บ้านสไตล์ฟาร์มเฮาส์ อบอุ่น ใกล้ชิดธรรมชาติ (Wooden Farmhouse Cottage)

บ้านสไตล์ฟาร์มเฮาส์

บ้านสไตล์ฟาร์มเฮาส์ โทนสีขาว บรรยากาศอบอุ่นเป็นธรรมชาติ

บรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ กลุ้มรุมไปด้วยท้องนา ท้องไร่ ต้นไม้เขียวชอุ่ม ได้ดำเนินชีวิตอยู่กับอากาศที่แจ่มใส สิ่งแวดล้อมที่สงบ คนอ่านคิดต้องการจะก่อสร้างบ้านในสไตล์ไหน สำหรับ Admin มีความคิดว่า น่าจะก่อสร้าง บ้านสไตล์ฟาร์มเฮาส์ มีความง่ายๆถึงแม้อบอุ่นและก็งาม เข้ากันได้กับสิ่งแวดล้อมรอบๆบ้าน ไม่ต้องหรูหรา บ้านสไตล์ตะวันออก ไม่ต้องหวือหวา ดูง่ายสบายๆแม้ว่ามีสไตล์ที่เข้าถึงได้อย่างง่ายๆ

แบบบ้านที่ Admin เอามาให้มองวันนี้ เป็นแบบบ้านสไตล์ฟาร์มที่พูดถึงข้างต้น บ้านสองชั้น ยกพื้นเล็กน้อย มีระเบียงสระเอบ้านรวมทั้งข้างหลังบ้าน หลังคาบ้านแบบมะนิลา ซึ่งเป็นการประสานกันระหว่างทรงปั้นหยาและรูปสามเหลี่ยมหน้าจั่วเข้าด้วยกัน แต่งฝาภายนอกด้วยเมทัลชีท เว้นช่องฝาบ้านน้อยติดกระจก

เพื่อคนภายในมองเห็นบรรยากาศภายนอกได้ตลอดทั้งวัน เมื่อเปิดประตูบ้านเข้าไป เท้าสัมผัสพื้นไม้ เจอห้องรับแขกเป็นส่วนแรก รวมทั้งมีห้องครัวอยู่ด้านหลัง เชื่อมต่อกันแบบเปิดโปร่ง ข้างล่างมีห้องนอนเล็ก 1 ห้อง

บ้านสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์สีขาวสะอาดตา

บ้านสไตล์ฟาร์มเฮาส์

บ้านข้างหลังนี้เป็นบ้านสองชั้นสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์จ้ะ งามด้วยฝาผนังไม้สีขาวสะอาดตาอีกทั้งข้างหลัง หน้าบ้านมีสนามสองข้างถนนเดินและก็มีรั้วไม้เล็กๆเสมือนในภาพยนตร์ฝรั่ง ข้างหลังบ้านก็ยังมีสนามแล้วก็สวนหย่อมอีกจุดเอาไว้สำหรับพักในครอบครัวด้วย วันไหนมีแขกมาเลิศบ้านก็ยังเชิญชวนมานั่งในห้อง Sunroom ข้างหลังที่จัดตั้งกระจกไว้ตลอดแนว ดูทิวทัศน์รับบรรยากาศสวนรวมทั้งแดดอุ่นๆได้อย่างสบาย บ้านสไตล์คลาสสิก

ข้างในบ้านแต่งหรูไม่น้อยเลยคะ ปูพื้นด้วยไม้สีน้ำตาลฉาบเงาครึ่งหนึ่งด้าน กึ่งกลางห้องโถงด้านล่างมีเตาผิงก้อนอิฐขนาดใหญ่ให้ความอบอุ่นได้อีกทั้งข้างหลัง ครัวของบ้านนั้นตกแต่งแต่งตู้หน้าบานด้วยสีขาวนวล เลือกใช้เคาน์เตอร์ท๊อปเป็นไม้แผ่นใหญ่สีน้ำตาลทองคำมองหรูหรา ในส่วนของห้องอาบน้ำก็ยังเป็นหลักไม้อีกเหมือนกัน เลือกใช้เครื่องสุขภัณฑ์หุ่นโค้งแนวย้อนยุคเพื่อกับวางแบบโดยรวมของบ้าน ข้างหลังส่วนที่เป็นห้อง Sunroom นั้นก็ยังมีเตาผิงอีกชุด บ้านระแนงสีขาว ให้ความอบอุ่นระหว่างการพักผ่อนหย่อนใจได้อย่างดีเยี่ยมอย่างยิ่งจริงๆ

แบบบ้านชั้นครึ่ง สไตล์ฟาร์มเฮ้าส์ ตกแต่งคลาสสิค

บ้านสไตล์ฟาร์มเฮาส์

เมื่อเร็วๆนี้ ทางเว็บไซต์ “บ้านไอเดียดอทคอม” ได้รับอีเมล์จากสมาชิกแฟนเพจ ปรารถนา แบบบ้าน Farmer style เนื่องด้วยจะต้องดำรงชีวิตอยู่ในสวน อาชีพเกษตรกร เลี้ยงสัตว์ ปลูกผัก ทำสวน แต่ว่าในเว็บ ส่วนมากเน้นย้ำแบบบ้านสไตล์โมเดิร์น กับวิถีชีวิตคนภายในเมืองมากยิ่งกว่า วันนี้ ทางเว็บไซต์ก็เลยขอเอาอกเอาใจ คนที่รักบ้านสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์กันครับ เป็นบ้านสองชั้นในพื้นที่สวนผัก

ลักษณะการออกแบบที่เรียบง่าย สไตล์วิถีบ้านนอก ตัวบ้านยกฐานะสูงทำเป็นหลังคาบังแดดด้วยเมทัลชีทให้ระเบียงบ้าน รับน้ำหนักด้วยเสาเหล็กรอบบ้าน หน้าบ้านจัดโต๊ะของกินไว้สำหรับบางมื้อที่อยากได้บรรยากาศข้างนอก บ้านสีขาว

ข้างในชั้นแรก จัดเป็นห้องรับแขก ครัว และก็ห้องกินอาหาร ตกแต่งสไตล์คลาสสิค ย้ำความงามในเอกลักษณ์แบบคลาสสิคโบราณ ข้างบนลักษณะเป็นห้องใต้หลังคา มีห้องอาบน้ำ ห้องนอน 2 ห้อง พร้อมกับห้องรับแขกหน้าระเบียงห้องนอน กล่าวได้ว่าเป็นต้นแบบบ้านที่น่าอยู่ ครบถ้วนบริบูรณ์ เหมาะสมกับครอบครัวขนาดเล็ก บิดา แม่ ลูก ที่ปรารถนาดำเนินชีวิตในวิถีเพียงพอ วิถีของเกษตรกร กับบรรยากาศสไตล์บ้านนอก อากาศที่แจ่มใส แน่ๆว่าอากาศดีๆแบบงี้ หาในเมืองเกือบจะมิได้เลย

ก่อนไปสู่ห้องนอนบนพื้นที่ข้างบน บ้านสไตล์โคโรเนียล จัดมุมนั่งพักผ่อนแสนสบายไว้สำหรับนั่งดูโทรทัศน์ คุยกันก่อนไปนอน หรือวันไหนที่คุณพ่อกับคุณแม่รับรองแขกอยู่ด้านล่าง ลูกๆสามารถใช้มุมนั่งพักผ่อนตรงรอบๆนี้เป็นมุมพักได้เหมือนกัน

ฝ้าเพดานกรุด้วยไม้ล้อกับพื้นสีน้ำตาล เสริมพลังความอบอุ่นแบบคูณสอง ผนังนอนสีฟ้าอมเทาอ่อนๆยิ่งช่วยขับเส้น ลวดลายของงานไม้ให้มองเด่นแล้วก็สดชื่นมากขึ้นเรื่อยๆ เครื่องเรือนแบบลอยตัว จัดวางในตำแหน่งที่สมควร ใช้ของตกแต่งเท่าที่มีความจำเป็น เพื่อห้องมองเป็นระเบียบเรียบร้อย สบายตามากที่สุด Villas Phuket

Farm House ประหยัดพลังงานแล้วก็ลดความร้อนได้ พร้อมการตกแต่งที่สะท้อนกลิ่นเริ่มต้นของต่างจังหวัด

บ้านสไตล์ฟาร์มเฮาส์

ใครกันแน่จะไปรู้ว่าป่าและพื้นที่บ้านนอกแห่งหนึ่งของประเทศออสเตรเลีย จะกลายเป็นที่ดินที่ทำให้มีอาการชาวออสเตรเลียต่างปรารถนาเข้ามาจอง แล้วหลังจากนั้นก็ปลูกบ้านในฝันกัน ด้วยบรรยากาศที่หาไม่ได้ในเมืองใหญ่ รวมถึงต้นไม้นานาชนิดที่ดูแปลกตา ถ้าเกิดมีบ้านพักไว้สักด้านหลังนี้ก็คงจะดีไม่น้อย

บ้านด้านหลังนี้ถูกตั้งชื่อว่า Farm House หรือหากจะเรียกบ้านด้านหลังนี้เรียกว่า “บ้านสวน” ก็บางทีอาจจะไม่ผิดนัก เพราะเหตุว่าถูกออกแบบในสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์ที่มีลักษณะเด่นเป็นความเริ่มต้นแล้วก็บรรยากาศแบบโรงนา ตั้งอยู่ที่ฝั่งตะวันตกของประเทศออสเตรเลีย ท่ามกลางต้นไม้ขนาดใหญ่ที่แก่มากกว่าสิบปีหลายต้น โดยบริษัทคนเขียนแบบที่ดีไซน์บ้านด้านหลังนี้เป็น Archterra Architects

การดีไซน์มีสไตล์ที่บอกถึงความดิบด้วยวัสดุอุปกรณ์อย่างสังกะสี แต่เวลาเดียวกันก็ใช้ฝาผนังไม้ที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่นเพิ่มเข้ามา เครื่องมือที่เริ่มต้นและก็มีความดิบแบบงี้ สะท้อนเอกลักษณ์ของบ้านแนวฟาร์มเฮ้าส์ได้เป็นอย่างดี SALE VILLA

ไม่เพียงเท่านั้น บ้านด้านหลังนี้ยังเลือกใช้ “แผงโซล่าเซลล์” ไว้รับพลังงานจากดวงตะวันรวมทั้งจ่ายไฟฟ้าเพื่อใช้สอยในบ้าน ถึงจะเป็นบ้านสไตล์เริ่มต้น แต่ก็มีนวัตบาปที่ทันสมัยอยู่ด้วย

นอกเหนือจากการใช้แผงโซล่าเซลล์แล้ว ฝาผนังบ้านของบ้านยังเลือกใช้ข้าวของอย่าง “ผนังดินอัด” ซึ่งให้ความช่วยเหลือกันความร้อนจากนอกบ้านไม่ให้เข้ามาภายในบ้าน ถือได้ว่าเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งสำหรับเพื่อการลดความร้อนด้านในอาคาร แล้วหลังจากนั้นก็ยังประหยัดในการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าให้ความเย็นอื่นๆด้วย

ตัวแปลนของบ้านออกแบบให้เป็นรูปตัว T รวมทั้งมีการหันทางห้องที่ใช้พักไปทางที่โดนแดดน้อยในเวลาบ่าย แล้วหลังจากนั้นก็ด้วยแบบแปลนบ้านทรงตัว T นี้จะช่วยบังแดดให้มุมห้องอื่นๆถ้าเกิดมีแดดส่องเข้ามา ซึ่งขั้นตอนการนี้สามารถนำไปใช้เป็นไอเดียสำหรับการวางตัวอาคารได้

ภายในตัวบ้านยังมีการออกแบบแบบแปลนที่เปิดโล่งเตียน ทำให้บ้านดูโปร่งสบาย อากาศระบายได้อย่างสะดวก พร้อมแบ่งสันปันส่วนพื้นที่ใช้สอยอย่างคุ้ม ได้แก่มุมปฏิบัติงานในห้องนี้ ที่มีการตั้งขึ้นพาร์ทิชันพร้อมม่านกันพื้นที่ ทำให้การใช้แรงงานหลากหลายมากเพิ่มขึ้น ขายบ้าน

ฟังก์ชันห้องครัวก็มีการจัดวางอย่างพร้อมทั้งเคาน์เตอร์ครัวรวมทั้งไอส์แลนด์ที่มาพร้อมชั้นวางเยอะแยะ ลักษณะเด่นของห้องครัวนี้อยู่ตรงที่ฝากระจกโปร่งใสบริเวณเคาน์เตอร์ครัว ที่เผยให้แลเห็นทัศนียภาพสวยๆนอกบ้านในยามเข้าครัวอยู่ เพิ่มอรรถรสสำหรับการทำอาหารหรือนั่งทานอาหารมากขึ้นไปอีก

เพราะว่าบ้านด้านหลังนี้ตั้งอยู่ในเขตชนบทที่รายล้อมไปด้วยบริบทของธรรมชาติ เพื่อไม่ให้เป็นการคลาดโอกาส คนเขียนแบบก็เลยได้ออกแบบห้องนอนที่มีฝาผนังบ้านกระจกโปร่งใสเพื่อเชื่อมโยงทิวภาพนอกบ้านให้กลมกลืนไปกับความงามขององค์ประกอบภายใน และยังช่วยทำให้ปรับการใช้ชีวิตในห้องนอนแคบๆไม่อึดอัดจนกว่าเกินจำเป็นด้วย

บ้านฟาร์มสไตล์คอนเท็มโพราล้น สัมผัสวิถีชนชทแสนอบอุ่น

บ้านฟาร์มสไตล์คอนเท็มโพราล้น สัมผัสวิถีชนชทแสนอบอุ่น

บ้านสำหรับคนที่รักธรรมชาติและก็ความง่ายๆแบบบ้านฟาร์ม อาจจะเป็นเยี่ยมตัวอย่างบ้านที่ผู้คนจำนวนมากหลงเสน่ห์กันอยู่ขอรับ ด้วยรูปลักษณ์ของตัวบ้านที่ไม่หวือหวา เข้าถึงได้ง่ายแล้วหลังจากนั้นก็ถูกใจเปิดให้ใช้พื้นที่สารพัดประโยชน์ได้มาก โดยเฉพาะบริเวณระเบียงและจากนั้นก็เฉถือได้ว่าเป็นหนึ่งเสน่ห์ที่เป็นหัวใจของบ้านฟาร์มกันอย่างยิ่งจริงๆ

อย่างบ้านด้านหลังนี้ในประเทศประเทศออสเตรเลีย ที่สร้างโดยได้สิ่งจูงใจจากธรรมชาติแล้วก็เปิดรับความสบายได้รอบด้าน แม้ว่าจะเป็นบ้านในชนบทหากแม้ฟังก์ชั่นการใช้แรงงานทำเป็นเยี่ยมที่สุด รูปลักษณ์ของบ้านก็ดูอบอุ่นแต่ไม่เชยเลย

บ้านฟาร์มในบ้านนอกไกลห่างจากความวุ่นวายของเมือง ในประเทศออสเตรเลีย สร้างโดยได้รับแรงบันดาลใจจากเส้นสันเขาที่สวยงามบริเวณพื้นที่ ทรงบ้านเป็นรูปสามเหลี่ยมหน้าจั่ววางจังหวะแนวตัวบ้านขนานไปกับแถวของต้นยูติดอยู่สูงลิบลิ่วที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ

การก่อสร้างใช้ไม้เนื้อแข็งสีอ่อนที่สะท้อนให้เห็นถึงสีของแนวเขา ด้านหนึ่งของตัวบ้านเปิดเป็นระเบียงยาวมำให้กำเนิดช่องว่างภายใน สร้างบรรยากาศที่ทุเลา ทำให้สามารถใช้งานพื้นที่ได้ยืดหยุ่นตามไลฟ์สไตล์ที่ชื่นชอบ โดยภาพรวมแล้วเป็นบ้านที่สื่อถึงจิตวิญญาณของผู้อยู่ได้อย่างยอดเยี่ยม แบบบ้าน

ทางขึ้นเนินเทก้อนกรวดลาดเป็นเส้นนำสายตาไปสู่ตัวบ้าน เกาะติดข้างด้วยสีเขียวของสนามตัดกับสีครีม-น้ำตาลอ่อนของตัวบ้าน มองสูงขึ้นไปแลเห็นเฉดสีฟ้าบนฟ้าชัดเจน ทำให้บริเวณบ้านเต็มไปด้วยความสวยสดงดงามตามธรรมชาติ

ตัวตึกเน้นส่วนประกอบจากไม้จริงเป็นหลัก เสริมความรู้สึกแข็งผสมอบอุ่นให้กับบ้านด้วยผู้ที่ทำรุฝาผนังบ้านแผ่นหินสีนวลๆตัดกับสีของไม้ ด้านหนึ่งของบ้านเปิดพื้นที่โล่งเป็นระเบียง เฉบ้าน จัดเป็นหลักที่นั่งกินอาหาร มองบรรยากาศเช้าตรู่หรือเย็นได้อย่างสบาย โครงหลังคาที่เป็นทรงจั่วช่วยสำหรับในการระบายอากาศข้างในอาคารรุ่งเรือง

ระเบียงฟุตบาทในบ้านต่อเชื่อมพื้นที่ทุกส่วนเข้าด้วยกัน ฝาผนังทุกห้องสามารถเปิดได้กว้างทำให้บ้านดูโล่งเตียน โปร่ง สบาย เหมือนไม่มีฝามาแบ่งกัน อีกด้านหนึ่งของตัวตึกเป็นห้องนอน ติดฝาผนังบ้านกระจกเต็มพื้นที่เพื่อห้องได้รับแสงธรรมชาติได้สุดกำลังในตอนเช้า ไปพร้อมๆกับการเปิดมุมมองให้ผู้อยู่สามารถแลเห็นทิวภาพอันแสนสบายตาด้านนอกได้อย่างเต็มเปี่ยม

แลเห็นห้องเป็นกระจกแบบนี้แม้กระนั้นไม่สะสมความร้อนด้านใน เพราะว่าวิถีทางของห้องทำให้รับแสงไฟในย่ำรุ่งแต่ว่าไม่โดนแดดจัดในกลางวัน ฝาผนังบ้านกระจกสามารถเปิดระบายอากาศได้เป็นหลักที่กว้าง ก็เลยทำให้ห้องอยู่สบาย

วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำหลังคาเป็นรูปลอนช่วยระบายน้ำฝนไม่ให้ค้างอยู่ที่หลังคา บริเวณชายคาติดโซ่รางน้ำฝนต่ออกมาจากรางรับน้ำฝน นำไปสู่สายน้ำสวยๆจากหลังคาไหลซู่ลงมากระทบกับจานรอง ได้อารมณ์เสน่ห์บ้านแบบซีกโลกทิศตะวันออก

แบบบ้านฟาร์มเฮ้าส์สีเหลืองแจ่มใส บรรยากาศอบอุ่น อบอวลไปด้วยกลิ่นนาชนบท

แบบบ้านฟาร์มเฮ้าส์สีเหลืองแจ่มใส บรรยากาศอบอุ่น อบอวลไปด้วยกลิ่นนาชนบท

บ้านฟาร์มเฮ้าส์ (Farm House) เป็นความใฝ่ฝันของคนอีกจำนวนไม่น้อย ด้วยมนต์เสน่ห์ของเครื่องไม้เครื่องมือจากธรรมชาติ ประกอบกันเป็นบ้านสไตล์โรงนา บรรยากาศกาคอบอุ่น อบอวลไปด้วยกลิ่นเริ่มต้นของบ้านในบ้านนอก

ราวกับบ้านชั้นครึ่ง ผลงานจาก Maisons Bonneville ที่มีการตกแต่งในสไตล์คันทรี หลังคาทรงจั่ว ปูด้วยกระเบื้องสีเทา ฝาบ้านด้านนอกกรุด้วยไม้สีเหลือง ตัดกับบัวสีขาว รวมถึงประตูสีแดงซึ่งเป็นปากทางเข้าหลักของบ้าน

ตัวบ้านปิดล้อมด้วยรั้วไม้สีขาว ให้บรรยากาศอบอุ่น คุ้นเคย ต้อนรับแขกด้วยพืชมีดอก สีสีนงาม เพิ่มความร่าเริงให้กับบ้าน พร้อมสนามเล็กๆปูหินเป็นทางเท้าสวย เชื่อมต่อถึงปากทางเข้าบ้าน

เมื่อเดินไปสู่ด้านใน จะพบกับห้องโถงใหญ่ ตกแต่งด้วยเครื่องตกแต่งบ้านไม้สไตล์รัสติก ตรงกลางติดโคมไฟวินเทจ ให้แสงสว่างแบบวอร์มไลท์ เพิ่มความอบอุ่น งาม เหมาะสมกับเป็นหลักที่นั่งเล่นพัก เสวนาแปลงบทพูด ทำกิจกรรมร่วมกับคนภายในครอบครัว

อีกด้านเคาน์เตอร์บาร์รูปตัวซีกั้นระหว่างห้องรับแขกและก็ห้องครัว สามารถเดินเชื่อมต่อกันอย่างสะดวกสบาย มีเก้าอี้สำหรับรับประทานอาหารง่ายรวมทั้งโต๊ะกินอาหาร สำหรับใช้เวลาแสนพิเศษร่วมกับคนในบ้าน

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . Phuket Villa. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. ซื้อวิลล่าภูเก็ต