เทคนิคการจัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน เอกลักษณ์เฉพาะตัว เน้นความเรียบง่าย สวยงาม กลมกลืนกับธรรมชาติ

จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน การจัดสวนญี่ปุ่น เป็นการจัดสวนที่มีอิทธิพลจากคติแบบเซ็น (Zen) ไม่ว่าจะเป็นสวนทั่วไปหรือสวนหินญี่ปุ่น โดยเน้นแนวคิดทางนามธรรม จำลองความงามของธรรมชาติ เคารพและแสดงถึงแก่นแท้ของธรรมชาติ ไม่เน้นของตกแต่งที่ฟุ่มเฟือย จัดวางพืชพรรณและส่วนประกอบอื่น ๆ โดยให้ความสำคัญกับพื้นที่และการมองเห็นในสวนอย่างลงตัว ด้วยความเรียบง่ายสไตล์ญี่ปุ่น ทำให้การจัดสวนแบบญี่ปุ่นได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเป็นอย่างมาก

นอกจากการใช้พันธุ์ไม้นานาชนิดกระจายให้ทั่วสวนและเลือกใช้ต้นไม้ ดอกไม้ที่มีรูปร่างสัมพันธ์กันแล้ว การจัดสวนแบบญี่ปุ่นก็มีองค์ประกอบหลักอื่น ๆ ที่ช่วยให้พื้นที่ภายในสวนนั้นสงบ ร่มรื่น และยังดูเรียบง่ายเข้าถึงธรรมชาติตามสไตล์ญี่ปุ่น 

จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน

พักอาศัยในอาคารสูง ตลอดทั้งวันวิ่งยุ่งดำเนินงาน กลับมาถึงที่บ้าน พลังงานชีวิต ก็แทบจะหมด พวกนี้เป็นวิถีชีวิต ของคนรุ่นหลัง ที่พวกเราเคยชิน เพราะว่าแต่ละคนจำเป็นต้องดำเนินงาน ต่อเติมบ้าน ชิงชัยกับตนเอง และก็เวลา จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน บ้านก็เลยเปรียบ บ้านพักกาย พักจิตใจ รวมถึงจิตวิญญาณ ให้รู้สึกไม่เป็นอันตราย เชื่อมั่นในตัวเอง ที่สุด พร้อมๆกับเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้พร้อม ในการขับชีวิต ในวันถัดไป

การออกแบบ แล้วก็ตกแต่งบ้าน รวมทั้งการจัดและตกแต่งสวน ก็เป็นส่วนประกอบ ที่จะสามารถช่วยสร้างบรรยากาศ แบบที่เจ้าของบ้าน อยากได้ บทความนี้พวกเราจะพาไป ดูบ้านสวนงาม บนอาคารสูงที่จะ Boost พลังงานชีวิต ให้หายเหน็ดเหนื่อย เป็นปลิดทิ้งกันนะครับ

บ้านแนวดิ่ง ฝาผนังเปิด เชื่อมสวนประเทศญี่ปุ่น

จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน

ปัญหา สำหรับบ้านนี้เป็นพื้นที่ในร่มสามารถเชื่อมต่อ กับระเบียงขนาดใหญ่ ที่โล่งแจ้ง เจ้าของบ้านถูกใจพื้นที่ ศูนย์กลาง ที่กว้างใหญ่ และก็บรรยากาศสบาย ไม่ต้องดูแลบ้านมากมาย มีพื้นที่ให้ดำเนินงาน ที่บ้านบ้าง เป็นบางครั้ง แล้วก็หวังว่าจะมีบาร์แบบ Nakajima แล้วก็โต๊ะอาหารขนาดใหญ่ ออกแบบห้องน้ำ

นักออกแบบ ก็เลยคิดแผน ที่จะวางแบบบ้าน โดยเน้นย้ำสิ่งของกระจก ในพื้นที่ ข้างๆติดห้องกินอาหาร เพื่อเปิดเชื่อมมุมมอง สวนที่โล่งแจ้ง รวมทั้งขยายพื้นที่บ้านไปยังที่โล่งแจ้ง ที่เต็มไปด้วย วิวงดงาม ข้างหน้า ตรงนี้ก็เลยเป็นบ้าน – สำนักงาน ที่สะสมพลังงานดีๆได้ตลอดระยะเวลา

สวน สไตล์ประเทศญี่ปุ่น เปลี่ยนธีมบ้าน ที่มีได้ในแผนการ ห้องพักบนอาคารสูง เพียงแค่ทำเฉลียงไม้ ยื่นออกมา โรยพื้นด้วยก้อนกรวดเป็นทางให้มีความบิดเบี้ยว ราวกับสายน้ำ ตกแต่งด้วยแผ่นหิน ราวกับเกาะแก่ง แล้วก็หาต้นไม้ขนาดกึ่งกลาง ขนาดเล็กทรงพุ่มไม้งามๆมาปลูก ก็ได้สวนที่มองงามเสมือนเลียนแบบธรรมชาติ ต้นไม้ น้ำ เทือกเขามาเก็บไว้ภายใน

โปร่งใส แวววาว ลดความแคบแล้วก็กดทับ

จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน

การจัดแบบแปลน แบบเปิด ทำให้ขอบเขตของห้อง ทานอาหาร แล้วก็ครัว ขยายมา จนกระทั่งห้องรับแขก ระหว่างที่แต่ละคน ดำรงชีวิตอยู่ คนละจุด ก็ยังเห็นกันได้ตลอด บนเพดานกรุไม้ ที่มีผิวโค้ง เสมือนคลื่น สะท้อนถึงความหมาย ของธรรมชาติ รวมทั้งความเคลื่นไหว นอกเหนือจากนี้ยังติดสิ่งของสีดำ ผิวแวววาว เหมืองกระจก ทำให้ดูเสมือน เพดานบ้าน สูงมากขึ้น

ลดความรู้สึก ถูกกดทับ จากเพดาน ที่ออกจะต่ำ นอกเหนือจากการตกแต่ง แต่งคอนโด ที่สวยแล้ว ระบบในบ้านยังเป็น smart home ให้สามารถใช้งานม่าน และก็สวิตช์ไฟ ผ่านการควบคุมด้วยเสียง แล้วก็สามารถเคลื่อน เครื่องใช้ในครัวเรือน ติดตามข้อมูล พลังงาน แอร์ และก็สถานะเครื่องใช้สอย กระแสไฟฟ้า ผ่านแอปพลิเคชัน ให้สัมผัสชีวิตใหม่ ที่สบาย

มุมนั่งพักผ่อนตกแต่งน้อยๆแม้กระนั้นเก๋ด้วยการใช้เส้น เรขาคณิต รวมทั้งอุปกรณ์ที่สีตัดกัน ดีไซน์เนอร์เลือกใบเสร็จรับเงินท์ไม้สีอ่อนๆเป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมูเส้นทแยงมุม จากพื้นถึงเพดาน แล้วจัดตั้งโทรทัศน์จอแบนสีดำขนาดใหญ่ ที่ทำขาเหล็กบางๆลงไป ด้วยเบื้องหลัง ที่เป็นกระจกใสใส่ผ้าม่านสีขาว ทำให้ดูเหมือนกับว่าโทรทัศน์กำลังลอยตัว อยู่เสมือนมีคาถา ก็เลยทำให้บ้านมองน่าสนุกขึ้น

ลูกเล่นของเส้นแล้วก็แสงสว่างน่าสนุก

จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน

นอกเหนือจากธรรมชาติ มิติของเงา แล้ว ยังมีลูกเล่น ของแสงสว่าง ในบ้านด้วย มองเห็นได้จากแสง เป็นเส้นตรง ที่ถูกฝังแอบซ่อน อยู่ด้านใน ตู้บนฝ้าเพดาน ข้างหลังโต๊ะ โซฟา บ้านไม่มีรั้ว แล้วก็ตู้ สร้างความเด่นจุดประกายบ้าน ให้มองสดชื่น ในยามค่ำ รวมสายตาทุกคู่มา ที่รอบๆนี้ รวมทั้งจุดประกาย ความจำ ที่สวยสดงดงาม ของครอบครัว

ห้องเช่าผ่อนแจ่มใส ด้วยสีสัน ที่เจ้าของบ้านถูกใจ แม้กระทั้งในห้องนอน ก็บากบั่นสร้างพื้นที่สีเขียวเล็กๆให้เชื่อมต่อ กับธรรมชาติได้มากที่สุด พร้อมๆกับใส่ช่องเปิดให้มุมมอง ที่เชื่อมต่อ กับทิวทัศน์ด้านนอก ทำให้วันแล้ววันเล่า ผ่านไปอย่าง เป็นสุข

สร้างพื้นที่ข้างหลังกระบะเล็กๆให้เป็นสวนประเทศญี่ปุ่น

สร้างพื้นที่ข้างหลังกระบะเล็กๆให้เป็นสวนประเทศญี่ปุ่น

แนวทางการทำสวนทำให้บรรยากาศ บ้านจัดสรร ของบ้านมีชีวิตชีวาขึ้น ใครๆก็ต้องการมีพื้นที่สวนเขียวๆเต็มไปด้วยพรรณไม้ที่ถูกใจ แม้กระนั้นผู้คนส่วนใดส่วนหนึ่งมิได้อาศัยในบ้าน ที่มีรอบๆมากมาย บางบุคคลอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์เล็กๆในเมือง ซึ่งไม่มีมีพื้นที่ ว่างให้จัดสวน อย่างไรก็ดีถ้าเกิดใจรัก ที่จะจัดสวนจริงๆพื้นที่เล็กหรือใหญ่ไม่ใช่ปัญหา

พิสูจน์ได้จากผลงาน จัดสวน ของคนประเทศญี่ปุ่น ผู้ครอบครองการจัดการ ทุกสิ่ง ในพื้นที่น้อยๆเพียงแค่ให้ร้ายคิดประดิษฐ์ และก็จินตนาการลงไป ก็ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่าง เป็นได้ ดังเช่นว่า การจัดตกแต่งสวนในข้างหลังรถปิคอัพ ซึ่งเป็นไอเดีย ที่น่าเก็บมาปรับใช้ ใช้ได้ในบ้าน ที่มีความจำกัดเรื่องพื้นที่ วิลล่าราคาถูกภูเก็ต

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

ข้อกำหนด ของแฟลตหลายๆโครงงานจะมีจุด ที่เช่นเดียวกัน อาทิเช่น Sale Villas Phuket (RU) พื้นที่ห้องสี่เหลี่ยมอึดอัด ไม่มีพื้นที่จัดสวน เพดานต่ำทำให้มีความรู้สึกถูกกดทับ ที่สามารถปรับปรุงแก้ไขได้หลายแนวทาง อาทิเช่น การถอดถอนฝาผนังที่ไม่ต้องการที่จะอยากใช้ออก (ควรจะขอคำแนะนำวิศวกร แล้วก็คนเขียนแบบ ก่อนว่าสามารถปรับปรุง ได้ไหม) เพิ่มสเปซโล่งเตียนๆแล้วจัดแบบแปลนแบบ open plan วางฟังก์ชันต่างๆกันเรียงกันไป

เพดานต่ำบางทีอาจเพิ่มกระจก หรือ ทำฝ้ากับดักตา ขายบ้านภูเก็ต ให้เสมือนเพดาน มีความลึกขึ้น แม้ฝาผนังบางจุดกลายเป็นกระจกใสได้จะลดความรู้สึก แออัดคับแคบเจริญ แฟลตที่มีระเบียง สามารถจัดสวนเล็กๆถูกจุดนั้นได้ หรือจัดสวนแนวดิ่ง สวนกระถางในห้องก็ทดแทนการขาดพื้นที่สีเขียวได้

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต