บ้านชานกว้าง ร่วมสมัย ดีไซน์เรียบหรูดูดี ลงตัวน่าอยู่สุดๆ

บ้านชานกว้าง ร่วมสมัย บ้านสไตล์ร่วมสมัยเป็นบ้านที่ได้รับการตกแต่งให้มีบรรยากาศอบอุ่น ชวนผ่อนคลาย และเหมาะสำหรับการอยู่อาศัยในแต่ละวันมากยิ่งขึ้น สวนจึงมีความสำคัญมาก เพราะสวนรอบบ้านที่เขียวขจีจะเสริมให้ตัวบ้านดูโดดเด่น ไปพร้อมๆ กับบรรยากาศโดยรวมที่อบอุ่นเป็นกันเอง ช่วยสร้างบรรยากาศร่มรื่น สดชื่นตลอดทั้งวัน

สมาชิกในครอบครัว เป็นตัวแปรสำคัญในการออกแบบฟังก์ชันและดีไซน์ เนื่องด้วยเป้าหมายสูงสุดที่ทุกบ้านปรารถนา คือ ทำให้สมาชิกทุกคนได้รับความสะดวกและความสบายอย่างเต็มที่ ซึ่งบางครอบครัวมีสมาชิกหลายวัยอยู่ด้วยกันในบ้านหลังเดียว วัยชรา วัยผู้ใหญ่ และวัยเด็ก ความแตกต่างระหว่างวัย จำเป็นต้องหาตัวเชื่อมในการดีไซน์ เพื่อให้องค์ประกอบทุกอย่างเป็นไปในทิศทางเดียวกันอย่างสวยงาม

บ้านชานกว้าง ร่วมสมัย

แบบที่ 1 บ้านร่วมสมัย ชานกวาง ผสานความต่างให้สมดุล

บ้านชานกว้าง ร่วมสมัย

บ้านหลังนี้ก็เช่นเดียวกัน เป็นบ้านที่สร้างขึ้นสำหรับ ครอบครัวสามชั่วอายุคน นั่นก็คือ คุณปู่คุณย่าวัยชรา คุณพ่อคุณแม่วัยผู้ใหญ่ และลูก ๆ วัยเด็กกำลังซน ลักษณะของสรีระ ทางกายภาพที่แตกต่าง ลักษณะนิสัยที่หลากหลายของแต่ละคน เป็นโจทย์สำคัญที่นัก ออกแบบต้องนำไปขบคิดให้ลงตัว

และอีกโจทย์หนึ่งที่ต้อง นำมาประกอบพิจารณา การออกแบบด้วย คือลักษณะของพื้นที่ บนที่ตั้งอยู่บนที่ลุ่มน้ำ มีกระแสน้ำขึ้นสูงทุกปี ที่ผ่านมาระดับน้ำท่วมจะ สูงกว่าผิวถนนประมาณ 1.2 เมตร ทำให้สถาปนิกต้องยกพื้น บ้านให้สูงขึ้นประมาณ 1.4 เมตร เพื่อสร้างความอุ่นใจในฤดูฝน และขณะเดียวกัน ก็ได้ภูมิทัศน์ที่ลื่นไหล เหมือนบ้านกำลังตั้งอยู่บนเนินดิน

ที่ดินเป็นพื้นที่หน้ากว้าง บ้านชั้นเดียว ที่สร้างจึงดูโอ่อ่า ระหว่างทางเดินจากโรงจอดรถ มาสู่ตัวบ้าน มีการจัดสวนตามรายทางด้วยสไตล์เซน ซึ่งมีความเรียบง่าย สบายตา และดูแลไม่เยอะ พื้นทางเดินมีการไต่ระดับจากต่ำค่อย ๆ สูงขึ้น เหมือนกำลังเดินขึ้นสู่เนินเขาเตี้ย ๆ จังหวะการเดินที่ได้ชมสวนไปด้วย เกิดเป็นประสบการณ์ใหม่ทางด้านอารมณ์

ประตูกระจกบานเลื่อนเปิดกว้าง แถมยังเปิดช่องไว้ทั้งด้านหน้า และด้านหลัง อากาศจึงสามารถไหลผ่าน ห้องแฟมิลี่ได้อย่างลื่นไหลตลอดเวลา พื้นที่ศูนย์รวมของครอบครัว จึงให้ความรู้สึกเหมือนกำลังนั่งเล่นพักผ่อนอยู่ในสวน ห้องสี่เหลี่ยมผืนผ้าตรงกลาง ถูกประกบด้วยสวนสีเขียว ทั้งสองด้าน สถาปนิกเลือกใช้ ประตูกระจกสูงจนจาก พื้นจรดเพดาน ยิ่งเปิดมุมมองทางสายตา ให้สัมผัสกับความสดชื่น ของภายนอกได้ชัดเจนขึ้น

บ้านชานกว้าง ร่วมสมัย

พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านประมาณ 270 ตารางเมตร แต่ละห้องแบ่งสรรปัน ส่วนกันอย่างเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน แถมยังเชื่อมโยงถึงกันได้อย่างสะดวก อย่างเช่น ห้องแฟมิลี่ ทำการจัดผังแบบ Open Plan รวมห้องนั่งเล่น ทานอาหารและครัวเอาไว้ด้วยกันอย่างต่อเนื่อง

เป็นบ้านชั้นเดียวที่มีระเบียงเกือบ ทั้งรอบบ้านเลยก็ว่าได้ เหตุผลของการออกแบบ ลักษณะนี้ เพื่อชักชวนให้ผู้อยู่อาศัยออกมาใช้ชีวิตกลางแจ้ง ที่ได้ตั้งแต่จัดสวนไว้ อย่างสวยงาม ระเบียงที่กว้างจะทำให้ รู้สึกปลอดโปร่งและเหมาะกับการนั่งชมต้นไม้ หิน ทราย สนามหญ้านานยิ่งขึ้นกว่าเดิม

บ้านชั้นเดียวจะมีส่วนที่ เป็นหลังคาปกคลุมมากกว่า บ้านหลายชั้น ซึ่งหากดีไซน์หลังคาเป็น ก้อนเดียวจนเกินไป อาจทำให้บ้านดูหนักและแข็ง สถาปนิกผู้ออกแบบบ้านหลังนี้ จึงเลือกที่จะเว้นจังหวะของหลังคา ด้วยการใส่รูปแบบอื่น ๆ เข้าไป เช่น ตรงโรงจอดรถ ดีไซน์เป็นหลังคาแบน ที่มีระดับความสูงน้อยกว่า หลังคาตัวบ้าน เป็นต้น

แบบที่ 2 บ้านสองชั้นระเบียงกว้าง สวนสวย เย็นสบายกลางความเรียบง่าย

บ้านสองชั้นระเบียงกว้าง สวนสวย เย็นสบายกลางความเรียบง่าย

บ้านสองชั้น ที่สร้างขึ้นกลางสนามหญ้าสีเขียวขจี ในรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย เป็นบ้านสำหรับคอบครัวใหญ่ มี 5 ห้องนอน หน้าตาบ้านอาจจะดูธรรมดา เรียบง่าย ไม่มีดีไซน์เลิศหรู แต่การออกแบบที่เน้นเปิดโล่งในเฉลียงส่วนหน้าและระเบียงชานชั้นบน ที่มีขนาดพื้นที่กว้างกว่า 40 ตารางเมตร

แต่ทำให้ใช้ประโยชน์โซนนี้ให้เป็นมุมพักผ่อน นั่งเล่น หรือจัดเป็นพื้นที่ทานอาหารสำหรับผู้มาเยือนกลุ่มใหญ่ได้สบาย ๆ ทุกคนในบ้านจะได้เพลิดเพลินใจไปกับบ้านที่โปร่งโล่ง เชื้อเชิญให้สายลมอ่อนๆ พาดผ่านทั้งชั้นบนชั้นล่าง และรับทัศนียภาพที่งดงามรอบ ๆ บ้านได้อย่างง่ายดาย

บ้านระเบียงชานกว้าง ปูพื้นด้วยไม้ขนาดกว้างมาก พอที่จะจุได้ทั้งเตียง และเฟอร์นิเจอร์ครบชุดทีเดียว ส่วนนี้เป็นจุดที่บ่งบอกไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่ว่าชื่นชอบ การใช้พื้นที่นอกตัวบ้าน ออกมานั่งหรือนอนสูดอากาศบริสุทธิ์ ชมวิว นั่งอ่านหนังสือ จิบกาแฟ พูดคุยกับสมาชิกในบ้าน หรือสังสรรค์กับเพื่อน รับลมที่พัดเย็นๆ เจ้าของบ้านจัดวางเฟอร์นิเจอร์ outdoor ทำจากหวายสานตกแต่งเบาะนั่งสีแดงอมส้มชุดใหญ่ และโต๊ะทานอาหารอีกชุดเอาไว้ เปลี่ยนบรรยากาศยามทานข้าว ซึ่งตอบโจทย์การใช้ชีวิตของผู้อยู่ได้ดี

ภาพด้านหลังของบ้าน เป็นอาคารสีขาวดูคลาสสิคด้วยบาน หน้าต่างแบบเป็นช่องเล็ก ๆ ทำให้แสงเข้าสู่ตัวบ้านได้มาก ส่วนอาคารตรงกลางทำสเต็ปบันไดเล็ก ๆ เชื่อมต่อระหว่างบ้านกับสวน ซึ่งแทบจะไม่มีเส้นเขต แบ่งกั้นระหว่างตัวบ้านกับพื้นที่สวน ทำให้บ้านนี้เต็มไป ด้วยความอบอุ่น และความสดชื่นดูมีชีวิตชีวา

ห้องนั่งเล่นกว้างขวาง

ที่บ้านนี้ไม่ขาดพื้นที่นั่งเล่น ไม่ว่าจะเป็นด้านหน้าหรือด้านหลัง ก็มีจุดให้นั่งพักผ่อนชมวิวที่แตกต่างได้อย่างสบายใจ ถ้าชอบอยู่ร่วมกับคนเยอะ ๆ ก็ใช้พื้นที่ชานระเบียงบนชั้นสอง แต่ถ้าอยากจะนั่งคิดอะไรเงียบ ๆ ก็เลือกมุมโปรดได้ตามชอบ

บ้านหลังนี้ออกแบบมา เพื่อรองรับสำหรับครอบครัวใหญ่ ดังนั้นพื้นที่ใช้งานจึงต้อง ทำให้รู้สึกโปร่งเพื่อไม่ให้รู้สึกอึดอัด ด้วยการติดบานประตูกระจก ผนังกระจก ให้วัสดุช่วยเพิ่มความ รู้สึกสบายให้บ้าน เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้อย่างชุดโซฟาก็เลือกชุดใหญ่ เพื่อให้เหมาะกับจำนวนของสมาชิก โทนสีหลักของบ้าน ใช้สีขาวทาผนังเป็นฉากหลัง ตัดด้วยสีดำ สีเทา ไล่เฉด ที่แทรกแซมอยู่ในเฟอร์นิเจอร์ ของใช้ ของตกแต่ง ซึ่งจะช่วยเสริมบรรยากาศที่เรียบ นิ่ง ดูโมเดิร์นและมีมิติขึ้น

การจัดผังบ้านเป็นแบบ Open Plan ที่รวมเอาห้องนั่งเล่น ห้องครัว และมุมรับประทานอาหาร อยู่ในบริเวณเดียวกัน ทำให้สมาชิกในบ้านสามารถเพลิดเพลิน ไปกับกิจกรรมที่ชอบไปได้พร้อม ๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นการนั่งอ่านหนังสือ ทำอาหาร ทานของว่าง ดูทีวี โดยที่ไม่ต้องขาดการติดต่อระหว่างกัน ทำให้ครอบครัวใหญ่อบอุ่นขึ้น

ครัวโมเดิร์นแวววาวด้วยสีเมทัลลิคสีเทา-ขาว ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งมุมเตรียมอาหาร ซิงค์ล้าง เตาอบ ไมโครเวฟ พื้นที่จัดเก็บตู้เย็นไซส์ใหญ่ และไอซ์แลนด์ที่กว้างขวางเตรียมของได้มาก แถมฟังก์ชั่นตู้ลิ้นชักจุของเพิ่มได้อีก บ้าน 2 ชั้น

แม้ว่าพื้นที่ครัวจะมากทำให้จัดครัวได้สบาย แต่ถ้าเติมฟังก์ชั่นการใช้งานได้มากกว่าหนึ่งในจุดเดียวก็จะยิ่งตอบโจทย์ อย่างเช่น ไอซแลนด์ที่เป็นได้ทั้งจุเตรียมอาหาร ตู้เก็บของ และพื้นที่มินิบาร์ ทำให้บ้านเหลือพื้นที่ใช้งานได้มาก

ส่วนครัวโมเดิร์น

ส่วนครัวโมเดิร์นที่เต็ม ไปด้วยความทันสมัยนี้ ดูอบอุ่นจากงานไม้ที่ปูอยู่เต็มพื้นห้อง ผนังด้านข้างครัวเจาะช่องเปิดติดประตูบานสไลด์ขนาดใหญ่ เปิดรับลมและระบายอากาศในครัวออกไปได้มาก ช่องผนังที่กว้างทำให้การเชื่อมต่อกับระเบียงชานได้อย่างง่ายดาย หากพื้นที่นั่งทานอาหารในบ้านไม่เพียงพอ ก็สามารถขยับขยายพื้นที่ ออกไปด้านนอกได้ บริเวณภายนอก-ภายในจึงผสานกัน อย่างต่อเนื่องลื่นไหล

ห้องนอนแต่ละ ห้องมีคอนเซ็ปต่างกันไป และทุกห้องก็จะตกแต่งห้องน้ำในธีมเดียวกัน เพื่อให้เกิดความรู้สึกที่ต่อเนื่อง บ้านนี้ตกแต่งห้องนอนอย่างเรียบง่าย ไม่เน้นเฟอร์นิเจอร์หรูหรา แต่ตกแต่งน้อย ๆ วางเฉพาะของชิ้นสำคัญ เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลายเหมาะแก่การพักผ่อน ที่สำคัญคือทุกห้องปูพรมเต็ม พื้นที่เพื่อให้รู้สึกถึงความอบอุ่น