ไอเดีย บ้านสไตล์โมเดิร์น ดีไซน์สวยทันสมัย เข้ากับไลฟ์สไตล์ยุค 2024

บ้านสไตล์โมเดิร์น มาแรงในยุคสมัยนี้ เป็นสไตล์ไหนไปไม่ได้เลย เราต้องยกให้กับบ้านสไตล์โมเดิร์น เป็นการก่อสร้างที่ได้รับอิทธิพลมาจากช่วงยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมในศตวรรษที่ 18 โดยในช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลา ที่ผู้คนให้ความสำคัญกับการใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่า โดยจะลดการใช้วัสดุ อุปกรณ์ที่ไม่มีความจำ เป็นสำหรับการก่อสร้าง และเพื่อเป็นการลดความฟุ่มเฟือยจึงได้มีการนำ รูปทรงของเรขาคณิต มาเป็นแบบของโครงสร้าง

โดยการตกแต่งสไตล์ โมเดิร์นยังเน้นที่ความเรียบง่าย ไม่นิยมการตกแต่งที่มาก เกินความพอดี โดยให้ความสำคัญกับการเลือกใช้พื้นผิว ที่มีความเป็นธรรมชาติ อีกทั้งแต่ละพื้นที่ต้องมีประโยชน์ ในการใช้สอย ด้วยเหตุนี้คำว่า Modern แปลว่า สิ่งใหม่ จึงถูกนำมานิยาม การตกแต่งสไตล์นี้ เพื่อสื่อถึงความทันสมัย

บ้านสไตล์โมเดิร์น

บ้านสไตล์โมเดิร์น

ออกแบบตกแต่ง บ้านสไตล์โมเดิร์น ให้สวยทันสมัยอย่างลงตัว

1.ไอเดียตกแต่งแบบผสมผสาน
ไอเดียการตกแต่งภายใน สไตล์โมเดิร์นแบบผสมผสาน เหมาะสำหรับบ้านสไตล์ต่าง ๆ หรือรูปทรงอื่น ๆ ที่ปลูกสร้างมานานแล้ว แต่ผู้อยู่อาศัยชื่นชอบสไตล์โมเดิร์น สามารถตกแต่งแบบ ผสมผสานได้หลายรูปแบบ เช่น เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นรูปแบบทรงเลขาคณิต จัดวางให้เป็นเป็นระเบียบ เรียบง่าย เน้นความโปร่งสบาย ช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก

2.ไอเดียเพิ่มองค์ประกอบหรือของตกแต่งภายในบ้าน
เสน่ห์ของงานออกแบบตกแต่ง ภายในสไตล์โมเดิร์น คือ ออกแบบอินทีเรียร์ ให้ดูเรียบง่าย แต่ให้บรรยากาศ ที่แข็งแรงและดูแกร่ง การออกแบบเน้นที่รูปทรง วัสดุและโทนสี ของตกแต่งภายในบ้าน เช่น ชั้นไม้ติดผนังรูปทรงสามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม หรือก่อผนังปูนเปลือย ติดบานกระจกหน้าต่าง นอกจากให้ความรู้สึกแข็งแรง ยังมีความทันสมัย และมีความเท่คลาสสิคลงตัว

3.วอลเปเปอร์ ติดผนังสร้างบรรยากาศ
งานออกแบบอินทีเรียร์ ให้มีบรรยากาศสไตล์โมเดิร์น ไอเดียง่าย ๆ ประหยัดค่าใช้จ่าย ทำได้สะดวกรวดเร็ว ก็คือ การติดวอลเปเปอร์ที่มีลวดลาย เป็นรูปทรงเลขาคณิต เช่น รูปวงกลม สี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบให้เลือก

4.จัดแบ่งพื้นที่ในการออกแบบตกแต่งสไตล์โมเดิร์น
ไอเดีย การตกแต่งภายในสไตล์โมเดิร์น หากเป็นบ้านทรงโมเดิร์นที่ก่อสร้างใหม่ ๆ ไม่ใช่เรื่องยากในการออกแบบอินทีเรียร์ เพราะสามารถออกแบบให้ สอดคล้องกับตัวบ้านได้เลย ส่วนบ้านสไตล์อื่น ๆ อาจแบ่งโซนบ้านแล้วตกแต่งสไตล์โมเดิร์น เช่น ห้องกินข้าว ห้องรับแขก ห้องทำงานภายในบ้าน หรือห้องนอน

บ้านสไตล์โมเดิร์น

5.โคมไฟแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น
หลอดไฟหรือโคมไฟคือองค์ ประกอบสำคัญของตัวบ้าน การเลือกโคมไฟ ที่เป็นรูปทรงกลม ทรงสี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม หรืออื่น ๆ ที่เป็นการผสมผสานรูปทรงเลขาคณิต ก็ทำให้บ้านสวยและมีบรรยากาศ ของความเป็นโมเดิร์นได้เช่นกัน

จุดเด่นแบบบ้านสไตล์โมเดิร์น Modern

จุดที่เป็นเอกลัษณ์ที่โดดเด่นของ บ้านสไตล์โมเดิร์น (Modern Style) เป็นรูปแบบของบ้านอีกรูปแบบหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมในการก่อสร้างในปัจจุบัน เนื่องจากวัสดุก่อสร้างในอดีตอย่างไม้ที่หาได้มากมายนั้นกลับเริ่มหาได้ยากและมีราคาสูงในปัจจุบัน บ้านโมเดิร์นจึงเป็นแบบบ้านที่เน้นการนำเอาวัสดุในอุตสาหกรรมสมัยใหม่ มาใช้เป็นวัสดุหลักในการก่อสร้าง โดยเฉพาะในส่วนของการใช้เหล็ก และกระจกเป็นจุดเด่นของบ้าน

นอกจากนั้นลักษณะเด่นคือ ความหรูหราในความเรียบง่าย กล่าวคือเรียบง่ายในรูปทรง ของบ้านที่เป็นรูปแบบทรงเลขาคณิตไม่ซับซ้อน ส่งผลทำให้การก่อสร้าง ส่วนโครงสร้างทำได้ไม่ยาก โดยเฉพาะส่วนหลังคา ที่มัดทำในรูปแบบทรงแหงน

ซึ่งจะช่วยประหยัดงบ ประมาณได้มากกว่า หลังคาทรงอื่นๆได้มากถึง 40% เนื่องจากโดยมากจะใช้วัสดุหลังคาแผ่นเหล็กหรือ Metal sheet มาใช้จึงมุงได้ง่ายและประหยัดเหล็กโครงสร้างได้อย่างมา โดยปกติการออกแบบลักษณะภายในของบ้านสไตล์โมเดิร์น จะเน้นความโปร่งโล่ง ออกแบบเป็นพื้นที่โล่ง

ไม่นิยมการก่อผนังกั้นมาก เหมือนบ้านรูปทรงอื่น รวมถึงการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ที่เรียบง่ายและไม่เยอะมากเกินไป ความประหยัดของการสร้าง บ้านแบบโมเดิร์น นอกจากจะประหยัดในส่วนหลังคาแล้ว ยังอาจจะรวมถึงการสร้างผนังแบบปูนเปลือยที่ไม่จำเป็นต้องทาสี หรือพื้นปนเปลือย ที่ไม่จำเป็นต้องปูกระเบื้อง ทำให้ประหยัดงบประมาณอย่างมาก หรือแม้กระทั่งส่วนเพดาน

ซึ่งอาจจะไม่จำเป็นต้องทำฝ้าเพดาน เหมือนบ้านรูปทรงปกติ แต่อาศัยการเดินท่อลอย บนพื้นสำเร็จรูปซึ่งมักพบเห็นได้ทั่วไป เช่นร้านกาแฟ หรือร้านที่ออกแบบในรูปทรงสมัยใหม่ต่างๆ ถึงแม้บ้านสไตล์โมเดิร์นจะได้รับอิทธิพลมาจากตะวันตกซึ่ง อยู่ในเขตเมืองหนาว แต่เมื่อต้องนำมาสร้างในประเทศไทย ซึ่งเป็นประเทศเขตเมืองร้อนชื้นนั้น

ทางทีมงาน Moderate จึงมีการออกแบบประยุกต์ ให้มีความเหมาะสมกับสภาพ อากาศในบ้านเรามากขึ้นเช่น การออกแบบให้มีหลังคายกมุมสูงกว่าปกติเพื่อป้องกัน ความร้อนที่จะแผ่ลงมายังตัวบ้าน

การออกแบบปีกกันน้ำฝน(สีส้ม) ช่วยลดการสาดของน้ำฝนที่อาจ ส่งผลต่อการรั่วซึมในส่วน ของขอบหน้าต่าง หรือแม้กระทั่งการออกแบบให้มีส่วนระเบียง นอกบ้านมากกว่า บ้านโมเดิร์นปกติ เพื่อใช้พักผ่อน และทำกิจกรรมต่างๆนอกตัวบ้านได้เป็นอย่างดี ทั้งหมดนี้ เป็นส่วนหนึ่ง ของจุดเด่นของแบบบ้านสไตล์โมเดิร์น ของ Moderate ซึ่งจะช่วยทำให้ท่านที่ชื่นชอบแบบบ้านใน สไตล์โมเดิร์นได้มีแบบบ้านที่มี รูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ เน้นประโยชน์ใช้สอย และมีราคาที่สามารถจัดหาได้

แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น ดำดุ เข้มได้ใจ สองชั้น

แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น ดำดุ เข้มได้ใจ สองชั้น

หากนึกถึงสีที่มีความลึกลับ ซ่อนเร้นและน่าค้นหามากที่สุด คงต้องคิดถึง สีดำ ด้วยความมืดที่ชัดเจน เมื่อมองแล้วทำให้กระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นว่าภายใน เปลือกสีดำนั้นมีอะไรซ่อนอยู่ บ้านหลายหลังในยุคใหม่นิยมนำสีดำหรือสีโทนเข้มมาใช่ตกแต่งผนังภายนอกมากขึ้น เพราะไม่เพียงแค่มีเสน่ห์แล้ว ยังเติมเต็มความโมเดิร์นได้แบบถึงใจอีกด้วย

บ้านสองชั้นหลังนี้ถูกออกแบบ ไว้สำหรับครอบครัวเล็ก ๆ ที่อาศัยอยู่ในเมืองเมลเบิร์น ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับสองในประเทศออสเตรเรีย รองจากเมืองซิดนีย์ เจ้าของบ้านต้องการสื่อสารความชื่น ชอบในแบบฉบับโมเดิร์นมินิมอล ที่มีความเรียบง่ายซ้อนอยู่กับความสมัยใหม่ โดยไม่รู้สึกเลี่ยนหรือจำเจจนเกินไป

สถาปนิกตีโจทย์ดังกล่าวออกแบบมาเป็นบ้านสองชั้น ที่ใช้สีดำเข้มเป็นเปลือกห่อหุ้มภายนอก สีที่มืดทึบประกอบกับเส้นสายที่เรียบง่าย ตัดกับระแนงสีน้ำตาลที่ช่วยบดบังแสงแดดและสายตา ยิ่งสร้างภาพลักษณ์ให้น่าค้นหาขึ้นเป็นทวีคูณ

ภายในบ้านแบ่งพื้นที่บางส่วนเป็นแบบเปิดโปร่ง Double Volume ตรงตำแหน่งของมุมนั่งเล่น และติดผนังกระจกบานใหญ่จากพื้นชั้นล่างจนถึงเพดานชั้นสอง ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องแสงสว่างธรรมชาติ เพราะทุกช่วงเวลาจะสาดส่องเข้ามาภายในได้อย่างทั่วถึง โดยที่มีระแนงไม้ด้านหน้าทำหน้าที่ ช่วยกรองไม่ได้แสงจัดจ้าจนเกินไป

ครัวโปร่ง ทำอาหารได้จริง มีพื้นที่กว้างพอสำหรับเตรียมและทำอาหาร

นอกจากจะสูงโปร่งแล้ว บนพื้นที่ราบยังจัดสรรไว้แบบ Open Plan ที่เชื่อมโยงพื้นที่นั่งเล่น รับประทานอาหารและครัวเข้าไว้ด้วยกันอย่างใกล้ชิด ทั้งยังคุมธีมสีด้วยสีดำ ขาว และน้ำตาล สอดคล้องกับธีมภายนอก

ครัวโปร่ง ทำอาหารได้จริง มีพื้นที่กว้างพอสำหรับเตรียมและทำอาหาร บิลท์อินเคาน์เตอร์สีดำชิดติดผนัง และมีไอส์แลนด์หินอ่อนเป็นพระเอก หลักไว้เตรียมอาหารอย่างเพลิดเพลิน เพื่อความเป็นระเบียบ สบายตาและเกลี้ยงเกลาแบบมินิมอล จึงบิลท์อินตู้เก็บของขนาดใหญ่หน้าบานไม้ ไว้เก็บซ่อนข้าวของหรืออุปกรณ์ไม่ให้รกเกะกะ บ้านเดี่ยว

พื้นที่บนชั้นสอง เป็นโซนพักผ่อนที่ต้องการความ เป็นส่วนตัวมากกว่าด้านล่าง แต่ยังคงคอนเซ็ปต์ที่ต้องการความปลอดโปร่งและเชื่อมโยงถึงกัน ห้องนอนหลักจึงดีไซน์ให้ สามารถมองเห็นพื้นที่ข้างล่างได้แบบใกล้ชิด โดยเจาะช่องผนังติดหน้าต่างบานเฟี้ยมพับเก็บได้ เมื่อตื่นนอนหากต้องการรับแสงอ่อน ๆ เพียงแค่เปิดหน้าต่าง

จะได้อารมณ์เหมือนพักผ่อนอยู่ตรงระเบียงห้อง และในเวลากลางคืน หากต้องการความมืด ไม่ให้รบกวนการนอนหลับ ก็แค่ปิดหน้าต่างให้สนิท ฝ้าเพดานเรียบ ทาสีขาว ติดตั้งโคมไฟแขวนห้อยยาวลงมาขนาบเตียงทั้งสองด้าน หากต้องการเพิ่มแสงสว่างด้วยดาวน์ไลท์ ควรติดตั้งในตำแหน่งที่ไม่ตรงกับศีรษะหรือหัวเตียง เพราะแสงสว่างที่แย้งตาจะรบกวนการนอนพักผ่อนได้