บ้านสไตล์โมเดิร์น ลอฟท์ ผสมผสานเข้าด้วยกันอย่างลงตัว โดยเน้นความเรียบง่าย ทันสมัย

บ้านสไตล์โมเดิร์น ลอฟท์ ทุกวันนี้เราจะเห็นแบบบ้านสไตล์ลอฟท์ อยู่ทั่วไปไม่ว่าในกรุงเทพฯ หรือต่างจังหวัด เพราะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แสดงถึงความดิบความเท่ไม่ซ้ำใคร ก่อนที่เราจะไปดูบ้านสไตล์ลอฟท์แบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้านชั้นเดียว หรือแบบบ้านสองชั้น ลองมาดูจุดเด่นของบ้านแบบนี้กันก่อน

บ้านสไตล์โมเดิร์น ลอฟท์ สวยทันสมัยถูกใจคนไทยสมัยใหม่

 แบบบ้านสไตล์ลอฟท์ เริ่มเกิดขึ้นช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ผลพวงจากสงครามทำให้เศรษฐกิจตกต่ำ โรงงานหลายแห่งปิดตัว จึงมีการดัดแปลงโรงงานที่ปิดตัวเหล่านั้นให้กลายเป็นที่อยู่อาศัยแทน เป็นที่มาของบ้านสไตล์ลอฟท์ในปัจจุบัน บ้านสไตล์ลอฟท์มีเสน่ห์ ตรงที่เน้นความดิบเท่ โชว์โครงสร้างเดิมทั้งเสา โครงเหล็ก ผนังปูนเปลือย อิฐแดง ท่อเหล็ก รวมทั้งระบบไฟ ท่อต่าง ๆ ที่เห็นชัดเจน 

เป็นการสร้างความแตกต่างจากแบบบ้านสไตล์อื่น ๆ รวมทั้งทำเพดานสูงเพื่อความโปร่งและกว้าง เน้นติดหน้าต่างขนาดกว้าง และยาวเพื่อให้บ้านดูสว่าง และเปิดรับแสงธรรมชาติ 

บ้านสไตล์ลอฟท์ก็เป็นบ้านอีกสไตล์ที่หลายๆ คนนิยมเช่นกัน ด้วยเสน่ห์ที่สวยงามจากการโชว์พื้นผิววัสดุ อย่างปูนเปลือย ไม้ ไม่ต้องตกเเต่งหรือทาสีอะไรมากนัก บ้านก็ดูสวยเเบบมีเอกลักษณ์ได้ วันนี้ไอเดียบุคจึงได้รวบรวม บ้านสไตล์โมเดิร์น ลอฟท์ ที่สวยโดดเด่นมาให้ได้ดูกัน เเต่ละเเบบมีโครงสร้างไม่ซับซ้อน เเต่ดูสะดุดตาเเน่นอน เราไปชมเเบบบ้านสไตล์ลอฟท์สวย ๆ พร้อมกันเลย

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจทำบ้านสไตล์ลอฟท์

บ้านลอฟท์คือความสวย สไตล์โมเดิร์น ที่ได้รับ ความนิยมอย่างมาก เนื่องจากมีเอกลักษณ์ เฉพาะตัวที่ดูน่าค้นหา และสื่อให้เห็นถึงรสนิยมความชอบ เจ้าของบ้านที่ดูดีมีสไตล์ อีกทั้งมีบรรยากาศในบ้านที่ปลอดโปร่ง ร่วมถึงเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เข้ากันได้ง่าย ที่สำคัญคือมีระยะเวลาใน การสร้างที่รวดเร็ว และไม่ต้องเสี่ยงเจอ ปัญหาสีบ้านหลุดล่อนเนื่องจากเป็นผนังปูนเปือย เรียกได้ว่าเป็นความสวย ที่ตอบโจทย์ของใครหลายคน

สำหรับใครที่กำลังมีแพลนสร้าง บ้านสไตล์ลอฟท์ สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึง คือเลือกช่างที่มีความชำนาญ ในการซ่อมสร้าง รวมถึงเลือก ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิด ปัญหาการซ่อมแซมภายหลัง และถ้าไม่อยากตัดสินใจผิดพลาด ถึงขั้นต้องรื้อบ้านสร้างใหม่ เรามีข้อควรรู้ก่อน ตัดสินใจสร้างบ้านลอฟท์มาบอก

บ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ 

บ้านสไตล์โมเดิร์น ลอฟท์

บ้านสองชั้นสไตล์ลอฟท์ พื้นที่กว้างขวาง มี 2 ชั้นโครงสร้างเรียบง่าย ผนังภายนอก เป็นปูนเปลือยโชว์พื้นผิวในสไตล์ลอฟท์ มีพื้นที่โรงจอดรถอยู่ติดกับตัวบ้าน สามารถจอดรถได้ บ้านสไตล์ลอฟท์หลังนี้โดดเด่นด้วยการติดหลังคาโรงจอดรถคล้ายกันสาด ใช้เเผ่นหลังคาสีชา ที่ให้เเสงทะลุผ่านได้ เป็นหลังคา สไตล์โมเดิร์นเเบบลอฟท์ๆ ที่โชว์ความทันสมัยได้ดี 

บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นลอฟท์

แบบบ้านลอฟท์ชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น

แบบบ้านลอฟท์ชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น ประกอบด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว 1 ห้องรับแขก ก่อผนังด้วยอิฐมวลเบาเป็นส่วนใหญ่เพราะ เน้นความเย็นสบาย และใช้อิฐมอญเฉพาะ ส่วนผนังห้องน้ำเพราะทนความชื้นได้ดีกว่า ฉาบผนังด้วยปูนเปลือยขัดมันที่ ด้านนอกสีเข้มกว่าในบ้าน แซมด้วยไม้เฌอร่าตกแต่งผนังบ้านบางส่วนเพื่อลดความแข็งกระด้างของตัวบ้านและทาสีส้มเพื่อความสดใส ภายในแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้บิวต์อิน และมีโรงจอดรถ พร้อมกับพื้นที่เขียวขจีหน้าบ้าน 

เรามาดูข้อดีและข้อเสียของ บ้านสไตล์ลอฟท์ กัน หลาย ๆ คนที่ชอบ บ้านสไตล์ลอฟท์ ควรรู้ข้อเสียของบ้านสไตล์นี้กันด้วยนะ เพราะถ้ารับไม่ได้กับข้อเสียขึ้น มาก็อาจจะทำให้คุณ ไม่มีความสุขตอนอยู่บ้านได้

ข้อดีของ บ้านสไตล์ลอฟท์

1. ดีไซน์เป็นเอกลักษณ์

ด้วยดีไซน์ที่แปลกตา เรียบง่าย แบบสวยดิบ หยาบ แต่ดูดีเน้นโชว์โครงสร้างและผิวของวัสดุ ให้อารมณ์ และความรู้สึกเป็นธรรมชาติ เป็นบ้านที่มีเอกลักษณ์ในแง่ของ การดีไซน์ที่แปลกตา เพราะได้แรงบันดาลใจจากโกดัง หรือโรงงานแบบตะวันตก โดยเพดานจะอยู่สูงกว่าบ้านแบบอื่น ๆ อย่างผนังปูนเปลือยหรือผนังอิฐบล็อกดิบ ๆ ไร้สีสันแต่งแต้ม

2. จัดสรรพื้นที่ได้ง่าย

ต้องบอกก่อนเลยว่าแปลน บ้านสไตล์ลอฟท์ หลายแบบไม่ค่อยเน้นกั้น กำแพงภายในบ้านกันสักเท่าไร และจะตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่น้อยชิ้น ทำให้พื้นที่ในบ้านค่อนข้างโล่ง นี่แหละจึงเป็นข้อดีที่ เราสามารถดีไซน์การตกแต่งบ้านได้ตามใจชอบ จะปรับเปลี่ยนการตกแต่งบ้าน ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์เรา ตอนไหนก็ได้ สะดวกสบายสุด ๆ

3. บรรยากาศโปร่งโล่ง

พอจะทราบอยู่แล้วว่าจุดเด่น บ้านสไตล์ลอฟท์ อยู่ที่ความสูงของหลังคา ดูโปร่ง โล่ง ซึ่งไม่เพียงแต่ทำให้บ้านดูโล่ง และกว้างเท่านั้นนะ แต่ยังทำให้อากาศ ถ่ายเทได้สะดวกอีกด้วย อีกส่วนหนึ่งที่เป็นจุดเด่นก็คือหน้าต่างบ้านที่เน้นหน้าต่างขนาดกว้าง และยาว เพื่อให้บ้านดูสว่าง ซึ่งนอกจากดึงแสงธรรมชาติ เข้ามาได้แล้ว ยังช่วยประหยัดค่าไฟได้ด้วยล่ะ

4. ประหยัดเวลาในการสร้างและตกแต่ง

ดิบ ๆ เท่ ๆ จนแทบไม่ต้องตกแต่ง อะไรให้มากมาย อวดผิวเปลือย ๆ ของปูนหรืออิฐก็ยังได้ ช่วยลดขั้นตอน และเวลาในการตกแต่ง บอกได้เลยว่า… นอกจาก บ้านสไตล์ลอฟท์ จะช่วยประหยัดเวลาได้แล้ว ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายใน การจ้างผู้รับเหมาต่อเติมบ้าน ได้เช่นกัน

5. จัดสรรพื้นที่ได้ง่าย

ต้องบอกก่อนเลยว่าแปลน บ้านสไตล์ลอฟท์ หลายแบบไม่ค่อยเน้นกั้น กำแพงภายในบ้านกันสักเท่าไร และจะตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่น้อยชิ้น ทำให้พื้นที่ในบ้านค่อนข้างโล่ง นี่แหละจึงเป็นข้อดีที่เราสามารถ ดีไซน์การตกแต่งบ้านได้ตามใจชอบ จะปรับเปลี่ยนการตกแต่งบ้าน ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ เราตอนไหนก็ได้ สะดวกสบายสุด ๆ


6. ตกแต่งผนังห้องเดิม ๆ ให้เก๋ไก๋สไตล์ลอฟท์

มาเปลี่ยนผนังบ้านธรรมดาให้มีเสน่ห์ เรียบเท่ สไตล์ลอฟท์ กันค่ะ ใครอยากได้มุมบ้านที่ดูโมเดิร์น เรียบง่าย ได้บรรยากาศสไตล์ลอฟท์ มาทางนี้เลย !  ทางเลือกใหม่ของผนังไม้ฝาที่โดดเด่น เพิ่มลูกเล่นให้ผนังบ้านคุณมีมิติ ด้วยการใช้ผนังตกแต่ง เฌอร่าบอร์ด มาตัดครึ่งแผ่น ขนาด 120 x 120 ซม. คว้านหัวสกรู 4 มุม และทาสีผนังได้ตามใจชอบ


ข้อเสียของ บ้านสไตล์ลอฟท์

  • มีปัญหาเรื่องเสียงสะท้อน รวมถึงเสียงรบกวนจากภายนอก โดยมีสาเหตุมาจากการออกแบบที่เน้นความโปร่ง โล่ง เพื่อปกป้องกันปัญหาเสียงรบกวนสามารถแก้ไขได้ด้วยการเลือกผ้าม่านที่มีเนื้อผ้าหนา หรือทำรั้วต้นไม้เพื่อกรองเสียงที่ไม่พึงประสงค์
  • อีกหนึ่งปัญหาสำคัญคือการควบคุมอุณภูมิยาก เนื่องน่าลักษณะผนังบ้านไม่มีการเสริมเพื่อปิดผิว จึงทำให้อุณหภูมิมีการเปลี่ยนแปลงและควบคุมยาก
  • มักพบปัญหาผนังแตกลายงา เนื่องจากความชื้นที่เกาะบริเวณผนัง ทีร้ายแรงไปกว่านั้น คือมีปัญหาเรื่องการรั่วซึม เนื่องจากผนังบ้านสไตล์ลอฟท์ ไม่สามารถกักความชื้นได้ ดังนั้น ควรทาเคลือบผิวผนัง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการรั่วซึมที่ทำให้เกิดความกังวลใจภายหลัง
  • ของทุกอย่างมักมีอายุการใช้งานที่จำกัด ผนังแบบขัดมัน และผนังปูนเปลือยก็เช่นกัน! ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปจะเกิดการแตกลายงา ดังนั้น ควรทาน้ำยาเคลือบทุก 2-3 ปี เพื่อให้ผนังมีความสวยเงางามคงทนถาวร

อ่านบทความที่หน้าสนใจ : แบบบ้าน Villas Phuket รีวิวบ้าน phuket property บ้านเดี่ยว POOL VILLA บ้านจัดสรร PHUKET VILLA ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต invest in phuket property phuket villa for saleรีวิวบ้าน ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต ซื้อบ้าน ตกแต่งบ้าน