บ้านยุค 70 การตกแต่งบ้านสไตล์เจ๋งๆ

บ้านยุค 70

แปลงโฉม บ้านยุค 70 ให้เป็นบ้านโนบิตะ พร้อมทั้งการตกแต่งบ้านสไตล์เจ๋งๆ

ถ้าหากเราทุกคน สามารถย้อนเวลา กลับไป ตอนเช้าวันหยุดในวัยเด็กของเราได้ บ้านยุค 70 แน่ใจว่าภาพแรก ในจินตนาการของคนเราเยอะมากๆน่าจะเป็นภาพของเด็กน้อย ที่นั่งรอมองดูการ์ตูน อยู่หน้าโทรทัศน์แน่นอนและก็หนึ่งในการ์ตูน ที่คอยอย่างใจจดใจจ่อเสมอ ควรจะมีการ์ตูนเพื่อนซี้ ยกตัวอย่างเช่น โดราเอมอน

เจ้าหุ่นยนต์แมวสีฟ้า จากโลกอนาคตที่ใครๆก็ต่างใฝ่ฝันอยากมีโดราเอมอน บ้าน เป็นคู่ซี้รอคอยจับของดียอดเยี่ยม ออกมาจากกระเป๋าอย่างแน่แท้ ถึงแม้ว่าแม้ใครที่ใฝ่ฝันต้องการจะมีบ้านสไตล์ญี่ปุ่น ที่แสนอบอุ่นได้อย่างบ้านของโนบิตะในเขตเนริมะ เมืองโตเกียว

วันนี้ HouseHub จะเชื้อเชิญไปตรวจบรรยากาศ ของบ้านไม้ย้อนวัย ที่ได้รับการรีโนเวท จากบ้านไม้อายุ 70 ปี ให้เป็น “บ้านโนบิตะ” ชื่อเล่นที่ถูกตั้ง จากการผสมผสานวัฒนธรรม และก็สไตล์การออกแบบไทย-ญี่ปุ่นได้อย่างอบอุ่น ไม่แพ้ไปจากบ้านของโนบิตะในกรุงเมืองโตเกียวเลย

ย้อนวัยของบ้านไม้ข้างหลังเก่า

ที่มาของบ้าน “บ้านโนบิตะ” เคยเป็นบ้านไม้เก่า ที่ผ่านอีกทั้งเรื่องราว การใช้แรงงาน มายาวนานกว่า 70 ปี และได้รับผลพวงจากวิกฤตน้ำท่วม จังหวัดกรุงเทพ มาด้วย สภาวะของตัวบ้าน ก็เลยค่อนข้างจะเสียหมดสภาพ

ถึงอย่างงั้นก็ได้ผู้ออกแบบอย่าง Junsekino architect มาช่วยปรับให้แปลงโฉม แล้วก็แก้ไของค์ประกอบให้ตัวบ้านแข็งแรงขึ้น ด้วยการเพิ่มเสาไมโครไพล์เพื่อรับแรงในน้อย เสริมชายคาเพื่อเหมาะสมกับการใช้แรงงาน รวมถึงเติมแต่งหน้าตาของบ้าน ให้กลับมาสวยเปรียบเสมือนได้กลับมาย้อนวัยเอ๊าะๆอีกครั้ง นอกจากยังผสมผสานสไตล์ญี่ปุ่น วิลล่า รวมถึงไทยได้อย่างพอดิบพอดี

ถ้าเกิดเอ่ยถึงบ้านสไตล์เก็นคัง อย่างกับอย่างในการ์ตูนโดราเอมอน ห้องรับแขกพร้อมชุดโซฟาจะถูกดีไซน์ให้อยู่ด้านข้างระหว่างโถงทางเท้า และก็ตามด้วยห้องรับแขก ห้องดูโทรทัศน์ของโนบิตะ มีห้องสุขาแล้วก็ห้องครัวเป็นลำดับ

แต่ว่าสำหรับบ้านโนบิตะด้านหลังนี้ได้ถูกจัดวางพื้นที่ใหม่ให้มีทั้งยังความเป็นไทยและจากนั้นก็เหมาะสมกับการใช้แรงงานสไตล์บ้านคนประเทศไทยมากขึ้นเมื่อเปิดช่องเข้ามาจะพบบกับโถงต้อนรับแขก และก็พื้นที่ส่วนครัว รวมถึงจัดวางแบบ Open plan เพื่อทุกคนในบ้านทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างขมีขมัน บ้านสไตล์คอจเทจ

บันไดทางขึ้นตัวบ้านชั้นสอง ผู้ออกแบบบางทีอาจเอกลักษณ์ บันไดเดิมเอาไว้ เพื่อเจ้าของบ้านคุ้นชิน กับเรื่องราวเดิมๆในสมัยโบราณรวมทั้งยังเด่นด้วยรูปลักษณ์ของบันไดบ้านไทยอีกด้วย ส่วนห้องต่างๆบนชั้นสองจะถูกแบ่งการใช้แรงงานให้เป็นห้องนอนเป็นหลัก

แต่ละห้องจะมีขนาดที่ไม่ได้กว้างมากสักเท่าไรนัก หรือออกไปทางกระทัดรัด โดยยกเพดานให้สูงขึ้น เพื่อห้องดูโปร่งเตียนไม่อึดอัด อีกทั้งวางแบบเตียงของเด็กๆให้มองดูน่ารักน่าชังที่ช่วยเด็กๆได้สนุกไปกับการใช้พื้นที่รวมถึงกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ ได้อย่างยอดเยี่ยม

ขยายความอบอุ่น

บ้านยุค 70

เว้นเสียแต่ความอบอุ่น ของพื้นที่บ้านพัก ของครอบครัวเจ้าของบ้านแล้ว บ้านโนบิตะยังเป็นบ้านที่มีบ้านพัก คนงานอยู่ส่วนด้านหลังที่ถูกเชื่อมต่อโดยสะพานทางเชื่อม เพื่อง่ายต่อการใช้งานรวมถึงกระชับความอบอุ่นของผู้อาศัยทั้งสอง ทั้งยังได้รับการเสริมให้เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เกิดเป็นหลักที่ใช้สอยที่มาก รวมทั้งรองรับการใช้แรงงาน ตกแต่งบ้านวินเทจ ได้เป็นอย่างมากจาก 100 ตารางเมตรเป็น 300 ตารางเมตร อย่างยิ่งจริงๆ

ตอนหลังได้ขยายความอบอุ่น ให้ไปถึงยังหน้าบ้านพักคนงานด้านหลังแล้ว ผู้ออกแบบยังได้เสริมความงดงาม ให้กับบ้านด้านหลังนี้ด้วยการปกปิดสายตาด้วยที่กรองเหล็กสีขาว เพื่อคนงานรู้สึกเป็นส่วนตัวเพิ่มมากขึ้นระหว่างการทำงาน ลัดจากข้างหลังบ้านอ้อมมาข้างบ้านกันสักนิด

จะพบกับสวนญี่ปุ่นที่สามารถมอง ออกมาจากห้องโถงนั่งพักผ่อนได้ ในระหว่างวัน ซึ่งสวนญี่ปุ่นที่ว่านี้กลับไม่ใช่สวนญี่ปุ่น โดยแท้หากแม้เป็นสวนลูกผสมที่มีความเป็นไทย เนื่องจากว่าผู้ออกแบบมุ่งมาดปรารถนาผสม อิสรภาพยและจากนั้นก็สร้างบรรยากาศไทยๆให้กับบ้านด้านหลังนี้เข้าไปด้วย พรรณไม้ต่างๆ

ที่เอามาปลูกก็เลยเป็นพรรณไม้ไทย ปนอยู่อย่างกลมกลืน อาทิเช่น ต้นขนุน ต้นไผ่ หนวดปลาดุกแคระแกร็น ที่ง่ายต่อการดูแล ทั้งยังมีส่วนระเบียงให้สามารถออกมานั่งพักผ่อน พักผ่อนหย่อนใจได้ตลอดทั้งวัน บ้านและสวน

โดยรวมความยากของบ้านโนบิตะประเทศไทยด้านหลังนี้นอกเหนือจากที่จะจึงควรจึงควรเสริมความแข็งแรงให้บ้านไม้อายุ 70 ปีกลับมาใช้งานเจริญรุ่งเรืองอีกครั้งแล้ว ก็ยังต้องผสมผสานเรื่องราวในวันเก่าให้พอดิบพอดีกับตอน

ไปกระทั่งสไตล์ที่มีความมากมายหลายน่าสนใจ จนถึงเกิดเป็นเอกลักษณ์ที่น่าจำในชื่อของ “บ้านโนบิตะ” ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ Time machine ย้อนเวลาของโดราเอม่อน แม้กระนั้นเพียงแต่หวนคุณประโยช์จากบ้านด้านหลังเก่าและจากนั้นก็ทำรีโนเวท อย่างประดิษฐ์ เพื่อย้อนวัยให้บ้านด้านหลังนี้สามารถใช้งานไปได้อย่างคุ้ม อีกหลายสิบปีเลยก็ว่าได้

รวมไอเดียการตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจที่คลาสสิคอย่าบอกคนไหนกัน!

การแต่งบ้านสไตล์วินเทจ​ ในยุค​ 70 ก็เป็นอีกหนึ่งดีไซน์การตกแต่งบ้านยอดฮิตมายาวนาน​ ​เพราะว่ามีความคลาสสิค​ สามารถเติมเต็มบรรยากาศอบอุ่น ให้บ้านของเราได้เป็นอย่างดี​ ซื้อวิลล่า ภูเก็ต

เมื่อเอามาประสานกับสไตล์การแต่งบ้าน แบบโมเดิร์นยุคสมัยใหม่เข้าไปนิดๆ​ แล้วล่ะก็​ ​ยิ่งทำให้แต่ละส่วนในบ้าน​เต็มไปด้วยความแจ่มใส​ อบอุ่นรวมทั้งน่าอยู่มากเพิ่มขึ้น​ โดยใช้เครื่องตกแต่งบ้านไม้ รวมทั้งของอื่นๆที่มีไว้เพื่อการแต่งบ้านแนววินเทจ ให้มองดูมีความคลาสสิค​

อาทิเช่น​เทียน​ ลวดลายของผ้าม่านและปลอกใส่หมอน​ ภาพติดตกแต่งห้องที่เป็นภาพของผู้แสดงโบราณกาล​ ​แผ่นเสียง​ โทรทัศน์แล้วก็วิทยุสมัยคุณพ่อและก็คุณแม่ยังสาว​ ก็สามารถเอามาวางตกแต่ง ในบ้านช่วยทำให้ปรับมีกลิ่นของความเป็นอดีตกาลได้อย่างพอดิบพอดี​อย่างยิ่งจริงๆ​

บ้านยุค 70

สำหรับคนที่อยากตกแต่งบ้านของตัวเองให้น่าอยู่​ แต่ว่าไม่เคยทราบจะตกแต่งดีไซน์แบบไหนดี การตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจก็ดูเหมือนจะเป็นอีกเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว

คนใดกันที่พึงพอใจห้วงที่ความจำสมัยยังเป็นวัยรุ่น ที่เล่าสิ่งฮอตเป็นที่นิยมยุค 70 แล้วเป็นจำเป็นต้องยิ้มกับไอเท็มที่สมัยนั้นควรมี ไม่ว่าจะเป็นทีวี วิทยุ เครื่องเล่นวิดีโอ หรือแม้แต่เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน เกือบทุกด้านหลังจึงควรเลือกใช้ข้าวของอย่างไม้ หรือหวาย มาสร้างบรรยากาศอบอุ่นให้กับบ้าน

ถึงเวลาแล้วที่จะเสกสรรค์บรรยากาศพวกนั้นให้กับมาอีกครั้ง ด้วยการลงมือตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจ ตามแบบฉบับยุค 70 ให้ทั่วทุกซอกมุมของบ้าน ทั้งห้องรับแขก ห้องนอน โซนนั่งรับประทานอาหาร หรือแม้แต่โต๊ะทำงาน

ในช่วง 70 ทุกบ้านควรมีเครื่องเล่นวิดีโอ พร้อมทั้งวิทยุ เครื่องเล่นเทปค้างสเซ็ท ไม่เช่นนั้นจะเรียกว่าเชยที่สุด ดังนั้นการจะตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจ เพื่อกับตอน ก็เลยจำเป็นต้องมีเครื่องมือกลุ่มนี้มาตกแต่งเพิ่มเติม โดยสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายของเก่า

หรือบางบ้านที่ชื่นชอบสะสมเครื่องไม้เครื่องมือไฮเทคย้อนวันวานเหล่านี้ ก็สามารถเอามาจัดวางบริเวณห้องรับแขกได้ และก็เพื่อกับบรรยากาศการตกแต่งบ้านในสไตล์วินเทจ อาจเลือกวิดีโอ ซีดี มาตกแต่งเพิ่มเติมได้

สำหรับเพื่อการตกแต่งพื้นที่ส่วนของห้องรับแขกหรือห้องรับแขก แน่ใจว่าผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยคงนึกออกดีว่ายุควัยเด็ก คุณพ่อกับคุณแม่หรือญาติผู้ใหญ่ในบ้านถูกใจเลือกเครื่องตกแต่งบ้านชุดรับรองแขกที่ทำจากไม้มาจัดวางในบริเวณดังที่กล่าวมาแล้ว

ด้วยเหตุผลดังกล่าวการจะตกแต่งบ้านวินเทจยุค 70 จึงควรเลือกโต๊ะ village เก้าอี้ ที่สร้างจากวัสดุอย่างไผ่ลงสี เพื่อราคาถูกหน่อย เพราะว่าแม้เป็นไม้แท้ขณะนี้แพงแพงสูงลิบลิ่วแล้ว เรียกว่าการตกแต่งบ้านในสไตล์วินเทจนี้ จะใช้โทนสีครีม-น้ำตาลเป็นหลัก

มาดูส่วนของการตกแต่งพื้นที่บริเวณห้องสำหรับรับประทานอาหารกันบ้าง จากรูปจะมีข้อคิดเห็นว่าให้ความรู้ความเข้าใจสึกวินเทหน้าหน้าจอปิ้งตามที่เป็นจริง ด้วยการใช้ผ้าปูโต๊ะโทนสีขาวลายตารางอันเข้ากันกับชุดโต๊ะสำหรับรับประทานอาหารโทนสีขาว

และเพื่อการตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจยุค 70 นี้สมบูรณ์แบบ ก็เลยเลือกที่รองเบาะ ที่มีดีไซน์บริเวณชายเบาะเป็นลักษณะจีบ เพื่อเพิ่มความละมุนละไมให้กับบ้าน ดังต่อไปนี้ยังสามารถนำไม้อ่อนนมาตกแต่งบริเวณขอบหน้าต่างเพิ่มเติมได้อีกด้วย

รวมทั้งเพื่อกับแต่งบ้านสไตล์วินเทจยุค 70 แม้กระทั่งมุมนั่งดำเนินการ ก็น่าจะให้มีกลิ่นย้อนยุคเช่นเดียวกัน โดยจะมีความคิดเห็นว่าเครื่องไม้เครื่องมือกู้ชีพของคนช่วงปัจจุบันอย่างคอมพิวเตอร์ ยังเลือกใช้รุ่นตู้ที่เอาไว้เลี้ยงปลา ที่ฮอตเป็นที่นิยมติดลมลุกลี้ลุกลนอย่างใหญ่โตในยุค 70 ซึ่งยังสามารถใช้ได้แค่เพียงแปลงวัสดุอิเล็กทรอนิกส์ด้านใน ส่วนโทรศัพท์ในสไตล์วินเทจ

ก็สามารถเลือกตามร้านรวงสะสมโบราณวัตถุมาปาระยุยงกต์ใช้ตกแต่งให้กับโต๊ะทำงานตัวโปรดก้าวหน้าทีเดียว และเพื่อไปในโทนเดียวกัน เก้าอี้ที่ใช้นั่งทำงานก็ควรเป็นในลักษณะของเก้าอี้ไม้หรือเก้าหวาย เท่านี้ก็ได้บรรยากาศการทำงานประหนึ่งเช่นเดียวกันกับย้อนเวลาไปยุค 70 อย่างไม่มีผิดเพี้ยน

ส่วนของห้องนอน เพื่อกับการแต่งบ้านสไตล์วินเทจ อาจเลือกโทนสีม่วง-ชมพู มาสร้างบรรยากาศให้ยิ่งมองดูย้อนยุคเยอะขึ้นประกอบกับสามารถหาของสุดเป็นที่นิยมในตอนยุค 70 มาจัดวางในห้องนอนได้เพิ่มอีก

บางทีก็อาจจะเป็นวิทยุ ตุ๊กตาสุดคลาสสิกที่สมัยนั้นควรมีแทบทุกบ้าน อย่างตุ๊กตาซิมป์สันส์ อื่นๆอีกมากมาย ส่วนคุณสุภาพบุรุษอาจเลือกเป็นหุ่นยนต์จากการ์ตูนยุคนั้นมาจัดวางบริเวณตู้โชว์ได้เพิ่มเติม โครงการบ้าน เพียงเท่านี้ก็ได้ห้องนอนในบรรยากาศยุค 70 แล้ว

อีกหนึ่งรูปแบบของการตกแต่งบ้านในสไตล์วินเทจ ที่ฮอตเป็นที่นิยมในยุค 70 ด้วยเหมือนกัน และก็เป็นที่ชื่นชอบสตรีกับลวดลายดอกไม้โทนสีชมพู ที่ถูกกันดีกับเก้าอี้หวายและเตียงหวาย รวมทั้งวอลเปเปอร์ลายทางสีชมพู

ยังไม่นับรวมถึงผ้าที่เอาไว้ปูที่นอนสีชมพู ที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเหมือนห้องนอนของเจ้าฟ้าหญิง โดยผู้ใดกันแน่ที่ประทับจิตใจตุ๊กตา อาจนำเหล่าตุ๊กตาหมีทั้งหลายมาตกแต่งบนเตียงก็สามารถสร้างบรรยากาศในการนอนเจริญก้าวหน้าทีเดียว

ผู้ใดกันแน่ที่พึ่งพิงซื้อบ้านหรือคอนโดใหม่แกะกล่อง แล้วกำลังหาไอเดียตกแต่งใหม่ๆจำพวกเหมือนย้อนเวลากลับไปยุค 70 ทดสอบนำการตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจนี้ไปช่วยสร้างบรรยากาศแสนอบอุ่นให้กับบ้านใหม่ของคุณได้ ยืนยันว่าไม่ว่าจะเดินไปทุกซอกมุมไหน จะเต็มไปด้วยห้วงที่ความจำสมัยยังเป็นวันเยาว์ที่มีอีกทั้งความสนุกสนาน สนุกสนาน ไม่เคยรู้ลืม

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต