บ้านหลังคาแบน พักผ่อน รีแล็กซ์ สัมผัสความสบายๆ ร่มรื่น 

บ้านหลังคาแบน

บ้านหลังคาแบน สวยเท่ตามแนวราบ

หลังคา นับว่าเป็นส่วนประกอบหลักแล้วก็เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้บ้านมีเอกลักษณ์ ชี้ความเป็นตัวตนของเจ้าของบ้าน ซึ่งนอกเหนือจากที่จะมีทรงที่สวยสดงดงาม สร้างไม่เหมือนกันให้กับแบบบ้านแล้ว บ้านหลังคาแบน หลังคาบ้านแต่ละแบบยังมีสาระที่นาๆประการตามคุณลักษณะต่างๆตัวอย่างเช่น การรอคอยงรับกับสภาพภูมิอากาศในแต่ละพื้นที่ การปกป้องคุ้มครองแล้วก็การระบายความร้อนเพื่อบ้านเย็นเหมาะสมกับการพักอาศัย

ในขณะนี้หลังคา มีให้เลือกนานัปการ แบบตามความสร้างสรรค์ ของคนเขียนแบบ รวมทั้งความปรารถนาของเจ้าของบ้าน รวมทั้งคุณลักษณะของสิ่งของที่เลือกใช้ ซึ่งสิ่งจำเป็นของทุกการออกแบบ ที่จะต้องพิจารณาเป็นความงาม ความปลอดภัย แล้วก็คุณภาพของหลังคาที่เอื้อต่อการใช้แรงงานสูงสุด ด้วยเหตุนั้นก่อนเลือกแบบบ้าน มาดูกัน บ้านไม้โมเดิร์นเล็กๆ ก่อนว่าหลังคาแบบไหน เหมาะสมกับแบบบ้านสไตล์ใด รวมทั้งกับสภาพภูมิอากาศ ในประเทศไทยหรือเปล่า

หลังคาแบนมีลักษณะเช่นไร

หลังคาทรงแบน หรือ Flat Roof เป็นหลังคาชนิดหนึ่ง ยอดนิยมอย่างมากมาย ในกรุ๊ปของบ้านสไตล์โมเดิร์น ด้วยรูปลักษณ์แบบประหลาดตา เสมือนบ้าน หรือ สิ่งก่อสร้างนั้นๆไม่มีหลังคา หรือเป็นแบบไม่มีหลังคา ส่วนมากคนเขียนแบบนิยมจะนำเอาไม้หรือคอนกรีตมาเป็นอุปกรณ์หลักสำหรับเพื่อการดีไซน์ ส่วนประกอบ ให้กับหลังคาในรูปแบบนี้

และก็เดี๋ยวนี้ยังนิยมที่จะนำเอกลักษณ์ส่วนตัว ของหลังคาแบนมาใช้เพื่อการทำเป็นพื้นที่ดาดฟ้า ทั้งยังจัดเป็นสวน ทำเป็นลานเตียนสำหรับกิจกรรมต่างๆรวมทั้งมุมพักผ่อนหย่อนใจ แบบส่วนตัวระหว่างสมาชิก ในครอบครัว

บ้านหลังคาแบน บางเวลาบางทีอาจถูกเรียกว่า บ้านไม่มีหลังคา หรือบ้านหลังคาเปลือย เป็นทรงหลังคาที่มีลักษณะแบนราบเป็นราบเดียวกับพื้น นับว่าเป็นทรงยอดฮิต สำหรับบ้านสมัยใหม่ เหมาะสมกับบ้านสไตล์โมเดิร์น รวมทั้งทรอคอยปิคอลโมเดิร์น

หลังคาชนิดนี้สามารถซับความร้อน และก็รับน้ำฝนโดยตรง ก็เลยจะต้องสร้างให้มีความลาดเอียงน้อย เทไปยังช่องเจาะ ระบายน้ำฝนหรือท่อระบายบนหลังคา แล้วก็มีการคุ้มครองปกป้องการรั่วซึมที่ดี Sale Villas Phuket

เจ้าของบ้านสามารถใช้พื้นที่ ของหลังคา ซึ่งเรียกว่าดาดฟ้า ให้กำเนิดมีคุณประโยชน์ได้ ได้แก่ จัดเป็นสวนบนดาดฟ้า สวนนั่งพักผ่อน พื้นที่รับลมเย็นๆซึ่งเหมาะสมกับลักษณะบ้านในสังคมเมือง

ถึงแม้ว่าตอนนี้ การออกแบบ และก็ตกแต่งบ้านเมือง ที่อยู่ที่อาศัย จะเป็นอะไรที่เปิดกว้างในเรื่องของดีไซน์ รวมทั้งไอเดีย จนกระทั่งบางทีอาจกล่าวได้ว่าไร้ขีดจำกัด สำหรับเพื่อการประดิษฐ์ผลงาน คนเขียนแบบสามารถประดิษฐ์ผลงานการออกแบบ บ้านมาได้อย่างใจมุ่งมาดปรารถนา แล้วก็สามารถนำแบบบ้านนั้นๆก่อสร้างออกมาอย่างเป็นสิ่งที่เป็นรูปธรรมได้ ด้วยเทคโนโลยีก่อสร้างอันล้ำยุคในปัจจุบัน

หลังคาบ้าน นับว่าเป็นส่วนประกอบหนึ่ง ของตัวบ้าน ที่มีการออกแบบอย่างไร้ข้อจำกัด ไม่ว่าต้องการจะให้ออกมาสวย หรือแตกต่างกัน ไม่เหมือนใครและไม่ราวกับใครกันแน่ ก็สามารถทำเป็นหมด ซึ่งไอเดียบุคฉบับนี้จะพรีเซ็นท์แบบหลังคาที่ได้รับความนิยม ที่ชอบประยุกต์ใช้กับการออกแบบบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวบ้านคนเดียวชั้นเดี่ยว ถ้าจะเป็นแถวทางในการนำไปต่อยอด วางแบบหลังคาบ้านของคุณให้ตรงจิตใจกันถัดไป

แบบบ้านหลังคาแบน ชั้นเดี่ยว 4 ห้องนอน งามมากมาย

บ้านหลังคาแบน

ลักษณะทรงของบ้าน ต่างๆนาๆตามสมัย ตามสมัยนิยม ถ้าเกิดเป็นแบบบ้านทรงไทย นิยมมีหลังคา แต่ว่าถ้าเกิดเป็นแบบบ้านโมเดิร์นยุคใหม่ นิยมไม่มีหลังคา หรืออยู่ในลักษณะหลังคาแบนราบนั่นเอง คุณลักษณะเด่นคือสามารถปรับใช้ พื้นที่ดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ให้เป็นประโยชน์ใช้สอยอื่นๆได้ ยกตัวอย่างเช่น การจัดและตกแต่งสวนบนดาดฟ้า เพิ่มเติมศาลาระแนงนั่งพักผ่อน หรือจะเป็นที่เก็บถังสำหรับใส่น้ำไว้ สำหรับใช้สำรองด้านในภายก็สมควรเช่นเดียวกัน POOL VILLA PHUKET

สำหรับแบบบ้านข้างหลังนี้ เป็นบ้านงามอีกหนึ่งข้างหลัง ที่เน้นย้ำการออกแบบอย่าปราณีตและก็งาม ลักษณะบ้านชั้นเดี่ยว 4 ห้องนอน พื้นที่ใช้สอยทั้งผอง 267 ตารางเมตร ในที่ดินกว้าง 16 x 28 เมตร ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเป็นส่วนตัว ล้อมไปด้วยพื้นที่ของสวนรอบบ้าน งบประมาณตัวบ้านอยู่ที่ 2.5 – 3 ล้านบาท

ลักษณะทรงของบ้าน นานับประการตามสมัย ตามสมัยนิยม แม้เป็นแบบบ้านทรงไทย นิยมมีหลังคา แม้กระนั้นถ้าเกิดเป็นแบบบ้านโมเดิร์นยุคใหม่ นิยมไม่มีหลังคา หรืออยู่ในลักษณะหลังคาแบนราบนั่นเอง จุดเด่นคือสามารถปรับใช้พื้นที่ดังที่ได้กล่าวมาแล้ว ให้มีสาระใช้สอยอื่นๆได้ ยกตัวอย่างเช่น บ้านสีขาว การแต่งสวนบนดาดฟ้า เพิ่มเติมศาลาระแนงนั่งพักผ่อน

หรือจะเป็นที่เก็บถังที่ไว้เพื่อใส่น้ำไว้สำหรับใช้สำรองข้างในบ้านก็สมควรเช่นเดียวกัน สำหรับแบบบ้านข้างหลังนี้ เป็นบ้านงามอีกหนึ่งข้างหลังที่เน้นย้ำการออกแบบอย่าปราณีตรวมทั้งสวยสดงดงาม ลักษณะบ้านชั้นเดี่ยว 4 ห้องนอน พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดทั้งปวง 267 ตารางเมตร ในที่ดินกว้าง 16 x 28 เมตร ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเป็นส่วนตัว ล้อมไปด้วยพื้นที่ของสวนรอบบ้าน งบประมาณตัวบ้านอยู่ที่ 2.5 – 3 ล้านบาท

เคาน์เตอร์ห้องครัวใกล้ติดฝาผนังด้านหนึ่ง มีไอซ์แลนด์สีขาวกึ่งกลาง ใกล้กับทั้งยังห้องรับแขกและก็มุมนั่งพักผ่อน ก็เลยให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่เป็นทางการรวมทั้งสนิทสนมผสมสานรวมอยู่ร่วมกันอย่างพอดี

ห้องนอนอีกทั้ง 4 ห้อง ใช้โทนสีราวกับๆกัน ล้อกับห้องอื่นๆด้านในภาย แต่ละห้องมีขนาดแตกต่างกัน ใช้เครื่องเรือนตามการใช้แรงงานจริงของผู้ครอบครอง ห้องนอนมาสเตอร์มีห้องสุขาในตัว ขนาดห้องกว้างใหญ่กว่าห้องอื่นๆมีหน้าต่างกระจกบานใหญ่ที่มองออกไปยังสวนข้างบ้านได้ตลอดระยะเวลา ห้องนอนเล็กแม้ว่าจะมีขนาดไม่กว้าง แม้กระนั้นก็ไม่ทำให้มีความรู้สึกรู้สึกอกน้อยใจ เนื่องจากว่าด้านในห้องก็มีช่องแสงสว่างธรรมชาติที่ส่องเข้ามาสร้างชีวิตชีวา villa Phuket สำหรับในการพักได้เหมือนกัน

ห้องทำงานอยู้โซนหลังสุดของบ้าน มีประตูกเชื่อมต่อยังระเบียงไม้เพียงแต่ไม่กี่ก้าวเพียงแค่นั้น ระหว่างคุณพ่อและก็คุณแม่ดำเนินการ หรือเด็กๆทำการบ้าน จะไม่รู้จักสึกเครียดจนถึงเกินความจำเป็น ระเบียงพื้นไม้กว้างใหญ่ จัดวางโต๊ะรับประทานอาหาร แล้วก็มุมนั่งพักผ่อนเล็กๆไว้ เหมาะสมกับการนั่งจิบกาแฟในรุ่งแจ้ง รวมทั้งบาร์บีคิวด้วยกันในช่วงเวลาค่ำคืน

บ้านสไตล์โมเดิร์นวางแบบหลังคาแบน กล่าวโทษล้ำยุค เข้าไปในบรรยากาศเรียบง่าย

บ้านหลังคาแบน

ในบ้านขอพาไปดูไอเดียการออกแบบบ้าน แนวยุคใหม่ข้างหลังหนึ่ง จากทางนักออกแบบ building Lab ซึ่งดีไซน์ในต้นแบบที่แม้ว่าจะมองเรียบแต่ว่าก็มีความยุคใหม่ อยู่ในตนเอง สำหรับครอบครัวเล็กๆ

ตัวบ้านชั้นเดี่ยวหลังคาเรียบ มีกันสาดยื่นออกมาเพื่ออีกทั้งให้ร่มเงาแล้วก็ช่วยเหลือกันฝน ฝาผนังบ้านเล็กน้อยนั้นแทนที่ด้วยกระจกหน้าต่างบานใหญ่ตั้งแต่พื้นถึงเพดาน ช่วยทำให้บ้านเตียนและก็โปร่งเยอะขึ้นเรื่อยๆ Phuket

ต่อนี้ไปลองดูด้านในภาย การตกแต่งบ้านที่ย้ำสไตล์โมเดิร์น กับความธรรมดา บนสีสันโทนสว่างซึ่งจัดวางอีกทั้งเครื่องเรือนแบบบิวท์อิน และก็แบบลอย แยกกันเป็นโซนๆในห้องโถง ซึ่งมีฉากกันห้องมาแบ่งเป็นส่วนๆ

เกือบทุกห้องนั้นจะโดนแสงสว่าง จากด้านนอก โดยยิ่งไปกว่านั้นห้องนอน ที่มีประตูสไลด์เดินออกไป ยังระเบียงข้างหลังบ้าน แล้วก็พื้นที่สวน ให้สัมผัสกับบรรยากาศงามๆได้ตั้งแต่ตื่นมา ถือว่าเป็นการออกแบบที่พิจารณาถึงพื้นที่ใช้สอย อีกทั้งด้านนอก รวมทั้งด้านในภาย ที่สำคัญยังนึกถึงแนวทางดำเนินชีวิตที่สะดวก พร้อม บนความง่ายๆปกติซ่อนเร้นไว้ด้วยความนำสมัยที่น่าดึงดูดเลย

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . Phuket Villa. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. ซื้อวิลล่าภูเก็ต