รีโนเวทบ้านไม้ สไตล์เรียบง่ายแต่แฝงความล้ำสมัย ปี 2567

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้ เปลี่ยนบ้านไม้เก่า เป็นแหล่งไลฟ์สไตล์ใหม่สุด Cool

Tamarind Bistro and Music House ห้องอาหารบรรยากาศสบายๆตอนเวลาค่ำมี live music ดีๆให้ฟังในจังหวัดเชียงรายนี้ สำเร็จหน้าที่วางแบบรีโนเวทโดย BodinChapa Architects ที่เข้ามาช่วยชีวิตบ้านไม้สองชั้นสองข้างหลังที่แก่ 50 ปี แกนกลางจังหวัดเชียงรายให้กลับมาสดชื่นรวมทั้งส่งต่อค่านี้ให้คนรุ่นใหม่ได้มอง แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง รีโนเวทบ้านไม้ ซึ่งคอนเซ็ปนี้ นับว่าเป็นงานถนัดของคณะทำงานมองเห็นได้ จากงานวางแบบ โปรเจ็ค ป่าซางคาเฟ่ ในจังหวัดเชียงราย ที่คนจำนวนไม่น้อยอาจจะเคยได้เห็นมาก่อนหน้านี้ ที่เน้นย้ำถ่ายทอดตัวสถาปัตยกรรม ให้ยังคงความเป็นหลักถิ่น เเละร่วมยุคไปพร้อมเพียงกัน

รีโนเวทบ้านเก่าให้คงจะเอกลักษณ์

รีโนเวทบ้านไม้

ความท้า ของการออกแบบโปรเจ็คนี้ มีอยู่หลายประการ ลำดับแรกเป็น การปรับปรุงแก้ไขบ้านที่จำเป็นต้องตี ความอย่างรอบคอบ ให้ลูกพี่ลูกน้องชาวเปลี่ยนแปลงมุมมองบ้านไม้เก่า อยากมีบ้าน ที่รู้จักในฐานะแหล่งไลฟ์สไตล์ใหม่ๆอย่างน่าดึงดูด โดยไม่บิดเบือนค่าเดิม สถาปัตยกรรมจำต้องสามารถเย้ายวนใจ กลุ่มของผู้คนหลายช่วงอายุ ให้กล้าเข้ามาใช้พื้นที่ แบบไม่ต้องกลัว เหตุเพราะพื้นที่เดิมเป็นตึกไม้เก่า ที่แก่มากยิ่งกว่า 50 ปีทำให้ภาวะด้านใน และก็ข้างนอก ค่อนข้างจะทรุดโทรม รวมทั้งผุพังไปตามเวลา ในตอนที่การใช้งบประมาณ การก่อสร้างจำเป็นต้องต่ำที่สุด แต่ว่าดีเยี่ยมที่สุด

ภายหลังเก็บเนื้อหา ของตึกเดิม รวมทั้งตรวจตราส่วนประกอบว่าส่วนไหน ซึ่งสามารถเก็บไว้เหมือนเดิม แล้วก็ประยุกต์ใช้ใหม่ได้ นักออกแบบก็ลงมือร่างแบบ โดยอุตสาหะดึงเอกลักษณ์ ของสิ่งที่มีอยู่ออกมา คณะทำงานพบว่าลักษณะเด่น ของรอบๆนี้เป็น บ้านไม้และก็ต้นไม้ใหญ่โบราณทรงสวย ที่ให้ร่มเงาแก่พื้นที่รอบๆ สองสิ่งนี้ก็เลยเป็นกุญแจสำคัญ ที่จะสร้างเอฟเฟกต์ ในต้นแบบ ที่มากมายให้กับแผนการ ทำให้ดีไซน์เนอร์มานะเชื่อมต่อพื้นที่ ด้านใน และก็ด้านนอก เพื่อลดความทึบของตึก แล้วก็ใช้ความความโปร่งสบายนี้เป็นตัวผสานตึกกับต้นไม้ แบบบ้านชั้นเดียวราคาประหยัด

แปลความหมายใหม่แต่ว่าไม่ทิ้งค่าเดิม

รีโนเวทบ้านไม้

รอบๆด้านในประกอบ ด้วยสองตึกมีลานกั้นอยู่กึ่งกลาง คนเขียนแบบเริ่มงาน ด้วยการด้วยการคั่นสิ่งของ ที่ล้ำสมัย โปร่งแสงเข้าไปในสร้างกรอบ ในรูปแบบใหม่ให้บ้าน ดังเช่น การถอดฝาผนังไม้ข้างบนของเดิมออกแล้ว ใช้แผ่นโพลีคาร์บอเนต มาตัดเป็นชิ้นขนาดเท่าแผ่นไม้แป้นแล้วก็ใช้แบบ บ้านทรอปิคอล การตำหนิดตั้งล้อไปกับฝาผนังเก่า ส่วนฝาผนังด้านล่างของบ้าน ทางด้านซ้ายมีอีกคุณลักษณะเด่นที่สะดุดตาโดยทันที ที่ดูเข้ามาเป็น การใช้บล็อกแก้วใสแทนที่ฝาผนัง

บันไดด้านนอกเปลี่ยนแปลงจากไม้ มาเป็นเหล็กลงสีน้ำตาลทรายแดง มองเหมือนบันไดไม้เข้ากันได้กับราวระเบียง ที่ทำมาจากไม้เหมือนกัน รีโนเวทบ้านชั้นเดียว บล็อกแก้วเว้นเสียแต่ราคาแพงไม่แพงแล้ว ยังช่วยทำให้ตึกที่ก่อทึบ มีความโปร่งแสง สามารถดึงแสงสว่างธรรมชาติ ไปสู่ด้านในตึกได้ดิบได้ดี ขั้นตอนการก่อสร้างยังเป็นมิตร กับช่างในพื้นที่อีกด้วย

ระหว่างตึกอีกทั้ง 2 เป็นลานกว้างๆคนเขียนแบบก็เลยจัดภูมิทัศน์ล้อมลาน ที่มีต้นไม้ยืนต้น เพื่อเชื่อมต่อพื้นที่ระหว่างตึก สร้างพื้นที่กินอาหารเอาท์ดอร์บรรยากาศสบาย ภายใต้ร่มเงา ของต้นไม้ที่งดงาม POOL VILLA PHUKET

ลักษณะตึก โดยรวมสามารถเพิ่มความน่าดึงดูดใจ ของพื้นที่ได้มากขึ้น โดยที่รูปลัษณ์ไม่มีความแตกต่างแปลก แยกออกมาจากบริบทโอบล้อมรอบๆ ตอบสนองในสิ่งที่ต้องการ ของความเคลื่อนไหว ของตึกด้วยงบประมาณจำกัด ตรงตามปัญหาที่ผู้ครอบครองอยากทุกข้อ

copy ต้นแบบไว้ใส่อุปกรณ์ใหม่ล้อของเดิม

รีโนเวทบ้านไม้

พื้นที่ด้านในอีกตึกหนึ่งก็อาจคอนเซ็ป การปรับแก้ รวมทั้งตกแต่งเสมือนๆกันหมายถึงcopy สไตล์ของตึกเริ่มแรกแล้ว เอามาจัดระบบใหม่ โดยบากบั่นคงจะองค์ประกอบ กระบวนการตีฝาผนังบ้าน แบบอย่างทำช่องแสงสว่าง บานหน้าต่างให้เหมือนเดิมสูงที่สุด แต่ว่าเปลี่ยนแปลงอุปกรณ์ใหม่ๆในบางจุด อย่างฝาผนังเล็กน้อยเปลี่ยนแปลงจากไม้ มาเป็นอุปกรณ์โปร่งแสง เพื่อมองเห็นเงาการสะท้อนจากต้นไม้ SALE VILLA ที่อยู่ข้างนอก เพียงเปลี่ยนแปลงสิ่งของก็สามารถเชื่อมโยงกับข้างนอก และก็ข้างในของตึก แล้วก็ยังเพิ่มความน่าดึงดูดใจ ของตึกในระยะเวลาต่างๆที่แสงสว่างผ่านทะลุออกมาได้ด้วย

ด้านล่างมีส่วนของพื้นที่ นั่งกินอาหาร และก็ส่วนของพื้นที่แสดงดนตรีสด ที่เจาะเพดาน เป็นโถงสูงทะลุขึ้นไปข้างบน บริเวณพื้นที่ว่างนี้ทำเป็นชั้นลอยซึ่งสามารถเห็น live ได้โดยผิดตัดขาดออกมาจากกัน

ในข้างบนจะเห็นได้ชัดๆว่าฝาผนังทำมาจากแผ่นไม้แล้วก็แผ่นโพลีคาร์บอเนต ที่อยู่ร่วมกันบนแผงฝาผนังเดียวกัน อย่างกลมกลืน คนเขียนแบบเลือกใช้กรรมวิธีการติดเป็นแผ่นเล็กๆแนวราบตีซ้อนเกล็ด แบบการตีฝาผนังเริ่มแรก ทำให้ของใหม่แอบเข้ามา เป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของอุปกรณ์เก่าได้แบบไม่ขัดหูขัดตา ภาพรวมของบ้านไม่มองแตกต่าง รวมทั้งมีความโก้ ออกแบบรวมทั้งแนวความคิดที่ประดิษฐ์นี้ก็เลยถูกอกถูกใจวัยรุ่นวัยทำงาน ในช่วงเวลาที่มุมมองของลูกค้ากลางคนขึ้นไป ที่มองดูเข้ามาก็ยังรู้เรื่องได้ไม่ขัดข้อง บ้านจัดสรร

ภาพของร้านค้าในช่วงเวลากลางวัน ที่พวกเรามีความรู้สึกว่างามประหลาดตาแล้ว เมื่อยามช่วงเวลาค่ำคืนมาถึงพวกเราจะมองเห็นบรรยากาศ ในอีกหนึ่งมุมมอง ที่แปรไปอย่างน่าประทับใจ ด้วยระดับของแสงสว่าง ที่ทะลุผ่านสิ่งของฝาผนังได้แตกต่าง ทำให้ตึกเรียบมองฉายแสงสว่างไสวเสมือนตะเกียงดวงใหญ่ระยิบกึ่งกลางดงไม้ เมื่อมารวมกับการจัดแสงในสวน ไฟที่หลบซ่อนตามกรอบทางเท้า ไฟตกแต่งต้นไม้ ยิ่งทำให้ตรงนี้พิเศษขึ้นจนกระทั่งจำเป็นต้องแวะมาเยี่ยมให้ได้สักหนึ่งครั้ง

รีโนเวทบ้านไม้ ปรับใหม่ให้ล้ำสมัย

รีโนเวทบ้านไม้ปรับใหม่ให้ล้ำยุค

ก่อนจะเป็นบ้านทรงโมเดิร์น ยุคใหม่ โทนสีฟ้า-ขาว อย่างที่ได้ดูกันนี้ เคยเป็นบ้านไม้ข้างหลังเก่า ย่ำแย่มาก่อน แต่ว่าด้วยบรรยากาศรอบด้านที่ดี จะทิ้งบ้านข้างหลังนี้ไปคงเสียดายไม่น้อย การรีโนเวทแก้ไขใหม่ ให้น่าอยู่ก็เลยเป็นทางออกที่ยอดเยี่ยม ต้นแบบบ้านยังเหมือนเดิม มีระเบียงหน้าบ้านกว้างๆไว้เป็นมุมพัก และก็ไว้นั่งดูทิวทัศน์ในวันอากาศดีดี

ประตูหน้าต่างกระจกกรอบขาว เพิ่มความสดใสให้ข้างในบ้าน มีห้องรับแขกฝาผนังกระจกรอบด้าน ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเสมือนกำลังนั่งอยู่ข้างนอกท่ามกลางต้นไม้ใหญ่ ครัวปรับให้มีพื้นที่ เพิ่่มเยอะขึ้นเรื่อยๆ เปิดโปร่งไม่มีฝาผนังกัน เวลาปรุงอาหารทุกคนในบ้านจะได้มีส่วนรวม แล้วก็มีความเกี่ยวข้องกันเยอะขึ้นเรื่อยๆ ส้วมปูพื้น และก็บุฝาผนังด้วยกระเบื้องสีเหลือง แจ่มใสสวยเป็นพิเศษ เป็นการปรับแต่งบ้านไม้ ข้างหลังเก่า ให้น่าอยู่และก็ใช้ประโยชน์ได้สบายมากกว่าเดิม อสังหาริมทรัพย์

แชร์ไอเดียสุดพิเศษ สำหรับแฟนบ้าน

แชร์ไอเดียสุดพิเศษ สำหรับคู่รักบ้าน

แม้ปรารถนาเพิ่มมิติใหม่ๆให้กับฝาผนัง โดยที่ยังสามารถติดต่อ กับข้างนอกได้บ้าง บางทีอาจทำได้ด้วยการเลือกใช้สิ่งของ ที่มีความโปร่งแสงในระดับต่างๆเป็นต้นว่า ถ้าอยากได้ส่วนตัวกลางการใช้บล็อกแก้วสี่เหลี่ยม (Glass Block) เป็นผลิตภัณฑ์ตกแต่งฝาผนังที่ตอบปัญหา เพราะว่าบล็อกมีความใสสะอาด และก็โปร่งแสงแม้กระนั้นแข็ง ป้องกันแสงแดดกันฝนได้

สามารถปลดปล่อยให้แสงไฟ ทะลุผ่านได้ 40-75% (แบบใส 75, แบบสี 40) อุปกรณ์อีกจำพวกที่โปร่งแสงแบบเดียวกัน แม้กระนั้นแสงสว่างทะลุได้ มากยิ่งกว่า และก็มีความเป็นส่วนตัวน้อยกว่า ได้แก่ แผ่นโพลีคาร์บอเนต แผ่นอะคริลิก ฯลฯ ดังนี้การเลือกใช้อุปกรณ์จำพวกใด ก็ขึ้นกับว่าพวกเราปรารถนาจัดตั้งส่วนไหนของบ้าน อยากได้ความแข็งแรง และก็ความเป็นส่วนตัว ระดับไหน แล้วประยุกต์ใช้ให้สมควร

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต