แบบบ้านชั้นเดียวราคาประหยัด เหมาะกับครอบครัวเล็ก พื้นที่จำกัด งบประมาณน้อย

แบบบ้านชั้นเดียวราคาประหยัด

Twin Peaks แบบบ้านชั้นเดียวราคาประหยัด ชัดเจนในความอบอุ่น

ถ้าหากถามคนเขียนว่า บ้านแบบไหน ที่รู้สึกชื่นชอบ ดูแล้วรู้สึกบรรเทา และไม่เบื่อ แบบบ้านชั้นเดียวราคาประหยัด ก็จำต้องพูดว่ามีหลายๆแนวเลยครับผม ถ้าหากเป็นก่อนหน้าก็คงตอบสไตล์คันทรี หรือ สไตล์ประเทศญี่ปุ่นโมเดิร์น บ้านทรอปิคอล แม้กระนั้นนาทีนี้ ขอแอบทุ่มเทใจ ให้กับบ้านสไตล์นอร์ดิก ที่เส้นเฉียบคม โทนสีจัดจ้านราวกับบ้านโมเดิร์น กลับมีกลิ่น ความอบอุ่น ของบ้านฟาร์ม ที่มีความชอบธรรมชาติ และก็แสงอาทิตย์อยู่เยอะไปหมด บทความนี้ “บ้านไอเดีย” ก็เลยตามหาแบบบ้านนอร์ดิกสำหรับผู้ที่มีฝันเดียวกันไว้ให้ เผื่อจะก่อสร้างบ้านอย่างงี้ในวันใดวันหนึ่งนะครับ

บ้านสแกนดิเนเวียนยัดเยียดข้อหางามคูณสอง

แบบบ้านชั้นเดียวราคาประหยัด

บ้านหาดทรายสาบตั้งอยู่ใน Whitefish, Montana ประเทศสหรัฐอเมริกา แผนการนี้ อยากมีบ้าน แปลงเป็นที่รู้จัก ในชื่อ Twin Peaks ซึ่งดีไซน์เป็นตึกสไตล์สไตล์สแกนดิเนเวีย 2 ชั้น หลังคาจั่วสูง ในรอบๆปลายทั้งคู่ด้าน ส่วนกึ่งกลาง เป็นตึกชั้นเดี่ยว

ที่เป็นศูนย์กลาง การใช้แรงงานสาธารณะสำคัญๆมีช่องว่างที่เป็นห้องผิงไฟ ที่มีฝาผนังระแนงเปิดสร้างความเชื่อถือมต่อระหว่างในร่ม รวมทั้งที่โล่งแจ้ง ทั้งยังบ้านหุ้มห่อด้วยไม้ในแคว้นที่อบอุ่น และก็โทนสีที่สร้างความรู้สึกสงบ ตั้งแต่ตอนแรกมองเห็น บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

ปากทางเข้าหลักที่ทำมุมเฉๆก่อด้วยก้อนอิฐลงสีขาวตัดกับกรอบสีดำ ช่วยทำให้แลเห็นมุมของถนนหนทาง แล้วก็เป็นจุดพักก่อนเข้าบ้าน ที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกไม่เป็นอันตราย รวมทั้งเป็นส่วนตัว ข้างหน้าแต่ละห้องจะมีระเบียงสำหรับให้ผู้ครอบครองห้องออกมา ดูทิวภาพ ของทะเลสาบ ที่อยู่ใกล้เคียง

ให้ธรรมชาติเป็นทุกคำตอบ

แบบบ้านชั้นเดียวราคาประหยัด

คุณลักษณะที่เด่น เป็นเอกลักษณ์ ของบ้านสไตล์นอร์ดิก หรือ สแกนดิเนเวียนเป็น การเลือกใช้ไม้เป็นอุปกรณ์ส่วนประกอบ แล้วก็ตกแต่ง เพราะเหตุว่าตัวบ้านดีไซน์ ไม่มีชายคา ฝาผนังบ้านด้านนอกในส่วนที่เป็นไม้ก็เลยจำต้องเลือกไม้ ที่มีคุณลักษณะแข็งแรง ต่อสภาพภูมิอากาศ แล้วก็ความชุ่มชื้น เป็นต้นว่า ไม้ซีดาร์ บ้านไม้กลิ่นญี่ปุ่น

และก็แนวทางการถนอมไม้ด้วยไฟ ที่มาจากความคิดประเทศญี่ปุ่น ที่เรียกว่า shou sugi ban ซึ่งทำให้ไม้แข็งแรงขึ้น มีคุณลักษณะกันน้ำ ทนความร้อน ทั้งยังเป็นการทำสีดึงลายไม้ไม้ให้เข้มขึ้น จนถึงเกือบจะดำด้วยวิถีธรรมชาติด้วย

“พวกเราเดินดูที่ผืนนี้อย่างต่ำ 10 ครั้ง หรือ มากยิ่งกว่านั้นก่อน ที่จะสรุปเค้าโครงตึก” Marty Beale ผู้ครอบครองร่วมของ MDI กล่าว “เมื่อไตร่ตรองจากสถานที่ตั้ง พวกเราต้องการที่จะให้การออกแบบ รวมทั้งสร้างคิดถึงมุมมอง การป้องกันบ้านจากแสงตะวัน

แล้วก็การดูแลรักษา ความอบอุ่น ความปลอดภัยจากไฟไหม้” นี่เป็นต้นเหตุของการเลือกใช้อุปกรณ์ ฝาผนังหลายจุดใช้สิ่งของเมทัลชีท ที่สามารถช่วยให้บ้านมีความปลอดภัย ประกอบกับการจัดจังหวะ รวมทั้งแนวทางการใส่ช่องเปิด โดยดีไซน์เนอร์เห็นว่า การจัดภูมิทัศน์บ้าน จะช่วยสร้างพื้นที่คุ้มครองป้องกัน เพื่อรองรับความปลอดภัยจากไฟไหม้ ของส่วนประกอบได้ ในระดับหนึ่ง ทาวน์เฮาส์แฝด

ภูมิทัศน์เป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของบ้าน

แบบบ้านชั้นเดียวราคาประหยัด

พื้นที่นั่งพักผ่อนกลางแจ้ง ที่จัดไว้ระหว่างปีกบ้านทั้งคู่ ซึ่งจะมีฝาผนังข้างหลังเตียนให้เห็น แล้วก็สัมผัสกับธรรมชาติบริเวณได้ ส่วนด้านหนึ่งมีระแนงป้องกันแสงแดด ที่มากเหลือเกิน ในช่วงปลายหน้าร้อน ส่วนฝาผนังข้างหลังตึก 2 ชั้นจะมีฝาผนังมุ้งลวด แล้วก็ไม้ระแนงพิงไปตามบันได ภายนอกเป็นฉากกันความเป็นส่วนตัว Villas Phuket

สงบและก็อบอุ่นเป็นหัวใจ

สงบรวมทั้งอบอุ่นเป็นหัวใจ

เมื่อก้าวเข้ามาข้างในบ้าน จะเจอกับความรู้สึกสว่างโปร่งโล่งเตียน เต็มไปด้วยแสงแดด ในโซนนั่งพักผ่อนที่อยู่รอบๆเดียวกับครัว มุมกินอาหาร ที่เสนอในอารมณ์ Simplistic Soul เรียบง่าย สงบ อบอุ่น กับอุปกรณ์ที่เป็นธรรมชาติ โทนสีเอิร์ทโทน

ไม่ว่าจะเป็น โซฟาหนังสีน้ำตาลปนแดง โต๊ะกินข้าวไม้สีอ่อนๆฝาผนังห้องครัวตกแต่งก้อนอิฐโชว์แนวลงสีขาวแบบ homey แล้วก็ชุดห้องครัวสีเขียวพาสเทล ตามสไตล์การใช้ชีวิตของชาวสแกนดิเนเวียนหวานใจ ในแสงสว่าง ธรรมชาติ และก็ถูกใจการใช้ชีวิตในวันพักอยู่กับบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : เสน่ห์ของบ้านสไตล์สแกนดิเนเวีย จุดแข็ง เป็นหน้าที่การงานวางแบบเส้นที่กล้วยๆประสานความเป็นโมเดิร์นได้อย่างพอดี เลือกใช้สิ่งของที่ให้อารมณ์ ความรู้สึกอบอุ่น สนิทสนมกับธรรมชาติ ด้านในโปร่งเตียนโล่งมีแสงไฟเพียงพอ แล้วก็การจัดรูปทรงพื้นที่ ที่สนองตอบการใช้แรงงานจริง แต่สถาปัตยกรรมเขตหนาวอาจมีความจำกัด บางสิ่งบางอย่าง ที่มิได้เหมาะสมที่จะสร้างในเขตร้อน วิลล่าราคาถูกภูเก็ต

ก็เลยควรจะมีการปรับปรับใช้ ให้บ้าน ใช้งานก้าวหน้าขึ้น เช่น บ้านที่อยากความราบเรียบ ไม่มีชายคา เหมาะสมกับการใช้สิ่งของหลังคาใช้กระเบื้องแบบแผ่นเรียบ หรือ แผ่นยางมะตอยที่ทนความชุ่มชื้นเจริญ อุปกรณ์ฝาผนังที่จะต้องมีคุณลักษณะทนสภาพภูมิอากาศ สะท้อนความร้อนได้ ตอนที่ไม่เก็บความเปียกชื้น ฯลฯ

บ้านสไตล์โรงนา เรียบ โก้เก๋ แล้วก็อบอุ่น

บ้านสไตล์โรงนา เรียบ โก้เก๋ รวมทั้งอบอุ่น

บ้านข้างหลังนี้ อยู่ในประเทศประเทศออสเตรเลีย เจ้าของบ้านปรารถนาบ้านขนาด 4 ห้องนอน 2-3 ส้วมบ้าน เป็นที่มีการใช้งานได้ นานาประการ ดังเช่น บ้านพักตากอากาศ ที่พักให้เช่าระยะสั้น หรือบ้านเพื่ออาศัยเต็มเวลา รูปลักษณ์ภายนอก ของบ้านนาข้างหลังนี้ ก็เลยเป็นสถาปัตยกรรม ที่ใช้สิ่งของที่นานัปการ รวมทั้งเลือกเฟ้นแล้วว่าไม่ต้องรักษา ตัวบ้านเบือนหน้าไป ทางสถานที่ลาดชัน คณะทำงานก็เลยเพียรพยายามใส่ช่องเปิดในแนวทาง ที่สมควร เพื่อเปิดทิวภาพ ของบ้าน ให้เชื่อมต่อกับธรรมชาติ บ้านและสวน

ตัวบ้านแบ่งได้เป็น 3 ส่วนใช้งาน ที่ดีไซน์หลังคาจั่ว แบบบ้านฟาร์ม ให้มีความลดหลั่นต่างระดับ ทำให้บ้านมีความเป็นสัดส่วน แม้กระนั้นมีความเกี่ยวเนื่อง รูปลักษณ์บ้าน แม้ว่าจะเหมือนโรงนาแต่ว่าตัดทอนเนื้อหา ให้เหลือเส้นเฉียบคมตามสมัยนิยมใหม่

อุปกรณ์ที่ใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญๆทำมาจากเมทัลชีทสีดำที่ถูกประยุกต์ใช้ เพื่อกลมกลืนกับสิ่งแวดล้อม ทางธรรมชาติ ตัดด้วยไม้ประจำถิ่นที่แข็งแรง ต่อลักษณะอากาศข้างนอก สีที่ตัดกันของ 2 อุปกรณ์ทำให้บ้านมีทั้งยังความนำสมัย และก็อบอุ่นไปพร้อมๆตอนตึกที่อยู่กึ่งกลาง จะเป็นส่วนของห้องรับแขกที่ต่อนอกชาน ออกมา เพิ่มพื้นที่สบายนอกตึก ให้ต้องการออกไป นั่งรับแสงอาทิตย์อ่อนๆรุ่งเช้า พูลวิลล่า

เมื่อเข้ามาข้างใน จะรู้สึกได้ถึงความน่าละลานตา ตื่นหัวใจ ในท่ามกลางความธรรมดา ด้วยลักษณะฝ้าเพดานกรุไม้ที่หยักเป็นฟันปลา ดูเหมือนกับว่ากระดาษที่พับไปมา ฝาผนังบ้านเปิดกว้างมากมายทุกด้าน บนจั่วบ้านติดกระจกใส เพื่อผู้อาศัยได้รับมุมมองที่ยอดเยี่ยม อีกทั้งต้นไม้ แล้วก็ฟ้า

และก็ยังยอมรับได้รับแสงตะวัน เข้ามาเพิ่มเติมความอบอุ่น ในช่วงฤดูหนาวได้มากขึ้น พื้นที่นั่งพักผ่อนแบบเปิดเตียนขยายพื้นที่ตลอดออกไป ยังส่วนทานอาหาร รวมทั้งพื้นที่ที่โล่งแจ้งได้อย่างแนบสนิท ทำให้ตรงนี้เหมาะสมเป็นบ้านพักผ่อน ที่พักผ่อนหย่อนใจได้แต่ละวัน

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต