ตกแต่งระเบียง สวยๆ

ตกแต่งระเบียง สวยๆ

ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ด้วยการ ตกแต่งระเบียง สวยๆ

คนกรุงที่อาศัยอยู่อาคารชุดหรืออพาร์ตเมนต์มักประสบพบเจอปัญหาเดียวกันเป็นมีพื้นที่ปลูกต้นไม้จำกัด ตกแต่งระเบียง สวยๆ ซึ่งอันที่จริงแล้วพวกเราสามารถนำสีเขียวเข้ามาไว้ใกล้ตัวได้ง่ายๆ (เพียงได้ไม่มากมาย)

โดยใช้พื้นที่นิดหน่อยที่มีอยู่ให้กำเนิดความคุ้มราคาสูงที่สุด แล้วก็แม้ระเบียงกว้างใหญ่พอเพียง  ก็บางทีอาจวางโต๊ะเก้าอี้สักชุดสำหรับออกมานั่งดื่มกาแฟตอนเช้าท่ามกลางสวนเล็กๆของพวกเราก็เป็นความสุขไม่น้อย “บ้านรวมทั้งสวน” ขอเสนอแนะไอเดียกล้วยๆสำหรับการ จัดสวนบนระเบียงคอนโด ให้ทดลองไปประยุกต์กันดังต่อไปนี้

จัดสวนในคอนโด เช่นไรกับพื้นที่เพียงแค่น้อยนิดเป็นปริศนาที่น่าสงสัย แม้กระนั้นหาคำตอบได้อย่างง่ายดายสำหรับวันนี้ที่พวกเรานำเทคนิคดีๆมาฝากกัน ที่จะเสนอแนะทุกคนให้สามารถจัดสวนในคอนโดได้อย่างดีเยี่ยม บ้าน รวมทั้งพอดีง่ายกับกลเม็ดกลุ่มนี้

เริ่มตรวจสอบพื้นที่ของพวกเราก่อน

ตรวจ สอบตำแหน่ง “ท่อสำหรับเพื่อระบายน้ำฝน” แล้วก็วัดระดับพื้นระเบียงว่าน้อยกว่าพื้นด้านในห้องเท่าไรไว้เป็นข้อมูลเบื้อง ต้นสำหรับในการจัดตำแหน่ง เนื่องจากตำแหน่งท่อเพื่อระบายน้ำในสโมสรถึงการจัดวางตำแหน่งของกระบะต้นไม้หรือ บ่อเลี้ยงปลา ซึ่งควรจะอยู่ฝั่งตรงข้ามกับท่อที่มีไว้สำหรับระบายน้ำ เพื่อไม่ให้ขวางกั้นวิถีทางระบายน้ำของระเบียง ไม่อย่างนั้น ทำสวนเสร็จแล้วพวกเราบางทีอาจจำเป็นต้องรอแก้ไขปัญหาอุทกภัยแทน

ระเบียงจำนวนมากมี ข้อกำหนดที่ชอบแคบแล้วก็ยาวรับน้ำหนักมากมายๆมิได้ บางครั้งบางคราวก็มีชายคาเป็นตัวระบุความสูงของต้นไม้ ระเบียงยังเป็นทางผ่านของแสงสว่างธรรมชาติที่เข้าห้องพวกเราอีก ถ้าเกิดปลูกต้นไม้มากจนเกินความจำเป็นบางทีอาจบังแสงสว่างทำให้ห้องมืด การแต่งสวนระเบียงก็เลยจะต้องจัดให้พอดิบพอดีกับขนาดพื้นที่

ไม่สมควรเลือกต้นไม้ที่รับประทานพื้นที่ทางกว้างมากจนเกินความจำเป็น ตกแต่งระเบียงแคบๆ ควรจะกำหนดรูปแบบการใช้แรงงานให้กระจ่างแจ้ง ว่าจะใช้นั่งนอนเอกขเนก หรือจะไว้เพียงแค่ดูทิวทัศน์ชั่วครั้งคราว หรือเอาไว้สรรเสริญความสวยงามในห้อง เพื่อสวนของพวกเรารองรับในสิ่งที่ต้องการได้ตรงกับจิตใจ สวนในพื้นที่ขนาดเล็กไม่สมควรมีข้อดีมากจนเกินไปในสวน เนื่องจากจะก่อให้ดูสกปรก ซ้ำยังบ่อนทำลายความงดงามของสวนให้ต่ำลงอีกด้วย

ข้อกำหนดของพื้นที่แนวขนานน้ำ

มี ทางออกที่น่าดึงดูดโดยเลือกใช้ “พื้นที่แนวดิ่ง”เป็นพื้นที่ฝาผนังกันระเบียงของพวกเรากับเพื่อนบ้านใกล้กัน บางทีอาจเลือกใช้ไม้ฝาสังเคราะห์ หรือขลุกระเบื้องแบบหินธรรมชาติ หรือจะตีไม้ระแนงเว้นร่องก็ช่วยเพิ่มความน่าดึงดูดใจให้ฝาผนังได้ไม่น้อย

การเลือกใช้วัดสุที่ดูแล้วเป็นธรรมชาตินี้จะช่วยทำให้สวนของพวกเรามีบรรยากาศบรรเทา เพิ่มขึ้น พื้นที่ส่วนนี้พวกเราสามารถจัดตั้งชั้นวางที่ขนาดรวมทั้งรูปร่างพอเหมาะพอควรกับฝาผนัง ขนาดของชั้นควรจะกว้างโดยประมาณ 15 – 20 เซนติเมตร สำหรับวางไม้กระถางเล็กๆหรือของตกแต่งดินเผาน่ารักน่าเอ็นดูๆก็ได้

ตกแต่งระเบียง สวยๆ

พื้นระเบียง

สำหรับ พื้นระเบียงจะเลือกใช้ไม้พื้นหรือแผ่นพื้นไม้สำเร็จรูปก็มีให้เลือกมากไม่น้อยเลยทีเดียว ถ้าเกิดเลือกใช้ไม้พื้นจะต้องวางต้นไม้เหนือรอบๆพื้นก่อนจะปูไม้พื้นลงไป ให้ระยะห่างระหว่างตงแต่ละตัวราว 50 เซนติเมตร เพื่อระบายน้ำฝน ส่วนความครึ้มของไม้พื้นก็มักอยู่ที่ 1 – 1.5 นิ้ว

แต่ว่าหากไม่ได้อยากต้องการยุ่งยากบางทีอาจเลือกใช้แผ่นไม้พื้นสำเร็จรูปก็ได้ แต่ว่าหากรังเกียจไม้กระเบื้องเซรามิกก็เป็นลู่ทางที่น่าดึงดูด การปูพื้นไม่มีความจำเป็นที่จะต้องปูเต็มพื้นที่ ไอเดีย DIY สร้างสวนจิ๋ว จะเว้นช่องไว้โรยก้อนกรวดบ้างก็ได้ ยิ่งช่วยเพิ่มความมากมายหลายด้วยการเล่นอุปกรณ์ แต่ว่าสิ่งที่จำต้องให้ความเอาใจใส่สูงสุดเป็นเมื่อปูแล้วพื้นระเบียงไม่สมควรสูงเกินไปกว่าพื้นด้านในห้อง มิฉะนั้นบางทีอาจทำให้เกิดปัญหาน้ำฝนไหลเข้าห้องถึงเวลาฝนตก

เลือกต้นไม้

ก่อน จะปลูกอะไร พวกเราจำเป็นต้องทราบก่อนว่าระเบียงของพวกเรามีสิ่งแวดล้อมเช่นไร แม้ระเบียงของพวกเราได้รับแดดไม่เต็มวัน ก็จำต้องเลือกต้นไม้ซึ่งสามารถอยู่รอดได้ประเภทไม้ทนร่ม

ซึ่งโดยมากจะเป็นไม้ใบจำพวกต่างๆอาทิเช่น เฟิร์น จั๋ง สาวน้อยผัดแป้ง เดหลี อื่นๆอีกมากมาย แต่ว่าในทางตรงกันข้าม ถ้าระเบียงของพวกเราได้แดดเต็มๆก็จะต้องเลือกไม้ที่ทนแดดได้ดิบได้ดี และไม่ควรที่จะเลือกต้นไม้ที่มีใบขนาดใหญ่เกินความจำเป็นนัก เพราะว่านอกเหนือจากจะรับประทานพื้นที่แล้ว

ลมบนอาคารสูงจะพัดทำให้ใบฉีกจนขาดอีกด้วย ไม้ซึ่งสามารถตัดแต่งพ่มได้อย่างแก้ว หรือชาปัตตาเวียก็เป็นโอกาสที่น่าดึงดูดสำหรับสวนระเบียง ในพื้นที่เดียวกันสวนจะน่าดึงดูดถ้าเลือกพันธุ์พืชที่แตกต่างทั้งยังไม้ทรงสูง ไม้พุ่มขนาดกึ่งกลาง

รวมทั้งไม้หุ้มดินเพื่อเอาอย่างลักษณะธรรมชาติที่มีความมากมายหลากหลาย แม้กระนั้นในความแตกต่างนี้จำต้องคิดถึงลักษณะพืชพันธุ์ไม้ด้วย ให้มีลักษณะเดียวกัน หรือคล้ายคลึงกันอยู่ร่วมกัน เพื่อความสบายสำหรับการดูแล ลักษณะพันธุ์พืชแบ่งได้ดังต่อไปนี้ ไม้ที่ถูกใจแสงสว่างรำไร ไม้น้ำ ไม้ถูกใจแดด ไม้อวบน้ำ และก็กล้วยไม้

ตระเตรียมต้นไม้ก่อนปลูก

เมื่อ เลือกซื้อได้แล้ว ต้นไม้ที่ซื้อมาใหม่ๆยังไม่เหมาะที่จะนำเอามาปลูกโดยทันที แต่ว่าควรจะช่วยต้นไม้ตั้งตัวได้โดยการนำออกมาจากถุงสีดำหรือกระถางมาพักไว้ภายในที่แดด รำไรสักหนึ่งคืน รดน้ำให้เปียกแฉะแล้วก็ค่อยนำไปปลูกเอาไว้ในกระถางในวันต่อไป ต้นไม้ที่มาจากร้านค้าส่วนมากถูกปลุกในอุปกรณ์เพราะว่าชำมากยิ่งกว่าดินปลูก เพราะฉะนั้น เมื่อพวกเราจะปลูกลงกระถางก็ควรจะเปลี่ยนแปลงมาปลูกเอาไว้ภายในดินที่เหมาะสมกับประเภทของ ต้นไม้ใหม่ทุกคราว

จัดวางต้นไม้ให้สวยงาม

การจัด วางที่สมควร ความสูงที่ลดหลั่นกัน ข้างหลังวางต้นไม้สูง ข้างหน้าวางต้นเตี้ยราวกับธรรมชาติ ช่วยเพิ่มมิติสำหรับเพื่อการดู การจัดไม้กระถางที่อยู่ขอบกระบะหรือใกล้ขอบฟุตบาทให้เอียงบางส่วน กิ่ง ก้าน ใบที่ยื่นล้ำออกมาจากแนวขอบจะก่อให้สวนของพวกเราดูแล้วเป็นธรรมชาติเพิ่มขึ้น กระถางที่เลือกใช้ในสวนจะเลือกแบบเรียบ

สีเดียวอย่างดินเผาเพื่อปิดบังกระถางไม่ให้มองเด่นสะดุดตาหรือก่อกระบะต้นไม้ VILLA FOR RENT จากก้อนอิฐบล็อกผสาน , ก้อนอิฐมอญ หรือเปล่าหมอนเพื่อบดบังสายตาก็ได้ แม้กระนั้นในตรงข้ามแทนที่พวกเราจะวางกระถางหลบๆ

พวกเราสามารถสร้างความแตกต่างจากกระถางที่เลือกใช้ได้ ไม่ว่าจะเป็นทรง สีสัน หรืออุปกรณ์ที่ไม่เหมือนกันเมื่อเอามาอยู่รวมกันจะสร้างความน่าดึงดูดใจ สำหรับมือใหม่ฝึกหัดจัดสวนอย่างพวกเราๆการเลือกโทนสีเพียงแค่ 2 – 3 สี คงจะช่วยคุ้มครองป้องกันไม่ให้สีในสวนของพวกเราเปรอะเปื้อนเหลือเกิน

ตกแต่งระเบียง สวยๆ

สวนติดฝาผนัง

บนฝาผนังว่างๆพวกเราบางทีอาจติดชั้นที่เอาไว้วางสิ่งของสำหรับวางต้นไม้ เลือกไม้กระถางใบเล็กวางคู่กับของเสริมแต่งตกแต่ง หรือรอบๆเหนืออ่างล้างถ้วยชามซึ่งมักเป็นที่วางจานถ้วยชามก็บางทีอาจวางต้นไม้แทรกเข้าไป เลือกต้นไม้ที่ปลูกเอาไว้ภายในน้ำได้

ได้แก่ พลูจำพวกต่างๆฟิโลเดนดรอน มันดำ แล้วปลดปล่อยให้ต้นแขวนห้อยลงนอนลงมาก็งามไปอีกในลัษณะหนึ่งอีกทั้งดูแลไม่ยาก นอกเหนือจากนั้นถ้ามีพื้นที่กว้างสักนิดสักหน่อยก็บางทีอาจหาชั้นที่เอาไว้สำหรับเพื่อวางของแบบวางพื้นใช้เป็นที่วางต้นไม้และก็เก็บเครื่องใช้ไม้สอยอื่นๆด้วยก็ได้

หลังตู้คอนเดนซิ่งยูนิต (ในกรณีที่วางวางกับพื้น)

นำกระบะหรือถาดใส่ต้นไม้รวมๆกัน วางของตกแต่งน่ารักน่าเอ็นดูเพิ่มอีกลงไปก็ได้ ชี้แนะให้ปลูกกรุ๊ปแคคตัสรวมทั้งไม้อวบน้ำซึ่งดูแลไม่ยาก ทน รวมทั้งปลูกเป็นไม้กระถางก้าวหน้า แต่ว่าแม้ตู้คอนเดนซิ่งยูนิตเป็นแบบห้อยติดฝาผนัง

พื้นที่ข้างใต้พวกเราก็ใช้เป็นที่วางไม้กระถางงามๆเลือกประเภทที่ถูกใจสิ่งแวดล้อมและก็การดูแลใกล้เคียงกัน หรือใช้ไม้ห้อยทนๆแขวนลงมาจากขาตั้งก็ได้ ยกตัวอย่างเช่น โฮคุณย่า หางกระรอกแดงเดป เฟิร์น ว่านไก่แดง แล้วก็เปเปอโรภรรยาใบด่าง

ไม้เลื้อย

ถ้าระเบียงของคุณมีพื้นที่ออกจะยาว มีแดดส่องถึงในตอนบ่ายซึ่งทำให้ห้องร้อน การปลูกไม้เลื้อยเป็นช่องทางที่ดีไม่น้อย โดยกางเอ็นเล็กๆหรือใช้ตาข่ายพลาสติกผูกยึดแขวนลงมาจากพื้นข้างบนให้ไม้เลื้อยพันเกาะเกี่ยวขึ้นไป

เสนอแนะว่าให้เลือกต้นที่โตช้าๆใบละเอียดจะมองนุ่มนวลสวยสดงดงาม ดังเช่นว่า เหลืองสว่าง ม่วงแก้วมณีสายน้ำผึ้ง แส อัญชัน พุทธชาด รวมทั้งมะลิก้านแดง รอตัดแต่งให้ไม่เกลื่อนกลาดเหลือเกิน เพียงเท่านี้ก็จะถึงที่กะไว้บังแดดจากธรรมชาติที่ทั้งยังงามแล้วก็ดูแลไม่ยาก

ขอบระเบียง

ทำเครื่องใช้ไม้สอยห้อยยึดจากขอบระเบียงเป็นที่วางกระถาง พึงระวังเรื่องความแข็งแรง ไม่เป็นอันตราย ปัจจุบันนี้มีผู้สร้างกระถางแบบเกาะกับราวระเบียงซึ่งใช้งานง่าย สำหรับต้นไม้เลือกปลูกจำพวกที่ทนๆมีดอกสีสันสวยสดงดงาม ได้แก่ มาลีกรองเลื้อยฤษีผสมเล็กแกร็น แพงพวย พุดศุภโชค ต้นหญ้าตกแต่ง ถ้าเกิดถูกใจต้นไม้หลากหลายประเภทก็จัดรวมกันหลายสิ่งหลายอย่างเป็นกรุ๊ปในกระถางใบเดียว  งามไปอีกในลัษณะหนึ่ง

ถ้าเกิดจัดสวนขอบระเบียงยังไม่จุใจก็บางทีอาจหาต้นไม้บางประเภทมาปลูกเอาไว้ในห้องด้วยก็ได้ หรือจะจัดเป็นเทอร์ราเรียมก็เก๋ดีแถมยังชูไปตกแต่งตามมุมต่างๆได้ง่าย ตัวอย่างเช่น บนโต๊ะอาหารคอนโซล หรือโต๊ะกึ่งกลางห้องรับแขก

3 ขั้นตอนสำหรับเพื่อการจัดสวนระเบียง

“สวนระเบียง” บนระเบียงนอกเหนือจากที่จะมีพื้นที่แคบแล้ว บางครั้งบางคราวยังมีของที่ไม่น่าดูอย่างท่อเปลือยและก็ตู้เครื่องปรับอากาศ เพื่อจัดระบบรวมทั้งเพิ่มความสวยสดงดงามให้พื้นที่รอบๆระเบียง

บ้านแล้วก็สวนก็เลยมีแนวทางจัด “สวนระเบียง” ที่น่าดึงดูด ซึ่งจะช่วยทำให้คุณสนุกสนานกับการแต่งสวนระเบียงเยอะขึ้น จะมีขั้นตอนอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย!!!

 beautiful balcony garden

1.อุปกรณ์ที่เลือกใช้ปูพื้นระเบียง

โดยธรรมดามักเลือกสิ่งของที่ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย เช่น พื้นคอนกรีตหรือไม้สังเคราะห์ แต่ว่าจะทำยังไงให้อุปกรณ์กลุ่มนี้สะดุดตาด้วยเมื่อดูจากข้างใน ถ้าหากอยากได้ปรับแต่งภาพลักษณ์ของแมนชั่น Pool Villa เรื่องพวกนี้เป็นสิ่งที่จะต้องพิจารณาถึง โดยเฉพาะอย่างยิ่งระเบียงที่เอาแต่ได้รับการปรับปรุงแก้ไขไปพร้อมๆกับห้อง ซึ่งน่าจะดีไม่น้อยถ้าเกิดพวกเราลดข้อกำหนดในประเด็นการชำระล้างยากออกไป

นำสิ่งของธรรมชาติมาปูบนพื้นเทียม

  • ตระเตรียมพื้นที่เพื่อคุ้มครองปกป้องดินไหล แล้วปูบล็อกพื้นหญ้าลงไป เพียงเท่านี้ก็ได้บรรยากาศที่ไม่ราวกับอยู่บนระเบียงแล้ว
  • อิฐรวมทั้งแผ่นพื้นสีขาวที่วางเอาไว้ที่ด้านบนพื้นแทนประพรม การใช้สิ่งของที่มากมายทำให้การออกแบบเต็มไปด้วยความเคลื่อนไหว
  • นำเสื่อจากใยมะพร้าวมาวางทับบนพื้นคอนกรีต โดยวางชิดกันหลายๆผืน เว้นแต่ช่วยทำให้ไม่ชื้นแฉะแล้ว ยังเป็นไอเดียที่ช่วยทำให้ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

2.จัดวางข้าวของต่างๆแยกกันตามสไตล์ที่ปรารถนา

ราวระเบียงเป็นส่วนประกอบหนึ่งที่ช่วยคุมบรรยากาศโดยรวมของสวน ไม่ว่าจะเป็นคอนกรีตครึ้มหรือลูกกรงเหล็กก็ให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่ผิดแผกแตกต่างออกไป ทั้งกรรมวิธีจัดตั้งก็แตกต่าง การเลือกของตกแต่งหรือเครื่องเรือนก็ย่อมไม่เหมือนกันด้วยเหมือนกัน ถ้าอยู่ชั้น 2 ขึ้นไปพึงระวังเรื่องลมแรง รวมทั้งพิจารณาเรื่องความปลอดภัยด้วย

ใช้ประโยชน์จากฝาผนังทำให้ภาพรวมดูดีเพิ่มขึ้น

  • เขียนลวดลายหรือตัวเขียนไว้บนฝาผนังกระจก เพิ่มมุมมองแล้วก็สร้างบรรยากาศที่ดีได้
  • รั้วไม้ที่ลงสีม่วงแดงในต้นแบบของตนเอง ความสูงต่ำที่แตกต่างทำให้กำแพงภายนอกมองเด่น
  • ให้ฝาผนังเป็นที่แสดงผลลัพธ์หน้าที่จัดต้นไม้หรือแต่งแต้มไม้ห้อยต่างๆก็ดูดีสุดๆ

3.ภายหลังจากตกแต่งพื้นแล้วก็ฝาผนังพอดีแล้ว ก็มาเลือกเครื่องเรือนกัน

การวางไม้กระถางเรียงรายบนพื้นระเบียงมองเกิดเรื่องน่ารำคาญ แม้อยากได้ใช้เป็นจุดโชว์ ชี้แนะให้หาโต๊ะหรือชั้นที่เอาไว้สำหรับวางของมาตั้งแล้วจัดแถวไม้กระถางหรือของตกแต่ง โดยสร้างจุดโฟกัสไว้เพียงแค่จุดเดียว เว้นแต่สร้างการเปลี่ยนแปลงให้พื้นที่แล้ว ยังบันเทิงใจไปกับการจัดดิสเพลย์ด้วย

จัดวางอุปมือที่ทำสวนให้เหมาะสมกับการใช้แรงงาน

  • นำโต๊ะจักรตัวเก่ามาทำเป็นเคาน์เตอร์ดำเนินงานบนระเบียง ทั้งเป็นที่วางเครื่องใช้ไม้สอยทำสวนได้ด้วย
  • ใช้กล่องใส่เหล้าองุ่นเป็นมุมโชว์ไม้กระถางที่จัดแถวไว้ เพราะว่ากล่องไม่ลึก ก็เลยไม่จำเป็นที่จะต้องใช้พื้นที่มากมาย
  • ติดแผ่นไม้ยางสีขาวบนระเบียงตามแนวราบเพื่อบังสายตารวมทั้งสร้างบรรยากาศ วางโต๊ะแบบพับเก็บไว้ใกล้ฝาผนัง เพิ่มความบันเทิงระหว่างวัน

อ่านเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต.