เทคนิคขายบ้าน

เทคนิคขายบ้าน ธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์แล้วก็เงินภาษี ซึ่งบางทีอาจเปลี่ยนเป็นปัญหา ถ้าเกิดคนซื้อและก็คนขายไม่ตกลงกันให้ดีว่าคนไหนกันจะเป็นผู้จะรับผิดชอบค่าใช้สอยส่วนไหน

house sales techniques
เทคนิคขายบ้าน

เทคนิคขายบ้าน สำหรับ 7 เคล็ดดีๆ ขายออกง่ายขึ้น

เทคนิคขายบ้าน หรืออสังหาริมทรัพย์ หรือคนที่ต้องการจะขายอสังหาริมทรัพย์ บางทีอาจจะจะต้องทำใจในตอนนี้ เพราะเหตุว่าตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid -19 ก็ยิ่งทำให้อสังหาริมทรัพย์ ขายออกไม่ง่ายนัก เพราะเหตุว่าคนจำนวนมาก หันมาระแวดระวังการใช้จ่ายมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเหตุดังกล่าวถ้าหากคิดจะขาย บ้าน โดดเดี่ยว ขายทาวน์เฮ้าส์/ทาวน์โฮม ขายคอนโด หรือขายที่ดิน จำเป็นมากอย่างยิ่งที่จะจำต้องทราบแนวทางพวกนี้ ที่สามารถจะช่วยให้อสังหาริมทรัพย์ที่ถือสิทธิ์อยู่ในมือนั้น ขายออกง่ายดายมากยิ่งขึ้น

1. การกำหนดราคาให้สมควร

เรื่องราคานับว่าเป็นปัจจัยสำคัญ ที่จะทำให้อสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็น ซื้อบ้านเงินสด ทาวน์เฮ้าส์/ทาวน์โฮม คอนโด หรือที่ดิน ขายออกได้อย่างเร็ว ด้วยเหตุนี้การกำหนดราคาขาย ก็เลยค่อนข้างจะสำคัญ รวมทั้งถูกเสนอขึ้นมาเป็นข้อแรก การกำหนดราคาขายจำเป็นต้องมองหลายต้นสายปลายเหตุ ไม่ว่าจะเป็นราคาประเมินจากกรมธนารักษ์ ราคาประเมินจากองค์กรอิสระหรือสถาบันทางด้านการเงิน รวมทั้งราคาท้องตลาดหรือราคาค้าขายจริงบนทำเลที่ตั้งนั้นๆ

เพราะว่าในขณะนี้มีสิ่งที่จำเป็นต้องระมัดระวัง ถ้าเกิดต้องการฟันผลกำไรด้วยการกำหนดราคาขายสูงๆบางครั้งก็อาจจะไม่เหมาะสมนัก และก็บางทีอาจไม่เป็นที่พึงพอใจ ด้วยภาวะเศรษฐกิจที่ทรงตัว การใช้จ่ายหรือซื้ออะไรที่แพงเกินความสามารถก็เลยเป็นได้ยาก อีกอย่างราคาอสังหาริมทรัพย์ในตลาดก็มิได้อยู่ในชั้นสูงมากเท่าไรนัก เพื่อขายออก

2. กระบวนการทำผลิตภัณฑ์ให้น่าดึงดูด

สำหรับคนโดยมากจะคิดมากกว่าเดิม กว่าจะควักกระเป๋าแต่ละบาทออกมาจากกระเป๋า แม้กระนั้นก็ยังเจอสัญญาณที่ดี คนที่ปรารถนาซื้ออสังหาริมทรัพย์มากขึ้นอย่างยิ่ง โดยยิ่งไปกว่านั้นการค้นหาผ่านหนทางออนไลน์

จากข้อมูลของดีดีพร็อพเพอร์ตี้ ที่ได้ทำเก็บรวบรวมความประพฤติการเข้าชมจากเว็บ DDproperty.com พบว่า ปริมาณการเข้าชมรวมทั้งทำค้นหาต่อบนเว็บ เพิ่มสูงมากขึ้น จังหวัดกรุงเทพมหานคร มากขึ้น 2% จังหวัดนนทบุรี มากขึ้น 5% รวมทั้งจังหวัดปทุมธานี มากขึ้น 5%

ซึ่งนับว่าเป็นช่องทางของคนที่อยากได้ขาย แม้กระนั้นจะขายได้หรือเปล่า ส่วนหนึ่งส่วนใดจำเป็นต้องสร้างความน่าดึงดูดใจให้ผลิตภัณฑ์ เพิ่มราคาด้วยการปรับปรุงแก้ไขผลิตภัณฑ์ให้เกิดความงดงามเสมือนใหม่ ให้ความใส่ใจกับการเปลี่ยนแปลงบ้าน หรือคอนโดให้เหมาะสมกับการ Work From Home เยอะขึ้นเรื่อยๆ

โดยอาจะเลือกใช้เครื่องเรือนที่มีความยืดหยุ่น แล้วก็เป็นประโยชน์ใช้สอยที่มากมาย ยิ่งไปกว่านี้ยังจะต้องใช้รูปภาพงามๆเย้ายวนใจความพอใจ รวมทั้งให้ข้อมูลเนื้อหาที่ครบบริบรูณ์ วิลล่าภูเก็ต

3. การลงประกาศขายที่พักที่อาศัย

เทคนิคขายบ้าน

ในตอนนี้มีหนทางสำหรับคนที่ต้องการขายอสังหาริมทรัพย์มาก ทั้งยังแบบที่จะต้องใช้เงินรวมทั้งแบบที่ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เงิน ในกรณีที่ผู้ครอบครองขายเองก็สามารถถ่ายภาพบ้านในมุมต่างๆที่อยากเสนอ พร้อมด้วยจัดเตรียมข้อมูลฐานรากที่สำคัญ ตัวอย่างเช่น สถานที่ ขนาดพื้นที่จำต้องตัวบ้าน ระบบสาธารณูปโภคในรอบๆใกล้เคียง รวมทั้งนำไปลงประกาศตามแหล่งต่างๆได้เลย พื้นที่สำหรับเพื่อการประกาศขายที่ต้องการชี้แนะมีดังนี้

– เป็นเว็บจำหน่ายอสังหาริมทรัพย์ จุดเด่นคือ เว็บกลุ่มนี้มีการทำข้อมูลเพื่อยั่วยวนใจคนที่พอใจจำหน่ายที่อยู่ที่อาศัยให้เข้ามาโดยตลอด จังหวะที่ลูกค้าจะได้มองเห็นบ้านหรือคอนโดที่ปรารถนาขายก็มีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

– เป็นกรุ๊ปที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ใน Facebook อีกหนึ่งหนทางบนโลกอินเตอร์เน็ตยอดนิยมมากมาย สามารถโพสต์เพื่อประกาศขายที่พักอาศัย แต่ว่าจำเป็นต้องถามไถ่กฎเกณฑ์ของกรุ๊ปดังที่กล่าวมาข้างต้นก่อนว่าอนุญาตไหม

– การต่อว่าดป้ายหน้าบ้านแล้วก็ในรอบๆใกล้เคียง แนวทางข้างต้นนับว่าเป็นกรรมวิธีบนโลกอินเตอร์เน็ต แต่ว่าอีกหนึ่งแนวทางออฟไลน์ที่ไม่สมควรละเลยเป็นการตำหนิดป้ายสำหรับประกาศ ซึ่งช่วยเพิ่มจังหวะให้กับผู้พึงพอใจโดยยิ่งไปกว่านั้นในบ้านใกล้เรือนเคียงตนเองได้ แม้กระนั้นอย่าลืมทำป้ายที่มีข้อมูลการติดต่อเด่นชัดติดเอาไว้ด้วย ขายบ้านภูเก็ต

4. การตรวจเช็กค่าครองชีพที่คนขายจะต้องรับผิดชอบ

สำหรับเพื่อการซื้อขายแลกเปลี่ยนอสังหาริมทรัพย์ จะมีค่าใช้จ่ายที่คนซื้อรวมทั้งคนขายจำเป็นต้องตกลงกันว่าใครกันแน่จะจ่ายส่วนใด ซึ่งแม้มีการตกลงให้เป็นระเบียบเรียบร้อยก่อนขาย ก็จะสามารถช่วยให้แนวทางการขายราบรื่น และก็เป็นระเบียบเรียบร้อยเพิ่มมากขึ้น ค่าครองชีพโดยมากมีดังนี้

– สำหรับค่าธรรมเนียมการโอนบ้าน คิดเป็น 2% ของราคาประเมินที่ดินรวมสิ่งก่อสร้าง โดยธรรมดาจะแบ่งจ่ายกันคนละ 1% ระหว่างผู้บริโภคกับคนขาย หรือในเรื่องที่คนขายเป็นบุคคลปกติ มิได้ลดบ้านให้ แม้กระนั้นคนขายมีข้อเสนอแนะเป็นผู้จ่ายค่าธรรมเนียมโอนบ้านทั้งผอง หรือกรณีอื่นๆตามข้อตกลงกันระหว่างคนซื้อรวมทั้งคนขาย

– สำหรับค่าภาษีอากรธุรกิจเฉพาะ โดยธรรมดาเป็นรายจ่ายของคนขาย คิดเป็น 3.3% ของราคาซื้อขายแลกเปลี่ยน ดังนี้คนขายจะต้องครองบ้านเป็นระยะเวลาไม่เกิน 5 ปี แม้กระนั้นถ้าเกิดครองมากยิ่งกว่า 5 ปีขึ้นไป หรือมีชื่ออยู่ในใบสำมะโนครัวเกิน 1 ปี ก็จะไม่ต้องจ่ายค่าภาษีอากรธุรกิจเฉพาะ แต่ว่าคนขายจะต้องจ่ายค่าอากรแสตมป์แทน

– สำหรับค่าอากรแสตมป์ โดยธรรมดาเป็นรายจ่ายของคนขาย คิดเป็น 0.5% ของราคาค้าขาย แต่ว่าจำต้องไม่น้อยกว่าราคาประเมินที่ดิน ถ้าน้อยกว่า ให้ใช้ราคาประเมินที่ดินมาคำนวณ แม้กระนั้นในเรื่องที่คนขายเข้าเกณฑ์จะต้องจ่ายภาษีธุรกิจเฉพาะ ก็ไม่ต้องจ่ายค่าอากรแสตมป์

– สำหรับค่าภาษีอากรรายได้บุคคลปกติ ในกรณีที่คนขายเป็นบุคคลปกติ คนขายจะต้องจ่ายค่าภาษีอากรนี้เนื่องจากเป็นผู้มีรายได้จากธุรกรรมค้าขาย การคิดค่าภาษีอากรรายได้บุคคลปกติเป็นแบบอัตรารุ่งโรจน์หรือแบบขั้นบันได และก็จำนวนเงินที่เสียภาษีอากรก็ขึ้นกับขั้นตอนการที่ได้มากับปริมาณปีที่ครอง ยกตัวอย่างเช่น ถ้าได้มาด้วยการซื้อรวมทั้งถือสิทธิ์นาน ก็ควรต้องจ่ายค่าภาษีอากรโอนบ้านเยอะๆ ดังนี้ตรึกตรองจากราคาประเมินที่ดินแล้วก็สิ่งก่อสร้างของกรมที่ดิน อสังหาริมทรัพย์

5. ข้อตกลงจะต้องไม่พลาด คุ้มครองป้องกันการเสียเปรียบ

ในสัญญาซื้อขายเป็นเอกสารที่มีความหมายเป็นอย่างมาก สำหรับเพื่อการจำหน่ายบ้าน ก็เลยจำต้องพิเคราะห์ทุกรายละเอียดให้รอบคอบ ซึ่งข้อตกลงที่ดีก็ทำให้ผู้บริโภค รวมทั้งคนขายอุ่นใจด้วย โดยข้อตกลงที่ดีต้องมีข้อมูลสำคัญกลุ่มนี้

– ซึ่งขนาดและก็ราคาจำหน่าย จำเป็นต้องสำรวจให้มั่นใจว่า ขนาดที่ดิน พื้นที่บ้าน รวมทั้งราคาในคำสัญญาจะซื้อจะขายนั้นเป็นไปตามที่ตกลงกันไว้ ส่วนสัญญาซื้อขาย (ท.ด.13) ต้องมีการเช็คราคาซื้อขายแลกเปลี่ยนบ้านแล้วก็เลขที่โฉนดที่ดินในข้อตกลงให้ถูกด้วย

– ในวันที่นัดหมายโอนกรรมสิทธิ์ คำสัญญาจะซื้อจะขายต้องกำหนดวันที่นัดหมายโอนกรรมสิทธิ์ โดยจำเป็นต้องเผื่อเวลาสำหรับในการยื่นขอสินเชื่อและก็ตรวจทานบ้านด้วย ถ้าหากข้อตกลงจะซื้อจะขายไม่มีทางนัดหมายโอนกรรมสิทธิ์ คำสัญญานั้นก็จะเปลี่ยนเป็นสัญญาซื้อขายที่เป็นโมฆะไปโดยปริยาย

– ซึ่งการรับผิดถูกใจค่าครองชีพ การค้าขายบ้านจะมีค่าใช้จ่ายต่างๆอย่างเช่น ค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์แล้วก็เงินภาษี ซึ่งบางทีอาจเปลี่ยนเป็นปัญหา ถ้าเกิดคนซื้อและก็คนขายไม่ตกลงกันให้ดีว่าคนไหนกันจะเป็นผู้จะรับผิดชอบค่าใช้สอยส่วนไหน ด้วยเหตุนั้นควรต้องกำหนดในคำสัญญาจะซื้อจะขายให้กระจ่าง บ้านสวนรีสอร์ท

– เบี้ยปรับเมื่อไม่ทำตามสัญญา แม้คนขายมีความช้าสำหรับเพื่อการส่งบ้านหรือขอยกเลิกโดยที่ผู้บริโภคมิได้ทำผิดข้อตกลง ผู้บริโภคมีสิทธิ์คิดเบี้ยปรับรายวันได้ในอัตราไม่ต่ำลงยิ่งกว่า 0.01% แต่ว่ารวมกันไม่เกิน 10% ของราคาจำหน่าย และก็เบี้ยปรับควรจะกำหนดไว้ภายในคำสัญญาอย่างแจ่มแจ้ง

– สำหรับกติกาแล้วก็ข้อแม้อื่นๆอีกทั้งคนขายและก็คนซื้อจำเป็นต้องสำรวจให้มั่นใจว่าตัวเองจะได้รับความยุติธรรมในข้อตกลงทุกๆข้อ อาทิเช่น การยกเลิกข้อตกลง การคืนเงินมัดจำ แล้วก็การยืนยันบ้าน ส่วนสัญญาซื้อขายจะกำหนดเงื่อนเสริมเติมในส่วนท้ายของข้อตกลง โปรดอ่านให้ครบสมบูรณ์ก่อนเซ็นสัญญาด้วยกัน

6. หาคนกลาง ตัวช่วยสำคัญ

เทคนิคขายบ้าน

ถ้าเกิดไม่มีความรู้และก็ประสบการณ์สำหรับในการขาย รวมทั้งเรื่องข้อบังคับ การคลัง ขั้นตอนทางด้านราชการ วิธีขายอสังหาริมทรัพย์บางทีอาจเกิดเรื่องยากและก็สลับซับซ้อน เสนอแนะให้ใช้บริการคนกลาง ผู้ช่วยคนสำคัญที่จะมาช่วยขายเริ่มตั้งแต่

– ซึ่งให้คำปรึกษาสำหรับเพื่อการจัดเตรียมบ้านก่อนประกาศขาย ยกตัวอย่างเช่น การตกแต่งแล้วก็การกำหนดราคาขาย กรณีบ้านมือสอง คนกลางสามารถพิจารณาจุดบกพร่อง ประเมินบ้าน และก็ให้คำแนะนำเพื่อปรับแต่งรวมทั้งช่วยทำให้บ้านขายได้ง่ายในราคาดี

– ในทำการตลาด หาลูกค้า ติดต่อ รวมทั้งปฏิบัติการต่างๆรวมทั้งพาลูกค้าไปดูบ้านรวมทั้งปิดวิธีขาย

– เรื่องตระเตรียมสัญญาซื้อขายบ้าน แจ้งให้เจ้าของบ้านจัดแจงเอกสารต่างๆและก็ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับในการซื้อขายแลกเปลี่ยนและก็โอนกรรมสิทธิ์

ซึ่งค่าบริการ โดยปกติจะคิดที่ 3% ของราคาค้าขาย หรือบางทีอาจต่อรองให้ลดน้อยลงกว่านี้ได้แม้บ้านที่จะขายราคาแพงสูงมากมาย รวมทั้งคนกลางจะเก็บค่าคอมมิสชั่นเมื่อทำความตกลงจำหน่ายเป็นระเบียบแล้ว บ้านจัดสรร ซึ่งก็ถือได้ว่าจะจ่ายค่าตอบแทนก็เมื่อได้เงินจากคนซื้อแล้ว

7. การสนใจเรื่องความสะอาด

ซึ่งไม่ว่าจะเป็นในเดี๋ยวนี้ที่มีการระบาดของเชื้อไวรัส Covid -19 หรือไม่ก็ตาม หนึ่งในหัวข้อสำคัญที่ไม่สมควรปล่อยปละละเลยก็คือเรื่องของความสะอาด ก่อนขายต้องมีกระบวนการทำความสะอาดบ้านรวมทั้งคอนโดก่อนที่จะคนซื้อจะเข้าพักอาศัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิธีการทำความสะอาดแบบบิ๊กคลีนนิ่ง (Big Cleaning) ซึ่งจะเอื้อประโยชน์ต่อแนวทางการขาย เพราะเหตุว่าบ้านหรือคอนโดที่สะอาด สามารถจูงใจ หรือสร้างความตรึงใจแรกให้กับคนซื้อหรือผู้เช่าตั้งแต่ต้นมองเห็นนั่นเอง

แล้วก็นี้เป็น 7 วิธีดีๆช่วยทำให้ขายบ้านออกง่าย ถึงแม้ในเดี๋ยวนี้ที่ดูราวกับว่าภาวะเศรษฐกิจจะชะลอตัว แต่ว่าก็ยังเจอสัญญาณที่ดี มีคนที่อยากซื้ออสังหาริมทรัพย์มากขึ้น เป็นช่องทางที่คนขายจะใช้เคล็ดวิธีกลุ่มนี้ปราบหัวใจผู้บริโภค

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต