น สร้อยอินทนิล พวงครามประเทศออสเตรเลีย พวงโกเมน ซึ่งซุ้มความมีความสูงไม่น้อยกว่า 3 เมตร
 • ซุ้มไม้เลื้อยในสวนมักถูกใจเจองู โดยเฉพาะอย่างยิ่งงูเขียวตัวเล็กๆจะถูกใจอาศัยอยู่บนหลังคาซุ้ม จำเป็นที่จะต้องคุ้มครองป้องกันสัตว์งูเลื้อยเข้าบ้านด้วย ยกตัวอย่างเช่น หน้าต่างจำต้องปิดมิดชิดหรืออยู่ห่างจากตัวซุ้ม
 • ม่านเกาะบาหลี หนึ่งในไม้เลื้อยรากอากาศที่นิยมนำมาปลูกเป็นหลังคาซุ้มจะต้องหมั่นตัดรากทิ้งเสมอ
 • ไม้เลื้อยบางชนิดมีดอกตามฤดูแค่นั้น ก็เลยจำต้องเรียนต้นไม้ให้รู้จักก่อนปลูก

จำพวกของอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับในการทำซุ้ม

 • เหล็ก ซุ้มเหล็กได้รับความนิยมกันในหลายๆสวน ด้วยผลดีในเรื่องของความแข็งแรง ทน PHUKET VILLA และก็สามารถสร้างได้หลายทรงร่วมกันไม่ว่าจะเป็นทรงโค้ง สี่เหลี่ยม หรือจั่วสามเหลี่ยม เหมาะกับไม้เลื้อยที่มีเถาหนักและก็ความปรารถนาให้มีซุ้มขนาดใหญ่ สิ่งที่จำต้องพิจารณาสำหรับในการสร้างซุ้มเหล็กเป็นความแข็งแรงเพราะว่าตัวอุปกรณ์นั้นมีน้ำหนักออกจะมากมาย การวางรากฐานของซุ้มก็เลยจำเป็นต้องแกร่ง ซึ่งก็คือจำเป็นต้องลงเสาเข็มสำหรับเพื่อการทำองค์ประกอบเหล็กเพื่อให้เกิดความปลอดภัยของผู้ใช้งาน รวมทั้งการเคลือบด้วยน้ำยาป้องกันสนิมไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ
 • ไม้แท้ หากแม้ไม้แท้จะเป็นที่นิยมลดลงด้วยเป็นอุปกรณ์ที่หายาก แล้วก็จะต้องดูแลอยู่เป็นประจำ แต่ว่าเสน่ห์ของแก่นไม้ที่กลมกลืนแล้วก็สื่อถึงความยุติธรรมชาติโน่นทำให้ไม้แท้ยังคงเป็นโอกาสสำหรับในการทำซุ้มอยู่ตลอด โดยไม้ที่สมควรจะเป็นไม้เนื้อแข็ง อย่างไม้แดง ไม้สัก ไม้มะค่า ที่จะต้องผ่านการอบแห้งเพื่อลดการบวมรวมทั้งหดตัว ที่สำคัญเป็นการปกป้องปลวกตัวร้ายจะต้องฉีดน้ำยาคุ้มครองป้องกันไว้อย่างดีเยี่ยม ซุ้มไม้เหมาะกับไม้เลื้อยเถาขนาดกึ่งกลาง แล้วก็เป็นซุ้มที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก
 • ไม้สังเคราะห์หรือไม้เทียม เป็นอีกหนึ่งสิ่งใหม่ของไม้ที่สร้างมาสู้กับปัญหาของไม้แท้ ไม้สังเคราะห์หรือไม้เทียมก็เลยเป็นอุปกรณ์ที่ทนแดด ทนฝน ทนปลวก และก็มีน้ำหนักค่อย อีกทั้งออกแบบได้หลายต้นแบบ นิยมเอามาทำเป็นฝ้าระแนงของซุ้ม ไม่ว่าจะเป็นซุ้มศาลา ซุ้มทางเท้า หรือซุ้มประตู เหมาะกับไม้เลื้อยเถาขนาดกึ่งกลางแล้วก็เถาค่อย
 • ปูนซีเมนต์ เป็นเยี่ยมอุปกรณ์ที่มีความแข็งแกร่งมากมาย เพราะเป็นองค์ประกอบคอนกรีตเสริมเหล็ก (ค.ส.ลิตร) ที่ใช้ในการทำเสาปูนสำเร็จรูป รวมทั้งคานหลังคา ด้วยเหตุผลดังกล่าวก็เลยสามารถจัดตั้งได้อย่างเร็ว แล้วก็สามารถรองรับไม้เถาหนักได้อย่างดีเยี่ยม เพียงจะต้องระวังหัวข้อการเชื่อมต่อกันระหว่างตัวเสาและก็คานเพื่อกำเนิดความยั่งยืน ไม่มีอันตราย แข็งแรง

อ่านเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต.