ไอเดีย DIY สร้างสวนจิ๋ว

ไอเดีย DIY สร้างสวนจิ๋ว

6 ไอเดีย DIY สร้างสวนจิ๋ว บนระเบียงอพาร์ตเมนต์ของคุณ

หนึ่งปัญหาคลาสสิคคาใจของชาว homify ไอเดีย DIY สร้างสวนจิ๋ว ที่อาศัยอยู่ภายในห้องห้องชุด หรือ ห้องอพาร์ตเมนต์ กลางเมือง แต่ว่ามักจะทำอาหารเป็นความรู้สึกนึกคิดว่าจะสามารถปลูกผักสวนครัว ไว้ทำครัว เช่นไรดี เมื่อไม่มีพื้นที่สวนที่โล่งแจ้ง ราวกับบ้าน และก็ที่พักที่อาศัยปกติ

อุตส่าห์วางแบบห้องครัวในอพาร์ตเมนต์ไว้อย่างยอดเยี่ยมทั้งที แม้กระนั้นไม่มีสวนปลูกสมุนไพร เครื่องเทศด้วยตัวเอง ก็รู้สึกไม่ครบถ้วน ทางออกของปัญหานี้ก็ชอบไปจบอยู่ที่ระเบียงห้อง ซึ่งเป็นราวกับพื้นที่ บ้าน ที่โล่งแจ้ง ส่วนเดียวที่แต่ละคนมีอยู่

มีระเบียงแล้ว จะทำอย่างไรต่อดี? เนื่องจากพื้นที่ตรงระเบียง นั้นก็ดันเล็กเหลือกตาเกิน ไหนจึงควรจัดแบ่งพื้นที่ สำหรับเครื่องซักผ้า หรือ ที่วางคอมเพรสเซอร์ แอร์อีก การ DIY สร้างที่ปลูกต้นไม้ เพื่อความสวยสดงดงาม หรือ ปลูกผักไว้ เป็นวัตถุดิบทำอาหารจำต้องเวิร์คแล้วก็เหมาะสมการใช้แรงงานจริงๆ

ไอเดียบุคเล่มนี้ ก็เลยนำความคิดดีๆไม่ยุ่งยากต่อการ DIY สร้างสวนจิ๋วบนระเบียง ที่ก่อสร้างและก็จัดตั้งไม่ยุ่งยาก ทั้งยังบำรุงดูแลไม่สลับซับซ้อนกระทั่งเหลือเกินนัก

1.จับทุกสิ่งทุกอย่างห้อยกับกำแพง

ในเมื่อมีพื้นที่ไม่มากมาย ก็จำต้องใช้ประโยชน์ DIY เฟอร์นิเจอร์จากไม้พาเลท จากกำแพง ช่องว่างอยู่ ให้เยอะที่สุด ราวห้อยรูปแบบนี้ นอกเหนือจากการที่จะจัดตั้งได้ โดยง่ายแล้ว ยังแข็งแรงพอที่จะห้อยกระถาง ปลูกผัก ได้สบายๆกับเครื่องไม้เครื่องมือ สำหรับเพื่อการทำสวนจิ๋ว ในกระถางได้อีกหลายชนิด ตั้งแต่กระถางไม่ ที่รดน้ำ หรือ พลั่วมือตักดินขนาดเล็ก

2.พาเลทไม้ วัตถุดิบ DIY สุดคลาสสิค

ไม่ว่าจะประดิษฐ์ หรือ สร้างเครื่องมือ DIY อะไรก็แล้วแต่ วัตถุดิบชั้นหนึ่ง อย่างพาเลทไม้ นั้นก็ไม่เคยหลุดจากโผ แบบอย่างในรูปภาพนี้ก็สิ่งเดียวกันที่ประดิษฐ์ได้ง่ายๆเหลือเกินนัก แม้กระนั้นก็จะต้องรอดูแลทำนุบำรุง กันนิดหน่อย เพราะว่าเมื่อใช้งานที่จริงแล้ว สิ่งที่พวกเราจำเป็นต้องพิจารณาถึงก็คือเรื่องของความชุ่มชื้นจากการรดน้ำ ตกแต่งระเบียง สวยๆ ในวันแล้ววันเล่า ที่จะทำให้ไม้นั้นบวม และก็เปียกชื้นเกินความจำเป็น เมื่อผ่านไปสักระยะหนึ่ง

ไอเดีย DIY สร้างสวนจิ๋ว

3.ชั้นกระเช้ายืดหดได้

ทุกคนเข้าใจกันอยู่ถึงปัญหาด้านพื้นที่ อันจำกัด ของการอาศัย ในเมืองใหญ่ ทุกเมืองทั้งโลก ดีไซน์เนอร์ แต่ละคนก็เลยจำเป็นต้อง รำลึกถึงการจัดเก็บข้าวของ ไม่มีความจำเป็น เมื่อมิได้ใช้งานอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะ ประเทศเมืองหนาว ที่ไม่อาจจะปลูกอะไรได้มากนัก ในฤดูหนาว กระเช้าผ้าใบยืดหดได้จาก Jörg Brachmann ดีไซน์เนอร์จากประเทศเยอรมัน ก็เลยเป็นทางออกที่สมควร กับไอเดียนี้ยิ่งนัก ที่สำคัญเป็นดูดีกระทั่งเป็นของตกแต่งระเบียงได้สบายๆ

ระบบระบายน้ำ ของกระเช้า สวยสิ่งเดียวคงจะไม่เพียงพอ แต่ว่าจำเป็นต้องใช้งานได้สบาย รวมทั้งทนด้วย จะมองเห็นได้ว่าช่องรองรับ น้ำรูปแบบนี้สามารถระบายน้ำได้สบาย เหมาะสมอีกทั้งการปลูก แบบใช้ดิน หรือ ใช้น้ำแบบไฮโดรโพนิกส์

4.ง่ายสุด เล็กสุด ไม่ยุ่งยาก

กลับมาที่กำแพงอีกรอบ จัดตั้งที่วางกระถางแบบงี้ ง่ายอย่างยิ่ง ถ้าเกิดทำต้นไม้ตายก็แปลงใส่ใหม่ หรือ แปรไปวางของอันอื่นก็ยังได้แถมพวกเราสามารถแยกประเภท ของพืชที่ปลูกได้อย่างสะดวกสบาย อีกด้วย ตัวอย่างเช่น พวกเราบางครั้งก็อาจจะปลูกไม้ประดับด้านล่างสุด ไม้มีคุณประโยชน์ทางยาตัวอย่างเช่นนหางจระเข้แถวกึ่งกลาง จำหน่ายขายบ้านภูเก็ต โดยที่ปลูกโรสแมรี่หรือกระเพราไว้ข้างบน

5.กระถางแบบห้อย

มองมาทั้งปวงสุดแต่ยังไม่ชอบใจกับไอเดียไหนเลย เนื่องจากว่าต้องการปลูก เพียงแค่ไม่กี่อย่าง ต้องการเริ่มเพียงแต่กระถางสองกระถางเพียงแค่นั้น ไอเดียในรูปภาพอาจจะเป็นคำตอบของคุณ

6.กระถางหลายชั้นมัธยัสถ์น้ำ

ฤดูแล้งในประเทศไทย ไม่ใช่เรื่องใหม่อีกต่อไปแล้ว การประหยัดน้ำ ก็เลยเป็นอีกเรื่องหนึ่งสำคัญ ที่ทุกคนควรจะให้ความเอาใจใส่ ซึ่งกระถางรูปแบบนี้ก็ตอบปัญหา ได้อย่างดีเยี่ยม นอกเหนือจากที่จะอดออมน้ำ จากการรดน้ำแล้ว ที่ฐานยังมีล้อไว้เลื่อนได้ สบายกับการเปลี่ยนที่ในวันลมแรง หรือ ฝนตกลมพายุเข้า

กลเม็ดดึงธรรมชาติ มีชีวิตชีวา มาใส่ชีวิตคนกรุง

ด้วยพื้นที่จำกัดของอาคารชุด ก็เลยทำให้การพักอาศัย ไม่ค่อยได้ได้โอกาส สนิทสนมธรรมชาติ แม้กระนั้นพวกเราสามารถหาทางออกให้กับชีวิต ในคอนโดด้วยการนำเอาธรรมชาติ มาตกแต่ง เป็นสวนหย่อม ด้วยการจัดและตกแต่งสวนระเบียงคอนโด เพียงแค่ใส่ไอเดีย และก็กลเม็ด สำหรับการจัดสวนหย่อมลงไป

ไอเดีย DIY สร้างสวนจิ๋ว
  1. มุมนั่งพักผ่อนที่ต้องมีให้ได้

เริ่มด้วยการกำหนด รอบๆนั่งพักผ่อน เลือกในจุดซึ่งสามารถ ดูทิวทัศน์ได้ งามที่สุด รับลม รวมทั้งอากาศที่เหมาะสมที่สุด ของระเบียง เพื่อวางเก้าอี้และก็โต๊ะเล็กๆไว้นั่งพักผ่อนดูสวนน้อย ในวันว่างห รือ สำหรับผู้ที่มีกิจกรรมงานเลี้ยงกับเพื่อนพ้องๆมุมบาร์เล็กๆหรูๆก็เป็นไอเดียเก๋ๆที่ใช้ประโยชน์ได้ตามไลฟ์สไตล์ การจัดตกแต่งสวนระเบียงคอนโด ลำดับต่อไป จะเว้นที่ตรงนี้ไว้ เป็นศูนย์กลางของสวน

  1. ใช้ประโยชน์เต็มพื้นที่ด้วยสวนแนวดิ่ง

ด้วยขนาดพื้นที่จำกัด ต้นไม้ที่เอามาจัดสวน ให้เลือกประเภท ซึ่งสามารถจัดลง ขายบ้านภูเก็ต ในกระถางทรงสูง แนวดิ่งแบบอย่างต่างๆจัดไล่เรียงไปกับฝาผนังของระเบียง และก็ห้อยกับชายคาระเบียง

จะมีผลให้เพิ่มพื้นที่สีเขียว รวมทั้งได้เรื่องร่มรื่นป้องกันแสงแดดส่องด้วย ต้นไม้ที่เลือกให้เลือกประเภท เหมาะสมกับระเบียง อย่างเช่น หากเป็นรอบๆแดดส่องแรกเลือกไม้ถูกใจแดด รอบๆข้างในระเบียง เลือกไม้รำไรรวมทั้งไม้ในร่ม จะมีผลให้การดูแลต้นไม้ง่ายมากยิ่งขึ้น

  1. เพิ่มให้สวนงามมีเรื่องมีราวราวน่าดึงดูดด้วยของตกแต่ง

ไม่ว่าจะเป็น ตุ๊กตาปูน น้ำตก น้ำล้นเลียนแบบ หินก้อนกรวด ที่เอามาโรยแต่ง เพื่อบังกระถาง ของตกแต่งช่วยสร้าง ให้สวนระเบียงน้อยมองมีเรื่องมีราวราว และก็เนื้อหาที่ละมุนขึ้นได้ ของตกแต่ง ที่เลือกมาจำต้องเข้าชุดเข้ารอย แล้วก็ตรงคอนเซ็ปต์ที่คิดไว้ในตอนแรก ดังเช่นว่าสวนหย่อมระเบียงสไตล์ชายหาด บางครั้งอาจจะเลือกฝาหอย เรือเลียนแบบ ดาวทะเล รูปภาพหรือปลาไม้แกะมาตกแต่ง ฯลฯ

  1. แสงสว่างให้ความโรแมนติก

นอกจากไปจากแสง ที่ได้จากดวงไฟ ของระเบียงคอนโด เดิมแล้ว พวกเราบางทีอาจหาแสง ประดับประดาแบบอย่างต่างๆที่มีความเข้มของสนามแม่เหล็กที่ soft ลง หรือไฟเสริมแต่งต่างทรงหลายสี ช่วยทำให้บรรยากาศ ของสวน ในช่วงเวลาค่ำคืน มองโรแมนติกขึ้น

  1. เพิ่มบรรยากาศด้วยเสียงที่ธรรมชาติ

เพิ่มลูกเล่น ให้สวนขอบระเบียงคอนโด เป็นสวนที่เพอร์เฟ็ค ด้วยเสียงจากธรรมชาติ บางทีก็อาจจะเป็นเสียงของน้ำล้น จากโอ่งน้ำเลียนแบบสวย เสียงนกเสร็จ รูปที่เอามาติด เสียงกรุ๋ขี้งกริ๋งของโมบายลม ที่ห้อยไว้ ตรงชายคา ฯลฯ

อ่านเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต.