วิธีการจัดสวนกระบองเพชร

วิธีการจัดสวนกระบองเพชร

ใครไม่ตัส แคคตัส ! วิธีการจัดสวนกระบองเพชร ให้ตอบโจทย์พื้นที่ใช้สอย

ปฏิเสธมิได้ว่าตะบองเพชร หรือ แคคตัส ยอดเยี่ยมในไม้ยอดนิยมอย่างล้นหลาม วิธีการจัดสวนกระบองเพชร เนื่องจากราคาแพงถูก เค้าหน้างามแปลก มีเอกลักษณ์ แถมยังเลี้ยงดูได้ไม่ยาก ไม่ต้องเอาใจใส่ดูแลมากมายอีกด้วย นอกเหนือจากการนำตะบองเพชรมาปลูกภายในกระถางเล็กๆแล้ว ยังสามารถเอามาจัดเป็นมุมสวนทะเลทรายได้อีก

การจัดและตกแต่งสวนทะเลทรายควรที่จะเลือก ตะบองเพชร ที่มีลักษณะปกคลุมดิน ทรงกลมใหญ่เนื่องจากจะทนกับความชุ่มชื้นของอากาศในประเทศไทยได้ดีมากยิ่งกว่าต้นอื่น แม้กระนั้นหากถามคำถามว่าสามารถปลูกตะบองเพชรที่มีทรงอื่นได้ไหม ก็สามารถปลูกได้เช่นเดียวกัน

ซึ่งพรรณไม้ที่นิยมปลูกดังเช่น ถังทองคำ, โอพันเทีย (สีมา), ยูฟอร์เบีย, บ้าน ลีลาท่าทางวดีหนาม, ตอบลู รวมทั้งอากาเว่ ฯลฯ ดังนี้ควรจะตระเตรียมพื้นที่ปลูกให้น้ำไม่ท่วมขังรวมทั้งระบายน้ำเจริญ ด้วยเหตุว่าพันธุ์พืชเมืองที่มีอากาศร้อนกลุ่มนี้ไม่ค่อยถูกใจความชุ่มชื้นมากเท่าไรนัก ส่วนการปูพื้นสวนจะไม่ปูต้นหญ้า แต่ว่านิยมโรยด้วยหินรวมทั้งทราย

ต้นตะบองเพชร มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า แคคตัส (cactus) ซึ่งมาจากภาษากรีกเป็น Kaktos ที่หมายความว่าไม้มีหนาม โดยมีต้นกำเนิดมาจากตำแหน่งที่ตั้งในเขตทะเลทราย ก็เลยทำให้ต้นไม้จำพวกนี้มีการลดรูปใบเหลือเพียงแค่หนาม

เพื่อลดการคายน้ำในลักษณะอากาศที่ร้อนมาก แล้วก็ใช้เป็นอาวุธสำหรับคุ้มครองการคุกคามจากศัตรู จุดเด่นของต้นไม้ประเภทนี้เป็นเป็นตุ่มหนามเรียงหน้าเป็นแถวสัน ลำต้นสูงยาวเป็นแถวตรง หรือแตกหน่อเป็นกอพุ่มไม้เตี้ยๆตามรูปแบบของสายพันธุ์ที่ไม่เหมือนกัน

ไอเดียสำหรับในการจัดสวนทะเลทรายด้วยต้นตะบองเพชรมีดังนี้

การจัดตกแต่งสวนตะบองเพชร เป็นหนึ่งในสไตล์การจัดและตกแต่งสวนแบบ Desert Garden หรือสวนทะเลทราย ซึ่งจะนิยมจัดสวนร่วมกับต้นไม้จำพวกอื่น แต่ว่าเพราะรูปแบบของต้นตะบองเพชรที่มีความต่างจากการจัดและตกแต่งสวนแบบทรอคอยปิคอล

จำเป็นจะต้องตกแต่งพื้นที่รอบๆให้มีบรรยากาศแบบทะเลทราย โดยควรจะเลือกต้นตะบองเพชรที่มีรูปร่างมากมาย ต่อจากนั้นเอามาจัดสวนด้วยการจัดลำดับลำดับสูง-ต่ำให้มีขนาดลดหลั่นกัน บางทีอาจแซมด้วยการปลูกไม้อวบน้ำเพื่อเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่และก็ขนาดความสูงของต้นตะบองเพชรให้สมดุลกันอย่างพอดี

สำหรับคนไหนกันแน่ที่อยากจัดสวนตะบองเพชร สิ่งที่จะต้องนึกถึงสำหรับการจัดสวนก็คือ ส่วนประกอบของแสงอาทิตย์ อุณหภูมิ ภาวะดิน แล้วก็น้ำ เพราะว่าต้นตะบองเพชรเป็นพืชพันธุ์ไม้ที่มาจากทำเลที่ตั้งในเขตแล้งอย่างทะเลทราย ก็เลยมีความสำคัญมากมายที่ต้นไม้ประเภทนี้ควรต้องได้รับส่วนประกอบต่างๆอย่างพอดี

 1. ปลูกตามแนวตึก หรือ แนวรั้วบ้าน

ปลูกต้นตะบองเพชรตามแนวตึกและก็แนวรั้วบ้านเป็นไอเดียยอดนิยมมากมาย เนื่องจากความงดงามของทรงตะบองเพชรช่วยเพิ่มความน่าดึงดูดใจให้กับฝาผนังบ้านที่ร้างได้อย่างยอดเยี่ยม

 1. ปลูกตะบองเพชรในคอร์ต

กันพื้นที่ขนาดเล็ก ทำเป็นคอร์ตสำหรับปลูกตะบองเพชร โดยเลือกฟอร์มที่ต่างกันออกไป แต่ว่าขนาดไม่ต้องใหญ่มาก สำหรับมุมสวนเล็กๆแบบงี้ ตกแต่งเพิ่มด้วยหิน ช่วยเพิ่มบรรยากาศแบบสวนทะเลทรายได้อย่างเป็นธรรมชาติ

 1. ปลูกเอาไว้ในกระถาง

นอกเหนือจากปลูกลงแปลงแล้ว การปลูกตะบองเพชรในกระถางอย่างงี้ก็งามไปอีกในลัษณะหนึ่ง มองเป็นระเบียบเรียบร้อยรวมทั้งเป็นระเบียบเรียบร้อย ทำให้ดูแลต้นไม้ได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้นด้วย

 1. ปลูกไว้ในกระบะ

ก่อกระบะปลูก เพิ่มความมีระเบียบเรียบร้อยให้กับรอบๆสวน แต่งห้องนอนแบบ minimal เลือกปลูกตะบองเพชรที่มีฟอร์มไม่เหมือนกัน โดยเว้นระยะห่างกันทำให้ให้มู้ดแบบไม่นิมัล เรียบสะอาดตาแม้กระนั้นก็มองงามดี

วิธีการจัดสวนกระบองเพชร
 1. เลือกฟอร์มงามเพียงแต่ต้นเดียว

ครั้งคราวการเลือกตะบองเพชรฟอร์มงามๆเพียงแต่ต้นเดียว ก็สามารถสร้างความน่าดึงดูดใจให้กับมุมสวนเล็กๆนี้ได้ เช่นในรูปนี้ ที่มีตะบองเพชรฟอร์มงาม จนถึงเกือบจะนับเป็นประติมากรรมชิ้นหนึ่งได้เลย

จบท้ายในเรื่องเกี่ยวกับการดูแลสวนตะบองเพชรอย่างงี้ สามารถทำเป็นกล้วยๆโดยการรดน้ำอาทิตย์ละ 1 ครั้งก็พอเพียง ด้วยเหตุว่าอย่างที่รู้ดีว่าต้นไม้พวกนี้สามารถทนแล้งได้ รวมทั้งรังเกียจความชุ่มชื้นด้วย ฉะนั้นควรจะหมั่นตรวจทานอยู่เป็นประจำว่ามีน้ำท่วมขังหรือเปล่า ยิ่งไปกว่านี้ก็ไม่ต้องดูแลอะไรล้นหลาม สวนก็สามารถอยู่ได้งามๆแบบงี้ตลอดกาล กล่าวได้ว่ากระบวนการทำสวนสไตล์นี้เหมาะสมกับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลสวนอย่างผู้คนในปัจจุบันจริงๆ

การดูแลงามให้เกิดความงดงามและก็ทน

ดิน รูปแบบของดินที่เหมาะกับการปลูกต้นตะบองเพชร จะต้องมีคุณลักษณะซึ่งสามารถระบายน้ำได้ดิบได้ดีในเวลาอันเร็วทันใจ บางทีอาจผสมหินก้อนกรวดก้อนเล็ก ทรายจำพวกหยาบคาย หรือแกลบลงไปในดินก็ได้เหมือนกัน

แสงตะวัน เป็นส่วนประกอบที่มีความสำคัญมากมายต่อการปลูกต้นตะบองเพชร ด้วยเหตุดังกล่าวจำเป็นต้องเลือกตำแหน่งที่สมควรสำหรับในการจัดสวน โดยควรจะให้ต้นตะบองเพชรอยู่ในมุมที่แสงตะวันสามารถส่องสว่างได้อย่างทั่วถึง ถ้ามีแสงอาทิตย์จัดจะช่วยทำให้ปรับต้นตะบองเพชรมีหนามและก็สีจัดจ้านเยอะขึ้นเรื่อยๆอุณหภูมิ Villas Phuket ไม่เพียงแค่แสงตะวันจัดจ้านที่จำเป็นต้องต่อการปลูกต้นตะบองเพชร แต่ว่าอุณหภูมิก็ยังเป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับต้นตะบองเพชร โดยควรจะมีอุณหภูมิความร้อนที่สมควรแล้วก็ใกล้เคียงกับสภาพภูมิอากาศแบบทะเลทรายเยอะที่สุด

น้ำ สิ่งที่ละเลยมิได้สำหรับเพื่อการปลูกต้นตะบองเพชรก็คือ การรดน้ำ เพราะเหตุว่าด้วยต้นตะบองเพชรฯลฯไม้ในเขตร้อนที่ไม่ต้องการที่จะอยากน้ำมากมาย การรดน้ำจะต้องระวังอย่าให้ดินเฉอะแฉะหรือน้ำหลากขัง เนื่องจากว่าอาจจะทำให้รากของต้นตะบองเพชรเน่าและก็ตายได้ แม้กระนั้นก็ไม่สมควรขาดช่วงนานเหลือเกิน เพราะว่าจะก่อให้ลำต้นขาดน้ำหล่อเลี้ยงจนตายได้ด้วยเหมือนกัน ที่สำคัญ ควรจะระวังไม่ให้น้ำสัมผัสกับลำต้นโดยตรง เสนอแนะให้รดน้ำเพียงนิดหน่อยลงรอบๆดินบริเวณโคนต้นจะเหมาะสมที่สุด

เดี๋ยวนี้พื้นที่สีเขียวจากธรรมชาติสามารถช่วยทำให้พวกเราแจ่มใสแล้วก็อารมณ์เบิกบานเยอะขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งนาทีนี้คงจะไม่มีผู้ใดไม่เคยรู้ต้นไม้ตายยากอย่างแคคตัส (Cactus) พืชซึ่งสามารถเก็บน้ำไว้ในลำต้นไม่น้อยเลยทีเดียวเพื่อใช้ในยามที่ต้นขาดน้ำหรือมีสภาวะแห้งได้ โดยจะมีลักษณะเป็นหนามหรือบางสายพันธุ์อาจมีผิวมันอย่างกับการเคลือบแวกซ์เพื่อลดการคายน้ำ

ถ้าสุดสัปดาห์นี้คุณมีเวลาว่างทดลองเปลี่ยนแปลงวันหยุดที่แสนซ้ำๆซากๆ มาขยับร่างกายมากยิ่งขึ้น ด้วยการปลูกต้นไม้หรือทดลองจัดสวน แปลงมุมเก่าของพื้นที่เดิม เพิ่มความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ให้พวกเราได้สัมผัสกับธรรมชาติที่ทั้งยังงามและก็เหมาะสมกับพื้นที่ใช้สอย การปลูกหรือจัดสวนแคคตัสไม่ยากเหมือนอย่างที่คิดจะพื้นที่แบบไหนก็สามารถทำเป็นไปดูกันว่าพวกเราเหมาะสมกับแบบไหน

แคคตัสไซส์ มินิ ตอบปัญหาคนพื้นที่น้อย

ถ้าเกิดเป็นการจัดสวนแคคตัสที่อยากนำไปวางชิคๆในมุมเล็กๆสามารถจัดลงในสวนถาดหรือโหลที่เป็นแก้วได้ อย่าลืมเพิ่มความน่ารักน่าเอ็นดูให้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆด้วยการตกแต่งตุ๊กตาตัวลดลงในภาชนะให้น้องได้ช่วยคุณเฝ้าสวน

 1. แคคตัสสไตล์นี้ เหมาะสมกับพื้นที่แบบไหน ?

เสนอแนะว่าจัดแบบถาดควรจะวางไว้ที่โต๊ะทำงาน รอบๆโต๊ะหัวเตียงหรือใกล้ประตูห้องนอนก็เก๋ไปอีกในลัษณะหนึ่ง จัดใส่โหลที่เป็นแก้วสามารถวางบนโต๊ะ ในห้องรับแขกหรือห้อยไว้กับชั้นระเบียงหน้าบ้านได้

 1. เช็คลิสต์ความพอใจ…แคคตัสแบบงี้เหมาะสมกับผู้ใดกัน

สวนแคคตัสไซส์ไม่นิเหมาะสมกับคนช่างฝันที่เป็นธรรมชาติ บ้านอิฐแดง เสน่ห์ล้นเหลือ มักใช้จินตนาการกับทุกเรื่องในชีวิต ถูกใจความสวยรวมทั้งศิลป์ที่นำสมัย ถนัดการคิดประดิษฐ์มากยิ่งกว่าการคิดพินิจพิจารณา

วิธีการจัดสวนกระบองเพชร

แคคตัสไซส์กึ่งกลาง ออมพื้นที่ใช้สอย

พื้นที่น้อยแม้กระนั้นอยากได้หลายต้นมาอยู่ใกล้กัน สามารถทำพื้นที่ให้เป็นธรรมชาติรวมทั้งยังคงความกว้าง ทำเป็นโดยการจัดกฎระเบียบเป็นแถวสูงนำแคคตัสมาวางในแต่ละชั้นให้มีความงดงามPreviousNext

 1. แคคตัสสไตล์นี้ เหมาะสมกับพื้นที่แบบไหน ?

ชี้แนะให้วางรอบๆหน้าบ้าน, ห้องหลังคากระจก, ระเบียงคอนโด, หรือมุมติดฝาผนังด้วยเหตุว่าส่วนมากชั้นจะมีทรงสี่เหลี่ยมเข้ามุมพอดิบพอดี ซึ่งการเลือกชั้นวางไม่สมควรเป็นไม้หรือเหล็กเพราะเหตุว่ายากต่อการรักษารวมทั้งการเปลี่ยนที่ ต้องเป็นพลาสติกหรือสแตนเลสที่มีล้อ

 1. เช็คลิสต์ความพอใจ…แคคตัสอย่างนี้เหมาะสมกับคนไหนกันแน่?

สวนแคคตัสไซส์กึ่งกลางเหมาะสมกับผู้ที่มองโลกด้วยข้อเท็จจริง วิลล่าภูเก็ต มีระบบระเบียบ ให้ความใส่ใจกับ Quality Times จะไม่ยินยอมเสียเวล่ำเวลาให้กับสิ่งที่ทำแล้วไม่กำเนิดผลดี ในบางครั้งด้วยความมีระเบียบเรียบร้อยมากมายไปก็เลยแปลงเป็นคนใจร้อนทำอะไรโผงผางได้ แต่ว่าเมื่อกำเนิดปัญหาชอบคิดอย่างมีเหตุผลมากยิ่งกว่าอารมณ์สำหรับเพื่อการปรับแก้ให้ดียิ่งขึ้น

แคคตัสไซส์บิ๊ก แบบโตเต็มวัย

ขึ้นบ้านใหม่ยังไม่มีต้นไม้ หรือมีสวนข้างบ้านที่เต็มไปด้วยต้นหญ้ารก มาทดลองจัดสวนกล้วยๆโดยนำแคคตัสหลายต้นมาจัดใส่ลงในกระถางใหญ่ใบเดียวกัน ที่สำคัญควรที่จะใช้เครื่องใช้ไม้สอยสำหรับในการจัดให้เหมาะสมกับขนาดของต้นไม้PreviousNext

 1. แคคตัสสไตล์นี้ เหมาะสมกับพื้นที่แบบไหน ?

เสนอแนะให้วางในมุมที่ไม่ขัดสำหรับเพื่อการเห็น เป็นต้นว่า ติดมุมข้างบ้าน ระเบียงบ้าน ไม่ชี้แนะให้วางไว้ที่คอนโดหรือห้องเช่า เนื่องจากว่าจะก่อให้ยากต่อการเปลี่ยนที่

 1. เช็คลิสต์ความพอใจ…แคคตัสอย่างนี้เหมาะสมกับผู้ใด

สวนแคคตัสไซส์ใหญ่เหมาะสมกับผู้ที่มี Energy จำนวนมากถูกใจการได้ลงแรงทำสิ่งต่างๆด้วยตัวเอง เกลียดชังให้คนใดมาหมิ่นประมาท รักอิสระ ยอมตรากตรำเพื่อผู้ที่รักมีความสุข มุ่งมั่นกับชีวิตในทุกเรื่อง

ไอเท็มเด็ดสำหรับในการจัดสวนแคคตัส มีอะไรบ้างเอ่ย?

 • ภาชนะที่ใส่ ถาด,กระถาง,โหลที่เป็นแก้ว
 • หินก้อนเล็ก
 • ต้นแคคตัส
 • พลั่วขนาดเล็ก/ใหญ่ ตามลักษณะการนำไปใช้งานของขนาดของภาชนะที่ใส่

ได้เครื่องใช้ไม้สอยแล้ว ขั้นถัดไปก็คือลงมือกระทำได้เลย Let’s Go

Step 1 โรยหินก้อนเล็กลงไปรอบๆตูดภาชนะราวๆ 1 ในสามส่วนของภาชนะ เพื่อช่วยในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการระบายน้ำและก็ตกแต่งเพิ่มความงดงาม

Step 2 หินที่พวกเราเทลงไปจะเหลือช่องว่างระหว่างก้อน ให้นำดินเทอัดลงไปกระทั่งเกือบจะสุดขอบภาชนะ

Step 3 ให้นำแคคตัสที่พวกเราจัดเตรียมไว้ จัดใส่ลงในภาชนะตามความชื่นชอบ แม้กระนั้นควรจะเว้นระยะห่างของแต่ละต้นไว้เพื่อมันสามารถเติบโตได้อย่างเต็มเปี่ยม

Step 4 ขั้นตอนสุดท้ายเป็นการโรยหินก้อนเล็กปิดหน้าดิน เป็นการตกแต่งเพิ่มความงาม และก็คุ้มครองป้องกันไม่ให้หน้าดินขาดความชื้นเมื่อจัดสวนเป็นแล้ว ก็จำต้องหมั่นดูแลตลอดเช่นเดียวกัน

กลเม็ดดูแลแคคตัสฉบับมือใหม่ เลี้ยงอย่างไรก็รอด

กรรมวิธีดูแลทำเป็นโดยนำต้นแคคตัสมาวางในรอบๆที่มีแสงอาทิตย์พิงผ่านถึงแล้วก็จะต้องรดน้ำในเวลาเช้าหรือก่อนนอนอาทิตย์ละ 1 ครั้งแม้อากาศแห้งร้อนมากควรจะรดสามวันครั้ง หากต้องการให้ดีควรจะวางไว้ภายในอุณหภูมิที่ร้อนอบไม่มีแดดจ้า ที่สำคัญต้องไม่ลืมเลือนหมั่นพิจารณาการเปลี่ยนไปของลำต้นถ้าหากเปลี่ยนสีควรจะรีบย้ายกระถางแยกจากกัน ก่อนที่จะต้นอื่นจะมีปัญหาตามไปด้วยโดยส่วนมากแล้วแคคตัสดูแลง่ายดายถ้าเกิดตั้งใจรวมทั้งเลี้ยงอย่างถูกทาง

ในความเป็นจริงแล้วการเลี้ยงแคคตัสไม่ยากเหมือนอย่างที่คิด ผู้ใดกันที่ถูกใจบรรยากาศบรรเทาของต้นไม้ และก็กำลังมองหากิจกรรมสุดชิลล์ในวันหยุด ให้สวนแคคตัสเป็นเลิศในไอเดียตกแต่งบ้านที่สร้าง ‘ความสำราญ’ ได้ตั้งแต่ลงมือกระทำ พร้อมแล้วอย่าคอยช้า…มาเพิ่มพื้นที่ในบ้านให้เต็มไปด้วยสีเขียวกันเถิด

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต