บ้านสไตล์ตะวันออก พักผ่อน รีแล็กซ์ สัมผัสเสน่ห์แห่งตะวันออก 

บ้านสไตล์ตะวันออก

บ้านสไตล์ตะวันออก บ้านเขตร้อนรูปตัว L อยู่สบายไม่ร้อนและไม่ชื้น

พื้นฐานปรัชญาสถาปัตยกรรม ของแต่ละเขตแดน ต่างก็มีความเฉพาะ เอกลักษณ์ที่แสดง แนวความคิด ความคิด รวมทั้งความสามารถของคนโบราณ ทำให้คนรุ่นใหม่ บางกรุ๊ป ยังคงคนึงถึง ความจำ ที่เคยคุ้นในวันวาน บ้านสไตล์ตะวันออก แต่ว่าถ้าจะก่อสร้างบ้าน โดยยึดตามแบบเริ่มแรก ทุกกระแบะมือนิ้ว อาจมีบางจุดที่เป็นจุดด้วย บ้านสไตล์คลาสสิก

เพราะเหตุว่าไม่ใส่รับกับแบบอย่าง และก็ลักษณะของอากาศ ที่เปลี่ยนแปลงตามเวลา ก็เลยนิยมปรับปรับใช้บ้านร่วมยุค โดยนำลักษณะเด่น ที่พอใจมาเก็บไว้ ในบ้านเป็นอะไรบางอย่าง เสมือนตัวอย่างเช่นบ้านนี้ในเกรละ ที่แบบสถาปัตยกรรม มีความเป็นหลักถิ่น ผ่านส่วนประกอบของสิ่งของ แม้กระนั้นฟัง์ชันปรับให้คล้ายคลึง กับโลกยุคสมัยใหม่ ที่เน้นย้ำสะดวกมากเพิ่มขึ้น

บ้านร่วมยุคที่นี้ ในกัตตะยัม เมืองเกรละ อินเดีย เป็นการประสมประสานฟังก์ชันใหม่ๆกับต้นแบบสถาปัตยกรรม ท้องถิ่น ด้วยการวางแนวตึกเป็นรูปตัว L เปิดฝาผนังกว้างปิดล้อมระเบียง แล้วก็สนาม ทำให้บ้านโดนแสง ลม และก็ทิวทัศน์ได้เท่าๆกันทุกด้าน ฝาผนังด้านนอกสีขาวสะอาดตา บ้านระแนงสีขาว

ตัดกรอบบ้าน ด้วยงานไม้ธรรมชาติ และก็หลังคามุงกระเบื้อง Mangalore ชักชวนให้ระลึกถึงช่วงเก่า ที่มีเสน่ห์ Amrutha Kishor ผู้จัดตั้งแล้วก็คนเขียนแบบหลักของ Elemental บอกว่า “หลังคาได้รับแรงดลใจ จากพระราชสำนักเก่าของ Travancore เป็นสถาปัตยกรรม Kerala แบบเริ่มแรก แต่ว่าถูกปรับแต่งให้เหมาะสมกับ ไลฟ์สไตล์ใหม่ๆของครอบครัวสี่คน”

บ้านสไตล์ทิศตะวันออก แบบบ้านงาม ประสมประสานกลิ่นของทวีปเอเชียอย่างพอดี

บ้านสไตล์ตะวันออก

บ้านสไตล์ทิศตะวันออก เป็นอีกหนึ่งแบบบ้านงามยอดนิยมอย่างมากมายในตอนนี้ เป็นการนำเอาความเด่นด้านวัฒนธรรม การตกแต่งและก็แบบอย่างสำหรับในการก่อสร้างระหว่างจีน ประเทศญี่ปุ่น และก็แบบบ้านในแถบทวีปเอเชียมาเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดสำหรับเพื่อการวางแบบบ้านให้มีเอกลักษณ์ มีเสน่ห์รวมทั้งมีกลิ่นของความเป็นทิศตะวันออกได้อย่างพอดี บ้านสีขาว

ด้วยเหตุนั้น พวกเราทดลองไปดูกันสิว่ามีแบบบ้านสไตล์ทิศตะวันออก แบบไหนบ้างที่งามมีเสน่ห์และก็มีเอกลักษณ์ในต้นแบบบ้านสไตล์ทิศตะวันออก อย่างแท้จริง

บ้านเขตร้อนชื้นร่วมยุครูปตัว L

บ้านสไตล์ตะวันออก

บ้านแบ่งเป็น 2 ส่วน เป็นส่วนสาธารณะ อยู่ทางทิศตะวันออก ของลานบ้าน เป็นบ้านชั้นเดี่ยว ในขณะส่วนครึ่งสาธารณะ รวมทั้งส่วนตัวอยู่ทางทิศตะวันตก เป็นตึกสองชั้น ฝาผนังข้างนอกลงสีขาว ล้วนตัดกับหลังคาสีแดง อมส้มมองเรียบง่าย เฉียงปากทางเข้าเปิดรับลมอ่อนๆเปรียบเหมือนจุดเชื่อมต่อ พื้นที่ธรรมชาติกับตัวบ้าน บ้านหลังคาแบน จบระยดเฉียง มีประตูบานคู่ทำมาจากไม้สัก รวมทั้งไม้พะยูงสูงโปร่ง เปิดไปสู่อาณาจักรส่วนตัว อย่างอบอุ่น

ในเรือนเล็กชั้นเดี่ยว ข้างหน้าจะเป็นมุมนั่งพักผ่อน แล้วก็รับประทานอาหาร ติดประตูบานเฟี้ยมยาว ตลอดฝาผนัง เปิดรับลมอ่อนๆได้ตลอดทั้งวัน รวมทั้งทำให้ข้างในโปร่ง สว่าง สบาย เป็นบรรยากาศที่เชื้อเชิญบรรเทา สำหรับครอบครัว ห้อง family ที่กว้างใหญ่ปฏิบัติหน้าที่ เป็นหัวใจของบ้าน กำแพงทางตะวันตก เปิดออกสู่เฉียง ซึ่งมีลมพัดมาบรรสิ้นสุดกัน พื้นที่นี้ก็เลยเหมาะมาก สำหรับเป็นห้องโถงใหญ่เครือญาติๆที่มายอดเยี่ยม หรือพื้นที่จัดงานเลี้ยง ที่อยากพื้นที่ค่อนข้างจะอิสระ

การตกแต่งบ้าน สะท้อนสถาปัตยกรรม ที่ได้รับแรงดลใจ จากท้องถิ่นบ้านๆเช่น เครื่องเรือนไม้ แจกันดินเผา ตู้ไม้เก่า โต๊ะจากซุง เมื่อรวมกับ ฝาผนังก้อนอิฐดินเผา ที่มีแสงตะวันส่องกระทบ ส่งผลให้เกิดความสวยสดงดงาม ตามธรรมชาติ ที่เชิญชวนให้ระลึกถึงบรรยากาศ ที่อบอุ่น แล้วก็กันเอง Kishor Sale Villas Phuket (RU)

การตกแต่งรวมทั้งจัดฟังก์ชัน

บ้านสไตล์ตะวันออก

พูดถึงการตกแต่ง แล้วก็จัดฟังก์ชันว่า “ไม่มีมุมที่น่ารำคาญ แม้แต่น้อย แนวทางกระจัดกระจายพื้นที่ บ้านสไตล์ฟาร์มเฮาส์ อย่างยอดเยี่ยม แล้วก็การจัดตำแหน่ง ช่องแสงสว่าง ช่วยทำให้มีแดดส่องถึง ในระดับที่พอดี ช่องว่างได้รับการออกแบบ ให้มีเนื้อหา โดยมานะสร้าง ความเลื่อมใสมต่อ ของสเปซให้มีความเต่อเนื่อง เข้าถึงกันได้ ง่ายที่สุด”

เสน่ห์ของธรรมชาติ เป็นความไม่สมบูรณ์แบบ ไม่เหมือนกัน ที่เกิดขึ้น โดยไม่มีการเตรียม หรือ นัดแนะ อย่างฝาผนังตกแต่งแผ่นก้อนอิฐดินเผาที่มองเห็นในบ้าน มิได้มาจากแหล่งเดียวกัน ดินแต่ละที่ ดินแต่ละก้อน ที่ผ่านการเผาในอุณหภูมิ ที่แตกต่างกัน ทำให้ได้ก้อนอิฐที่ต่างกันแม้กระทั้งก้อนเดียว วิลล่าภูเก็ตป่าสัก

ความโปร่งสบายสว่าง แล้วก็ลมที่ผ่านลานข้างใน

ความโล่งสว่าง รวมทั้งลมที่ผ่านลานข้างใน

แสงตะวัน แล้วก็ความโล่งสว่าง ที่รับเข้ามาผ่านลานด้านใน ทำให้ครัวมีอากาศ หมุนวนก้าวหน้า การออกแบบฟังก์ชันห้องครัว เป็นไปตามหลักสรีรศาสตร์ เพื่อผู้ใช้งานจับจับได้ง่าย ครัวมีเครื่องใช้ไม้สอยช่วยมัธยัสถ์พื้นที่ ในลักษณะของเคาน์เตอร์ ข้าวเช้า แบบพับเก็บได้ ตู้แช่เย็นแล้วก็เตาอบในตัว และก็ตู้สูงจากพื้นถึงเพดาน ที่อุตสาหะลดความไม่เป็นระเบียบ ให้เหลือต่ำที่สุด นักออกแบบตั้งครัว ตั้งอยู่ใกล้กับพื้นที่ทานอาหาร เพื่อความสบาย สำหรับเพื่อการเสิร์ฟ

เลยเข้ามาข้างใน จะมีบันไดไม้ราวเหล็กสีดำ ล้ำยุค ส่งผลให้เกิดข้างบน การผลิตบันไดโลหะสีดำสร้างความสะดุดตา ทำให้มีความรู้สึกถึงระดับพื้นที่เยอะขึ้นเรื่อยๆ บนฝาผนังตกแต่งก้อนอิฐความสูง สองเท่า จัดตั้งชั้นวางเอาไว้ ให้วางกระถางต้ไนม้ ของใช้สำหรับเพื่อนำมาใช้แต่งบ้าน ของโชว์ ได้แก่การใช้พื้นที่แนวดิ่งให้กำเนิดคุณประโยชน์สูงสุด villa Phuket

ห้องนอนทั้งยัง 4 ห้องตั้งอยู่ที่ปีกตะวันตก ของบ้าน โดยมีห้องนอนรวม แล้วก็ห้องนอนแขก อยู่ที่ด้านล่าง แล้วก็ห้องนอนของบุตรสาว 2 คน อยู่ข้างบน ทุกห้องมีพื้นที่แต่งตัว ตู้สำหรับเก็บเสื้อผ้าในพื้นที่แต่งตัว ที่สูง ไปถึงเพดาน ช่วยทำให้เก็บของ ได้มากที่สุด แล้วก็ห้องอาบน้ำ รวมอยู่ด้วย แต่ว่าห้องลูกมีสิ่งที่พิเศษหมายถึงที่นั่งขอบหน้าต่างให้ใช้เวลาว่างไปกับมุมชิลๆ

ส้วมกับฝาผนัง ที่ผ่องใส ไปกับกระเบื้องลวดลายโบราณ ที่จัดวางคู่กับเครื่องสุขภัณฑ์ ลอยตัวสีขาว ทำให้ใหม่ไม่ทิ้งเก่าแถม ยังเอามาปรับใช้เข้าด้วยกันอย่างน่าดู

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

อากาศในประเทศอินเดียร้อนระอุมากมาย นักออกแบบก็เลยใช้หลายๆตัวช่วยสำหรับในการลดร้อน เช่น การต่อว่าดตั้งฉนวนกันความร้อน ใต้หลังคา ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็น การใส่ช่องลมบนเพดาน เพื่ออากาศร้อนระบาย ออกมาจากตัวบ้านไม่สะสม ในโถงหลังคา แนวทางการทำช่องว่างโถงสูงเป็นเปรียบเสมือนหอพักลมเหนือบันไดที่เอื้อ Pool Villa ให้อากาศร้อน ลอยตัวขึ้นสู่ ที่สูงเจริญ

อากาศเย็นก็เลยไหล มาแทนที่ ได้ง่ายผ่านประตูหน้าต่าง ขนาดใหญ่ เป็นแบบอย่างการถ่ายเทอากาศแบบผ่านช่องทำให้บ้านเย็นลง ความสูงจากพื้นถึงเพดานที่สูงกว่าบ้านจำนวนมากห้องเช่าก็เลยไม่ทราบสึกชื้นแฉะ ประกอบชายคาบังแดดที่ยื่นออกมาช่วยกรองแสงตะวันที่ไปสู่ตึกโดยตรง บ้านนี้ก็เลยไม่ได้อยากต้องการแอร์ ซึ่งประเทศไทยสามารถปรับดัดแปลงได้

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . Phuket Villa. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. ซื้อวิลล่าภูเก็ต