อยากมีบ้าน ไว้ทำอะไรก็ได้ที่เราต้องการมีความสุขกับการมีบ้านอยากมีบ้าน

อยากมีบ้าน

อยากมีบ้าน แบบบ้านชั้นครึ่ง น่ารัก คนอยู่ก็น่ารักตามบ้านไปด้วย

สถานที่ที่จะสร้างความรู้สึกรู้จักดี นอนได้อย่างไม่จำเป็นต้องกลุ้มใจเยอะที่สุด อยากมีบ้าน แบบบ้านชั้นครึ่ง คงเป็นบ้านของตนเอง การผลิตบ้านให้ผ่อนคลาย รวมทั้งเหมาะสมกับการพักผ่อนหย่อนใจเยอะที่สุด น่าจะเป็นสิ่งที่จำต้องพิจารณารวมทั้งให้ความเอาใจใส่เป็นลำดับแรกๆด้วย ไม่ว่าจะเป็นบ้านขนาดเล็ก แบบบ้านชั้นเดียวราคาประหยัด ขนาดกึ่งกลาง หรือขนาดใหญ่ก็ตาม

เป็นต้นว่า การออกแบบบ้านชั้้นครึ่ง 2 ห้องนอน 1 สุขา ข้างหลังนี้ ข้างนอกที่น่ารักน่าเอ็นดู สีอ่อนๆของตัวบ้าน กับความสุภาพอ่อนโยน งามของดอกไม้ดอกเล็กๆที่ห้อยแต่งแต้มอยู่ที่ระเบียง บริเวณปลูกต้นไม้เล็กใหญ่ ให้ความมีชีวิตชีวาสบายตา แก่ผู้อาศัย ร่มเงาจากต้นไม้ใหญ่ บังแสงตะวันให้กับตัวบ้าน ข้างในที่มีพื้นที่จำกัด ก็เลยอยู่สบายไม่อึดอัด ความน่ารักน่าเอ็นดู ความบรรเทาของบ้าน ที่เห็นจากข้างนอก ทำให้รับทราบถึงความสำราญ ของผู้อาศัย ด้านในภาย ได้อย่างเห็นได้ชัด

แบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์ประเทศญี่ปุ่น สงบเย็นกึ่งกลางธรรมชาติ

อยากมีบ้าน

ภายหลังที่ผ่านวัน ที่วุ่นวาย มาแล้วตลอดวัน การได้กลับมาที่บ้าน ซึ่งไปด้วยความสวยงาม ของบรรยากาศสงบเย็น เรียบนิ่ง คงจะเป็นสรวงสวรรค์เล็กๆสำหรับคนอีกจำนวนไม่น้อย ถ้าคนไหนกันแน่ที่หลงไหล ในบ้านแบบเรียบง่าย อย่างที่กล่าวมา บ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่น น่าจะเป็นหนึ่งต้นแบบ บ้านทรอปิคอล ที่ตอบปัญหาได้ดิบได้ดี ด้วยเอกลักษณ์ของบ้าน ที่ย้ำงานไม้ ให้ร้ายเป็นธรรมชาติแสนมีชีวิตชีวา เคล้าอารมณ์อบอุ่น เอาไว้ทั้งยังใน และก็นอกบ้าน อย่างพอดี ทำให้บ้านมองมีเสน่ห์น่าคลั่งไคล้ เชิญให้รู้สึกดีและผ่อนคลายในทุกวัน

แบบบ้านชั้นครึ่งที่จิตวิญญาณประเทศญี่ปุ่น

อยากมีบ้าน

บ้านในประเทศญี่ปุ่นข้างหลังนี้ สร้างในสไตล์คอทเทจ แม้กระนั้นแสดงออกถึงจิตวิญญาณ ของความเป็นประเทศญี่ปุ่น ที่พรีเซ็นท์ ความธรรมดา ไม่ต้องมากมาย ไม่ต้องตกแต่งมากมาย กล่าวโทษสนิทสนม กับธรรมชาติ เข้าไปในบ้านให้สูงที่สุด ด้วยการใช้อุปกรณ์ไม้เป็นหลัก จัดสวนเขียวๆรายล้อมด้วยก้อนกรวด หินรอบบ้าน แล้วก็มีพื้นที่เปิดเชื่อมบ้าน กับบริบทโอบล้อม หลังคาขนาดใหญ่ ที่ลาดเทช่วยปกคลุม และก็ป้องกันตัว บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ บ้านจากแดด ฝน ทำให้น้ำระบายจากหลังคาได้เร็ว รอบๆชายคาติดโซ่น้ำฝนรองรับ น้ำลงมาที่โอ่งน้ำเล็กๆสร้างชีวิตชีวาให้บ้านยามฝนมา

เฉียงรอบบ้าน พื้นที่นั่งพักผ่อนเอาท์ดอร์เล็กๆ แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง ที่เชิญชวนให้คนภายในบ้านออกมาสูดอากาศบริสุทธิ์ ทานของหวาน ดื่มชาอุ่นๆในวันที่อากาศหนาว ดูการเปลี่ยนแปลง ของพืชพันธุ์ ที่แตกต่างกันในแต่ละฤดู เพียงเท่านี้ก็เติมเต็มทุกวี่ทุกวัน ให้เป็นวันพัก

แม้ว่าจะก่อสร้างบ้านที่มีกลิ่น บ้านพักตากอากาศ สไตล์ตะวันตก แต่ว่าลักษณะทางสถาปัตยกรรม ยังปรับปรับใช้ความเป็นประเทศญี่ปุ่น เข้าไปเพื่อเข้ากันได้ กับลักษณะของอากาศ ถ้าหากพิจารณาจะมีความเห็นว่าบ้านข้างหลังนี้ยกพื้นสูง จากระดับพื้นดิน บ้านไม้กลิ่นญี่ปุ่น

ซึ่งเดิมทีบ้านแบบประเทศญี่ปุ่น ก็จะต้องมีพื้นยกสูงโดยประมาณ 30-60 ซม. เพื่อมีช่องว่างใต้พื้น (En-noshita) ช่วยระบายความชุ่มชื้น เพราะสภาพอากาศ ของญี่ปุ่นหนาวเย็นแล้วก็มีความชุ่มชื้นสูง ถ้าการระบายความชุ่มชื้นไม่ดีเพียงพอ จะก่อให้พื้นเสื่อทาทามิขึ้นรา องค์ประกอบของพื้นบ้าน ที่เป็นไม้ก็จะเสียหายได้เร็วขึ้น

บ้านชั้นครึ่งที่ใส่ความคิดทิศตะวันออกในบ้านแบบตะวันตก

อยากมีบ้าน

ฝาผนังบ้านที่ทำมาจากไม้สีดำสนิท มิได้ใช้แนวทางลงสี แต่ว่าเป็นการรักษาแก่นไม้ตามความคิดของคนญี่ปุ่นที่เรียกว่า Shou Sugi Ban หรือ Yakisugi ที่ใช้เปลวเผาผิวไม้ เพื่อเปลี่ยนภาวะ จำหน่ายขายบ้านภูเก็ต แล้วก็สารเคมีด้านในไม้ วิธีแบบนี้จะช่วยลดการยืดหดตัว ของแผ่นไม้ ที่เกิดขึ้นได้จากความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ทำให้แผ่นไม้แก่การใช้แรงงาน ให้ยาวนาน ขึ้นหลายสิบปี มีส่วนช่วยสำหรับเพื่อการคุ้มครองไม้ จากปลวก แล้วก็แมลงรับประทานไม้ต่างๆได้ รวมทั้งยังเสริมให้ลวดลาย ของไม้กระจ่าง ยอดเยี่ยมเอกลักษณ์ ของบ้านประเทศญี่ปุ่น

ห้องรับแขกเชื่อมต่อ กับนอกชาน เพียงแค่เปิดบานเลื่อนไม้ระแนง แบบประเทศญี่ปุ่นออก ก็จะแลเห็นทิวทัศน์วิวของธรรมชาติบริเวณบ้านแจ่มชัด หอพักผ่อนที่เต็มไปด้วย ความอบอุ่นของฟืน ไม้ที่เผาไหม้ส่งกลิ่นหอม แบบบ้านนอก และก็เพิ่มความอบอุ่น ให้กับร่างกาย เป็นอีกหนึ่งขณะของความสำราญ ที่จะให้ร่างกาย รวมทั้งจิตใจบรรเทา

ข้างในมิได้ตกแต่ง โดยใช้ความเป็นประเทศญี่ปุ่นสิ่งเดียว แต่ว่าผสมสไตล์คันทรี่ แบบตะวันตก เข้าไว้ร่วมกันอย่างกลมกลืน เพราะเหตุว่าทั้งคู่สไตล์มีจุดที่เช่นเดียวกันอยู่หมายถึงบ้านเมืองของประเทศญี่ปุ่น มีความสัมพันธ์กับธรรมชาติ สีสันเครื่องใช้ตกแต่ง ก็เลยมาจากสีตามธรรมชาติของสิ่งของ อย่างเช่น สีน้ำตาลของไม้ หรือ สีเทาดำของหิน ซึ่งเข้ากันได้กับความคลาสสิคของเครื่องเรือน สไตล์คันทรี่ วิลล่าภูเก็ตป่าสัก ทำให้บ้านข้างหลังนี้เต็มไปด้วย ความอบอุ่น

แบบบ้านชั้นครึ่ง หน้าแคบ มีบ่อปลารวมทั้งคอร์ทในบ้าน

แบบบ้านชั้นครึ่ง หน้าแคบ มีบ่อปลารวมทั้งคอร์ทในบ้าน

ในเมืองที่มีความอลหม่าน การได้ดำเนินชีวิตสงบๆอยู่ในบ้านที่เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวาของต้นไม้ และก็สระที่มีฝูงปลาว่ายน้ำน่าจะสบายไม่น้อย ในบ้านเขตร้อนชื้น อย่างบ้านพวกเรา การได้ก่อสร้างบ้านที่เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศอยู่ กับน้ำกับไม้ เป็นสิ่งที่สร้างความชุ่มเย็นให้ข้างใน แต่ว่าด้วยข้อกำหนดของพื้นที่ ที่ลดลง อาจก่อให้บ้านหลายๆข้างหลังไม่เหลือรอบบ้านเอาไว้ทำสวน ซึ่งทางแก้ไขก็ไม่ได้ยากอะไรเลยเป็น เปิดพื้นที่ว่างภายในทำคอร์ท หรือ ลานกว้างแทรกเข้าไปกลางบ้าน ใส่ฟังก์ชั่นใหม่ๆให้บ้านสนองตอบการใช้แรงงาน พูลวิลล่า รวมทั้งสภาพภูมิอากาศเจริญที่สุด

แบบบ้านชั้นครึ่งร่วมยุคขนาด กระทัดรัด พื้นที่ใช้สอย 160 ตารางเมตรข้างหลังนี้ อยู่ในบริเวณเมืองโบราณฮอยอัน (Hoi An Ancient Town) เมืองกวางนัม ประเทศเวียดนาม ก็เลยยังคงรูปลักษณ์บ้านแบบเวียดนามให้มองเห็นเล็กน้อย ยกตัวอย่างเช่น หลังคาลอนดินเผา และก็ของตกแต่ง มารวมกับการออกแบบฟังก์ชั่น การใช้แรงงานบ้านแบบโมเดิร์น มีโถงสูงคอร์ดยาร์ด แล้วก็ช่องแสงสว่าง Skylight ข้างใน หน้าบ้านจัดสวนน้ำให้ความเย็นชื่นบานกระจัดกระจายสู่ตัวบ้าน ให้ความกลมกลืน กับสภาพอากาศ ในรูปลักษณ์ที่ล้ำสมัยขึ้น

แบบบ้านชั้นครึ่ง กับสไตล์ Modern Tropical

แบบบ้านชั้นครึ่ง กับสไตล์ Modern Tropical

เอกลักษณ์สำคัญของการออกแบบบ้านชั้นช่วงหลังนี้เป็น การใส่ช่องเปิดรวมทั้งสร้างสเปซโปร่งเตียนโล่งขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นหัวใจหลักของการผลิตบ้านแบบ Modern Tropical ที่เรียบง่าย แม้กระนั้นนึกถึงลักษณะอากาศ และก็พื้นที่ เป็นปัจจัยสำคัญ เวียดนามอากาศร้อนมากและก็เปียกชื้นเสมือนบ้านพวกเรา villa

ดีไซน์เนอร์ก็เลยจัดโซนหน้าบ้าน เป็นบ่อปลาขนาดใหญ่ให้เพลิน กับการดูปลาว่ายน้ำ วางสเต็ปฟุตบาททำมาจากแผ่นหินสีเทาดำรองรับแต่ละก้าวเข้าสู่ตัวบ้าน ต่อเชื่อมไปยังห้องรับแขก ที่เปิดฝาผนังได้กว้าง ผ่านประตูบานเฟี้ยมติดกระจกซึ่งสามารถพับเก็บเข้าข้างๆได้หมด ยามเมื่อลมพิงผ่านก็จะหอบเอาไอเย็น จากสระเข้าไปเพิ่มความมีชีวิตชีวาสบายคลายร้อน ให้บ้านเย็นขึ้นด้วยวิถีธรรมชาติ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต