แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง พื้นที่ใช้สอย “กว้าขวาง” เหมาะกับครอบครัว อยู่สบาย

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง พื้นที่ชีวิตยกสูงล้อมสวน

ยังจำประสบการณ์ในวัยเด็กกันได้บ้างหรือไม่นะครับ แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง สำหรับผู้ที่บ้านอยู่แถบต่างจังหวัด บางทีก็อาจจะพอเพียงคนึงถึงตึก ที่เคยอยู่หรือเคยผ่าน เป็นบ้านใต้ถุนสูงสองชั้นฝาผนัง ทำมาจากไม้จับเกล็ด ตอนที่อากาศร้อนๆก็ออกมานั่งรับลมเย็นๆนอกบ้านพร้อมกินน้ำหวานกับของหวานแสนอร่อย ซึ่งภาพแบบ ที่ว่าคงจะหายไปเยอะแยะแล้วในยุคนี้ อยากมีบ้าน

เพราะว่ารูปลักษณ์ของบ้านมีใต้ถุนมองเชยไปเสียแล้ว เมื่อเทียบกับบ้านสไตล์โมเดิร์นใหม่ๆแม้ว่าบ้านใต้ถุนสูงเหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศอีกทั้งร้อน รวมทั้งเปียกชื้นอย่างบ้านพวกเรามากมาย สำหรับผู้ที่ถูกใจบ้านแบบงี้ แม้กระนั้นติดที่ต้องการที่จะให้มองโมเดิร์นขึ้น วันนี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปทัวร์บ้านใตถุนสูงที่ใบหน้าล้ำยุค เผื่อคนไหนกันอยากได้เก็บไว้ เป็นแถวทาง ทำบ้านในฝันกันนะครับ

Garden House

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง

Garden House เป็นบ้านสองชั้น ในประเทศ COSTA RICA ใบหน้ามองไม่หวือหวา แม้กระนั้นในความราบเรียบนี้กลับหลบซ่อนฟังก์ชันของความความคงทนเอาไว้ ถ้าหากดูรอบๆจะมีความคิดเห็นว่าพื้นที่โอบล้อม ด้วยต้นไม้ใหญ่ ผู้ครอบครองก็เลยปรารถนาที่จะสร้าง “ฟาร์ม” ส่วนตัวเล็กๆที่มองแจ่มใสเป็นธรรมชาติ แบบบ้านชั้นเดียวราคาประหยัด โดยได้รับแรงจูงใจ จากแนวความคิด ที่ว่าสถาปัตยกรรม ไม่สมควรเป็นเพียงแค่ฝาผนัง หน้าต่าง และก็หลังคา แม้กระนั้น Garden House ควรจะเป็นองค์ประกอบแบบอินเทอร์แอคคราวฟ ที่มีกระแสไฟฟ้ารวมทั้งน้ำ มีความยืนยงทางของกินที่ปลูกไว้ทานเอง ในเวลาเดียวกันก็ผูกมิตรที่มั่นคงกับไซต์ แล้วก็บริบทในทันทีทันใด

จากรอบๆรั้วหน้าบ้าน จะต้อนรับการมาถึงด้วยลานก้อนกรวด ให้รถยนต์วิ่งเข้ามากล้วยๆสองข้างถนนเต็มไปด้วย ต้นไม้ประเภทเฟิร์น ไม้ปกคลุมดิน และก็ต้นไม้นานาจำพวกถูกปลูกไว้ และก็รอบๆชั้นสองของบ้าน ที่มองเห็นมาแต่ไกล ซึ่งนอกเหนือจากการที่จะช่วยสร้างบรรยากาศ ที่แจ่มใสแล้ว ต้นไม้พวกนี้ยังช่วยป้องกัน บ้านจากแสงอาทิตย์ ช่วยตัดทอนความร้อน ข้างในบ้านก็เลยเย็นได้ตลอดทั้งวัน รีโนเวทบ้านไม้

ชายหาดทามารินโดตั้งอยู่บนริมฝั่งแปซิฟิคเหนือ ของคอสตาริกา ซึ่งประสบพบเจอกับปัญหาอุณหภูมิที่สูงมากยิ่งขึ้น และก็กำเนิดภัยที่เกิดจากธรรมชาติอื่นๆทั้งยังอุทกภัยแล้วก็ภัยแล้ง ผู้คนที่อาศัยอยู่แถบนี้ ก็เลยจะต้องคิดแผนสำหรับเพื่อการก่อสร้างบ้าน รวมทั้งใช้ทรัพยากรอย่างชาญฉลาด ในบ้านนี้มีการวางระบบบรรเทาน้ำเสีย การเก็บกักน้ำ แนวทางการทำปุ๋ยคอก แนวทางการทำน้ำร้อน โดยพลังงานจากแสงอาทิตย์

ระบบสร้างความเย็น ที่มีคุณภาพสูง ซึ่งเป็นองค์ประกอบ ที่ทำให้บ้านมีความคงทนถาวร นอกจากนั้นตัวบ้านยังก่อสร้างจากสิ่งของที่เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม เลือกการยกตัวบ้านขึ้นสูงด้วยการวางบนฐานเหล็ก ที่กางแขน เป็นรูปตัว V เพื่อหนีน้ำและก็เพิ่มพื้นที่รับลมใต้ตึกเยอะขึ้น ในระหว่างที่รูปลักษณ์มองโมเดิร์นขึ้น บ้านทรอปิคอล

ในข้างบนวางแบบโปร่งค่อยสบายด้วยหน้าต่าง แล้วก็ประตูกระจกบานใหญ่ ที่เก็บเข้าข้างๆได้ ด้านในก็เลยเปิดเตียนโล่งรับลมสบายๆได้เต็มพิกัด เมื่อไม่มีฝาผนังก็เชื่อมต่อเข้า กับระเบียงตลอดแนว ฟังก์ชันบ้านมีความยืดหยุ่น ลื่นไหล รวมทั้งล้ำยุค แต่รู้สึกถึงบรรยากาศบ้านในบ้านนอกเก่าๆของไทยที่นิยมทำชานเรือน ยื่นออกมานั่งพักผ่อนพัก หน้าบ้าน

ข้างในบ้านวางแบบในลักษณะ open plan ไม่มีฝาผนังแบ่งกันฟังก์ชันสำคัญๆของบ้าน ตัวอย่างเช่น มุมนั่งพักผ่อน มุมดำเนินงาน ห้องครัว โต๊ะรับประทานอาหาร กระทั่งห้องนอน ภาพรวมก็เลยห้องรับรอง ที่ใส่ทั้งหมดทุกอย่างที่จำเป็นต้อง สำหรับดำเนินชีวิตเข้าไปในที่เดียว

บ้านสวนโมเดิร์น ส่วนประกอบของชีวิตที่พอดี by DEPTH ARCHITECT

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง

“บ้าน” ในบางมุมมอง ก็ราวกับของกิน ใบหน้าที่มองเห็นข้างนอกบนจานบางทีอาจมองปกติ แม้กระนั้นแม้ได้ลองบางทีอาจจำเป็นต้องต้องใจไปกับกรรมวิธีการปรุงที่สุกพอดิบพอดี บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ มีส่วนผสมลับ ที่บรรจงหลบซ่อนใส่ในอย่างกลมกล่อมละมุนละไม เหมือนกันกับในจังหวัดเชียงใหม่ ข้างหลังนี้ มองดูไกลๆเป็นบ้านสูงสองชั้นลักษณะหลังคาแบบมาตรฐาน ที่นิยมสร้างกัน แต่ว่าเมื่อได้เข้าไปดูใกล้ๆจะมองเห็นเรื่องราว ที่บรรจงเล่าอย่างละเอียดลออ ตั้งแต่ประตูที่อยู่หน้าบ้านไปจนกระทั่งมุมมองทิวทัศน์ ที่มองเห็นได้จากข้างบน เพียงแค่จับจับอุปกรณ์กล้วยๆเอามาประกอบกันก็เปลี่ยนเป็น สูตรพื้นที่ชีวิตพอดีสำหรับเพื่อการอาศัย

ที่พักหลังคาจั่วแหลมสูงสีขาว กึ่งกลางสวน สะท้อนเงาบนแผ่นน้ำใกล้ๆข้างหลังนี้ มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมดทั้งปวง 180 ตารางเมตร วางแบบโดย DEPTH Architect Studio หนึ่งในสตูดิโอ ดีไซน์ที่น่าสังเกต ในจังหวัดเชียงใหม่ วางแบบตัวบ้านนั้นย้ำความง่ายๆ แม้กระนั้นมีเนื้อหาที่น่าดึงดูดของทรงเรขาคณิต รวมทั้งรูปด้านที่งามในทุกมุมที่ดู ไม่ว่าจะมองจากข้างหน้าหรือข้างๆ แสดงออกถึงลายเซ็นของคนเขียนแบบที่มีเอกลักษณ์ เฉพาะบุคคล สำหรับเพื่อการดีไซน์บ้าน ทั้งยังเส้น ความไม่นิมอล สีขาวแล้วก็ไม้ธรรมชาติที่เป็นตัวเอกสำคัญๆ

บ้านข้างหลังนี้ที่ดินเป็นแบบหน้าแคบ แต่ว่าลึกครับผม ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 3 สุขา ห้องทำงาน ครัว ห้องรับประทานอาหาร แล้วก็พื้นที่นั่งพักผ่อน โดยที่ที่ดินบริเวณที่ตั้งบ้านเป็นของเครือญาติๆโดยมากจะยังเป็นที่โล่งแจ้งในช่วงเวลานี้ ใช้ปลูกผัก ทำสวน เลี้ยงสัตว์ต่างๆนะครับ ข้างๆเยื้องไปทางข้างหลังบ้าน มีสระน้ำขนาดใหญ่อยู่

พวกเราก็เลยอาศัยสิ่งแวดล้อมมา เป็นทิวทัศน์ของบ้านด้วย Phuket Villas แม้กระนั้นก็มิได้เปิดเตียนโล่งจนถึงเหลือเกิน เผื่อในอนาคตมีการก่อสร้างบ้านบนที่ดินด้านข้างก็จะไม่รุกล้ำความเป็นส่วนตัวมากมายนะครับ ที่เลือกใช้เป็นบ้านทรงจั่วเนื่องจากว่าเป็นทรงที่เรียบง่าย ไม่ทำตัวเด่นจนถึงเกินความจำเป็น เป็นทรงบ้านที่ออกจะเป็นภาพจำสำหรับบ้านในฝันของผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย คนเขียนแบบชี้แจงถึงที่มา ของแนวความคิด สำหรับการวางแบบทรงบ้าน รวมทั้งมุมมอง ที่เปิดออกมาในหลายๆด้านให้พวกเราฟัง

ต้อนรับการมา ถึงด้วยโถงประตูปากทางเข้าบ้าน ที่ดีไซน์เป็นเส้นโค้ง เพิ่มความรู้สึกอบอุ่น น่ารักน่าเอ็นดูให้กับบ้าน รวมทั้งตัดทอนความรู้สึกแข็งของอองค์ประกอบส่วนอื่นๆของบ้านที่เต็มไปด้วยเส้นตรง อีกด้านหนึ่งของบ้านต่อหลังคายื่นออกมา เป็นโรงรถที่ก่อฝาผนังก้อนอิฐช่องลม มีช่องว่างให้แสงสว่าง และก็อากาศไหลเข้า ในตอนที่ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวในด้านนี้ ตอนที่กำลังลงจากรถยนต์

บ้านสวนชายหาด ฟาซาดโปร่งรับทิวทัศน์พาโนรามา

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง

บ้านหาดทราย สำหรับคนไหนกันที่ได้ครอบครองช่างมองน่าอิจฉา ที่มีบ้านอยู่ใกล้แหล่งธรรมชาติ ทุกๆยามเช้ายามลุกจากที่นอนออกมาซับทิวทัศน์ทิวคลื่น มองดูฟ้าสีคราม ดูนกดูไม้แสนมีชีวิตชีวา จนกระทั่งตอนที่ดวงตะวันเบาๆล่ำลาจากเส้นขอบฟ้าก็เก็บกระเป๋านขณะสุดแสนซาบซึ้งใจ เป็นชีวิตแสนสนุทรี ที่คนจำนวนไม่น้อยใฝ่ฝัน แม้กระนั้นถ้าเกิดการจัดการวางแบบบ้านไม่ดีเพียงพอ อาจจะส่งผลให้เสียคุณประโยชน์จากทิวทัศน์ทัศนียภาพที่น่าจะได้รับอย่างมาก ราวกับบ้านข้างหลังนี้ ที่เคยถูกห้ามมุมมองด้วยกำแพงสูง แต่ว่าเมื่อเปลี่ยนแปลงจุดอ่อนแล้ว ก็เปิดมุมมองบ้านรับแทนธรรมชาติได้เต็มกำลัง PHUKET VILLA

สูงมากขึ้นเปิดรับมุมมองที่มากขึ้น

สูงมากขึ้นเปิดรับมุมมองที่มากขึ้น

บ้านในสวนขอบริมหาด ตึกเก่าเคยถูกแยกออก จากชายหาดด้วยกำแพงกันสูง ซึ่งเป็นตัวกึ่งกลางแยกบ้านทั้งยังทางทางด้านกายภาพและก็ทางสายตาออกมาจากแนวริมฝั่ง ของอ่าวมุมไบ ทำให้เสียโอกาสดีๆไป ถึงแม้ว่ามีทิวทัศน์งามๆอยู่ข้างหน้า ด้วยเหตุผลดังกล่าวนักออกแบบก็เลยทำปรับปรุงแก้ไขให้ภูมิทัศน์กับบ้านให้สนิทสนมกัน รวมทั้งได้รับผลดีจากธรรมชาติมากเพิ่มขึ้น โดยการปรับพื้นที่สวนสูงมากขึ้น 5 ฟุต ขายบ้านภูเก็ต เหนือระดับเดิมที่มีอยู่แล้ว และก็ทำบ้านใหม่ให้สูงมากขึ้นเหนือกำแพง โอบล้อมทั้งสิ้นอยู่ในแนวเดียวกัน กรอบของบ้านที่มีรูปร่าง ไม่สวยสวย ใช้ไม่ได้ถูกรื้อถอนออกไป

ฝาผนังกระจกตลอดแนวใส่ฟาซาดกันแดด

ฝาผนังกระจกตลอดแนวใส่ฟาซาดกันแดด

เพื่อได้รับผลดีสูงสุดจากมุมมองที่งดงามจากไซต์ ข้างบนจะให้ทิวทัศน์แบบพาโนรามา ห้องนอนทุกห้องสามารถเปิดออกได้ด้วยหน้าต่างสไลด์กระจก ทางฝั่งตะวันตกมีทิวทัศน์สมุทรริมทะเลรวมทั้งสระว่ายน้ำที่กว้างใหญ่ ทางทิศตะวันออกมีห้องนอนที่แลเห็นปากทางเข้าสู่สวนปาล์มที่น่าประทับใจ แบบบ้าน เพื่อคุ้มครองปกป้องบ้านจากปัญหาแสงสว่างที่ประตูกระจกจะยอมรับได้มากมาย นักออกแบบก็เลยจัดตั้งฟาซาดระแนงอลูมินัมตัวไปตามแนวตึกเป็นเสมือนฝาผนังชั้นนอก ที่ให้ความเป็นส่วนตัวรวมทั้งสร้างมิติของเงาที่งามตลอดวัน แม้กระนั้นก็ยังสามารถเลื่อนไปๆมาๆได้ ให้ทุกคนเพลินกับทิวภาพรอบๆโดยไม่มีปัญหา

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต