บ้านสไตล์ Modern&Tropical ที่สวยหรูผ่อนคลายท่ามกลางธรรมชาติ

บ้านสไตล์ Modern&Tropical บ้านสไตล์ทรอปิคอล เป็นสไตล์บ้านที่สร้างขึ้น มาให้กลมกลืนไป กับธรรมชาติและแมกไม้นานาพรรณ เมื่อหลับตาแล้วจินตนาการ จะทำให้คุณรู้สึก เหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ในป่าเขตร้อนชื้น แถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ความเป็นธรรมชาติเหล่านี้ จะช่วยสร้างความผ่อนคลาย และทำให้รู้สึกถึง การได้พักผ่อนอย่างเต็มที่เมื่ออยู่ภายในบ้าน

บ้านสไตล์ Modern&Tropical

บ้านทรอปิคอล เหมาะกับใคร หากคุณเป็นผู้ชื่นชอบความเป็นธรรมชาติ ชอบความสบายตา เห็นสีเขียวของต้นไม้ใบหญ้าจะทำให้คุณรู้สึกถึงความผ่อนคลาย สดชื่น และมีชีวิตชีวาอยู่เสมอ นั่นแสดงว่าคุณเหมาะกับ การมีบ้านในสไตล์ทรอปิคอล ที่จะช่วยทำให้ใช้ชีวิตร่วม กับธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

ซึ่งการสร้างบ้านในสไตล์ทรอปิคอล จะเน้นการออกแบบจากโครงสร้างด้วย การใช้วัสดุธรรมชาติบ้านเป็นหลัก ทำให้ตัวบ้านไม่ดูดความร้อน หรือการทาสีบ้านโทนธรรมชาติ ก็จะทำให้รู้สึกถึงความอบอุ่น

รวมถึงการจัดสวนที่รายล้อม ไปด้วยแมกไม้นานาพรรณทั้งนอกบ้าน และภายในตัวบ้าน ก็จะช่วยทำให้เกิดร่มเงาและความร่มเย็น ช่วยลดความเครียดจากการใช้ชีวิต พร้อมผ่อนคลายเสมอเมื่อกลับถึงบ้าน

Modern Tropical Style ควรออกแบบและตกแต่งอย่างไร

บ้านสไตล์ Modern&Tropical

ทิศทางแดด ลม ฝน

  • ดวงอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออก และตกทางทิศตะวันตก โดยการอ้อมทิศใต้
  • ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – กันยายน ทิศทางลมมาจากทิศตะวันตกเฉียงใต้และทิศใต้
  • ช่วงเดือนตุลาคม – มกราคม ทิศทางลมมาจากทิศตะวันออกเฉียงเหนือและทิศเหนือ

ช่องเปิดถูกทิศทาง
องค์ประกอบสำคัญของ Tropical Style คือพื้นที่ปลอดโปร่ง มีลมพัดผ่าน มีแสงสว่างที่เหมาะสมต่อการดำเนินชีวิต และแน่นอนว่าต้องเปิดรับวิวธรรมชาติภายนอกได้ สเปซไหนที่เพื่อนๆ ใช้งานบ่อยที่สุด ควรออกแบบให้อยู่ในทิศตะวันตกเฉียงใต้และทิศใต้เพื่อเปิดรับลมธรรมชาติ

เมื่อมีช่องเปิดให้ลมพัดเข้าแล้ว ก็ควรมีช่องเปิดอีกช่อง สำหรับให้ลมออกเพื่อการหมุนเวียน และถ่ายเทอากาศในบ้าน นอกจากนั้นควรติดตั้งระแนงไม้ ปลูกต้นไม้ ต้นหญ้า ขุดบ่อน้ำ ช่วยปรับลดอุณหภูมิ ด้วยสภาพแวดล้อมก่อน แล้วค่อยให้ลมพัดพาความเย็นเข้ามาในบ้าน

สเปซว่างๆ เพิ่มการระบายอากาศ
หากออกแบบผังบ้านแบบ Open Plan จะเหมาะสมกับบ้านสไตล์นี้มากที่สุด เพราะ Open Plan มีความโปร่ง โล่ง ยืดหยุ่น สามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชัน ตามการใช้งานได้ และด้วยความที่สเปซ ในบ้านค่อนข้างโล่ง จึงทำให้การถ่ายเทอากาศในบ้านดียิ่งขึ้น

องค์ประกอบธรรมชาติ
การตกแต่งสไตล์ Tropical มักจะดึงธรรมชาติเข้ามา เป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบฮะ ไม่ว่าจะพื้นไม้ ระแนงไม้ เฟอร์นิเจอร์ไม้ หรือแม้แต่ ผ้าทักทอจากเส้นใยธรรมชาติ องค์ประกอบเหล่านี้ล้วนทำ ให้บรรยากาศห้องดูสงบ อบอุ่น และละมุน

เอิร์ทโทน ต้องมีบ้าง

  • สีน้ำตาล หมายถึงความหนักแน่นของพื้นดิน
  • สีเขียว หมายถึงถึงธรรมชาติ ของใบไม้ ต้นไม้
  • สีส้ม สีแดง และสีสด หมายถึงความสดใสของดอกไม้

ตกแต่งบ้านสไตล์ Tropical ให้โดดเด่นขึ้น ด้วยการเลือก Mood & Tone สีเอิร์ทโทน เพียงเท่านี้ห้องของคุณก็จะมีชีวิตชีวาและน่าอยู่มากขึ้น สีเอิร์ทโทนที่ผมอยากแนะนำ จะเป็นสีโทนอ่อนมากกว่าโทนเข้ม เพราะเฉดสีอ่อนจะช่วยให้สเปซดูกว้าง และสว่างมากขึ้นนี่เอง บ้านหรู

แบบบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล

บ้าน เป็นคำเพียงหนึ่งคำที่เรียบง่าย แต่ในรายละเอียดนั้นมีเรื่องยาวยิบย่อยมากมาย ในขณะที่รูปร่างหน้าตาสไตล์โมเดิร์นคมชัด ดูน้อยๆ ไม่เยอะ ทั้งโทนสีและวัสดุ แต่ก็ยังแฝงด้วยแนวคิด เทคนิคในการก่อสร้าง และสิ่งที่เป็นตัวตนของผู้อยู่อาศัยได้อย่างละเอียดละออ เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ในประเทศอินโดนีเซีย

ที่ให้นิยามว่าเป็นบ้านโมเดิร์นทรอปิคอล มองจากภายนอกทันสมัยเส้นตรง เส้นเฉียง เส้นสายตาชัดเจน แต่ภายในซ่อนมุมสดชื่นอ่อนโยนเอาไว้ให้อยู่ร่วมกับธรรมชาติแบบไม่แข็งกระด้าง Modern&Tropical

ASH House เป็นบ้านส่วนตัวที่ตั้งอยู่ในเขตชานเมืองของเมืองใหญ่ Banten ประเทศ Indonesia โจทย์เบื้องต้นเมื่อพูดคุยกับเจ้าของเป็นครั้งแรก คือ ต้องการเปิดช่องเปิดขนาดใหญ่และการไหลเวียนของอากาศที่ดี และรู้สึกได้ถึงธรรมชาติตั้งแต่ทางเข้า สถาปนิกจึงประมวลผลออกมาในรูปแบบของบ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

ที่ดีไซน์หลังคาเฉียงสูง วัสดุโทนสีเทาสลับอิฐสีส้มและบล็อกคอนกรีตที่เข้ากันได้ดีกับสีพื้นเทา ตัดเส้นกรอบสายตาด้วยงานเหล็กสีดำ บ้านไม่จำเป็นต้องเปิดรับแสงจากด้านหน้า จึงดูค่อนข้างปิดแต่เปิดด้านอื่นแทน บริเวณทางเข้าออกแบบให้มีสวนเล็ก ๆ ที่สเต็ปบันไดเพื่อให้กลมกลืนกับภูมิทัศน์

เนื่องจากแนวคิดเริ่มต้นด้วยแนวทางสถาปัตยกรรมเขตร้อน สถาปนิกจึงออกแบบบ้านหลังนี้ให้มีช่องแสงธรรมชาติและช่องระบายอากาศจำนวนมาก โดยถัดจากประตูหน้าจะเป็นลานคอร์ทโถงสูงปลูกต้นไม้สูงทะลุถึงชั้นสอง

เพื่อที่ว่าในระหว่างวันจะไม่จำเป็นต้องใช้แสงไฟหรือเปิดเครื่องปรับอากาศ ประตูบ้านที่ใช้ก็ไม่ใช่ประตูไม้ทึบเหมือนบ้านทั่วไปแต่เป็นไม้กั้นที่มีช่องว่างระหว่างซี่ เพื่อให้อากาศยังไหลผ่านช่องว่างที่มีอยู่ได้ ประตูรุ่นนี้ทำให้อากาศหมุนเวียนในบ้านได้ดีมากเพราะมีการระบายอากาศแบบ “Cross Ventilation”

จากหน้าบ้านจะมีห้องโถงโล่งๆ นำทางไปที่บันไดขึ้นสู่ชั้นสองด้านหนึ่ง ส่วนอีกด้านจะเข้าสู่พื้นที่ใช้งานหลัก ๆ ของครอบครัวมีห้องนั่งเล่น ครัว และพื้นที่รับประทานอาหารอยู่ด้วยกันในจุดเดียว ระหว่างผนังและประตูจะมีช่องแสงช่องเปิดขนาดใหญ่ วัสดุที่ใช้ทำหลังคาเป็นกระจกในบางจุดดึงแสงเข้ามาลดการใช้ไฟส่องสว่างในช่วงกลางวันได้เป็นอย่างดี

ความเนี๊ยบของบ้านยังคงมีให้เห็นจากภายนอกสู่ภายใน ด้วยงานอินทีเรียที่ประณีตสวยงาม โดยเฉพาะงานไม้ที่ไม่มีที่ติ การเลือกโทนสีมีหลัก ๆ แค่ 3 สี คือสีขาว เทา ดำ จึงดูน่าสนใจแบบไม่ตีกันและไม่เชยหรือแก่ ส่วนวัสดุจะเลือกใช้แผ่นหิน กระเบื้องลายธรรมชาติ และไม้ เพื่อให้นำเสนอกลิ่นอายความโมเดิร์นที่ควบคู่ไปกับธรรมชาติผ่านองค์ประกอบของบ้านอย่างกลมกลืนลื่นไหล

โซนห้องครัว

ห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร และ Pantry ทำเป็น Open Plan กว้างๆ เชื่อมต่อถึงกันได้หมดเป็นห้องเดียว ผนังด้านหนึ่งเป็นประตูกระจกสูงจากพื้นจรดเพดานยาวหลายเมตรติดกับสวน

ช่วยเบลอขอบเขตให้บ้านและสวนเหมือนเป็นบริเวฯเดียวกัน สิ่งที่น่าสนใจของพื้นที่นี้คือพื้นที่ห้องนั่งเล่นถูกทำให้เป็นเหมือนหลุมต่ำกว่าระดับบ้านอื่นๆ และมีเพดานสูง 2 ชั้น เพื่อให้รู้สึกโอ่โถงเป็นพิเศาเมื่อเราอยู่ในห้องนี้

คอร์ทยาร์ทจากชั้นล่างบริเวณหน้าบ้าน เจาะสูงเปิดโล่งให้ต้นไม้เติบโตทะลุมาถึงชั้นบน ตรงจุดนี้จะมีหลังคาสกายไลท์โปร่งแสงขนาดใหญ่ ที่ช่วยให้พืชนำแสงไปใช้ในกระบวนการหายใจเพื่อสร้างพลังงานและอาหาร

นอกจากนี้ยังเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านสามารถมองเห็นวิวท้องฟ้าสีครามใสในช่วงกลางวัน และดูดาวระยิบระยับตอนกลางคืนได้ด้วย เหมือนยกพื้นที่กลางแจ้งมาเก็บไว้ในบ้านแบบ inside out- outside in

ห้องนอนเป็นส่วนที่ตกแต่งง่ายๆ เรียบๆ ด้วยโทนสีขาวสลับงานไม้ มีห้องน้ำในตัวที่ตกแต่งด้วยกระเบื้อง Subway หินขัด และผนังทาสีเขียวให้อารมณ์แบบเรโทรเล็ก ๆ ต่างจากภาพลักษณืนอกบ้าน ซึ่งเป็นความชอบส่วนตัวของผู้เป็นเจ้าของ

ห้องนอนกว้างขวาง

บรรยากาศของบ้านดูเปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิมในตอนกลางคืน ด้วยการออกแบบไฟประดับตกแต่งตามส่วนต่างๆ ของบ้าน ทั้งไฟฝังผนังข้างบันได ไฟ uplight, downlight หรือไฟซ่อน indirect light ที่ให้ความรู้สึกและจุดที่ต้องการเน้นต่างกัน แต่จะสังเกตว่าส่วนใหญ่จะเป็นสี warm และ natural white ที่ให้แสงอบอุ่นละมุนตา

สถาปัตยกรรมเขตร้อนชื้นหรือทรอปิคอลนั้น จะมีลักษณะเด่นด้านการใช้วัสดุธรรมชาติหรือวัสดุท้องถิ่นมาใช้เป็นองคืประกอบส่วนต่างๆ ของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นอิฐ หินหรือไม้ หากเป็นโมเดิร์นทรอปิคอลก็อาจเสริมด้วยวัสดุใหม่ๆ

อาทิ เหล็ก กระจก ส่วนภายในจะนำเสนอการสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายในการพักอาศัยด้วยสเปซกว้างๆ การเข้าถึงธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นแสง ลม สวน น้ำ ที่จะทำหน้าที่ให้ความสว่าง การระบายและไหลเวียนอากาศที่ดี รวมไปถึงการสร้างความเย็นฉ่ำในช่วงฤดูร้อน