Renovate Townhouse ปรับปรุงให้ทันสมัย เน้นสไตล์การตกแต่งที่สวยหรูดูแพง

Renovate Townhouse การรีโนเวท Renovate Townhouse เป็นการปรับปรุงให้ทาวน์เฮ้าส์ของเรากลับมาอยู่อาศัยและใช้ประโยชน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้วยังช่วยสร้างความน่าอยู่อาศัย รวมถึงเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับทาวน์เฮ้าส์ของคุณเมื่อต้องขายต่อก็สามารถทำราคาขายได้ดีกว่าทาวน์เฮ้าส์โทรม ๆ อีกด้วย

Renovate Townhouse

Renovate Townhouse รีโนเวททาวน์เฮาส์ บ้านเล็กๆ แบบ terraced house หรือ ทาวน์เฮาส์ เปลือกอาคารสีขาวหลังคาลอนสีเทาดำ เส้นเรียบ และก็คมชวนมอง เหมือนกับบ้านใหม่ แม้กระนั้นคนใดกัน จะมีความรู้สึกว่า ที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้นี้เป็นบ้าน แบบทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม ข้างในเต็มไป ด้วยร่องรอย ของอดีต ที่โรยราตรงเวลา ก่อนหน้าที่ ผ่านมากมายว่า 40 ปี

ซึ่งได้ดีไซน์เนอร์ Fabian Tan เข้ามาพลิกฟื้น ให้กลับมา คล่องแคล่วอีกครั้ง พร้อมๆกับใส่ฟังก์ชันใหม่ๆเข้าไป ทั้งยังพื้นที่นั่งพักผ่อน สเปซพื้นที่ว่างกลางบ้าน ดาดฟ้าที่นั่งงานกินเลี้ยง รับลมมองทัศนียภาพได้ แสดงให้เรา มีข้อคิดเห็นว่า “บ้าน” สามารถสร้างความอบอุ่น ให้กับครอบครัว ได้อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะขนาดใดก็ตาม วิลล่าจังหวัดภูเก็ตป่าสัก

renovate townhouse อายุ 40 ปี ให้เป็นหลักที่ชีวิตใหม่ๆ

Renovate Townhouse

หากกล่าวถึง คำว่า ทาวน์เฮาส์ เราคงจะรู้จักดีกันดีมากยิ่งกว่า คำว่า terraced house ซึ่งจะใช้ในฝั่งอังกฤษ terrace ปกติ Pool Villa จะซึ่งก็คือ ระเบียง ส่วน terraced จะหมายถึง เป็นหลั่น เป็นชั้น ซึ่งถ้าหากมองจากด้านหน้าจะไม่เห็นว่าบ้านนี้ มีความลดหลั่น อย่างไร

แต่ถ้าเข้าไป สู่ภายใน จะเห็น ดีไซน์เนอร์ ซ่อน เอาไว้ ทำให้บ้านชั้นเดี่ยวอายุ 40 ปี ให้กลายเป็นที่อยู่ที่อาศัย ที่กว้าง บ้านด้านหลังนี้ ได้รับการออกแบบ ผ่านสายตาของคุณยาย ผู้มีความรักต่อธรรมชาติ ก็เลยมีการระดมความคิด ตรวจทาน และตรึกตรอง เพื่อสร้างมุมมอง ของแสงไฟ และต้นไม้ อย่างใส่ใจ

สร้างบนที่ดิน ขนาดหน้ากว้าง 7 เมตร ลึก 22.8 เมตร แบบบ้านเริ่มต้น จะเป็นทาวน์เฮาส์ฝาผนังบ้านติดๆกัน แบบที่เราคุ้นเคยตาดี ในประเทศไทย ฝาผนังบ้านก็เลยถูกปิดด้านข้างเปิดเพียงแค่ด้านหน้า และด้านหลัง

อันดับแรกที่ดีไซน์เนอร์ ควรต้องทำเป็น คิดแผนเปิดบ้าน ให้โปร่งรวมทั้งกว้าง รับแสงไฟได้มาก แต่ว่าด้วยงบประมาณที่จำกัด เฟเบียน ก็เลยจำเป็นต้อง จะต้องคงองค์ประกอบ ที่มีอยู่เดิมให้มากที่สุด เท่าที่จะทำเป็น ให้บ้านออกมามองเพลินใจอยู่เพลิดเพลินเจริญใจ ในงบประมาณที่เจาะจง

หน้าบ้านจากเดิม ที่เป็นฝาปิด ประตูปากทางเข้าบานทึบ มีช่องแสงไฟเล็กๆเป็นบานเกล็ด ที่ไม่ค่อยได้เปิด แปลงมา เป็นประตูกระจกบานเลื่อน เปิดรับบรรยากาศด้านนอกแล้ว ก็แสงได้เต็มกำลัง ดังต่อไปนี้ ยังมีประตูเหล็กดัดภายนอกอีกชั้น เพื่อกล่าวโทษ ปลอดภัยให้บ้าน

ประตูกว้างรับแสงสว่าง มีช่องว่าง Double Space กลางบ้าน

Renovate Townhouse

ด้วยความแคบของบ้าน ทำให้ทีมงานอุตสาหะ ใช้พื้นที่ แนวดิ่ง ให้มากมาย แล้วก็ก่อกวนพื้น แนวระดับให้นอน สร้างความเกี่ยวเนื่อง ของรูปร่าง การใช้แรงงาน ให้ลื่นไหล ด้วยการถอดถอนฝาผนัง แบ่งห้องเดิมออก ทำให้ด้านล่างเป็นห้องโถงโล่งเตียน ยาวไปถึงข้างหลัง วางห้องรับแขก มุมกินอาหาร และก็ห้องครัวไว้ร่วมกัน

โดยใช้ฝาผนังกัน ให้ต่ำที่สุด มุมนั่งพักผ่อน ที่จัดง่ายๆ มีเพียงแต่ชุดโต๊ะโซฟายาว วางเรียงหน้าติด ติดฝาผนัง ด้านหนึ่ง ส่วนฝาผนังอีกด้านทำชั้นวางคอนกรีต บ้านใหม่ ที่ปฏิบัติภารกิจ นานาประการ ไม่ว่าจะเป็น ชั้นวางโทรทัศน์ วางเครื่องใช้ของตกแต่ง ไปจนกระทั่งม้านั่งสำหรับกินข้าว ได้แก่การใช้พื้นที่ฝาผนัง ให้กำเนิดผลดี โดยไม่ต้องมีชั้นวาง ขนาดใหญ่ให้รับประทานพื้นที่บ้าน

รอบๆนี้หลังปรับปรุงแก้ไข แล้วบรรยากาศ ผิดแผกแตกต่าง อย่างเห็นได้ชัด ดีไซน์เนอร์สร้างหลังคา ปิดพื้นที่ ที่เคยเปิดโล่งเตียน ใส่ฟังก์ชันในพื้นที่ว่าง ในที่มิได้ใช้ เป็นห้องใต้หลังคา ซึ่งแรกเริ่มเป็นหลัก ที่สำหรับวางถังเก็บน้ำเก่า โดยเจาะเชื่อมพื้นที่ ด้านล่างขึ้นไป ทำให้เปลี่ยนเป็นพื้นที่ Double space ที่ทำให้บ้านดูโอ่โถง ระบายอากาศเจริญ

กึ่งกลางบ้านเว้นพื้นที่ ไว้ปลูกต้นไม้ ด้านใน เป็นการดึงเอาธรรมชาติ มาเป็นส่วนใด ส่วนหนึ่ง ของบ้าน ได้อย่างที่ผู้ครอบครองตั้งมั่น ดังนี้แม้ว่าจะทำหลังคาปิด ส่วนนี้ แม้กระนั้นบ้านก็ยังแต่ว่า ยังเต็มไป ด้วยแสงสว่าง พอเพียงต่อการเติบโตของต้นไม้ แล้วก็กล่าวโทษสว่างให้บ้านด้วยช่องแสงสว่าง สกายไลท์ บนหลังคา รับแสงสว่างเข้ามา ในบ้านตรงๆจากข้างบน

มุมมองจากบนลงข้างล่าง และก็จากด้านล่างขึ้นบน จะเป็นช่องว่างจุดศูนย์กลาง บ้านขนาดใหญ่ รวมทั้งช่องแสงสว่างสกายไลท์ที่ทำให้บ้าน โปร่งเตียน สว่าง และก็ดึงธรรมชาติ ไปสู่ตัวบ้าน ได้อย่างเต็มเปี่ยม

ลดฝาผนัง เจาะช่องแสงสว่าง ใส่ธรรมชาติด้านใน

ลดฝาผนัง เจาะช่องแสงสว่าง ใส่ธรรมชาติด้านใน

บ้านเกิดเมืองนอน ชอบก่อฝาผนัง ปิดแยก พื้นที่ ใช้งาน ให้เป็นสัดส่วน แล้วก็สร้างความเป็นส่วนตัว แม้กระนั้นจุดบกพร่องเป็นฝาผนังจะรับประทานพื้นที่ใช้งานค่อนข้างจะมากมาย ห้องที่ล้อมด้วยฝาผนัง แสงสว่าง ส่องเข้าถึงยาก แล้วก็ยังเป็นการขัดขวางตนเอง ออกมาจากส่วนอื่นๆ ของบ้านvilla

การปรับลดฝาผนัง ใส่พื้นที่ซึ่งสามารถใช้งาน ได้ด้วยกันเพิ่มมากขึ้น นอกเหนือจากที่จะเป็นการทลายกำแพง ของพื้นที่ให้เข้าถึงกันได้ง่ายแล้ว ยังเป็นการทลายกำแพง ความสัมพันธ์ของคนภายในบ้าน ไปพร้อมเพียงกันด้วย

ครัวที่ตกแต่งเรียบง่าย บิวท์เคาน์เตอร์ ห้องครัว เป็นทรงสี่เหลี่ยมปกติ มีซิงค์ล้าง เตาเข้าครัว รวมทั้งตู้สำหรับใช้ในการเก็บของด้วยบานไม้ เข้าชุดเข้ารอยกับไอส์แลนด์ตัวใหญ่ ให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่น เป็นธรรมชาติที่มองนำสมัย

ประตูครัวเป็นบานกระจกกรอบอลูมินัมสีดำราวกับข้างหน้าต่อเชื่อม กับสนามหญ้าหลังบ้าน ให้เมื่อใดก็ตามประกอบอาหารได้บรรยากาศแสนรื่นเริง ในแบบที่ภูมิลำเนาไม่เคยมี ช่องว่างในบ้านมิได้ไม่มีประโยชน์ เพราะเหตุว่าในความว่างเปล่านั้นสร้างอิสรภาพ สำหรับในการใช้งาน เว้นระยะให้บ้านได้หายใจ รวมทั้งใส่สวนเข้าไปในหลายๆ จุด

ดาดฟ้า มุมโปรดของคนอีกทั้งบ้าน

ดาดฟ้า มุมโปรดของคนอีกทั้งบ้าน

ส่วนที่เจ้าของบ้านโปรดหมายความว่าดาดฟ้า ซึ่งเป็นสัดส่วนที่มองไม่เห็นจากระดับหนทาง ออกแบบที่นั่งคอนกรีตรูป ‘U’ ลดหลั่นลงมาหลายระดับ เหมาะสมกับบาร์บีคิวกับครอบครัวหรือออกไปนั่งมองทัศนียภาพพบปะสนทนากับเพื่อน

กลางที่เป็นเหมือนกับโต๊ะกระจกสูงขึ้นมาเป็นช่องแสงไฟสกายไลท์ ที่นำแสงไฟไปยังศูนย์กลางของบ้าน ทำให้สามารถแลเห็นข้างในบ้านได้จากจุดนี้ด้วย รีโนเวทบ้าน 2 ชั้น อย่างชาญฉลาด

งานสถาปัตยกรรมไม่เพียงแค่เป็นการสร้างที่อยู่ที่อาศัย ที่หลบแดดบังฝน ได้เท่านั้นเอง แต่บ้านเป็นหลักที่ชีวิต สถาปัตยกรรมที่ดีจำเป็นต้องช่วยแก้ปัญหาและกำจัดข้อตำหนิ ดีไซน์เนอร์ก็เลยมุมานะ ออกแบบบ้านด้วยการกล่าวร้ายหมายใหม่ๆให้เพื่อสร้างพื้นที่ดำเนินชีวิตให้ดีขึ้นอย่างมีคุณภาพด้วย

จุดเด่นของทาวน์เฮ้าส์

จุดเด่นของทาวน์เฮ้าส์

สำหรับผู้ที่อยากได้ข้อเปรียบเทียบระหว่างบ้าน คอนโด แล้วก็ทาวน์เฮ้าส์ ว่าแต่ว่าจุดเด่นของทาวน์เฮ้าส์จะมีอะไรบ้าง ทดลองตามมามองกันจ้ะ

  • มีเพื่อนบ้านรอช่วยเหลือ
  • อบอุ่นแล้วก็ไม่เป็นอันตราย
  • พื้นที่ใช้สอยสมควร ในราคาเอื้อมไหว
  • ตั้งอยู่ในพื้นที่ชุมชน มีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวก
  • มัธยัสถ์ค่าการบำรุงรักษา ดูแลง่ายดาย