แบบบ้านชั้นเดียว งบ 1 ล้าน โดดเด่นด้วยดีไซน์เรียบง่าย สบายตา เน้นการใช้งานที่สะดวกสบาย

แบบบ้านชั้นเดียว งบ 1 ล้าน บ้านชั้นเดียวไม่ต้องขึ้น-ลงบันไดให้ลำบาก ช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้สูงอายุ และยังดูแลรักษาความสะอาดง่ายอีกด้วย แต่บ้านชั้นเดียวก็มีข้อจำกัดบางประการในการใช้งานเช่นกัน ในบทความนี้เราจะมาเจาะลึกเรื่องบ้านชั้นเดียวกัน

แปลนคล้ายคอนโด แต่มีพื้นที่กว้างกว่า ผังบ้านชั้นเดียวจะคล้ายกับคอนโด ที่มีพื้นที่กว้างกว่า และยังได้มีที่ดินหน้า-หลังบ้าน เพียงพอสำหรับการปลูกต้นไม้และทำสวนด้วย ต่อเติมพื้นที่ได้ง่าย เนื่องจากโครงสร้างบ้านชั้นเดียวไม่ซับซ้อน หากผู้อยู่อาศัยต้องการต่อเติมบ้านและมีพื้นที่เพียงพอก็สามารถทำได้ง่ายๆ

ประหยัดงบประมาณ บ้านชั้นเดียวมีราคาถูกกว่าบ้าน 2 ชั้น เพราะบ้านชั้นเดียวก่อสร้างง่ายกว่า โครงสร้างอาคารก็ไม่ซับซ้อน ถ้าใครอยากเริ่มต้นครอบครัว และมีงบประมาณจำกัด บ้านชั้นเดียวถือเป็นตัวเลือกที่ดี

แบบบ้านชั้นเดียว งบ 1 ล้าน สร้างบ้านได้สวยอลังการ

แบบบ้านชั้นเดียว งบ 1 ล้าน อีกหนึ่งประโยค เพื่อตั้งคำถาม ที่พบมากในกรุ๊ปบ้านไอเดีย และก็ใน INBOX เพจ PHUKETHOMEVILLAS กับปริศนาที่ว่า มีงบประมาณ 5 แสน ได้บ้านราวๆไหน, มีงบประมาณ 1 ล้าน ได้บ้านราวๆไหน แล้วงบประมาณ 2,3 ล้านหละ บ้านจะได้ลักษณะไหนบ้าง

รายละเอียดชุดนี้ ก็เลยมิได้เป็นบทความเดียวจบ แต่จะต่อยอดเป็นตอนๆ ตามตอนงบประมาณ เพื่ออยากที่จะให้ว่าที่เจ้าของบ้านได้เข้าใจในเรื่องจริง กับงบประมาณ ที่จะต้องตระเตรียมไว้ให้พร้อม ซึ่งข้อมูลที่ให้ไปนี้อ้างอิง ตามมาตรฐานค่าจ้าง รวมทั้งอุปกรณ์มาตรฐานทั่วๆไป ที่เหล่านักออกแบบ แล้วก็บริษัทรับออกแบบบ้านนิยมใช้กัน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง : แบบบ้านชั้นเดียวราคาประหยัด , บ้านน็อคดาวน์ งบ 100000

แบบบ้านชั้นเดียว งบ 1 ล้าน ได้พื้นที่ใช้สอยกี่ตารางเมตร

แบบบ้านชั้นเดียว งบ 1 ล้าน ได้พื้นที่ใช้สอยกี่ตารางเมตร

โดยธรรมดาการผลิตบ้าน ถ้างบประมาณไม่ใช่ปัญหา ผู้ที่เป็นเจ้าของบ้าน จะให้นักออกแบบ วางแบบบ้าน ตามโจทย์ความต้องการเพื่อพินิจพิจารณา พื้นที่ใช้สอยรวม แต่ว่าถ้าหากการผลิตบ้าน ดังกล่าวมาแล้วข้างต้น มีงบประมาณอย่างจำกัด จะทำการนึกย้อนกลับ โดยให้งบประมาณ เป็นส่วนจ่ายแจกพื้นที่ต่างๆ เพื่อกำเนิดความพอดีมากที่สุด เท่าที่จะทำเป็น Villa in Phuket

ปัจจุบันนี้ ค่าถัวเฉลี่ย สำหรับในการก่อสร้างบ้าน เริ่มที่ 13,000 – 20,000 บาท/ตารางเมตร นักเขียนขออิงราคามาตรฐาน แบบกลางโดยใช้ราคา 14,000 บาท /ตารางเมตร มาคำนวณ ฉะนั้นแล้ว งบประมาณ 1 ล้านบาท สามารถก่อสร้างบ้านได้

แบบบ้านชั้นเดียว งบ 1 ล้าน 1,000,000 / 14,000 = 71.4 ตารางเมตร

แบบบ้านชั้นเดียว งบ 1 ล้าน 1,000,000 / 14,000 = 71.4 ตารางเมตร

เมื่อได้พื้นที่ใช้สอยรวมแล้ว บ้านเดี่ยว นำค่าดังกล่าวข้างต้นมาเฉลี่ย ให้กับห้องต่างๆ ซึ่งจะขึ้นกับปัญหาความปรารถนาของแต่ละครอบครัว อาทิเช่น แต่อยากได้ 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ครัว 1 ห้องรับแขก บางทีอาจจะต้องเฉลี่ยให้แต่ละห้องมีขนาดเล็ก แต่ว่าถ้าอาศัยผู้เดียวอยากเพียงแค่ห้องนอนเดียวก็สามารถขยายห้องนอนให้กว้างขึ้นได้

บ้านชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 71.4 ตารางเมตร

บ้านชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 71.4 ตารางเมตร

  • ห้องนอน MASTER 5.5 X 3.5 = 19.25 ตารางเมตร
  • ห้องนอนเล็ก 3.5×3.5 = 12.25 ตารางเมตร
  • ห้องรับแขก 3.5×3.5 = 12.25 ตารางเมตร
  • ครัว 3.5×3.5 = 12.25 ตารางเมตร
  • ห้องอาบน้ำ 2×2.5 = 5 ตารางเมตร

ผลบวกพื้นที่ใช้สอยห้องต่างๆ = 61 ตารางเมตร ที่เหลือเผื่อไว้สำหรับทางเท้าในบ้าน และก็ส่วนใช้งานข้างนอก อาทิเช่น ชะล้าง ระเบียง ดังแบบอย่างแบบแปลนบ้านชั้นเดี่ยวในรูปภาพประกอบข้างล่างนี้ มีพื้นที่ฟุตบาท 2.4 ตารางเมตร โดยเหตุนั้นพื้นที่ใช้สอย ใน รวม 63.4 ตารางเมตร

เอามาคูณกับค่าก่อสร้าง จะได้ 14,000 X 63.4 ตารางเมตร จะได้ 8.87 แสนบาท เหลืองบอีก 1.2 แสน สามารถดีไซน์พื้นที่ใช้สอยข้างนอก ซึ่งจะมีต้นทุนก่อสร้างเฉลี่ยน้อยกว่า ราวๆ 8,000 บาท / ตารางเมตร ด้วยเหตุดังกล่าว พื้นที่ใช้สอยด้านนอก สามารถทำเป็นอีก 15 ตารางเมตร จะสามารถสร้างในงบประมาณ 1 ล้านบาทได้

ในการจัดพื้นที่ใช้สอยในรายละเอียดชุดนี้ เป็นเพียงแต่แบบอย่างเพียงแค่นั้น การออกแบบจริงจะขึ้นกับปัญหาการใช้งาน บางคนบางทีอาจอยากได้ห้องรับแขกที่กว้างขึ้น จำเป็นที่จะต้องปรับห้องนอนให้เล็กลง บางครอบครัวมิได้ทำกับข้าวเองก็บางทีอาจลดพื้นที่ครัว

หรือบางบ้านปรารถนาเพิ่มห้องน้ำ ก็สามารถแบ่งห้องน้ำเอาไว้ภายในห้องนอนมาสเตอร์ได้ งบประมาณที่มีเอาไว้ในหัวใจ โดยประมาณเท่าใดกันบ้างนะ สามารถคอมเม้นต์ไว้ได้ บทความต่อไปบางทีอาจตรงกับงบประมาณที่คนอ่านปรารถนา

เรื่องที่เกี่ยวข้อง : สร้างบ้านงบ 4 หมื่น , แบบบ้านสวนโมเดิร์น น่าอยู่

บ้านราคาไม่เกินล้าน บ้านในฝันราคาสัมผัสได้

บ้านราคาไม่เกินล้าน บ้านในฝันราคาสัมผัสได้

บ้านราคาไม่เกินล้าน ความฝันของคนต้องการมีบ้าน เริ่มการจะมี บ้านสักหลัง สำหรับคนงบประมาณน้อย บางครั้งพวกเราค่อยๆเป็น ค่อยๆไป เริ่มจากบ้าน หลังเล็กๆงบประมาณไม่มาก ราคาเริ่มงบประมาณ ไม่เกินล้าน ก็นับว่าเป็น จุดเริ่มที่ดีได้ เพราะว่าในอนาคต พวกเราค่อยขยับขยายเพิ่มเติมอีกได้ ตามกำลังสร้าง ของพวกเราในอนาคตได้ง่ายๆ

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

ก่อสร้างเป็นบ้านอยู่อาศัยเดียว ยกพื้นสูง โดยประมาณ 1 เมตร ดีไซน์บ้านมา ในสไตล์โมเดิร์น หลังคาปีกนก ตัวบ้านใช้โทนสีเทา ตัดสีน้ำตาล มองอบอุ่น แล้วก็ทันสมัย ออกแบบบ้าน

  • ลักษณะบ้านชั้นเดี่ยว 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พร้อมห้องรับแขก, ครัว และก็ ระเบียง
  • พื้นที่ใช้สอย ราวๆ XXX ตารางเมตร ราคาราว 600,000 บาท

พื้นที่ใช้สอย พอดี ฟังก์ชั่นบ้านมี 3 ห้องนอน, 1 ห้องอาบน้ำ, 1 ห้องโถง, 1 ครัว พร้อมระเบียงพัก งบประมาณก่อสร้าง รวมเบ็ดเสร็จ 600,000 บาท (รวมของ+แรง) ที่ได้ราคานี้ เนื่องจากว่าเจ้าของบ้านจ่ายตลาด คุมงบประมาณเอง โดยว่าจ้างเฉพาะ เงินเดือนเพียงแค่นั้น

บ้านชั้นเดียว แนวร่วมยุค หลังคาทรงจั่ว พื้นที่ใช้สอย 859 ตารางเมตร

บ้านชั้นเดียว แนวร่วมยุค หลังคาทรงจั่ว พื้นที่ใช้สอย 859 ตารางเมตร

ก่อสร้างเป็นบ้านชั้นเดียว ดีไซน์บ้านแนวร่วมยุค หลังคาบ้านทรงจั่ว หลังคาโมเนีย ฝาผนังก่อด้วยก้อนอิฐมวลค่อย ตัวบ้านใช้โทนสีเทา 2 เฉด (สีโจตัน) ตกแต่งระแนงไม้ แล้วก็หินกาบที่เสาบ้าน

  • ลักษณะบ้านชั้นเดี่ยว 2 ห้องนอน 1 ห้องอาบน้ำ 1 ห้องโถง 1 ครัว ระเบียง
  • พื้นที่ใช้สอย ราวๆ 85 ตารางเมตร ราคาราวๆ 850,000 บาท

ตัวบ้านยกพื้นน้อย พื้นที่ใช้สอย ราว 85 ตารางเมตร กระเบื้องพื้นแกรนิตโต้ทั้งหลัง ฟังก์ชั่นบ้านมี 2 ห้องนอน, 1 ห้องน้ำ, 1 ห้องโถง, 1 ครัวไทย พร้อมระเบียงกว้าง งบประมาณก่อสร้าง 850,000 บาท (รวมค่าของ + ค่าจ้าง)