ไอเดียบ้านชั้นเดียว ตกแต่งทันสมัย เรียบง่ายสะดวกสบาย อยู่ร่วมกันอย่างเพลิดเพลิน

ไอเดียบ้านชั้นเดียว บ้านชั้นเดียว คือ บ้านที่มีฟังก์ชั่นทุกอย่างรวมอยู่ในชั้นเดียว ไม่ว่าจะเป็น ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องรับแขก และห้องอื่น ๆ สามารถก่อสร้างหรือต่อเติมบ้าน หากมีขนาดที่ดินเพียงพอ และไม่ขัดต่อข้อกฎหมาย ต่อเติมข้างบ้าน รู้ข้อกำหนดตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522

นอกจากนี้ บ้านชั้นเดียวยังเหมาะกับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุหรือเด็กอยู่อาศัย เพราะมีความปลอดภัย ไม่ต้องขึ้นลงบันไดหลาย ๆ ชั้น โดยเรามักจะพบบ้านชั้นเดียวปลูกกันตามต่างจังหวัดหรือแถบชานเมืองเป็นส่วนใหญ่ ทั้งบ้านสร้างเอง และบ้านโครงการ ถ้าเป็นในเมืองส่วนใหญ่จะเป็นบ้าน 2 ชั้นหรือคอนโดมิเนียมมากกว่า เพราะราคาที่ดิน แพงและขายได้ราคาดี ถ้านึกถึงข้อดีของบ้านชั้นเดียว หลายคนอาจจะมองที่ราคา

ไอเดียบ้านชั้นเดียว

เนื่องจากโครงสร้างในการก่อสร้างไม่ได้ซับซ้อนมากนัก รวมถึงค่าวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ในการก่อสร้างก็ใช้น้อยกว่า แต่ในความเป็นจริงแล้วบ้านชั้นเดียวยังมีข้อดีอีกมากมาย ที่ทำให้หลายคนตัดสินใจซื้อบ้าน หรือสร้างบ้านชั้นเดียว

แบบที่ 1 บ้านชั้นเดียวหลังเล็ก

ไอเดียบ้านชั้นเดียว

เวลาได้เดินทางไปเที่ยวตามสถานที่ที่เป็นธรรมชาติ มีความเงียบสงบ มักคิดในใจว่า อยากมีบ้านพักตากอากาศหลังเล็ก ๆ สักหนึ่งหลัง ไว้หลบหนีจากความเร่งรีบ ความวุ่นวายใจที่เกิดขึ้นในเมืองใหญ่ มาปรับสมดุลในที่ที่ยังไม่มีความเจริญเข้าถึงมาก

แต่ทุกพื้นที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความผ่อนคลายที่ใฝ่ฝันหา จึงนำแบบบ้านพักตากอากาศหลังเล็ก ๆ ในประเทศสโลวาเกียมาให้ชม เพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการต่อยอดความฝันกัน

บ้านชั้นเดียวพื้นที่ใช้สอย 65 ตารางเมตร ออกแบบด้วยความเรียบง่าย ดูเบาสบาย เหมาะกับการพักผ่อนกับครอบครัวในช่วงวันหยุด หลังคาปั้นหยา ยื่นออกทั้ง 4 ด้าน คอยกันแดด กันฝนไม่ให้เข้าสู่ตัวบ้านได้ง่ายดายนัก หน้าบ้านหันไปทางทิศใต้ มีระเบียงไม้ไว้เป็นมุมนั่งเล่น ชมวิว หรือจัดปาร์ตี้ปิ้งย่างในยามเย็น

การจัดสรรพื้นที่ภายในบ้าน เว้นส่วนตรงกลางบ้านไว้สำหรับเป็นห้องแฟมิลี่ สามารถรองรับแขกหรือเพื่อนสนิทได้อย่างสะดวก เคาท์เตอร์ครัวติดผนังด้านในสุด มีลิ้นชักไว้เก็บอุปกรณ์ทำอาหาร พื้นที่โล่ง ๆ สำหรับจัดวางเฟอร์นิเจอร์รับแขก เช่น โซฟานั่งเล่น โต๊ะรับประทานอาหาร โปร่งสบาย ไม่อึดอัด เพราะมีประตูกระจกบานสไลด์เปิดกว้างรับลม ระบายอากาศได้ตลอดทั้งวัน

ด้านซ้าย – ขวาของบ้าน แบ่งพื้นที่เป็นห้อง เริ่มจากด้านขวามือเมื่อเข้าสู่ภายใน ออกแบบให้เป็นห้องนอนใหญ่ของพ่อแม่และห้องน้ำรวมของบ้าน กรุผนังด้วยงานไม้ เข้ากับผนังสีขาวที่สะอาดสะอ้าน ภายในห้องนอนมีช่องหน้าต่างสี่เหลี่ยมไว้คอยรับแสงธรรมชาติ บิวท์อินชั้นวางของตรงผนังปลายเตียง ใช้วางของ หรือวางทีวีขนาดเล็ก

ไอเดียบ้านชั้นเดียว

อีกฝั่งด้านตรงกันข้าม แบ่งเป็นห้องนอนเล็ก 2 ห้อง ใช้บิวท์อินสีเขียวเป็นฉากกั้น ประตูห้องกลมกลืนกันกับตู้บิวท์อิน ช่องสี่เหลี่ยมขนาดเท่า ๆ กัน ช่วยให้เก็บของได้เยอะแลดูเป็นระเบียบ

พื้นที่ใต้หลังคาบนห้องนอนทั้งสองด้าน สามารถใช้วางของได้ ทั้งยังไม่เป็นมุมอับ เพราะได้ทำการเจาะช่องแสงติดกระจกให้ส่องลงมาสู่พื้นที่ด้านล่างอย่างทั่วถึง

ประตู หน้าต่างกระจกกรอบไม้ และระเบียงหน้าบ้าน คอยเติมความอบอุ่น ความอ่อนโยนให้แก่บ้านสีขาว อีกทั้งยังทำให้บ้านและสิ่งแวดล้อมรอบบ้านเป็นหนึ่งเดียวอย่างกลมกลืน แสดงออกถึงความเรียบง่ายที่มีความนอบน้อมต่อบริบทรอบด้านอยู่ในที

แบบที่ 2 บ้านชั้นเดียวเปิดมุมมองออกสู่ธรรมชาติ

บ้านชั้นเดียวเปิดมุมมองออกสู่ธรรมชาติ

เราสามารถสร้างบ้านที่รู้สึกถึงความแพง หรู ดูดี แต่ประหยัดได้หากเลือกวัสดุที่ไม่แพง แล้วนำมาประยุกต์ใช้ด้วยการออกแบบที่ดี ตัวอย่างบ้านนี้ที่ตั้งอยู่ที่ torre en conill ย่านที่ร่ำรวยมากในวาเลนเซียประเทศสเปน มีโครงการบ้านชื่อ JA House ผลงานของPLAYstudio

ที่พิสูจน์ให้เห็นว่าการออกแบบที่นำเสนอ ‘ความหรูหรา’ แบบต้นทุนต่ำ ทำได้จริง ด้วยกลุ่มอาคารชั้นเดียวโครงสร้างทางเรขาคณิตที่ห่อหุ้มด้วยสีขาว เพื่อผสมผสานสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมกับความร่วมสมัยไปพร้อม ๆ กัน

ภาพที่แปลกตาของบ้านชั้นเดียวทรงลูกบาศก์และผนังสีขาว หรือหลังคาลาดเอียงต่อกันยาวกระจายตัวไปตามพื้นที่นี้ เป็นการล้อรูปแบบบุคลิกและเอกลักษณ์เฉพาะในท้องถิ่นที่มีการจัดโครงสร้างทางการเกษตรของ “Huerta de Valencia” บ้านชั้นเดียว

ให้กลายเป็นสถาปัตยกรรมร่วมสมัยของวาเลนเซีย สร้างความแตกต่างของการก่อสร้างใหม่นี้อย่างมีสุนทรียะในสภาพแวดล้อมของสีเขียวที่โดดเด่น

หากมองจากด้านหน้าจะไม่เห็นว่า บ้านนี้คล้ายกับอาคารในย่านการเกษตรแถบนี้ตรงไหน แต่ถ้าหันไปดูด้านหลังจะพบว่าการจัดแปลนอาคาร หลังคาที่ไม่หลายรูปแบบต่อเนื่องกันไป สะท้อนภาพกลุ่มก้อนของอาคารใน Huerta de Valencia อย่างไร

ต้นแบบที่เป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบบ้านนี้มาจากอาคารในย่านเกษตรกรรมที่พบได้ทั่วไปในท้องถิ่น นำมาประยุกต์ ลดทอนจนได้ออกมาเป็นบ้านโมเดิร์นที่ชวนสะดุดตา

แต่ละห้องที่กระจายตัวอยู่มีรูปแบบและและฟังก์ชันภายในของตัวเอง ด้วยแนวคิดเรื่องการแยกตัวและความเป็นส่วนตัว โดยใช้ตัวอาคารเป็นตัวกำหนด ทำให้บางส่วนถูกอีกด้านของอาคารบัง ด้านหลังปิดค่อนข้างทึบหันหลังให้เพื่อนบ้าน

ในขณะที่ด้านหน้าที่ไม่ต้องการอุปสรรคบดบังเปลี่ยนมาใช้วัสดุกระจกเป็นบริเวณกว้าง บางช่วงอาคารกระจกสูงจากพื้นถึงเพดาน เพิ่มความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับภูมิทัศน์สีเขียวและสระว่ายน้ำที่อยู่ด้านหน้าได้เป็นอย่างดี

บ้านชั้นเดียวโซนห้องครัว

ความรู้สึกหรูหราอาจไม่ได้มาจากของตกแต่งที่แวววาวด้วยคริสตัลราคาแพง หรือเฟอร์นิเจอร์ชิ้นละเป็นแสนเป็นล้าน แต่อาจจะแสดงในรูปแบบของการเลือกใช้ชุดสีในบ้าน เช่นโทนสีขาว เทา ดำ ที่ให้ความรู้สึกคลาสสิคไร้กาลเวลา หรือการสร้างจุดเด่นให้บ้านอย่างคานคอนกรีตที่ทำเป็นระแนงขนาดใหญ่คลุมพื้นที่กลางแจ้งนั่งอาบแดดข้างสระน้ำ ก็เติมความรู้สึกแกรนด์ให้บ้านได้เช่นกัน

ช่องแสงที่สูงจากพื้นถึงเพดานในหลายๆ จุดของบ้าน เพิ่มประสิทธิภาพในการรับแสงแดดธรรมชาติ ช่วยให้บ้านสว่างอย่างมีชีวิตชีวาในช่วงกลางวัน

ในช่วงกลางคืนความหรูหราได้มาจากแสงประดิษฐ์ ทีมาในหลายรูปแบบทั้งแบบ direct light จากโคมไฟให้แสงสว่างในห้องนั่งเล่น ครัว และแบบ indirect light ใส่ลูกเล่นไฟซ่อนตามแนวจั่วเพดาน แนวผนัง ทำให้เห็นลำแสงยาวเหมือนแสงเลเซอร์ ดึงดูดสายตาให้ต้องหันไปโฟกัสโดยที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อโคมไฟแพงๆ

การสร้างความเป็นส่วนตัวให้บ้าน เป็นหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่ควรต้องใส่ใจ เพราะบางครั้งเราก็ไม่อยากให้เพื่อนบ้านหรือผู้ที่ผ่านไปมาเห็นทะลุถึงด้านใน แต่ถ้าปิดบ้านมิดชิดทุกด้านก็จะตัดขาดจากโลกภายนอกมากเกินไปจนดูขาดปฏิสัมพันธ์

เจ้าของบ้านอาจจะทำฟาซาดโปร่งๆ แบบเปิด-ปิดได้หน้าบ้าน การทำแนวต้นไม้พรางตา หรือใช้วิธีปิดด้านนอกแต่เปิดด้านในเหมือนบ้านนี้ก็เป็นการแก้โจทย์ที่ดี
แปลนบ้าน

แบบที่ 3 บ้านชั้นเดียวสีดำ

บ้านชั้นเดียวสีดำ

เคยรู้จักคนที่มีบุคลิกหรือหน้าตาภายนอกที่ดูเข้มดุ แต่เมื่อได้คุ้นเคยจะสัมผัสได้ว่าเขาเป็นคนอบอุ่นและน่ารักมากกว่าที่คิด บ้านน้อยหลังนี้อาจได้ไอเดีย มาจากความคิดดังกล่าว สื่อสารว่าความดุเข้มที่เห็นอยู่นั้น อาจไม่ใช่ความจริงที่จะได้สัมผัสเสมอไป และไม่มีใครสามารถรับรู้บรรยากาศ ภายในได้อย่างแท้จริง กระทั่งได้เปิดบานประตูบ้านเข้ามาและเปิดใจรับรู้อารมณ์นั้นอย่างเป็นกลาง

บ้านชั้นเดียวห่อหุ้มด้วย เปลือกสีดำเข้มทั่วทั้งหลัง ขนาดที่ไม่ได้ใหญ่มากนัก จึงดูกระชับและกะทัดรัดมากขึ้น รูปทรงบ้านค่อนข้างเรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยความสบายตา ไม่มีเบื่อ การจัดวางตำแหน่งของอาคารสอดรับไปกับที่ดินหน้าแคบแนวลึก ไม่มีอะไรที่ซับซ้อน ค่อย ๆ เป็น ค่อย ๆ ไปในทุกตารางเมตรอย่างลงตัว

เมื่อผนังบ้านมีความมืดดำ สถาปนิกจึงต้องใช้สีสว่าง ขั้วตรงกันข้ามมาเพิ่มมิติให้น่ามอง กรอบประตูบานคู่สีน้ำตาลอ่อน บ่งบอกถึงความเป็นมิตร กรอบหน้าต่างสีดำ ทำให้บ้านไม่รู้สึกทะมึนจนเกินงาม และอิฐปูพื้นรอบบ้านสีแดง ที่ช่วยเติมสีสันให้จัดจ้านขึ้น อารมณ์ของบ้านไม่นิ่งจนเกินไป

กรอบหน้าต่างกระจกภายนอกใช้สีขาว แต่เมื่อสลับด้านเข้ามา ดูภายในจะเป็นกรอบอลูมิเนียมสีลายไม้ จุดประสงค์เพื่อเพิ่มความใกล้ชิดกับธรรมชาติ และปรับอารมณ์การพักผ่อน ให้ผ่อนคลายมากขึ้น

ภานใน บ้านชั้นเดียวสีดำ

ภายในค่อนข้างสว่าง สบายตามากเลยทีเดียว พื้นหินขัดเคลือบผิวเงา ผนังสีขาวตัดกับฝ้าสีน้ำตาลอ่อน ใช้สีน้อยแต่ทรงพลัง เพราะแต่ละสีมีเอกลักษณ์ และมีเสน่ห์ให้ตัวเองอย่างล้นเหลือ

ครัวกว้างขวาง เคาน์เตอร์ตัว L ชิดติดผนัง พื้นที่ตรงกลางเป็นไอซ์แลนด์เตรียมอาหาร ดีไซน์ลูกเล่นให้ดูสนุกด้วยขาสีดำทรงกลมใหญ่ที่แตกต่างจากสีขาวของส่วนอื่น ๆ อย่างสิ้นเชิง บิลท์อินตู้เก็บของเชื่อมโยงกับโต๊ะทำงาน เป็นการใช้พื้นที่เล็ก ๆ ให้เกิดประโยชน์คุ้มค่า และมีฟังก์ชันการใช้งานหลากหลาย

โต๊ะทานอาหารอยู่ใกล้ ๆ กับห้องครัว วางชุดเฟอร์นิเจอร์ไว้บนพรมปูพื้นสีเทา เท้าที่สัมผัสกับวัตถุนุ่ม ๆ จะช่วยให้เจริญอาหารมากยิ่งขึ้น ติดพัดลมแขวนเพดาน ช่วยกระตุ้นการหมุนเวียนของอากาศภายในบ้านชั้นเดียว

แบ่งโซนห้องนอนตามมาตรฐานของบ้านที่ดี โซนเปียก โซนแห้งกั้นด้วยกระจกใส ทำให้ห้องที่มีความกว้างไม่เยอะ ไม่ดูคับแคบเพิ่มขึ้น ปูพื้นด้วยกระเบื้องสีซีเมนต์ กรุผนังด้วยกระเบื้องสีขาว และใช้เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าสีน้ำตาล ยังคงเป็นธีมเดียวกันกับภายนอกของบ้านที่ตั้งใจนำเสนอ บ้านหรู

การใช้อิฐมอญหรืออิฐแดงปูพื้น ควรระวังเรื่องการแตกหัก เพราะอิฐมอญเป็นวัสดุที่ดูดซึมน้ำสูง จึงเกิดการแตก เปราะหักได้ง่าย ก่อนทำการปูอิฐลงบนพื้นควรกั้นขอบปูนหรือขอบทางเดิน

เพื่อป้องกันไม่ให้อิฐหลุด พื้นที่ปูต้องมีการอัดทรายให้แน่นและราบเรียบ ทำการปูอิฐตามแนวตั้งหรือแนวสันจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงได้มากกว่า จากนั้นเมื่อปูอิฐเรียบร้อยแล้วควรโรยทรายและฉีดน้ำอัดทรายให้ลงไปตามร่องอิฐด้วย