แบบบ้านสไตล์ทรอปิคอล ดีไซน์ให้ใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ ตอบโจทย์การใช้ชีวิตจริง โดนใจคนรุ่นใหม่

แบบบ้านสไตล์ทรอปิคอล บ้านสไตล์ทรอปิคอล (Tropical) เป็นสไตล์บ้านที่สร้างขึ้นมาให้กลมกลืนไป กับธรรมชาติและแมกไม้นานาพรรณ เมื่อหลับตาแล้วจินตนาการ จะทำให้คุณรู้สึกเหมือนอยู่ ท่ามกลางธรรมชาติในป่าเขตร้อนชื้น แถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ความเป็นธรรมชาติเหล่านี้ จะช่วยสร้างความผ่อนคลาย และทำให้รู้สึกถึงการได้พักผ่อนอย่างเต็มที่เมื่ออยู่ภายในบ้าน

แบบบ้านสไตล์ทรอปิคอล

บ้านทรอปิคอล เหมาะกับใคร หากคุณเป็นผู้ชื่นชอบความเป็นธรรมชาติ ชอบความสบายตา เห็นสีเขียวของต้นไม้ใบหญ้าจะทำให้ คุณรู้สึกถึงความผ่อนคลาย สดชื่น และมีชีวิตชีวาอยู่เสมอ นั่นแสดงว่าคุณเหมาะกับการมีบ้านในสไตล์ทรอปิคอล ที่จะช่วยทำให้ใช้ชีวิตร่วมกับ ธรรมชาติได้เป็นอย่างดี บ้านหรู

ซึ่งการสร้างบ้านในสไตล์ทรอปิคอล จะเน้นการออกแบบจากโครงสร้างด้วย การใช้วัสดุธรรมชาติบ้านเป็นหลัก ทำให้ตัวบ้านไม่ดูดความร้อน หรือการทาสีบ้านโทนธรรมชาติ ก็จะทำให้รู้สึกถึงความอบอุ่น

รวมถึงการจัดสวนที่รายล้อมไป ด้วยแมกไม้นานาพรรณทั้งนอกบ้าน และภายในตัวบ้าน ก็จะช่วยทำให้เกิดร่มเงาและความร่มเย็น ช่วยลดความเครียดจากการใช้ชีวิต พร้อมผ่อนคลายเสมอเมื่อกลับถึงบ้าน

แบบบ้านทรอปิคอล ดื่มด่ำกับพื้นที่ธรรมชาติที่สง่างามและอ่อนโยน

แบบบ้านสไตล์ทรอปิคอล

บ้านสไตล์ทรอปิคอล ถ้าสังคมภายนอกวุ่นวาย จอแจมากพอแล้ว การกลับเข้าบ้านที่เต็มไปด้วย ความสงบสบาย รู้สึกผ่อนคลายตั้งแต่ก้าวแรก ก็คงเป็นความสุขเล็กๆ ที่จะเพิ่มพลังกายพลังใจในการใช้ชีวิตต่อไป

สำหรับเจ้าของบ้านบาง ท่านนอกจากธรรมชาติแล้ว ยังมีพื้นที่ความเชื่อ ทางศาสนาเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจด้วย เหมือนเช่น Villa MW ที่สถาปนิกตกแต่งภายในให้เต็มไป ด้วยธรรมชาติแบบเขตร้อน และยังเน้นให้สอดคล้องกับความรัก และเคารพใน คุณค่าทางพระพุทธศาสนา ให้ผู้เป็นเจ้าของมี ประสบการณ์ชีวิตประจำวัน ด้วยสิ่งที่สงบและมีความสุขที่สุด

บ้านหลังนี้นี้สร้างขึ้น ในประเทศเวียดนาม. เจ้าของวิลล่านี้เป็นคนที่รัก และดูแลต้นไม้อย่างดี โจทย์แรกที่ทีมงานได้รับคือ การได้ดื่มด่ำกับพื้นที่ ธรรมชาติที่สง่างาม และอ่อนโยนง สถาปนิกจึงทำการผสมผสานวัสดุไม้ แผ่นหิน เหล็ก และวัสดุคอนกรีตแบบดั้งเดิมเข้าด้วยกัน ภายนอกวิลล่าเป็นอาคาร สูงหลายชั้นซ้อนกันขึ้นไป ใส่กันสาดใบจากธรรมชาติ (Natural Palm) ที่คลุมกันแดดกันฝนรอบ ด้านทุกชั้นเป็นไฮไลท์ของบ้าน

แบบบ้านสไตล์ทรอปิคอล

เมื่อก้าวเข้าสู่ตัวบ้านฟังก์ชัน ชั้นแรกจะพบกับโรงรถ, ห้องนั่งเล่น, ห้องครัว, โต๊ะรับประทานอาหาร, สระว่ายน้ำ, สวน, จากุซซี่, ซาวน่าหินหิมาลายัน, ซาวน่าอบไอน้ำ บางฟังก์ชันใส่ความหรูหราให้ ความสะดวกสบายแก่ผู้อยู่อาศัย

แต่สิ่งที่ชวนให้ประทับใจเห็น จะเป็นเสน่ห์ความเป็น ชนบทจากวัตถุดิบ ความใกล้ชิดกับธรรมชาติ อย่างลุ่มลึกจากไม้ หิน ต้นไม้เขียวขจีตลอดแนวกำแพง และพระพุทธรูปที่เคารพสักการะวาง อยู่ในพื้นที่สวนเล็ก ๆ คือจุดเด่นของงานนี้

ต้นไม้แต่ละชนิดที่คัดเลือก มามีความหมายในตัวเอง อย่างเช่น ต้นชวนชมรูปลักษณ์ และดอกสะดุดตา ต้นโกสนใบสวย เฟิร์น และหมากมีพลังของความแข็งแรง และการเจริญเติบโตที่เขียวชอุ่ม ดอกตระกูลจำปี ในทิศตะวันออกเฉียงใต้ ช่วยให้บ้านเต็มไปด้วย กลิ่นหอมที่อ่อนโยนผ่อนคลาย การจัดสวนด้วยการจัดพื้นที่หลายชั้น หลากสี ยังสร้างป่าสไตล์เขตร้อนเล็ก ๆ ที่เหมือนเกิดขึ้นเอง

การพัฒนาในทิศทางของบ้าน จากด้านหน้าสู่หลังบ้านมีอารมณ์ หลายมิติทั้งสดชื่น อบอุ่น สงบ และบริสุทธิ์ เจ้าของบ้านที่มีจิตใจเป็นพุทธะ รักต้นไม้ และสิ่งที่เป็นธรรมชาติที่สุด จึงวาดภาพบ้านของเขาด้วย ธรรมชาติแห่งการสร้างสรรค์ทั้งหมด ผ่านการปรากฏอยู่ของ เครื่องเรือนแต่ละชิ้น ภาพศิลปะแต่ละภาพ

การตกแต่งภายในบ้านชูธีมของพื้นที่ใช้สอยที่เงียบสงบ เรียบง่าย กลมกลืนกับธรรมชาติ

ความเปลี่ยนแปลงของต้นไม้ ที่ได้ชวนให้สังเกตการตั้งอยู่ และร่วงหล่นของกลีบดอกไม้น้อยๆ พร้อมด้วยบ่อปลาคาร์พ สระว่ายน้ำที่ซ่อนตัวอยู่ใต้ร่มเงา ของต้นไม้เขียวขจี บ้านจึงเปรียบเสมือนจุดนัดพบ กับธรรมชาติที่ทำให้ลืมความเหนื่อยล้าได้ทันที

การมีภูมิทัศน์สวยงามภายนอก แต่ถูกปิดกั้นสายตาเมื่อ เข้าสู่ตัวบ้านเป็นสิ่งที่น่าเสียดาย สถาปนิกจึงมองหาตำแหน่งการเปิดวิสัยทัศน์จาก หน้าต่างช่องใหญ่บ้างเล็กบ้าง ให้สมาชิกในบ้านได้มองเห็นต้นไม้ที่ ชื่นชอบจากทุกทิศทาง ส่วนการตกแต่งภายในบ้านชูธีมของพื้นที่ ใช้สอยที่เงียบสงบ เรียบง่าย กลมกลืนกับธรรมชาติ ด้วยการนำวัสดุจากธรรมชาติใกล้ตัวมาใช้ในทุกมุมของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นไม้ หวายสาน ผักตบชวา บ้านจึงเหมือนพื้นที่รวม งานศิลปะจากท้องถิ่นด้วยเสน่ห์ที่แตกต่าง

ความเข้าใจในรูปแบบ การใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัย มีส่วนอย่างมากต่อการจัดวาง ตำแหน่งและขนาดของพื้นที่ใช้งานที่เป็นกุญแจสำคัญ สำหรับบ้านนี้ที่ต้องการความเชื่อมต่อ ระหว่างพื้นที่ทางสถาปัตยกรรม และธรรมชาติ ทำให้ฟังก์ชันหลักของบ้าน

อาทิ ห้องนั่งเล่น ครัว ห้องทานข้าว สามารถมองเห็นสวนได้หมด ผ่านประตูหน้าต่างกระจกใส ขนาดใหญ่ พื้นที่หลัก ๆ ที่ว่านี้ยังเข้าถึงกัน ได้โดยไม่มีผนังปิดกั้น บนชั้น 2 ประกอบด้วยห้องนอนใหญ่  1 ห้องนอน ห้องนอนเล็ก 3 ห้องนอน แต่ละห้องตกแต่ง ด้วยโทนสีครีม น้ำตาล และวัสดุไม้ ไม่มีสีฉูดฉาด เพื่อให้การพักผ่อนทั้งค่ำคืน ปราศจากสิ่งรบกวน

พื้นที่ปฏิบัติธรรมนั่งสมาธิสงบๆ

ชั้น 3 ที่เป็นชั้นบนสุด จะเป็นพื้นที่ปฏิบัติธรรมนั่งสมาธิสงบๆ ห่างไกลจากความเคลื่อนไหว ของสิ่งรอบข้าง ชวนให้ค่อยๆ หายใจเข้า-หายใจออกอย่างสงบเต็มที่ ส่วนฟังก์ชันอื่น ๆ ในชั้นนี้จะมีห้องซักรีด ห้องเก็บของ ลานตากผ้า และมุมนั่งเล่น เปลี่ยนบรรยากาศทานข้าว นอกระเบียงในบางวัน ทุกคนสามารถเพลิดเพลินกับพื้นที่ ที่เงียบสงบและมุมโปรดที่ชื่นชอบ ในทุกชั้นของบ้าน บ้านได้อย่างอิสระ

ห้องน้ำ

หลังคามุงจาก เป็นวัสดุที่นิยมมุงหลังคา และทำฝาบ้านในชนบทสมัยก่อน หรือ เป็นวัสดุหลังคาสำหรับ กระท่อมพักชั่วคราว นอกจากหลังคามุงจากจะมี ความสวยงามที่เข้ากันได้ดีกับ บ้านที่เน้นธีมธรรมชาติแล้ว วัสดุมุงชนิดนี้ยังช่วยให้อบอุ่นในฤดูหนาว

ช่องว่างที่แทรกระหว่างตับ ช่วยให้บ้านหายใจได้ ไม่ดูดซับความร้อนทำให้ที่ ที่พักเย็นในฤดูร้อน หากซ้อนกันหลายๆ ตับนํ้าจะไม่รั่ว ทนลม ไม่ดูดซับน้ำ ไม่บวมและไม่เปลี่ยนรูปร่างเนื่องจาก การสัมผัสกับความชื้น แต่ก็ต้องระวังอันตรายจากไฟไหม้ และใบไม้ที่จะกรอบ และหลุดร่วงหมดอายุเร็วกว่าวัสดุกระเบื้อง

เอกลักษณ์ของการแต่งบ้านสไตล์ทรอปิคอล

  • เลือกวัสดุที่ใช้ในการตกแต่งจากธรรมชาติ
  • เลือกใช้สีเอิร์ธโทน เพื่อทำให้รู้สึกถึงธรรมชาติ และรู้สึกอบอุ่น
  • เน้นใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากไม้ หรือวัสดุธรรมชาติ
  • เน้นใช้สีไฟโทนอุ่น (Warm White) ให้เข้ากับบรรยากาศ
  • ปลูกต้นไม้ เพิ่มพื้นที่สีเขียวรอบบ้านทำให้ร่มเย็น
  • เน้นความโล่งโปร่ง เปิดรับแสง และลมได้ดี