จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม จนเป็นเหตุให้ต้องถือโอกาสมาเยี่ยมเยียนและพูดคุยกันถึงการ จัดสวนเอง ของเขาภายในหมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่งย่านศรีนครินทร์ เพื่อมาสอบถามถึงที่มาที่ไปและเคล็ดลับฉบับสวนจัดเองจากปากของเจ้าของสวนมาฝากผู้อ่านทุกท่านกัน

จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม

“ผมเริ่มทำจากทำทีละเล็กทีละน้อย ยิ่งทำก็ยิ่งชอบ พอเป็นสวนของเราก็สามารถจัดเต็มและมีความสุขกับมันได้โดยได้ต้องกังวลอะไร”

ตัวบ้านของคุณไทเป็นทาวน์เฮ้าส์ขนาดกะทัดรัด ซึ่งมีพื้นที่สวนรวมกับลานจอดรถด้านหน้ากว้างเพียง 5.7 เมตรเท่านั้น ทำให้สวนแห่งนี้ดูสมกับชื่อสวนที่เขียนไว้บนป้ายไม้ที่ติดเข้ากับรั้วบริเวณหน้าบ้านรวมกับไม้ดอกนานาพันธุ์ว่า complete garden แต่อย่างไรก็ตามขนาดที่เล็กของพื้นที่จริงก็ไม่ได้ทำให้ความพิเศษของสวนแห่งนี้มีน้อยหรือด้อยลงแต่อย่างใด แต่กลับทำให้เรื่องราวดูน่าสนใจยิ่งขึ้นไปอีก

โดยปัจจุบันพื้นที่สวนกินบริเวณของที่เดิมจอดรถกับที่ว่างขนาดเล็กหน้าบ้าน โดยดัดแปลงเป็นสวนที่มีกลิ่นอายของความเป็นอิงลิชคันทรี่เอาไว้ได้อย่างลงตัว สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดวัสดุตกแต่งพื้นทางเดินซึ่งกระเบื้องปูพื้นสองสีขาวและเทาปูเล่นลายตารางแบบข้าวหลามตัดบนลานจอดรถเดิมที่เป็นเพียงพื้นคอนกรีตให้มีสีสันและลวดลายมากขึ้น บริเวณกำแพงรั้วที่ติดกับบ้านของเพื่อนบ้านใช้โครงเหล็กทำโครงรับน้ำหนัก จากนั้นใช้อิฐมวลเบาก่อเป็นกำแพงจากนั้นตกแต่งพื้นผิวด้วยกระเบื้องอิฐมอญ

ภายในบริเวณเป็นที่จอดรถเดิมติดกับผนังบ้านจัดเป็นมุมสำหรับนั่งดื่มกาแฟบนเคาน์เตอร์ที่ก่อยืนออกมาจากผนังบ้านและใช้รับแขกมีชั้นวางกระถางต้นไม้ขนาดเล็กอย่างพวกไม้อวบน้ำและเฟิน รวมถึงของตกแต่งกระจุกกระจิกที่ช่วยเติมเต็มให้มุมนี้ดูอบอุ่นน่านั่งยิ่งขึ้น ด้านบนทำโครงเหล็กทรงหลังคาจั่วยาวออกถึงรั้ว ซึ่งคุณไทได้รับแรงบันดาลจากเรือนกระจกของทางยุโรป แต่ดัดแปลงส่วนหลังคาโดยใช้เพียงผ้าโปร่งคลุมเพื่อให้แสงสว่างและน้ำฝนสามารถลงมาด้านล่างได้เเพียงพอให้กับต้นไม้กระถางที่ประดับอยู่ต่างจุดต่างๆ

“ หลังจากที่ผมมาอยู่บ้านหลังนี้ได้สักพักก็มีโอกาสได้ออกไปนั่งเล่นตามร้านกาแฟหลายร้าน จนมาพบกับร้านหนึ่งซึ่งมีสวนที่ตกแต่งในสไตล์ชนบทอังกฤษ พอเห็นแล้วเราชอบแล้วมีความคิดที่อยากทำบ้างในบ้านของตัวเอง จากนั้นก็เริ่มไปซื้อหนังสือเกี่ยวกับการตกแต่งสวนสไตล์นี้ แล้วก็ได้มีโอกาสได้รู้จักกับคุณศักดิ์ กูลเกื้อ ซึ่งเขาเป็นนักจัดสวนที่เชี่ยวชาญสไตล์นี้พอดีจากนั้นมีปัญหาอะไรก็ไปปรึกษากับคุณศักดิ์เรื่อยๆ ” คุณไทเล่า บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว

พื้นที่สวนอีกฝั่งที่เป็นที่ว่างเดิมทำผนังกันดินและปรับระดับพื้นให้สูงเท่ากับพื้นระเบียงหน้าบ้านทำให้พื้นที่ดูกว้างขึ้นจัดเป็นมุมนั่งเล่นริมผนังกำแพงที่ก่ออิฐเช่นเดียวกับอีกฝั่งเพื่อเชื่อมต่อการใช้งานไปยังห้องนั่งเล่นภายในบ้านได้สะดวก บริเวณทางเดินใช้กระเบื้องปูพื้นสีขาวฉาบติดกับแผ่นทางเดินคอนกรีตเพื่อให้ขนาดที่หนาขึ้นวางเป็นลายตารางหมากรุกสลับกับหินคลุกเบอร์เล็ก รอบวางพรรณไม้ที่ปลูกในกระถางรอบๆ สวนจนแน่นเป็นการจัดสวนเอง ที่ลงตัวมากทีเดียว

แต่งสวนหน้าบ้าน ทาวน์โฮม ไอเดียแต่ง สวนหน้าบ้าน ทาวน์โฮม อาจจะเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการซื้อบ้านแบบ ทาวน์โฮม เรื่องพื้นที่รอบบ้านอาจไม่ได้กว้าง หรือเพียงพอที่จะทำอะไรมากนัก ซึ่งสิ่งที่เพื่อนๆอยากได้เป็นสวนสวยๆถ้าเราเป็นผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติหรือพื้นที่สีเขียว แต่ว่าตอนนี้อาศัยอยู่ในบ้านทาวน์โฮมที่มีพื้นที่ดิน/พื้นที่ใช้สอยน้อย และเป็นคูหาติดกับเพื่อนบ้านหลายๆหลัง แล้วเราจะสามารถนำพื้นที่ที่ไหนมาปลูกต้นไม้ได้ล่ะ? คลิ๊กที่นี่

ซึ่งผมก็ได้ลองสำรวจตลาด แล้วก็รวบรวมข้อมูลทาวน์โฮมรูปแบบต่างๆมอง รวมทั้งพบว่า จริงๆแล้วนักออกแบบหรือผู้ประกอบการแต่ละเจ้า เค้าก็ได้คำนึงถึงเรื่องนี้อยู่บ้างเหมือนกัน โดยจะปรากฏอยู่ทั้งยังในแปลนบ้าน และก็บางที่เค้าก็ให้ Interior Designer มาจัดมุมฟังก์ชันเป็นไอเดียให้เราได้ดูของจริงกันด้วย ต้นไม้มงคล

การแบ่งพื้นที่ทำสวนหน้าบ้าน-หลังบ้าน

ทาวน์โฮมทั่วๆไปจะมีพื้นที่ดินที่เกิดจากการเว้นระยะ Set back ตามกฎหมาย ตรงบริเวณหน้าบ้าน 3 m. รวมทั้งหลังบ้าน 2 m. ซึ่งตรงจุดนี้เองที่พวกเราจะสามารถปลูกต้นไม้ เพิ่มพื้นที่สีเขียวบริเวณชั้น 1 ให้กับตัวบ้านของเราได้

และก็ข้อดีของการปลูกต้นไม้/ทำสวน รอบๆหน้าบ้าน-หลังบ้านก็คือ เป็นการปลูกต้นไม้ลงดินโดยตรง เลยทำให้เราสามารถใช้เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ได้เลยครับ แต่ว่าก็ใช่ว่าบ้านทุกแบบจะเหมาะกับการปลูกต้นไม้/ทำสวนเสมอไปนะ เพราะพวกเราจำเป็นต้องนึกถึงฟังก์ชันที่ดินโครงการออกแบบไว้ด้วย โดยจะมีข้อพิจารณาดังต่อไปนี้

พื้นที่หน้าบ้าน

ปกติแล้วบริเวณหน้าบ้านก็จะเป็นพื้นที่สำหรับจอดรถยนต์ใช่มั้ยครับ โดยลักษณะของทาวน์โฮมในท้องตลาดจะมีหน้ากว้างเริ่มตั้งแต่ 4 m. ไปจนถึง 10 m. ก็มี

แต่ที่น่าสนใจเป็น ทาวน์โฮมไซส์มาตรฐาน 4 , 5 , 5.5 และก็ 5.7 m. ที่ส่วนใหญ่จะสามารถจอดรถยนต์ได้ 1 – 2 คัน จะมีบางโครงการที่เค้าไม่ได้ใช้เป็นหลักที่จอดรถทั้งหมด แม้กระนั้นจะมีการแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งให้สามารถปลูกต้นไม้/จัดสวนได้ด้วย หรือถ้าหากบ้านไหนใช้งานรถเพียงคันเดียวเป็นหลักอยู่แล้ว ก็อาจแบ่งพื้นที่ที่เหลือไปทำสวนได้เช่นกัน

ข้อดีของการปลูกต้นไม้หน้าบ้าน นอกจากจะช่วยเพิ่มความสดชื่น รวมทั้งความร่มรื่นให้กับตัวบ้านแล้ว โดยต้นไม้ที่แนะนำก็จะเป็นชนิดไม้พุ่มขนาดกลาง-ไม้ยืนต้นทรงสูง ที่แผ่กิ่งก้าน/รากออกทางด้านข้างไม่มากนัก เพราะจะได้ไม่ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างบ้าน ได้แก่

  • พืชมีพุ่ม ให้ร่มเงา : ซิลเวอร์โอ๊ค/ ไผ่เลี้ยง/ อโศกอินเดีย/ กันเกรา/ ตีนเป็ดน้ำ/ หูหนู/ สนฉัตร/สนสามร้อยยอด/ ไทรเกาหลี
  • พืชดอกสวยงาม มีกลิ่นหอม : แคป่า/ จำปี/ รำเพย/ ลีลาวดี/ รวงผึ้ง/ จำปา/ ทองกวาว/ สายหยุด / แก้ว/ เข็ม / แสงจันทร์ / โมก / ทองอุไร / ยี่โถ
  • พืชกินได้ ผลไม้ : มะม่วง/ ฝรั่ง/ ชมพู่
จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม 2

พื้นที่หลังบ้าน

คนส่วนใหญ่ชอบต่อเติมครัวรอบๆหลังบ้าน และก็ผมก็เคยเห็นไอเดียการแบ่งพื้นที่ครัวส่วนหนึ่ง ให้กลายเป็นพื้นที่ปลูกต้นไม้แบบ Outdoor ซึ่งก็คิดว่าเป็นฟังก์ชันที่เยี่ยมดีเยี่ยมๆ

โดยข้อดีของฟังก์ชันแบบงี้คือ เราสามารถทำช่องเปิดเพื่อระบายากาศ แล้วก็เพิ่มปริมาณแสงให้สว่างเข้ามาในบ้านได้มากขึ้น หรือบางบุคคลก็อาจใช้เป็นพื้นที่ตากผ้าเล็กๆน้อยๆได้เช่นกัน

สิ่งที่ต้องคำนึงเป็น คนเรามีความชอบรวมทั้งความต้องการที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเราอาจจะต้องลองถามตัวเองก่อนว่า ฟังก์ชันครัวจำเป็นสำหรับบ้านของเรามาก-น้อยแค่ไหน?

โดยบ้านตัวอย่างที่ผมเคยได้มีโอกาสไปเยี่ยมดูนั้น เค้าชอบแบ่งพื้นที่ราวๆ 1 ใน 4 ให้กลายเป็นพื้นที่สวนหลังบ้านครับ (สมมุติบ้านกว้าง 4 m. ก็แบ่ง 1 m. ไว้ปลูกต้นไม้โดยเฉพาะเลย) แต่ดังนี้ก็ขึ้นกับแต่ละบุคคล สามารถลองปรับอัตราส่วนให้กับการใช้งานของเราได้เลย

แล้วก็สำหรับพันธุ์ไม้ที่อยากแนะนำให้ปลูกก็คือ พืชผลที่เราสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตมารับประทานได้ ไม่ว่าจะคือผลไม้และพืชผักสวนครัวต่างๆซึ่งเราก็สามารถนำผลผลิตเหล่านั้นมาประกอบอาหารต่อในครัวได้นั่นเอง

สวนริมรั้วข้างบ้าน ของทาวน์โฮมแปลงมุม/ทาวน์โฮมแฝด

สำหรับทาวน์โฮมแฝดบางทีอาจเป็นศัพท์ที่ไม่ค่อยคุ้นหูกันสักเท่าไหร่นัก เนื่องจากเป็นโปรดักส์ที่พวกเราไม่ค่อยได้พบเห็นกันบ่อยๆโดยเค้าจะเป็นทาวน์โฮม 2 คูหาชิดกัน ลักษณะคล้ายบ้านแฝดที่มีที่ดินด้านข้างมากขึ้นมา และได้เป็นเสมือนทาวน์โฮมแปลงมุมทั้งคู่เลย

ข้อดีของทาวน์โฮมชนิดนี้เป็น เป็นรูปแบบที่เราสามารถปลูกต้นไม้ หรือทำสวนได้จริงจังไม่แพ้บ้านแฝด/บ้านเดี่ยวเลย แถมยังมีช่องแสงด้านข้าง แล้วก็ได้เรื่องเป็นส่วนตัวจากเพื่อนบ้านมากขึ้นอีกด้วย แต่ว่าก็แลกกับราคาที่ดินที่เราจะต้องจ่ายเพิ่มด้วยเช่นกัน

ซึ่งทาวน์โฮมลักษณะนี้จะเหมาะกับผู้ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว มีที่ดินรอบบ้านไว้ปลูกต้นไม้/ทำสวน มีพื้นที่ให้ลูกๆหลานๆหรือน้องหมาน้องแมว ได้มาวิ่งเล่นออกกำลังกายในบริเวณบ้านกันได้ด้วยนั่นเอง

โดยพันธุ์ไม้เราก็สามารถเลือกปลูกได้หลากหลายตามความชื่นชอบเลย ไม่ว่าจะเป็นไม้พุ่มขนาดกลาง ไปจนกระทั่งไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ แต่สิ่งที่ยังต้องคำนึงให้ดีก่อนเลือกก็คือ ควรเป็นจำพวกที่กิ่งแล้วก็รากไม่แผ่ขยายใหญ่มากเกินไป จนอาจสร้างความเสียหายกับองค์ประกอบบ้านของพวกเรา หรือเพื่อนบ้านหลังข้างๆได้

สวนกระถาง/สวนแนวตั้งตรงระเบียง

พื้นที่จิ๋วแต่แจ๋วบนชั้น 2 – 3 ของตัวบ้าน ที่เหมาะอย่างมากสำหรับการปลูกต้นไม้/ทำสวนเล็กๆสวย เพราะต้นไม้หลายๆจำพวกเค้าก็ยังคงอยากได้แสงแดด แล้วก็การถ่ายเทอากาศที่ดีอยู่ แถมยังหมดห่วงเรื่องปัญหาความชื้นภายในบ้าน รวมทั้งแมลงศัตรูพืชจากพื้นดินไปได้ด้วยครับ ซึ่งถ้าเกิดเราจัดออกมาดีๆก็อาจกลายเป็นมุมโปรดส่วนตัวของใครหลายคนเลยก็ได้

โดยลักษณะการจัดสวนรอบๆระเบียง จะเป็นการปลูกต้นไม้ในกระถางเล็กๆหรืออาจทำเป็นสวนแนวตั้ง (Vertical Garden) ก็ได้เช่นกัน โดยพันธุ์ไม้ที่เหมาะสมก็จะพืชสวยงามทั้งหลาย ที่คนส่วนใหญ่มักนิยมปลูกบนตึกหรือภายในบ้านกันอยู่แล้วนั่นเอง

เพราะเป็นพืชที่ดูแลได้ง่าย แล้วก็ต้องการดิน/แสงในปริมาณที่น้อย อย่างเช่น ลิ้นมังกร / ตีนตุ๊กแกฝรั่ง / เดหลี / พลูด่าง / เศรษฐีเรือนใน / มอนสเตร่า และต้นจั๋ง ฯลฯ ซึ่งเราอาจหาโต๊ะเก้าอี้น่ารักๆมาตั้ง เพื่อใช้นั่งจิบชา/กาแฟ หรือจะมานั่งทำงาน/อ่านหนังสือช่วง WFH แบบนี้ก็ได้

อีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจ จะเป็นการปลูกต้นไม้เพื่อใช้เป็น Facade ตกแต่งบรรยากาศหน้าบ้านไปด้วยในตัว ซึ่งที่ผมเคยเห็นมาบ่อยๆก็จะมี 2 แบบด้วยกันเป็น

  • การทำระแนงสำหรับกลุ่มไม้เลื้อย ที่ค่อยๆให้ต้นไม้ได้เติบโตจนกลายเป็น Green Wall ที่สวยงาม ดังเช่น เหลืองชัชวาล / พวงประดิษฐ์ / ม่านบาหลี / เล็บมือนาง / ลดาวัลย์ / กระดังงา และก็จันทร์กระจ่างฟ้า ฯลฯ
  • จริงจังขึ้นมาหน่อยก็จะเป็นการปลูกต้นไม้ในกระถาง/กระบะขนาดใหญ่ ซึ่งควรเกิดจากการคิดและก็ออกแบบร่วมด้วย ไม่ใช่ว่าคิดจะทำก็ทำเป็นเลยจ้าครับ เพราะมีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงค่อนข้างเยอะเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการรับน้ำหนักของโครงสร้างบ้าน ความชื้นจากดินที่ปลูก และก็การวางระบบรดน้ำต้นไม้ ฯลฯ โดยต้นไม้ที่ผมแนะนำให้ปลูกได้ ก็จะเป็นกลุ่มพืชขนาดกลางที่สามารถปลูกในดินพื้นที่จำกัดได้ เช่น ลีลาวดี / หลิว / แก้วมุกดา / รำเพย และก็ไผ่เลี้ยง ฯลฯ
จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม 3