จัดสวนน้ำตก Submit Your Work

จัดสวนน้ำตก

จัดสวน แบบสวน แบบสวนสวย แต่งสวน จัดสวนน้ำตก Submit Your Work

มุมมองจากประตูปากทางเข้า จะมองเห็นสวนอยู่ใกล้แนวรั้วบ้าน โดยมีทางเดินกันระหว่างน้ำตกแล้วก็ตัวบ้าน จัดสวนน้ำตก ซึ่งถือว่ามีความสงบเงียบเป็นส่วนตัว นั่งจิบชา ดูน้ำตกเลียนแบบที่ดีไซน์เพื่อสร้างให้กำเนิดเสียงน้ำไหลสร้างความรู้สึกบรรเทาเจริญ

การจัดและตกแต่งสวนน้ำตก แน่ใจว่าหลายๆบ้านอยากจัดสวนเพื่อนำธรรมชาติมาไว้ใกล้ตัวรวมทั้งเพื่อสร้างความทุเลาให้กับตัวเองเมื่อพักในสวน หากแม้จะดีมากกว่าไหมถ้ามีเสียงน้ำมาประกอบในสวนให้ยิ่งรู้สึกเย็นสบายทุเลามากเพิ่มขึ้นจากความเคร่งเครียดและอ่อนเพลียมาทั้งวัน เราก็เลยเก็บแบบ น้ำตกในสวน โดยแบ่งเป็น 2 ชนิด กำแพงบ้านสำเร็จรูป ทั้งแบบธรรมชาติและประดิษฐ์มากมายสไตล์มาเป็นแรงกระตุ้นให้นำไปออกแบบในสวนกัน

แนวคิดสำหรับการจัดสวนน้ำตกมีแบบไหนบ้างที่ทำเป็นง่าย

หากต้องการคุ้นเคยธรรมชาติแล้ว การที่สวนที่มีส่วนประกอบทั้งแมกไม้ และก็น้ำ น่าจะเป็นสวนที่พอดิบพอดีเยอะที่สุด เพราะนอกจากได้เห็นต้นไม้เขียวชอุ่มแล้วยังได้ยินเสียงการไหลของน้ำ เย็นใจเย็นกายช่วยให้ผู้อาศัยเกิดความรู้สึกทุเลา อีกทั้งลมที่พัดพาละอองของน้ำตก ทำให้อากาศทั่วบ้านเย็นไปด้วยนั้นเอง ซึ่งนิวบ์จะมีมาแนะว่าการจัดสวนน้ำตกนั้นจะมีแนวคิด มีตัวอย่างยังไงได้บ้าง

  1. จัดสวนน้ำตกกลางสวน

สำหรับเพื่อการจัดสวนแนวนี้ เหมาะสมกับพื้นที่สวนที่มีขนาดกว้าง บิ้วอินห้องครัว สามารถวางน้ำตกกลางพื้นที่แล้วจัดสวนดอกไม้ ต้นไม้ต่างๆได้บริเวณส่วนมากเป็นการจัดสวนให้ดูลักษณะเป็นทางการ มีแกนสมมาตรค่อนข้างจะแจ่มแจ้ง มีทางเดิน รวมทั้งอาจมีพื้นที่นั่งพักผ่อนได้ด้วย แต่ส่วนมากการจัดและตกแต่งสวนได้แนวนี้จะย้ำดอกไม้หรือต้นไม้ขนาดเล็ก เพื่อเผยให้เห็นแอ่งน้ำตกได้อย่างชัดเจน สไตล์ที่กับกับการจัดตกแต่งสวนแนวนี้เป็นพิเศษก็คือ สวนแบบอังกฤษที่มีอ่างนกน้ำ รูปปั่นเทพดาคิวปิด บวกกับการตำหนิดตั้งน้ำตก หรือน้ำพุนั่นเอง

  1. จัดสวนน้ำตกแนวตั้ง

สำหรับใครที่มีพื้นที่นอกบ้านไม่มากสักเท่าไรนัก มีแตชค่พื้นที่ข้างบ้านแม้กระนั้นปรารถนามีสวนน้ำตกสวยๆมาแต่งแต้มตกแต่งให้บ้านเย็น การเลือกพื้นที่จัดสวนน้ำตกที่เหมาะสมกับพื้นที่ขนาดเล็ก โดยการเลือกน้ำตกแนวตั้ง ก็น่าจะเหมาะพอดิบพอดีเจริญรุ่งเรืองที่สุด โดยส่วนมากจะการออกแบบน้ำตกแนวตั้งที่มีความสูงหน่อย เพื่อได้เห็นในระยะใกล้มากยิ่งขึ้น จัดสวนต้นไม้ครึ่งป่า พื้นไม้ ที่สามารถนั่งพักผ่อน พักได้ด้วยเหมือนกัน

  1. จัดสวนน้ำตกแบบสวนป่า

ถ้าเกิดบ้านไหนมีพื้นที่บริเวณรอบๆบ้านมากพอที่จะสามารถเจาะหนองได้ PHUKET VILLA จะสามารถออกแบบสวนให้เป็นแบบธรรมชาติ เติมแต่งต้นไม้ขนาดใหญ่ปนเปไปต้นขนาดเล็ก ก็แปลงเป็นสวนป่าเพิ่มความร่มรืนไปอีกในลัษณะหนึ่ง หลายท่านอาจจะยังนึกไม่ออกว่าจะเป็นแบบไหน ไปดูภาพกันเลย

สิ่งที่เป็นองค์ประกอบหลัก ในการจัดสวนขนาดเล็กหรือใหญ่เพียงใดก็ตาม จำเป็นต้องเลยโน่นเป็น ตัวน้ำตกแล้วก็แอ่งพักน้ำ ซึ่งโดยทั่วไปจะลงความคิดเห็นว่าตัวน้ำตกจะมีเบื้องหน้าเบื้องหลัง โดยใช้กำแพง รั้ว ผนังของพื้นที่นั้น หรือจะใช้ต้นไม้พุ่มขนาดเล็กหรือขนาดกลาง สำหรับการสร้างบรรยากาศป่า และก็มีความเพียงพอกับฐานและองค์ประกอบด้านหลังของน้ำตก เพื่อเพิ่มความตรงไปตรงมาชาติให้กับบ้านได้มากขึ้นดังนี้

จัดสวนน้ำตก

– แอ่งสำหรับจัดสวนน้ำตก การจัดตกแต่งสวนน้ำตก ควรจะมีแอ่งสำหรับรับน้ำตก และสามารถนำน้ำนั้นเวียนขึ้นไปบนน้ำตกแล้วก็ใช้น้ำได้หลายรอบ โดยแอ่งรับน้ำตกนี้จะมีการสร้างให้มีความสมดุลกับตัวน้ำตก อาจจะสร้างเป็นลักษณะของธารน้ำให้ไหลออกไป แล้วมีทางสำหรับให้น้ำเวียนกลับมายังน้ำตกอีกก็ได้ ที่สำคัญตอนสำหรับรับน้ำ ควรมีความกว้างรวมทั้งลึกมากกว่าลำธาร แล้วหลังจากนั้นก็มีการตกแต่งด้วยหินสีที่เหมาะสมกันกับองค์รวมยอดของสวนน้ำตกด้วย

– จัดสวนน้ำตกโดยการก่อสร้างลำธาร การสวนน้ำตกมีสิ่งจำเป็นอีกอย่าง ยกตัวอย่างเช่น การก่อสร้างสายน้ำ ซึ่งความยาวรวมทั้งความกว้างของลำธารนั้น จำเป็นต้องให้เหมาะสมกับพื้นที่ จะต้องมีการออกแบบให้มีการลดหลั่นเป็นชั้น เพื่อแลเห็นการไหลของน้ำเป็นชั้นๆดังน้ำตกในธรรมชาติ รวมทั้งมีการวางหินไว้เพื่อดักสายน้ำก่อกำเนิดแตกต่างของผิวน้ำ สร้างความสวยงามสำหรับในการจัดสวนน้ำตกเยอะขึ้นเรื่อยๆ

– แอ่งน้ำของจัดสวนน้ำตก ต้องมีการสร้างหนอง เพื่อเป็นจุดท้ายที่สุดที่น้ำไหลมารวมกัน ซึ่งการจัดตกแต่งสวนน้ำตกขนาดเล็ก หนองจะไม่ได้มีขนาดใหญ่ หรือยาวไปตามพื้นที่มากสักเท่าไรนัก ก็แค่ให้มีหนองเพื่อน้ำทั้งหมด วิลล่าภูเก็ตป่าสัก ไหลลงมารวมที่บ่อข้างล่าง ก่อนที่จะหมุนวนน้ำขึ้นไปบนน้ำตกอีกครั้ง

ที่สำคัญในการออกแบบหนองจำเป็นที่จะต้องให้มีความกลมกลืน และจากนั้นก็มีตัวอย่างอย่างกับธรรมชาติที่สุด ตัวอย่างเช่น ทำรูปร่างโค้งเว้า ให้เหมือนกับแอ่งน้ำในธรรมชาติ ส่วนบริเวณขอบบ่อจะมีการวางหิน หรือมีต้นไม้จัดสวนน้ำตกวางไว้ตามแนวบ่อก็ได้ รวมทั้งที่บริเวณบ่อหรือสะดือบ่อ จะต้องมีท่อต่อน้ำไปยังบ่อพักรองหรือบ่อพักน้ำได้ เพื่อการนำน้ำไปสู่การกรองให้สะอาด ก่อนเวียนกลับมาใช้ในสวนน้ำตกอีก

– บ่อกรองสำหรับจัดสวนน้ำตก โดยทั่วไปจะมีการสร้างแอ่งน้ำและมีการเลี้ยงปลางาม โดยเหตุนั้นก็เลยควรจะมีการบำบัดน้ำเสียในบ่อ ก็เลยจำเป็นต้องมีการสร้างบ่อกรองด้วย เพื่อน้ำในบริเวณน้ำตกรวมถึงบ่อมีความสะอาดอยู่เป็นประจำ โดยมีการวางระบบการกรองน้ำ ให้สามารถชำระล้างได้สบาย เลือกเครื่องกรองน้ำที่มีมาตรฐานตามหลักทฤษฎีกรองน้ำ อีกทั้งควรที่จะทำการเลือกใช้เครื่องกรองน้ำที่มีฝาปิดมิดชิด เพื่อไม่ให้ส่งกลิ่นและมองดูเป็นระเบียบเรียบร้อย

แนวทางการจัดสวนน้ำตกให้ถูกหลักฮวงจุ้ยของบ้าน การจัดและตกแต่งสวนน้ำตกที่ดี จึงควรทำให้ถูกกับหลักฮวงจุ้ยด้วย เพื่อเพิ่มพลังงานทางด้านบวก ให้กลับไปสู่บ้านที่พักที่อาศัยมากเพิ่มขึ้น ซึ่งขั้นตอนการจัดสวนน้ำตกขนาดเล็กให้ถูกหลักฮวงจุ้ย ควรยึดหลักการ ดังนี้

ทรงรวมทั้งรูปร่างของน้ำตก ขั้นตอนการจัดสวนน้ำตกเพื่อถูกหลักฮวงจุ้ย ทางแรกต้องรำลึกถึงทรงแล้วก็รูปร่างของน้ำตก ปกติควรสร้างน้ำตกให้มีลักษณะไล่ระดับเป็นชั้นๆและก็ข้อห้ามเป็นไม่ควรใช้ทรงเป็นหน้าผาเด็ดขาด เนื่องจากน้ำตกที่มีทรงแบบเขาหินนั้น จะไหลแรงแล้วก็มีเสียงดังล้นหลาม ทำให้ขาดความเหมือนน้ำตกตามธรรมชาติ ซึ่งผู้จัดสวนน้ำตก จำเป็นต้องสร้างให้น้ำตกมีลักษณะการไหลของน้ำแบบเบาๆเพื่อได้อรรถรสของธรรมชาติ อย่างกับกำลังอยู่ท่ามกลางน้ำตกในป่าอันร่มรื่น

ขนาดของน้ำตกจึงควรควร การจัดสวนน้ำตกน่าจะยึดความเหมาะสมกับขนาดพื้นที่ ไม่ควรให้มีขนาดใหญ่เกินจำเป็น ด้วยเหตุว่าแม้น้ำตกนั้นมีขนาดใหญ่เกินจำเป็น จะส่งผลต่อความชื้นที่ไปสู่ตัวบ้านมากจนเกินความจำเป็น

ซึ่งความชื้นจะส่งผลต่อสุขภาพของผู้อาศัยด้วย และก็หากขนาดน้ำตกใหญ่อย่างมาก จะก่อให้มีเสียงดังมากตามไปด้วย แทนที่จะทุเลาแม้กระนั้นแปลงเป็นความหงุดหงิด จากเสียงของน้ำตกก็ได้ ก็เลยจะต้องจัดสวนน้ำตกขนาดเล็กให้เหมาะสมกับพื้นที่ของบ้าน home โครงการบ้าน

วิถีทางและจากนั้นก็ตำแหน่งของสวนน้ำตก น้ำตกเป็นองค์ประกอบที่สำคัญสำหรับในการจัดสวนภายในบริเวณบ้าน แล้วก็ที่พักอาศัยดูเหมือนจะทุกบ้าน ซึ่งผู้จัดสวนน้ำตกจะต้องมีความรู้ความเข้าใจเรื่อง

เรื่องฮวงจุ้ยในการจัดสวนด้วย ตามหน้าที่ที่เหมาะสมในการวางน้ำตก เป็นทิศตะวันออก ทิศตะวันออกเฉียงใต้ แล้วก็ทิศเหนือของสวน ส่วนด้านที่ไม่ควรวางน้ำตกเลย เป็นทิศใต้ของสวน นอกเหนือจากนั้นตำแหน่งของน้ำตกควรอยู่ในตำแหน่งที่คนในบ้านแลเห็น อาทิเช่น หน้าบ้าน ข้างบ้าน หรือข้างหลังบ้านก็ไม่ถือว่าผิดหลักฮวงจุ้ย เพราะว่าไม่สร้างความย่ำแย่ให้กับตัวบ้าน

น้ำตกในสวน แบบธรรมชาติ

จัดสวนน้ำตก

จัดสร้างเลียนแบบธรมชาติอย่างแนบเนียน ทั้งยังการออกแบบ การเลือกใช้ข้าวของ การจัดวางหิน รวมทั้งการปลูกไม้ประดับให้เป็นไปอย่างธรรมชาติ ปกปิดส่วนที่ลงความเห็นว่าขาดความเป็นธรรมชาติ อย่างเช่น ส่วนของคอนกรีต อิฐ กระเบื้อง ตำแหน่งของระบบท่อน้ำ บ่อกรอง อื่นๆอีกมากมาย

ตำแหน่งที่ก่อสร้างน้ำตกรูปแบบนี้จะมีเบื้องหน้าเบื้องหลังเป็นตัวหยุดสายตา แล้วก็เลือกพื้นที่ที่เป็นเนิน หรือทำขึ้นเพื่อเป็นท่วงทีน้ำตกตามแบบอย่างที่ต้องการ พร้อมเอาอย่างเรื่องราวความเป็นผู้ชายเขาและก็ธารน้ำ

ถ้าเกิดคุณต้องการยกบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ เทียบเท่าอย่างกับว่าอยู่ในป่า เอามาเอาไว้ในเขตรั้วบ้านล่ะก็ สวนน้ำตก เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย ซึ่งนอกเหนือจากที่จะได้เรื่องแจ่มใสแบบธรรมชาติเต็มๆแล้ว เรายังสามารถเลี้ยงปลาพร้อมเพียงกันได้ด้วย

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆชาวเว็บไปดู สวนน้ำตกหน้าบ้าน ซึ่งงานนี้เจ้าตัวลงมือคุมงานด้วยตัวเองทั้งผอง ทั้งยังในเรื่องของการวางแบบ ซื้อของ รวมทั้งควบคุมรูปแบบการทำงานของช่างฝีมือด้วย ตามมาดูและก็เก็บไอเดียกันได้เลยจ๊ะ

เนื่องจากสวนหน้าบ้านผมมันเสื่อมโทรมเยอะมากแล้ว ตั้งแต่กลยุทธ์ให้มาก็เป็นระยะเวลาคร่าวๆ 5 ปี ระหว่าง 1-5 ปีนั้นผมสิ้นเปลืองไปกับต้นไม้หลายพันบาทเหมือนกัน เพราะว่าจะต้องคอยซื้อต้นไม้ที่ตายไปบ้าง ต้นไม้ที่สวยๆที่ประทับใจก็เอามาปลูกเพิ่ม

จนกระทั่งวันหนึ่ง เรามองเห็นแล้วว่า มันไม่ได้มีอะไรสวยขึ้นมาเยอะแค่ไหนรวมทั้งปลูกยังไงก็ไม่สวยตามเคย แล้วยิ่งต้นไม้ของโครงการก็ค่อยทยอยตายบ่อยเพราะว่าการจัดตกแต่งสวนของกลยุทธ์ บางโครงการมีการจัดสวนปลูกต้นไม้แถมมาด้วยเพื่อบ้านดูน่าอยู่และจากนั้นก็ขายบ้านง่ายๆจริงๆตอนแรกๆต้นไม้จากกลยุทธ์เขาจัดไว้ก็สวยดีขอรับ อสังหาริมทรัพย์ แต่สวยเฉพาะตอนแรกๆนะครับ

แต่บางกลยุทธ์ไม่ได้พิจารณาถึงด้านของแดด ว่าด้านไหนแดดลง ด้านไหนไม่มีแดด ต้นไม้ไหนที่ถูกอกถูกใจแสงไฟ หรือไม้แดด ต้นไม้ที่ประทับใจแสงไฟรำไร ก็น่าจะไว้ที่ไม่โดนแดดจ้า หรือไม้ร่ม บางที่ลืมรดน้ำต้นไม้ ไหนจะเรื่องฮวงจุ้ยอีก (เรื่องฮวงจุ้ยเป็นความเชื่อส่วนตัวนะครับ)

เพียงพอไม่ได้นึกถึงสิ่งที่กล่าวมา เลยทำให้ต้นไม้ทยอยๆตายไป แล้วหลังจากนั้นก็แล้วเราก็จะต้องมาจัดสวนใหม่ ไหนๆจัดใหม่และทำน้ำตกเลยดีไหม? จัดสวนราคาถูก รูปสวนและน้ำตกตอนเสร็จแล้ว การจัดตกแต่งสวนอย่างงี้ให้ช่างทำน้ำตก ช่างทำน้ำตก กำหนดราคา อยู่ราว 90,000 บาท

จัดสวนอย่างเดียวช่างประเมินตีราคาอยู่ที่ 30,000 บาท ที่เหลือก็เป็นค่าทำน้ำตก แต่ว่าพอเพียงไปซื้อต้นไม้เองปลูกเองอยู่คร่าวๆ 10,000 บาท (รู้สึกว่าออกกำลังกาย 555) ส่วนทำน้ำตก เราบางทีอาจทำเองไม่ได้ก็ให้ช่างรับเหมาทำไป และก็วิ่งซื้อหิน ซื้อปูนเอง เท่านี้ก็ออมไปได้มากมาย

ตอนแรกๆหรือตอนเข้ามาอยู่บ้านใหม่ๆผมกะจะทำแค่น้ำตกเล็กๆหน้าบ้านก่อนเข้าบ้าน งบประมาณที่ใช้ไปณ เวลานั้นน่าจะคร่าวๆ 10,000 บาท แม้กระนั้นไปๆมาๆก็ดันต้องการจะทำน้ำตกไนแองการ่าด้านข้างอีก งบประมาณเลยบานปลาย ไปอีกหลายหมื่น เบ็ดเสร็จก็อยู่ราว 4-50,000 บาท (จัดสวนแล้วหลังจากนั้นก็ทำไปเลยละกันทั้งยังสวนรวมทั้งน้ำตก)

เริ่ม ต้องทำการบ้านนิดนึงหมายคือหาแบบน้ำตกเป็นจำนวนมากทำความเข้าใจหาข้อมูลของต้นไม้ ว่าต้นไหนอื่นๆอีกมากมายไม้ในร่ม ต้นไหนเป็นไม้แดด ไหนจะไม้มงคล โดยเฉพาะไม้มงคลที่เป็นไม้ร่ม เพราะว่าที่บ้านมีต้นไม้ยืนต้นหลายต้น ไม้แดดปลูกทีไรก็ตายเรียบ สเก็ตแบบคร่าวๆก่อน แบบมืออาชีพ ฮ่าๆทำเป็นรูปถั่ว จึงควรเก็ตเพราะเพราะก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาได้ทำน้ำตกไว้บ่อหนึ่งแล้ว

เสร็จรวมถึงหาช่างรับเหมา ค่าจ้างต่อวันเรทปกติ อยู่ที่คร่าวๆ 800-1,500 สุดแล้วแต่ความสนิทคุ้นชิน พอได้ช่างมาก็เริ่มขุดบ่อลึกราว 1.5 เมตร ยาวราว 3-4 เมตร กว้างราว1 เมตร และจากนั้นก็ทำน้ำตกสูง ราว1 เมตรนิดๆแม้ว่าถ้าว่าว่าจ้างช่างทำสวน ก็จะประมาณราคาเหมาๆเป็นจุดๆไป บางครั้งอาจจะไม่ได้ราคานี้ครับ สังกัดช่างมีประสบการณ์เยอะแยะน้อยเท่าไร วิธีในการดูง่ายก็ขอดูแบบเก่าๆที่เคยทำแล้วค่อยมาเทียบราคาก็ได้

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต