ทำความรู้จัก บ้านทรงปั้นหยา

บ้านทรงปั้นหยา ข้างหลังของตัวบ้าน จะมีประตูซึ่งสามารถเข้าออกได้อีกหนึ่งทาง บันไดปูด้วชูระเบื้องลวดลายโทนสีน้ำตาล ประตูข้างหลังบ้านก็ใช้เป็นประตูไม้เช่นเดียวกัน

Panya style house
บ้านทรงปั้นหยา

ปั้นหยาคืออะไร ทำความรู้จักแบบ บ้านทรงปั้นหยา

บ้านในไทยนั้นมีนานาประการแบบ ซึ่งแต่ละแบบก็มีเหตุที่เกิดจากความคิดสำหรับเพื่อการปรับใช้ที่พักอาศัยให้กับสภาพภูมิอากาศ บ้านทรงปั้นหยา ก็เป็นเลิศในนั้น มาดูกันเลยดีกว่า ว่าบ้านทรงปั้นหยามีดียังไง บ้าน คนถึงได้นิยมสร้างมาจนกระทั่งตอนนี้

บ้านทรงปั้นหยาเป็นยังไง

บ้านทรงปั้นหยา หรือ หลังคาทรงปั้นหยา เป็นแบบบ้านซึ่งสามารถเจอได้ทุกภูมิภาคของเมืองไทยเพราะเป็นแบบบ้านที่เปลี่ยนแปลงจุดบกพร่องของหลังคาแบบสามเหลี่ยมหน้าจั่ว จนกระทั่งมาเป็นหลังคาที่มีด้านลาดเททั้งปวง 4 ด้าน ทำให้สามารถปกป้องแดดรวมทั้งฝนได้ครอบคลุมครบทุกด้านกว่าที่เคยเป็น ทำให้บ้านทรงปั้นหยามีความมั่นคงและยั่งยืน แข็งแรง ทนลมพายุ แล้วก็ทนฝนมากยิ่งขึ้น ทั้งเหมาะสมกับลักษณะของอากาศในประเทศไทยที่ฝนตกบ่อยมาก

บ้านทรงปั้นหยานั้นสามารถเข้าได้กับบ้านหลากสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นร่วมยุค โมเดิร์น หรือไทยปรับใช้ ด้วยเหตุว่าแบบบ้านทรงปั้นหยานั้นเป็นแบบที่ถูกปรับปรุงขึ้นแล้วทำให้ทรงไม่มองเก่าและก็โบราณ

รูปแบบของบ้านทรงปั้นหยา

บ้านทรงปั้นหยานั้น ตอนแรกได้รับอิทธิพลมาจากตะวันตกตั้งแต่ยุค รัชกาลที่ 5 จุดแข็งๆเป็นจะมีหลังคา 4 ด้าน ส่วนอีกทั้ง 4 ด้านนั้นจะลาดต่อกันทุกด้านเสมือนพีระมิด สไตล์ modern luxury แต่ว่าบ้านทรงปั้นหยานี้จะไม่มีสามเหลี่ยมหน้าจั่วซึ่งอาจก่อให้ระบายความร้อนได้ช้า ก็เลยจำเป็นต้องใช้พื้นชายคาระบายความร้อนแทน หากจะให้ดีจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ระบายความร้อนหรือฉนวนกันความร้อนสำหรับการก่อสร้างบ้านทรงปั้นหยาด้วยเหตุว่าบ้านทรงนี้มีจุดอ่อนเรื่องความร้อน

จุดเด่นข้อบกพร่องของบ้านทรงปั้นหยา

ก่อนที่จะก่อสร้างบ้านแต่ละแบบก็จำเป็นต้องมองจุดเด่นข้อบกพร่องของแต่ละแบบอย่างถี่ถ้วนซะก่อน ตาม Kaidee มาดูอีกทั้งข้อดีขอเสียของบ้านทรงปั้นทรงปั้นหยากันเลยนะ

  • จุดเด่นของบ้านทรงปั้นหยา

เนื่องจากว่าส่วนประกอบทั้งยัง 4 ด้านบรรจบกันอยู่บนยอดหลังคา จัดสวน งบ 500 ทำให้จุดเด่นของบ้านทรงปั้นหยาเป็นความมั่นคงยั่งยืน ทั้งยังชายหลังคาที่ยื่นยาวออกไปทุกด้านทำให้ป้องกันแสงแดด ลม แล้วก็ฝน ได้ดิบได้ดีมากยิ่งกว่าบ้านแบบอื่น อย่างไรก็ดีตอนก่อสร้าง

เพื่อนฝูงๆจำเป็นต้องคุมงานแล้วก็หากลุ่มช่างผู้เชี่ยวชาญนะคะ เพราะว่าบ้านทรงปั้นหยามีจุดเชื่อมต่อของหลังคามากยิ่งกว่าบ้านทรงสามเหลี่ยมหน้าจั่ว หรือบ้านทรงอื่นๆก็เลยทำให้ต้องระมัดระวังเรื่องรอยต่อรวมทั้งการรั่วซึมเป็นพิเศษ

ส่วนอีกข้อที่ Kaidee มีความคิดว่าอาจจะถูกอกถูกใจสหายๆเป็นพิเศษเป็นหลังคาทรงปั้นหยานั้นมีพื้นที่ให้ติดแผงโซลาร์เซลทุกด้าน ทำให้ไม่ว่าจะดวงอาทิตย์ขึ้นหรือตกก็สามารถใชัพลังงานน้อยลงได้โดยใช้กระแสไฟฟ้าจากแผงโซลาร์เซลแทน

  • ข้อผิดพลาดของบ้านทรงปั้นหยา

ข้อตำหนิของบ้านทรงปั้นหยา สำคัญๆเป็นจะเกิดเรื่องการระบายความร้อน ยิ่งกว่านั้นยังเกิดเรื่องงบประมาณสำหรับเพื่อการก่อสร้างที่จะสูงยิ่งกว่าบ้านแบบอื่นเพราะว่าเนื่องจากว่ามีรอยต่อมากกว่าก็เลยต้องหาช่างที่มีประสบการณ์ซึ่งเป็นที่แน่ๆว่าราคางานจะสูงตามไปด้วย

นอกเหนือจากนั้น ถ้าเกิดมิได้คุมงานให้ดีหรือได้ช่างที่มีประสบการณ์ไม่เพียงพอ อาจจะมีการเกิดปัญหาน้ำรั่วซึมในช่วงฤดูฝนได้ ในส่วนของจุดบกพร่องประเด็นการระบายความร้อนนั้นสามารถแก้ได้โดยการเพิ่มช่องที่มีไว้ระบายอากาศตรงหลังคาแล้วก็ฝ้าแบบพิเศษซึ่งสามารถระบายอากาศได้

สิ่งที่จำเป็นต้องคิดถึงก่อนก่อสร้างบ้านทรงปั้นหยา

บ้านทรงปั้นหยา

ถ้าผู้ใดกันแน่ต้องการให้บ้านในฝันออกมาตามแบบที่คิดไว้ก็ควรจะค้นหาเนื้อหาสาระเกี่ยวกับทรงหลังคาทรงปั้นหยาไว้สักนิดสักหน่อย เพราะเหตุว่าความชันของหลังคานั้นขึ้นกับเนื้อหาของความสูงและก็พื้นที่ของบ้านนั่นเอง ซึ่งในนี้ จริงๆมีโปรแกรมคำนวณในอินเทอร์เน็ต ที่จำต้องใส่อีกทั้งความยาวแล้วก็ความกว้างของบ้าน

ความกว้างของจันทัน ความครึ้มของจันทัน ระยะเสาด้านยาวของตึก POOL VILLA PHUKET ระยะเสาด้านกว้างของตึก ระยะยื่นชายคาจากเสา พื้นที่มุงหลังคา ดั้ง แม้กระนั้นสำหรับผู้ที่มิได้มีความชำนิชำนาญเรื่องบ้านอย่างพวกเราๆเพียงเท่านี้ก็น่าวิงเวียนแล้ว จะคำนวณเองแล้วไปสร้างเลยอาจเสี่ยงไม่น้อย Kaidee ก็เลยขอชี้แนะว่าควรจะหารือผู้ชำนาญจะดีมากกว่าคำนวณเองนะคะ ไม่งั้นบ้านในฝันอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีจุดบกพร่องได้จ้ะ

คำศัพท์ที่ควรจะทราบก่อนก่อสร้างบ้านทรงปั้นหยา

  1. จันทัน

จันทันจะเป็นส่วนที่พิงจากอะแสหรือรอบๆชายคาไปยังอกไก่ที่รองรับแป จันทันแบ่งได้ 2 จำพวกเป็น จันทันหัวเสารวมทั้งจันทันที่มิได้อยู่ตรงหัวเสา โดยที่จันทันนั้นจะวางถี่เป็นช่วงๆทุก 1 เมตร อย่างไรก็แล้วแต่ระยะการวางของจันทันบางทีอาจแคบหรือกว้างกว่านี้ได้ โดยขึ้นกับความยาวของแปและก็น้ำหนักของกระเบื้องที่มีไว้มุงหลังคานั่นเอง

  1. อะเส

อะเสจะเป็นคานที่อยู่ตรงชายคา โดยการทำหน้าที่รับแรงรวมทั้งน้ำหนักจากโครงของหลังคา ปริมาณของแผ่นอะเสจะขึ้นกับประเภทของหลังคา อย่างเช่น หากเป็นบ้านทรงปั้นหยา จะมีอะเสทั้งหมด 4 ด้าน ถ้าเป็นหลังคาอื่นๆจะมีอะเสน้อยลง ไม่ถึง 4 ด้าน ฯลฯ

  1. อกไก่

อกไก่ปฏิบัติภารกิจเหมือนสันของหลังคาที่ปฏิบัติภารกิจรับน้ำหนักของจันทัน

  1. ตะเฆ่

ตะเฆ่มีบทบาทรองรับกระเบื้องที่มีไว้มุงหลังคา โดยตะเฆ่นั้นมี 2 แบบ ขายวิลล่าภูเก็ต หมายถึงตะเฆ่สัน รวมทั้งตะเฆ่ราง ตะเฆ่สันจะอยู่ตรงส่วนสันของหลังคา ส่วนตะเฆ่รางจะเป็นส่วนที่เป็นรอยต่อของหลังคาแต่ละด้าน แล้วก็ชอบเป็นที่ที่น้ำฝนไหลผ่านอีกด้วย

บ้านสไตล์ร่วมยุคหลังคาทรงปั้นหยาโทนสีเทา ขนาด3ห้องนอน 2 ส้วม

สำหรับคนไหนกันที่ถูกใจบ้านสไตล์ร่วมยุคที่ดีไซน์สวยหรูหรา เหมาะสมกับครอบครัวใหญ่วันนี้พวกเรามีบ้านงามๆมาฝากได้ผลสำเร็จหน้าที่การงานก่อสร้างจากอภิญญารับออกแบบบ้านจ.สกลนคร เป็นบ้านที่วางแบบได้อย่างพอดี เหมาะสมกับบ้านที่มีพื้นที่หน้ากว้าง ตามมามองส่วนต่างๆของบ้านกัน

บ้านข้างหลังนี้เป็นบ้านสไตล์ร่วมยุคหลังคาทรงปั้นหยาปูกระเบื้องสีเทา ฝาผนังบ้านโทนสีเทาอ่อน นอกจากนั้นยังมีการตกแต่งเสริมเติมความสวยสดงดงามมีมิติให้บ้านด้วยการใช้ไม้ฝาพืชพันธุ์ร่าสีเทาเข้มบวกกับกระบวนการทำขอบบัวสีขาวที่รอบๆประตูและก็หน้าต่าง ทำให้มองล้ำสมัยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เสาหน้าบ้านสามต้น ตกแต่งด้วยหินทรายสีเทาเข้มติดขอบบัวและก็เพิ่มความสะดุดตาด้วยโคมข้างหน้า

บ้านข้างหลังนี้ประกอบไปด้วย 3ห้องนอน 2 สุขา มีพื้นที่ใช้สอยกว้างใหญ่ถึง 105 ตารางเมตร ภายในกว้างใหญ่และก็ดูดโปร่งสบายตา ฝาผนังบ้านเลือกใช้สีขาวสว่างตัดขอบบัวข้างล่างด้วยสีแก่พื้นปูแกรนิตลายหินอ่อนสีขาวช่วยเพิ่มความสวยหรูให้กับบ้าน

ทำแต้มกันพื้นที่ใช้สอยด้วยกระจกบานเลื่อนดีไซน์ช่องๆมองนำสมัยรวมทั้งเพิ่มลูกเล่นให้กับบ้าน ฝ้าเพดานข้างบนจุดนี้เป็นฝ้าหลุมแอบซ่อนไฟสีเหลืองนวล สุขาห้องแรกปูพื้นด้วยกระเบื้องสีเทาฝาผนังกระเบื้องลายหินอ่อนสีขาวมองสะอาดตา

ห้องอาบน้ำอีกห้องใช้โทนสีขาวลายหินอ่อนทั้งปวง เพิ่มความสะดุดตาด้วยการใช้เครื่องเรือนไม้ดังเช่นว่าอ่างล้างมือแล้วก็กระจก รวมทั้งกันส่วนแฉะแห้งด้วยกระจกส่วนแฉะติดกระเบื้องลายไม้เพื่อความไม่เหมือน

ครัวกว้างใหญ่มองหรู ปูพื้นด้วยกระเบื้องลายจุดสีดำ เคาน์เตอร์ห้องครัวสีขาวบานเคาน์เตอร์สีน้ำตาล ท็อปข้างบนสีดำ ผนังห้องครัวด้านเคาน์เตอร์ติดกระเบื้องแผ่นเล็กๆสีดำสลับสีขาว

บ้านชั้นเดี่ยว หลังคาทรงปั้นหยา งบประมาณก่อสร้าง 700,000บาท

บ้านทรงปั้นหยา

บ้านชั้นเดี่ยว สไตล์โมเดิร์น หลังคาทรงปั้นหยา โทนสีเหลือง ขนาด 2ห้องนอน 1ส้วม 1ห้องรับแขก 1ครัว พร้อมโรงหยุดรถยนต์ เหมาะกับครอบครัวขนาดเล็กรวมทั้งขนาดปานกลาง คนไหนกันแน่ที่กำลังมองหาแบบบ้าน เพื่อจะสร้างให้กับตนเองแล้ว ยังหาแบบที่ชอบใจยังมิได้ หากพร้อมแล้วพวกเราไปดูความสวยสดงดงามของแบบบ้านข้างหลังนี้กันเลยจ๊า

บ้านทรงสี่เหลี่ยมหลังคาทรงปั้นหยา มุงหลังคากระเบื้องลอนสีน้ำตาล villa Phuket แบบชั้นเดี่ยวยกพื้นสูง ฝาผนังบ้านทาด้วยสีเหลืองและก็ตกแต่งฝาผนังด้วยกระเบื้องลายหินทราย ทำให้บ้านมองสวยเด่น ขอบฐานของบ้านทาด้วยสีน้ำตาลเข้ม หน้าต่างใช้เป็นกระจกใสสีดำวงกบสีขาวทั่วบ้าน

ข้างๆเป็นโรงหยุดรถยนต์ที่กว้าง สามารถหยุดได้หลายคัน ก่อสร้างโดยใช้โครงเหล็กหลังคาเมทัลชีท แล้วก็พื้นที่ที่กว้างสามารถทำกิจกรรมหรือจัดงานเลี้ยงเล็กๆสำหรับครอบครัวได้

เสาหน้าบ้านมีการตกแต่งด้วยกระเบื้องหินทรายตัดขอบด้วยวงกบสีขาวพร้อมติดโคมอยู่บริเวณเสาหน้าบ้าน ตรงบันไดและก็ระเบียงหน้าบ้าน ปูด้วชูระเบื้องพื้นลวดลายสีส้มอ่อน ราวบันไดแล้วก็ที่กันระเบียงเป็นเหล็กทาด้วยสีดำ ประตูหน้าเป็นประตูไม้หนาแน่น ตกแต่งฝาผนังหนังโดยการใช้ปูนลอฟท์ พื้นที่ระเบียงหน้าบ้านสามารถนั่งพักผ่อนพักได้และก็ทำกิจกรรมกับคนที่อาศัยอยู่ภายในครอบครัวได้หลายชนิด

ข้างหลังของตัวบ้าน จะมีประตูซึ่งสามารถเข้าออกได้อีกหนึ่งทาง บันไดปูด้วชูระเบื้องลวดลายโทนสีน้ำตาล ประตูข้างหลังบ้านก็ใช้เป็นประตูไม้เช่นเดียวกัน ด้านในห้องโถง มีการทำเพดานฝ้าเป็นแบบหลุม ติดโคมพัดลมดวงหรูหรา ฝาผนังทาด้วยสีฟ้าผ่องใสตัดขอบฐานบัวพื้นสีขาว พื้นปูด้วชูระเบื้องลายหินอ่อนสีขาวมองสะอาดตา

ด้านห้องนอน เพดานฝ้าทำเป็นแบบเรียบติดไฟหลุมอยู่บริเวณฝาผนังทาด้วยสีฟ้าขอบบัวพื้นสีเทา ปูด้วชูระเบื้องสีขาว มีหน้าต่างกระจกใสวงกบสีขาวอยู่บริเวณห้อง ห้องสุขา พื้นปูด้วชูระเบื้องพื้นหยาบคายหินทรายสีครีม ฝาผนังปูด้วชูระเบื้องสีดำสีขาวสวยสดงดงาม มีเครื่องมือเครื่องใช้เครื่องสุขภัณฑ์พร้อมสบายต่อการใช้แรงงาน

ส่วนครัว ดีไซน์ออกแบบที่เรียบง่าย พื้นของห้องปูด้วชูระเบื้องลายหินอ่อนสีขาวล้วน Pool Villa ฝาผนังทาด้วยสีฟ้าตกแต่งฝาผนังตรงเคาน์เตอร์ด้วยกระเบื้องสีขาว เคาน์เตอร์ปูด้วชูระเบื้องสีดำแสีขาว ข้างล่างของเคาน์เตอร์มีช่องให้เก็บของได้มากมาย มีประตูซึ่งสามารถเข้าออกข้างหลังบ้านถึงที่เหมาะเชื่อมกับครัว

สรุปด้านหลังบทความแบบบ้านทรงปั้นหยา

อ่านมาถึงกันนี้แล้ว Kaidee หวังว่าสำหรับคนไหนกันแน่ความคาดหวังจะก่อสร้างบ้านเป็นของตนเอง คงจะได้วิชาความรู้ไปคุยกับช่างไม่มากมายก็น้อยนะคะ ถ้าพึงพอใจมองบ้านนานัปการสไตล์ เข้ามาที่ Kaidee สิขา พวกเรามีบ้านหลายแบบอย่าง รับประกันว่าไม่ใช่แค่ทรงปั้นหยาแน่ๆ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต