บ้านทรอปิคอล เน้นความเรียบง่าย โปร่ง โล่ง สบาย เหมาะกับคนชอบความสบายๆ

บ้านทรอปิคอล

บ้านทรอปิคอล วัสดุดิบที่อ่อนโยนกับธรรมชาติ

ถ้าเกิดบ้านตั้งอยู่ในพื้นที่ป่า มีต้นไม้เยอะแยะ บ้านทรอปิคอล คุณเลือกที่จะเก็บเอาไว้ หรือ เลือกที่จะตัด ในบ้านสมัยก่อนผู้คนเลือก ที่จะตัดเพราะว่าต้นไม้ เป็นราวกับเครื่องกีดขวางตัวตึก ทำให้การผลิตบ้านมีปัญหา แม้กระนั้นในตอนนี้แนวคิดดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นแปรไป เพราะว่าคนทราบถึงคุณประโยชน์ ของสภาพแวดล้อมมากยิ่งขึ้น ทำให้เลือกที่จะอยู่กับธรรมชาติ อย่างเกื้อหนุน บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

อย่างบ้านข้างหลังนี้ใน Carrillo de Guanacaste ตั้งแต่ต้นก็นับได้ว่าเป็นพื้นที่ ที่รักษาต้นไม้ เอาไว้เยอะมาก นี่เป็นจุดเริ่มแรกสำหรับในการคิด ที่จะรวมกลุ่มของบ้าน กับบริบทแบบรังแกธรรมชาติ ให้ต่ำที่สุด โดยใช้อีกทั้งการซึมผ่าน การรวมเข้าด้วยกัน รวมทั้งการผลิตความเกี่ยวเนื่องด้านนอกแล้วก็ข้างในแปลงเป็นเบื้องต้น ในแนวทางการวางแบบ

Casa Ethos ดีไซน์โดย Mario Vargas จาก QBO3 Architects เ ป็นแผนการที่พักที่อาศัยกึ่งกลางพื้นที่ป่าที่งดงามใน Guanacaste ประเทศคอสตาริกา ผลิตขึ้น เพื่อเป็นสำหรับในการพักตอนช่วงหยุดงาน วิถีทางดีไซน์ของ QBO3 Arquitectos เจริญไซน์ส่วนประกอบบ้าน ให้สอดคล้องกับภาวะทำเลที่ตั้ง แล้วก็สภาพอากาศ ออกมาเป็นบ้านเขตร้อน ที่ล้ำสมัย โดยนึกถึงการลดผลพวงต่อที่ดิน ผูกมิตร กับสภาพแวดล้อม แล้วก็ที่สำคัญเป็นอุปกรณ์ ที่จำเป็นต้องทน และก็ดูแลง่ายดาย

แนวความคิดการออกแบบบ้าน

บ้านทรอปิคอล

แนวความคิดการออกแบบบ้าน ที่สำคัญเป็น บ้านจำเป็นต้องไม่มีอันตราย เหตุเพราะไร้คนอาศัยอยู่ ตรงเวลายาวนานหลายสัปดาห์ต่อปี รวมทั้งทนต่อลักษณะอากาศ รวมทั้งลมทะเล ถ้าเกิดอุปกรณ์ข้างในรวมทั้งข้างนอกไม่ทนต่อลักษณะอากาศก็บางครั้งอาจจะสึกหรอ ปลวกแมลงเล็มเสียหาย บ้านไม้กลิ่นญี่ปุ่น

จากข้อกำหนดพวกนี้ทำให้ส่งผลต่อการเลือกอุปกรณ์ ของสถาปัตยกรรมแบบดิบๆสไตล์อินดัสเทรียล ดังเช่น คอนกรีต เหล็ก รวมทั้งกระจก เอามาปรับออกแบบให้กับช่วง รวมทั้งสภาพภูมิอากาศ แผ่นเหล็กที่ประยุกต์ใช้หุ้มห่อผิวตึกยังอนุญาต แบบบ้านชั้นเดียวราคาประหยัด ให้กำเนิดสนิมได้ โดยไม่หนักใจกับการสึกกร่อน เพราะเหตุว่ายิ่งสนิมมากยิ่งขึ้นมากแค่ไหนก็ความสวยแบบรัสติก (rustic) ดผุกลมกลืนกับธรรมชาติเพิ่มมากขึ้นเพียงแค่นั้น

ความธรรมดาเชิงความจุของบ้าน มีให้มองเห็นผ่านทรงกล่องสี่เหลี่ยม ศูนย์รวมกับบริบทที่มีอยู่เพื่อด้านนอก เพิ่มเส้นแนวดิ่ง ให้บ้านด้วยฟาซาดที่ตกแต่ง เหล็กเส้นเต็มพื้นที่ข้างหน้า ที่ไม่เฉพาะแต่ทำให้บ้านมองมีมิติมากยิ่งขึ้น แม้กระนั้นซี่กรงนี้ยังปฏิบัติหน้าที่กรองแสงสว่าง คุ้มครองข้างในบ้าน เพิ่มความปลอดภัยในยามที่เจ้าของบ้าน ไม่อยู่หลายๆวันด้วย ทาวน์เฮาส์แฝด

กระบวนการก่อสร้าง

บ้านทรอปิคอล

ในระหว่างกรรมวิธีการก่อสร้าง คณะทำงานได้มีการตกลงใจ ที่จะสงวนต้นไม้ ที่อยู่มาก่อนเอาไว้ให้ได้มาที่สุด นำมาซึ่งการก่อให้เกิดการทำงานด้วยกัน ระหว่าง “บ้านและก็ต้นไม้” จนถึงมีต้นไม้ที่โผล่ขึ้นมาจากศูนย์กลางของบ้านทะลุหลังคาขึ้นไปที่ชั้น 2 เมื่อมีทิวไม้ที่แผ่กิ่งไม้แสนร่มรื่นอยู่ใกล้ๆ คณะทำงานก็เลยเสนอให้ทำช่องเปิดขนาดใหญ่ เพื่อเน้นย้ำทั้งยังต้นไม้ รวมทั้งทิวทัศน์เด่นออกมา บ้านเมทัลชีท

ซึ่งแนวทางแบบนี้เป็นการนำด้านนอกมาเก็บไว้ภายในด้านใน รวมทั้งข้างในจะถูกฉายเปิดออกสู่ด้านนอก ใส่ร้ายชมรมระหว่าง คน บ้าน ธรรมชาติ ที่รู้สึกได้ในทุกส่วนของบ้าน โดยมีส่วนประกอบที่ลดผลพวงจากแดดบนตัวบ้าน ยกตัวอย่างเช่น ฉาก รวมทั้งชายคาขนาดใหญ่ แนวซี่กรงเหล็ก เพิ่มเข้าไปในจุดที่บ้านอยาก

ที่ด้านล่างของบ้านมีครัวขนาดใหญ่ ที่มีเครื่องใช้ไม้สอยครบถ้วน โซฟาคอนกรีตหล่อพร้อมเบาะนุ่มๆนั่งมองสมาร์ทโทรทัศน์ขนาด 50 นิ้ว โต๊ะกินอาหารสำหรับ 8 ท่าน ประตูบ้านเป็นชุดประตูบานเฟี้ยมโครงเหล็กเปิดโล่งเตียน เจาะรูด้วยลวดลาชูราฟฟิกสร้างฟิลเตอร์แบบพิเศษ ที่ให้มิติของแสงสว่างรวมทั้งเงาที่แปรไปในแต่ละตอนของวัน พื้นที่ด้านสังคมเปิดออกสู่ระเบียงที่มีสระระบบน้ำล้นมีเสียงที่คล้ายกับลำน้ำ ให้การเชื่อมต่อทางประสาทสัมผัสพิเศษกับที่พักที่อาศัย

จากบันไดคอนกรีตที่เสมือนแขวนลอย แบบอย่างท้า นำทางขึ้นมายังห้องนอนที่โดนแสงแดดอ่อนๆเช้าเชื้อเชิญให้ตื่นขึ้นมารับทิวทัศน์ ช่วยทำให้ผู้ครอบครองห้องติดต่อกับสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติได้อย่างสม่ำเสมอตั้งแต่ตื่นจนกระทั่งไปนอน ตรงนี้ก็เลยเป็นแผนการที่พากเพียรเพิ่มความงดงามของบริบทที่ตั้งอยู่ และก็เอาใจใส่อุปกรณ์ที่ประกอบขึ้นมาเป็นบ้าน กับใช้แนวทางการก่อสร้างดำเนินงานอย่างประณีต เพื่อสิ่งของแต่ละชิ้นและก็การตกแต่งได้เผยประสิทธิภาพของตนได้สูงสุด Villas Phuket

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

บ้านทรอปิคอล

เหล็กเป็นสนิม เป็นการเกิดปฏิกิริยาระหว่างเหล็กกับออกสิเจน ภายหลังจากเหล็กสัมผัสกับน้ำหรือความชุ่มชื้น ทำให้เหล็กเบาๆผุกร่อนอย่างช้าๆรวมทั้งเปลี่ยนเป็นรอยเปื้อนสนิมเหล็กบนผิวโลหะท้ายที่สุด สำหรับคนอีกหลายคนบางครั้งอาจจะมีความรู้สึกว่าไม่ต้องการให้เกิดขึ้นกับบ้านตนเอง เนื่องจากรอยเปื้อนสีส้มก้อนอิฐที่ติดอยู่จะมีผลให้บ้านมองเก่าเสื่อมโทรมไม่น่ามองดู

แม้กระนั้นในมุมมองของดีไซน์เนอร์และก็เจ้าของบ้านบางบุคคลกลับถูกใจรวมทั้งดูเกิดเรื่องความสวยสดงดงาม สามารถสร้างมิติในงานสถาปัตยกรรมให้กำเนิดเอกลักษณ์ได้ โดยยิ่งไปกว่านั้นในบ้านสไตล์อินดัสเทรียล สำหรับที่กลัวการผุพังของแผ่นเหล็ก ก็สามารถใช้กระบวนการทำ ซื้อวิลล่า ภูเก็ต “สีสนิม” เอาอย่างก็อารมณ์ดิบๆได้เช่นเดียวกัน

บ้านทรอปิคอลเย็นสบายผ่านช่องลม สว่างผ่านช่องแสงสว่าง

บ้านทรอคอยปิคอลเย็นสบายผ่านช่องลม สว่างผ่านช่องแสงสว่าง

บ้านเป็นสถานที่ที่เจ้าของบ้านคาดหมายว่า จะได้รับการปกป้องคุ้มครอง ให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่นเมื่อย่างเข้าไปในชายคา แม้กระนั้นในทางตรงกันข้าม ถ้าเปิดประตูแล้วก็เข้าไปแล้ว บ้านอุ่นจนถึงร้อนอบอ้าวก็ดำรงอยู่เจ็บป่วยเช่นเดียวกัน

การผลิตบ้านแต่ละข้างหลังก็เลยจำต้องอยู่ในความพอเหมาะอย่างเข้าใจในเรื่องสถานการณ์ห้อมล้อม สภาพภูมิอากาศ เพื่อทุกก้าวย่างของบ้านสบาย ไม่ว่าจะดำเนินชีวิตอยู่มุมไหนก็ไม่อึดอัด บทความนี้ “บ้านไอเดีย” มีบ้านที่ย้ำช่องว่างให้เย็นไม่เน้นย้ำอุ่นมาฝากกันสำหรับผู้ที่กำลังมองหาบ้านสบายในเขตร้อนกันขอรับ ขายบ้าน

บ้านสองชั้นขนาดพื้นที่ 297 ตารางเมตร นี้อยู่ในเขตพื้นที่กว้างๆข้างในมีบ้าน โรงเก็บของ รวมทั้งต้นไม้เยอะแยะ ที่ตั้งใกล้กับสมุทร Kollam ใน Kerala อินเดีย ทำให้ลักษณะอากาศที่ร้อนคละเคล้าเปียกชื้นเป็นสองต้นเหตุที่กระตุ้นให้นักออกแบบของโครงงานนึกออกแบบ บ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล วัตถุประสงค์เป็นการออกแบบบ้านที่เปิดวิสัยทัศน์ พร้อมกันกับกับการประหยัดพลังงาน นำผลดีจากการปรากฏทางธรรมชาติ ตัวอย่างเช่น ลมรวมทั้งแสงสว่างมาสร้างคุณลักษณะเด่นให้บ้าน

นักออกแบบดีไซน์บ้านสองชั้นรูปร่างเหมือนตัว L ทำให้มีหนทางรับลมได้สองด้าน ฝั่งที่หันเข้าพบแสงสว่างติดระแนงโปร่งๆกันความร้อน ฝาผนังเล็กน้อยใช้หินหินแลงที่ระบายความร้อนเจริญ หลังคาส่วนประกอบเหล็กชูเฉสูงให้ฝนไหลลงได้ง่าย นอกเหนือจากนั้นยังมีช่องว่างตามส่วนต่างๆของบ้านอีกทั้งเล็กทั้งยังใหญ่ เพื่อปฏิบัติภารกิจระบายอากาศเก่าให้อากาศใหม่ไหลเข้าไปสร้างสภาพการณ์สบายข้างใน

บ้านแบ่งได้เป็นหลายชั้น ข้างหน้ามีคอร์ทยาร์ดเล็กๆที่เต็มไปด้วยไม้ใบเขียวสดสไตล์ทคอยปิคอล ซึ่งจัดเป็นกันชนอยู่ระหว่างฝาผนังรั้วช่องลมราวกับรวงผึ้ง แล้วก็ตัวบ้าน สวนนอกเหนือจากที่จะเพิ่มความเย็นมีชีวิตชีวาให้กับบ้าน ยังปฏิบัติหน้าที่ เป็นเกราะคุ้มครองความร้อนจากทิศตะวันตก ปกป้องไม่ให้แดดส่องเข้ามาโดยตรงข้างในตึกที่เป็นกระจกขนาดใหญ่ เพื่อสร้างการเชื่อมต่ออีกทั้งมิติของพื้นที่รวมทั้งมิติทางสายตาระหว่างด้านในแล้วก็ด้านนอกผ่านความใสสะอาดนี้

ยืนหยัดอยู่ในเขตร้อน บ้านทรอปิคอลกลไกธรรมชาติ

ยืนหยัดอยู่ในเขตร้อน บ้านทรอปิคอลกลไกธรรมชาติ

ฤดูร้อนไม่มีทางหมดไปฉันใด บ้านที่วางแบบมาเพื่อลดร้อนก็ยังมีอยู่คู่กันไปฉันนั้น ถึงแม้ว่าแต่ละข้างหลังจะใช้สิ่งของแล้วก็วางแบบใบหน้าจะไม่เหมือนกันออกไป แม้กระนั้นสิ่งที่เป็นหัวใจของบ้านเขตร้อนจะอยู่ที่ความแจ่มใสรับลมได้ดิบได้ดี

ระบายร้อนออกมาจากตัวบ้านได้ง่าย เพื่อกำเนิดสภาพการณ์สบาย บ้านในประเทศประเทศอินเดีย (ที่ร้อนเกือบจะแตะต้อง 50 องศาเซลเซียส) ก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่คนเขียนแบบแบบใหม่ๆมีแนวความคิดสำหรับการก่อสร้างบ้านต่อกรความร้อนสไตล์ทรอคอยปิคอลที่น่านำมาประยุกต์กับบ้านพวกเราก้าวหน้าขอรับ แบบบ้าน

แบบบ้านโมเดิร์นทรอคอยปิคอลในประเทศอินเดียข้างหลังนี้ พื้นที่ใช้สอย 1,170 ตำรวจมัธยม ประสมประสานการโชว์ผิวคอนกรีตแบบดิบๆลอฟท์สไตล์ ที่ทำให้บ้านได้เรื่องรู้สึกดกหนักเข้มแข็งตามแบบบ้านประเทศอินเดียครอบครัวใหญ่

เมื่อใส่กระจกและก็งานไม้เข้ามาจะช่วยเบรคให้บ้านมีความค่อย โปร่ง แล้วก็ตัดทอนความแข็งกระด้าง ผู้ครอบครองอยากบ้านที่โปร่งเตียนโล่งรวมทั้งห้องนอนทุกห้องสามารถแลเห็นสนามหญ้าหลังบ้านได้ ดีไซน์เนอร์ก็เลยย้ำวางแบบเปิดโล่งเตียนในด้านล่าง เว้นเสียแต่เชื่อมต่อทางสายตาแล้ว ยังให้แสงไฟส่องผ่านทั่วถึง ระบายอากาศก้าวหน้าด้วย

เฉียงครึ่งเปิดเตียนโล่งซึ่งอยู่ระหว่างลานกับสวนข้างหลัง ทำให้คนภายในบ้านออกมาใช้งานพักได้ง่ายยิ่งกว่าฝาผนังปิดทึบ การออกแบบบ้านที่ใส่ประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ ยังเพิ่มส่วนต่อขยายของพื้นที่ใช้สอยให้ดูเหมือนกับว่ามีสเปซเพิ่มมากขึ้นด้วย ตอนที่ส่วนนี้จะมีชายคาปกคลุมก็เลยมิได้รับผลพวงจากแดดและก็ฝน

บ้านทั้งยังข้างหลังมีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นหลักที่ ซึ่งสามารถรับแสงสว่างและก็วิวที่แปรไปในทุกฤดู เริ่มตั้งแต่ระเบียงปากทางเข้าบ้าน ซึ่งหันไปทางทิศตะวันออก ทำให้รับแสงสว่างตอนเช้าได้ดิบได้ดีที่สุด แล้วหลังจากนั้นจะเบาๆไปสู่ห้องโถงที่มองโปร่งสว่างไปเสียทุกหนทุกแห่ง เนื่องจากว่าเต็มไปด้วยบานประตูกระจกและก็เปิดออกสู่ลานแกนกลางบ้าน ล้อมลานด้วยฟังก์ชันใช้งานสำคัญๆของบ้าน

อาทิเช่น ห้องรับแขก ห้องทำงาน ห้องครัว ห้องกินอาหาร แล้วก็พื้นที่บูชา ทุกพื้นที่จะเชื่อมต่อกันเป็นสเปซขนาดใหญ่แล้วก็แลเห็นคอร์ทที่ปลูกต้นไม้เอาไว้อย่างใกล้ชิดวันแล้ววันเล่า ฝาผนังก้อนอิฐที่มีใช้ข้างในเพื่อแบ่งแยกพื้นที่เป็นเสมือนพาร์ติเตียนชันแต่ว่ามิได้ก่อปิดทึบอีกทั้ง 4 ด้าน เป็นที่ที่สมาชิกครอบครัวสามารถมารวมตัวกันได้มากมายแม้กระนั้นยังรู้สึกมีอิสระไม่อึดอัด

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต