Light & Sweet แต่งบ้านนอร์ดิก เน้นความเรียบง่าย สบายตา จากการใช้วัสดุธรรมชาติที่ลงตัว

แต่งบ้านนอร์ดิก คือการตกแต่งให้น้อยแต่เน้นดีไซน์รูปแบบบ้านให้ดูเรียบง่ายโดยไม่มีการตกแต่งให้ซับซ้อน ซึ่งอาจใช้โทนสีเรียบๆ อย่างสีขาวในการตกแต่งบ้านเพื่อให้มีความสะอาดตา

แสงอาทิตย์ที่ผ่องใส และก็อบอุ่น เป็นความติดใจแรก ของดีไซน์เนอร์ ที่มีต่อบ้านข้างหลังนี้ ด้วยเหตุผลดังกล่าว เมื่อถึงเวลาที่จะต้องแก้ไข การตกแต่งด้านใน ก็เลยใช้ความสดใสตามธรรมชาติ เป็นแกนหลัก สร้างช่วงเวลาที่ดีให้กับครอบครัวเล็กๆ ในไต้หวัน

ผ่านการออกแบบ ตามสไตล์นอร์ดิก อันแสนอ่อนโยน และก็เต็มไปด้วยแสงตะวัน ที่ส่องสว่าง เพิ่มไม้สีอบอุ่นสีขาวนวล รวมทั้งสีฟ้าของสมุทร ช่วยดึงบรรยากาศที่ชื่นบาน ซึ่งสไตล์นอร์ดิกที่เรียบง่าย แล้วก็เชื้อเชิญให้รู้สึกผ่อนคลายเป็นปัญหาที่เจ้าของบ้าน อยากได้เช่นเดียวกัน ก็เลยเป็นความพอดี ที่พอดิบพอดีเชื้อเชิญให้สุขสบาย ทุกๆ วันที่ได้ ดำเนินชีวิตอยู่ตรงนี้

แต่งบ้านนอร์ดิก

การแต่งบ้าน สไตล์นอร์ดิก หรือ สแกนดิเนเวีย เป็นขั้นตอนการวางแบบ ที่นิยมขึ้นเรื่อยเพราะว่าทั้งยังโปร่ง เตียน แต่ว่าก็อบอุ่น รวมทั้งเหมาะสมแก่การพำนักจริง แม้กระนั้นถึงจะเรียบหรูมองแพง การแต่งบ้านสไตล์นี้ก็มิได้แต่งยาก เหมือนอย่างที่คิด เพียงแค่เลือกสี และก็เครื่องเรือนให้ถูก ก็เสร็จไปครึ่งนึงแล้ว! มาดูกันเลยดีกว่าว่า มีแนวทางแต่งบ้าน สไตล์นอร์ดิก-สแกนดิเนเวียอย่างไรบ้าง

  1. ใช้สีขาว เทา ดำ เป็นหลัก

ความง่ายๆหมายถึงหนึ่งในหัวใจหลัก ของบ้านสไตล์นอร์ดิก-สแกนดิเนเวีย ควรต้องเน้นย้ำใช้สีกลางที่เข้าได้กับทุกสี อย่างเช่น ขาว เทา และก็ดำเป็นหลัก เพื่อสร้างบรรยากาศ ที่สะอาดหมดจด เคร่งขรึม และก็สงบ

เพิ่มความสดใส ด้วยการแซมสีสันอื่นๆ ได้บางส่วน ด้วยสีโทนอ่อน อย่างพาสเทล (Pastel) แล้วก็เอิร์ธโทน (Earth Tone) เพื่อยังกลมกลืนกับสีหลัก แล้วก็ช่วยทำให้บ้านมองสว่าง ผ่องใส แต่ว่าไม่บาดตาเกินความจำเป็น

  1. จัดแสงสว่าง-สีให้บ้านสว่าง

สไตล์นอร์ดิก-สแกนดิเนเวีย มีบ้านเกิด ในแถบสแกนดิเนเวีย อันหนาวเย็น รวมทั้งมืดมัวในช่วงฤดูหนาว แสงอาทิตย์ต้อง เป็นอย่างมาก สำหรับการสร้างความอบอุ่น และก็เพิ่มความสว่าง ให้ตัวบ้าน

บ้านสไตล์นี้ ก็เลยมักมีหน้าต่างมากมายรวมทั้งใหญ่ และไม่นิยมติดผ้าม่าน หรือ ถ้าหากอยากติดเพื่อความเป็นส่วนตัว แล้วก็ป้องกันแสงแดด อันร้อนระอุ ของไทย ก็สามารถเลือกม่านสีตามข้อ 1 ได้เลย

นอกเหนือจากนี้ สไตล์นอร์ดิก-สแกนดิเนเวีย ยังนิยม ทำให้บ้านมองสว่าง ด้วยการทาฝาผนังเป็นสีขาว ใช้พื้นไม้สีอ่อน รวมทั้งมีตะเกียงทั้งยังวางกับพื้น แล้วก็แขวนฝาผนัง ตามจุดต่างๆ ของบ้านด้วย

ต้อนรับด้วยปากทางเข้าที่อบอุ่น แต่งบ้านนอร์ดิก

ต้อนรับด้วยปากทางเข้าที่อบอุ่น แต่งบ้านนอร์ดิก

จากประตูบ้าน สีแก่ เปิดทางเข้ามา จะเจอกับมุมห้องครัวแบบเปิด และก็ฝาผนังใบเสร็จรับเงินท์อิน ฝั่งตรงข้าม รอบๆประตูจะเป็นจุดที่มีฝุ่นละอองข้างนอกเข้ามา สะสมข้างในได้ง่าย ก็เลยใบเสร็จรับเงินท์ตู้เก็บรองเท้าบานคู่ สูงจากพื้น

ถึงเพดานลดปัญหา ฝุ่นเกาะหลังตู้ ที่สูงกว่าระดับสายตาได้ดิบได้ดี ส่วนพื้นจะปูด้วยอุปกรณ์ สีแก่ตัดกับพื้นสีอ่อนๆภายใน เพื่อผู้ที่เข้ามาก้าวหยุดแบบอัตโนมัติ แล้วเก็บรองเท้าเข้าตู้ ทำให้ลดความเปื้อน ไปได้ระดับหนึ่ง

ห้องทานอาหาร / ครัวน่ารักน่าเอ็นดู แต่งบ้านนอร์ดิก

ห้องทานอาหาร / ครัวน่ารักน่าเอ็นดู แต่งบ้านนอร์ดิก

สิ่งที่เชื้อเชิญสะดุดตา ตั้งแต่หนแรกที่เข้ามาเป็น ชั้นใบเสร็จรับเงินท์อินสีเขียวอมฟ้าแทรก ในตัวตู้สีขาวที่เรียบง่าย ซึ่งเสริมเส้นทแยงมุมข้างบน เพื่อสร้างเครื่องหมายของบ้าน ในสไตล์เรียบง่าย ช่วยกระจัดกระจายความรู้สึกมีชีวิตชีวา รวมทั้งไม่รู้เดียงสาของเด็กๆรวมทั้งยังสร้างฟังก์ชันจัดเก็บของ peg board

ที่เจาะแผงฝาผนัง เป็นรูกลมเล็กๆ สามารถเลือกย้ายที่วางของได้ ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น สำหรับเพื่อการจัดวาง ใกล้ๆกันเป็นโต๊ะกินอาหารไม้โอ๊คสีอ่อน จัดตั้งตะเกียง ระย้ากลมๆ ราวกับผลโอ๊คสุดสวย

เนื้อหาสะท้อน ให้มองเห็นถึงความยุติธรรมชาติ เชิญชวนให้รำลึกถึงความจำดีๆ ที่เคยไปเที่ยมดูชายป่าแล้ว พบกระรอกตัวใหญ่ กระเทาะเปลือกผลโอ๊คอยู่

ระหว่างห้องครัว โซนกินอาหาร กับพื้นที่นั่งพักผ่อนจะใช้อุปกรณ์ปูพื้นไม่เหมือนกัน เพื่อแสดงขอบเขต การใช้แรงงาน ที่แตกต่างกันไป โดยไม่จำเป็นควรจะมีฝาผนัง

บทความที่น่าสนใจ : รีวิวทาวน์โฮม 3 ชั้น

ห้องรับแขกเปิดเชื่อมห้องสารพัดประโยชน์

ห้องรับแขกเปิดเชื่อมห้องสารพัดประโยชน์

ห้องรับแขกนั่งดูโทรทัศน์ ปูพื้นไม้โอ๊คเข้มๆ วางโซฟาหนังสีน้ำตาล ตัวใหญ่ มองสะดุดตา สะดุดตา และก็ประพรมฟูๆโทนสีที่อบอุ่นรวมทั้งสงบเงียบจะถูกปรับด้วยสีแก่ รวมทั้งสีอ่อน ข้างหลังเปิดโล่งเตียนเชื่อมต่อ กับห้องมัลติฟังก์ชั่น ที่ถูกเบลอขอบเขตเข้าไว้ร่วมกัน

ผ่านประตูไม้บานขยับที่ เก็บเข้าฝาผนังได้เป็นพาร์ทิชัน แทนฝาผนังก่อทึบ ที่ถูกถอดออก เพื่อเชื่อมต่อพื้นที่เข้าด้วยกัน อย่างยืดหยุ่น รวมทั้งเลือกปิดได้ เมื่ออยากได้ความเป็นส่วนตัว

ขอบหน้าต่างทำเบย์วินโดว์ เป็นแท่นราวกับเตียงเล็กๆ เพื่อผู้สูงวัย และก็เพื่อนฝูงๆสามารถพักได้อย่างสบาย เมื่อมาเลิศ ชั้นวางใช้โครงเหล็ก เพื่อปรับมุมมองให้มองเข้มแต่ว่าไม่ทึบสามารถโชว์ของ และก็เก็บของได้ อย่างมีความเรียบร้อย ใต้ตู้เตี้ยๆ สามารถดึงออกมาให้เปลี่ยนเป็นท็อปโต๊ะ เตี้ยสุดพิเศษสำหรับเด็กๆ ได้ใช้อ่านแล้วก็การเล่นสนุก โดยที่ทุกคนในครอบครัว ยังแลเห็นกัน

ห้องนอนมีห้องแต่งตัวในฝัน

ห้องนอนมีห้องแต่งตัวในฝัน

ตกแต่งห้องนอน Design Modern loft ให้สิ่งแวดล้อม ที่สงบเชื้อเชิญนอน สบาย จากสีที่นุ่มนวล ของฝาผนังลงสี ด้วยโทนสีเทาอ่อน ฝาผนังรวมทั้งผ้าม่านสีชมพูหวานๆแต่ว่าไม่มัน เพิ่มความรู้สึกของสมุทร รวมทั้งฟ้าด้วยผ้าคาดเตียงสีฟ้า ด้านข้างเตียงมีประตูกระจก บานเล็กๆ

นำทางไปยังห้องแต่งตัวเสริมสวยที่ เป็นมุมโปรดของคุณสุภาพสตรี ห้องนี้จะค่อนข้างจะแคบ ก็เลยเลือกใช้สีขาว แล้วก็ใส่บานกระจก เข้าไปช่วยอำพรางตาให้พื้นที่ มองกว้างขึ้น

ห้องเด็กที่โตไปพร้อม

ห้องเด็กที่โตไปพร้อม

ทั้งสองกำลังมีลูกเล็กๆ ฉะนั้นพวกเขาก็เลยคิดภาพชีวิต ในอนาคตไว้ล่วงหน้า ด้วยการจัดห้องสำหรับเด็กเอาไว้ ตามมุมมองของนักจิตวิทยาเด็กชี้แนะการออกแบบพื้นที่ ห้องเด็ก โดยใช้สีขาวเป็นหลัก เพื่อมีความยืดหยุ่น สูงในพื้นที่

เมื่อเด็กโตขึ้น ก็สามารถเลือกเปลี่ยนสีได้ ด้วยตัวเอง ตามเหตุการณ์ ในอนาคต ทุกส่วนประกอบ ในห้องนี้จัด เพื่อเป็นโลกใบเล้กที่ปลอดภัย แล้วก็แสดงออกถึงจินตนาการได้อย่างอิสระ

มุมดูโทรทัศน์มองแปรไป เมื่อเวลาค่ำมาเยี่ยม เมื่อเปิดไฟส่องสว่าง ที่เลือกอุณหภูมิสีเหลืองอบอุ่น (warm white) 3,500K ภายหลังจากฝาผนังเดิมผสมกับแสงสว่างที่สะท้อนแล้ว จะเปิดเผยให้มองเห็นฝาผนังใหม่เป็นสีรากบัวอมชมพู ที่สุภาพ นำความนิ่มนวล แล้วก็ความนิ่มนวล มาสู่สเปซในทันทีทันใด

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับการเปลี่ยนแปลงห้องพักพื้นที่จำกัด ให้มองกว้างขึ้น ทำได้ด้วยการถอดถอนฝาผนังส่วน ที่มิได้รับน้ำหนักออก เพื่อมีการรวมพื้นที่ สร้างสเปซกลางแจ้งกว้าง ซึ่งจำเป็นต้องให้นักออกแบบ รวมทั้งวิศวกรตรวจก่อน กระทำรื้อถอน ไม่เช่นนั้น บางครั้งอาจจะสร้างความย่ำแย่ ให้องค์ประกอบ โดยรวมของบ้านได้

สามารถอ่านเนื้อหาเพิ่มได้ที่ https://phukets.online