บ้านทรงกล่อง ไร้ความซับซ้อน

บ้านทรงกล่อง

คู่มือ บ้านทรงกล่อง ไร้ความซับซ้อนแต่ได้ใจคนอยู่อย่างมาก

บ้านทรงกล่อง ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยฝันต้องการก่อสร้างบ้านเป็นของตนเอง และก็แบบบ้านที่หลายท่านระลึกถึงก็ชินตากันดี อย่างบ้านทรงจั่ว บ้านทรงปั้นหยา หรือบ้านทรงไทย แต่ว่าถ้าแบบบ้านกลุ่มนี้ไม่ตอบปัญหาไลฟ์สไตล์ลองก่อสร้างบ้านทรงกล่องกันดีไหม

บ้านที่เรียบง่าย คำจำกัดความที่เสมือนปราศจากความยาก ถ้าเกิดในทางตรงกันข้ามก็เชิญชวนให้ถามว่ากล่าว ความธรรมดาที่ว่านี้จำกัดถึงมากแค่ไหน พวกเราสามารถใส่อะไรหรือมีอะไรเข้าไปได้บ้าง บ้าน เพียงแค่คิดก็เริ่มปวดศรีษะแล้วใช่ไหมขอรับ ความยากในความง่ายนั้นอยู่ตรงที่ทำเช่นไรให้ออกแบบบ้านมีความพอเพียงรวมทั้งดี ในช่วงเวลาที่ข้างในฟังก์ชันครบใช้งานได้จริง พร้อมกันไปกับ landscape ที่งดงาม ทุก Space มีตัวตนของคนภายในบ้าน เกลาคอนเซปต์ให้ความน้อยนั้นมีคำตอบในตนเองที่แน่ชัด

10 ข้อที่จำเป็นต้องเตรียมรับมือ สำหรับอาศัยในบ้านทรงกล่อง

เมื่อเอ่ยถึงบ้านสไตล์โมเดิร์น ภาพแรกที่คนจำนวนไม่น้อยระลึกถึงคงเป็นบ้านสี่เหลี่ยมทรงกล่อง ทรงประหลาดตา แต่ว่าเวลาเดียวกันก็สวยล้ำยุค เรียบง่ายรวมทั้งมีเอกลักษณ์ส่วนตัว โดยบ้านทรงกล่องนี้นั้นได้รับอิทธิพลมาจากสถาปัตยกรรมตะวันตก ส่วนมากมักอ้างอิงแบบมาจากต่างถิ่นซึ่งรูปแบบของบ้านโมเดิร์นมีทั้งยังแบบชั้นเดี่ยว แล้วก็ 2-3 ชั้น ตัวบ้านชอบกลมกลืนไปกับส่วนของหลังคากำเนิดเป็นทรงกล่อง บ้างก็ไล่ระดับหลังคาให้มองมีลูกเล่นที่มากมายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

การผลิตบ้านสไตล์โมเดิร์น ทรงกล่องสี่เหลี่ยมแบบนี้แม้ว่าจะมีความสวยสดงดงาม ล้ำยุค ถูกอกถูกใจคนอีกหลายๆคน แม้กระนั้นก็มีข้อควรไตร่ตรองอยู่ไม่น้อยด้วยเหมือนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของหลังคาที่กลืนไปกับตัวบ้านเป็นส่วนเดียวกัน หลังคาทรงแบนราบ ไม่มีองศาลาดชัน หลังคาจำพวกนี้เหมาะสมกับประเทศที่มีลักษณะภูมิอากาศหนาวเย็นหรืออุณหภูมิไม่สูงมากเท่าไรนัก ดังเช่นว่า ประเทศตามแถบตะวันตก

แม้กระนั้นสำหรับเมืองไทยตั้งอยู่ในแถบเส้นอีเควเตอร์ ที่มีสภาพภูมิอากาศร้อนเปียกชื้น จะต้องพบเจอกับสภาพภูมิอากาศร้อนมากและก็ฝนตกตลอดทั้งปี และก็เมื่อถามไถ่จากคนที่อาศัยในบ้านสไตล์โมเดิร์นทรงงดงามนานัปการท่าน ก็เจอหลายอุปสรรคต่อการอาศัยสาเหตุจากลักษณะของอากาศในประเทศไทย สรุปออกมาได้ 10 วิลล่า มูลเหตุหลัก ที่คนพึงพอใจก่อสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์นทรงกล่องจำต้องเตรียมรับมือ

  1. เก็บกักความร้อนอยู่ข้างในบ้าน

บ้านหลังคาทรงกล่อง ชอบเก็บกักความร้อนเอาไว้ภายในด้วยเหตุว่าพื้นที่ใต้หลังคามีความสูงไม่มากมาย ความร้อนก็เลยลอยตัวขึ้นสูงมิได้แล้วก็ระบายออกได้ยาก บางทีอาจจำต้องจัดตั้งช่องลมช่วยระบายร่วมด้วย

  1. อากาศระบายได้น้อย

เมื่ออากาศข้างในตัวบ้านไม่สามารถที่จะลอยตัวขึ้นได้สูง เนื่องมาจากพื้นที่ใต้หลังคามีความสูงจำกัด
ทำให้อากาศเวียนและก็ระบายได้ยากกว่าหลังคาทรงสูง

  1. ระบายน้ำฝนได้ยาก

หลังคาโมเดิร์นทรงกล่องมีองศาลาดชันน้อยไหมมีเลย เมื่อเวลาฝนตกน้ำชอบขังอยู่บนหลังคาทรงราบ ซึ่งต่างจากหลังคาทรงจั่ว ที่มีความเอียงชันสูง น้ำฝนสามารถระบายไหลลงได้ง่ายดายเสียยิ่งกว่า กระเบื้องปูพื้นภายนอก

บ้านทรงกล่อง
  1. ไม่มีกันสาดเวลาฝนตก

เวลาฝนตกเป็นน้ำฝนชอบกระเด็นสาดไปสู่ตัวบ้าน ด้วยเหตุว่าบ้านแบบกล่องจะไม่มีกันสาดจากหลังคายื่นออกมาคุ้มครอง ทำให้ตัวบ้านแฉะ สีซีดจางแล้วก็กำเนิดเชื้อราได้ง่ายยิ่งกว่าบ้านหลังคาทรงจั่ว

  1. หลังคาชำรุดทรุดโทรมง่าย

น้ำฝนระบายลงจากหลังคาได้ยากและก็กำเนิดน้ำนองอยู่ข้างบน หลังคาทรุดโทรมเสียได้ง่ายดายเสียยิ่งกว่าหลังคาธรรมดาหลายเท่า นอกเหนือจากนี้หลังคาแบนราบนี้จะต้องพบเจอกับแดดร้อนส่องมาเต็มพื้นที่ด้วย จำหน่ายขายบ้านภูเก็ต

  1. เสี่ยงรั่วซึมได้มากกว่าธรรมดา

หลังคาที่มีน้ำขังอยู่บนดาดฟ้าหรือผืนหลังคาทรงราบ ถ้าเลือกใช้อุปกรณ์ที่มิได้มาตรฐานก็บางทีอาจมีการรั่วซึม อายุการใช้งานไม่นาน กระทบต่อพื้นที่ข้างในตัวบ้าน ทำให้เกิดความเสื่อมโทรมได้

  1. คนเขียนแบบวางแบบควรมีความชำนาญ

การผลิตบ้านโมเดิร์นทรงกล่องจำต้องใช้นักออกแบบที่มีความชำนิชำนาญ เพราะว่าองค์ประกอบส่วนต่างๆควรมีการออกแบบเพื่อได้พื้นที่ ทรงสมควร คุ้มครองปัญหาต่างๆที่บางทีอาจเกิดขึ้นวันหลัง

  1. รักษายากกว่าหลังคาทั่วๆไป

หลังคาทรงแบนราบนี้จะดูแลยากกว่าหลังคาทรงจั่วโดยปกติ อีกทั้งเวลาฝนตกแล้วก็เวลาแดดร้อนมาก หลังคาของบ้านทรงกล่องเสียง่ายยิ่งกว่าธรรมดา ผู้ครอบครองก็เลยจะต้องหมั่นดูแลหลังคาอย่างสม่ำเสมอ จัดสวนหน้าบ้าน เรียกทรัพย์

  1. ซ่อมหลังคาได้ยาก

เมื่อหลังคาบ้านทรงกล่องกำเนิดพังจะซ่อมได้ยากกว่าธรรมดาด้วยเหตุว่าส่วนประกอบกลมกลืมเป็นส่วนเดียวไปกับตัวบ้าน ทำให้ขั้นตอนสำหรับในการรีโนเวทจะมีความสลับซับซ้อนแล้วก็ยุ่งยากกว่า

  1. เสียค่าใช้จ่ายสูง

การก่อสร้างแล้วก็ซ่อมบำรุงบ้านโมเดิร์นแบบกล่อง จะต้องใช้งบประมาณสูงสำหรับในการก่อสร้าง โดยยิ่งไปกว่านั้นถ้าเกิดจะต้องใช้วัสดุอุปกรณ์ที่มีคุณภาพแล้วก็กลุ่มช่างที่มีความชำนาญ ก็จะต้องลงทุนมากมายเป็นพิเศษ

แบบบ้านสีขาว 2 ชั้น 4 ห้องนอน โล่งเตียน โปร่ง สว่าง แถมมีคอร์ทยาร์ดในตัว

ใครกันแน่กำลังมองหาแบบบ้าน ที่สว่าง สะอาด และก็สบายตาอยู่ ซื้อวิลล่า ภูเก็ต วันนี้กระปุกดอทคอมนำแบบบ้านสองชั้นสีขาวข้างหลังหนึ่ง ที่มีการดีไซน์อย่างเริ่ด ออกแบบอย่างเป๊ะ ปิดหน้าบ้านมิดชิดเพื่อความเป็นส่วนตัว แต่ว่าข้างในเปิดเตียนโปร่ง มีช่องแสงสว่างมากมายมาฝาก ยืนยันสวย พอดี รวมทั้งน่าอยู่มากมาย คนถูกใจแบบบ้าน ที่เรียบง่ายแม้กระนั้นล้ำสมัยจำต้องหลงใหลแน่ๆ

บ้านข้างหลังนี้มีชื่อว่า CLOUD HOUSE สำเร็จหน้าที่วางแบบของ Akin Atelier ตั้งอยู่ที่ชายหาดบอนได เมืองซิดนีย์ ออสเตรเลีย มีพื้นที่โดยประมาณ 190 ตารางเมตร ตัวบ้านเป็นทรงสี่เหลี่ยมสีขาว วางแบบล้ำยุค ปิดทึบเพื่อความเป็นส่วนตัว แต่ว่าก็มีกระจกแล้วก็ไม้ระแนงไว้รับแสงแดดรุ่งแจ้งพร้อมบดบังสายตาบุคคลภายนอกบางส่วน รอบๆหน้าบ้านเว้นเป็นลานโล่งเตียนเอาไว้หยุดรถยนต์ได้ราว 2 คัน

บ้านทรงกล่อง

ปากทางเข้าบ้านแอบอยู่กึ่งกลาง เพราะเหตุว่าแนวความคิดหลักของบ้านเป็นการเปิดรับแสงสว่างธรรมชาติให้เยอะที่สุด โดยเหตุนี้นักออกแบบก็เลยแบ่งส่วนประกอบออกเป็น 2 ส่วนหมายถึงข้างหน้ากับข้างหลัง แม้กระนั้นเชื่อมต่อกันเป็นทรงตัวยู ล้อมคอร์ทยาร์ดหรือลานไม้กึ่งกลางบ้านไว้ พร้อมจัดตั้งประตู-หน้าต่างกระจกเพื่อเปิดให้แสงตะวันส่องเข้ามาได้ตลอดวัน

ข้างในบ้านด้านล่างเน้นย้ำพื้นที่สาธารณะ ดังเช่น ห้องรับแขก ห้องอาหาร แล้วก็ครัว ซึ่งข้อดีของแอเรียนี้เป็นทำเลที่อยู่กึ่งกลางระหว่างคอร์ทยาร์ดกลางบ้านและก็สนามหญ้าหลังบ้านพอดิบพอดี ทำให้แสงตะวันแล้วก็อากาศไหลเวียนสบาย บรรยากาศดีเลิศ น่าอยู่ เป็นธรรมชาติ ส่วนฝั่งข้างหน้าเป็นห้องนอนส่วนตัว 1 ห้อง บ้านและสวน

การออกแบบด้านในนี้จะเน้นย้ำลูกเล่นจากเส้นตรงแล้วก็ส่วนเว้าโค้งเป็นหลัก โทนสีที่ใช้เด่นๆเป็น สีไม้ สีขาว และก็สีเทา ซึ่งช่วยเชื่อมต่อกับความชอบธรรมชาติจากชายฝั่งทะเลได้อย่างพอดี ฝาผนังข้างหลังโทรทัศน์เป็นก้อนอิฐบล็อกสีขาวที่แสงตะวันจะส่องเข้ามาไม่ซ้ำกันทั้งวัน ขอบมุมของตู้โชว์ ชั้นสำหรับเพื่อวางของ แล้วก็เคาน์เตอร์ทำให้เว้าโค้งเพื่อช่วยทำให้บ้านละมุนขึ้น

โดยพื้นที่ชั้นสองแบ่งได้เป็นห้องรับแขก 1 ห้อง ที่เหลือเป็นห้องนอน 3 ห้อง ตกแต่งเรียบง่าย งดงาม คงจะคอนเซ็ปต์เดียวกับข้างล่างเป๊ะ นับว่าเป็นบ้านที่คุมโทนดีทุกมุม วางแบบงาม พอดี น่าอยู่ จนกระทั่งจำเป็นต้องเก็บไว้เป็นแบบบ้านในฝันอีกข้างหลังหนึ่งเลย

แบบบ้านชั้นเดี่ยวโมเดิร์น 2 ห้องนอน 2 ห้องอาบน้ำ มีระเบียง สวนหน้าบ้าน ราคาไม่เกินล้าน

แบบบ้านชั้นเดี่ยวยังคงได้รับความนิยมอย่างสม่ำเสมอ เพราะเหตุว่าเป็นแบบบ้านที่ใช้งบประมาณน้อยกว่าเมื่อเทียบกับแบบบ้านอื่นๆที่มีขนาดใหญ่กว่า ทั้งยังมีขนาดกระชับดูแลง่ายดาย เหมาะสมกับครอบครัวทุกขนาด วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำแบบบ้านงามๆจาก 048 Architect studio มาฝาก แบบบ้านชั้นเดี่ยวโมเดิร์น ที่มีการปรับให้กับไลฟ์สไตล์ของคนสมัยใหม่มากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยดีไซน์ที่ล้ำสมัย งดงาม น่าอยู่ รวมทั้งมีฟังก์ชั่นพร้อม

บ้านข้างหลังนี้มีขนาดพื้นที่ใช้สอย (ไม่รวมพื้นที่ระเบียง) 76 ตารางเมตร ด้านในประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องสุขา ห้องรับแขก ครัว ส่วนด้านในก็มีสวนหน้าบ้านพร้อมเทอร์เรซระแนงไม้สำหรับพัก Phuket และก็ที่จอดรถ 1 คันข้างๆ ราคาก่อสร้างอยู่ที่ราว 800,000-900,000 บาท

การตกแต่งเน้นย้ำโทนสีขาว-ดำ รวมทั้งอุปกรณ์ไม้ การประสมประสานที่พอดี นอกเหนือจากการที่จะทำให้มองโมเดิร์น งาม ล้ำสมัยแล้ว ยังช่วยทำให้บรรยากาศมองสว่าง กว้างใหญ่ สดใส อบอุ่น เหมาะสมกับการพักผ่อนหย่อนใจเยอะมากๆ ทั้งลวดลายของหินอ่อนที่หลบซ่อนอยู่ตามจุดต่างๆยังช่วยยกฐานะการตกแต่งให้หรูหรา ดูดี อีกด้วย

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต