บ้านสไตล์มินิมอล-นอร์ดิก เรียบหรู โปร่งสบาย สไตล์นอร์ดิก

บ้านสไตล์มินิมอล-นอร์ดิก

บ้านสไตล์มินิมอล-นอร์ดิก เผยเสน่ห์หลังคาไร้ชายคา

ด้วยภาระหน้าที่ด้านงานการ ทางด้านการเงิน การออกแบบบ้านให้รู้สึกดีและผ่อนคลาย บ้านสไตล์มินิมอล-นอร์ดิก ไม่สร้างภาระหน้าที่ด้านจิตใจเพิ่ม นับเป็นสิ่งที่จะไม่มีความเอาใจใส่มิได้ เพราะว่าเป้าหมายของการอาศัยในบ้านหนึ่งข้างหลัง อาจมิได้หมายความว่าเพียงแต่มีที่ไว้ให้ซุกกายนอนเพียงแค่นั้น ย่อมปรารถนาความสุนทรียภาพสำหรับในการพัก ช่วยตัดทอนความยุ่งเหยิง ความเครียดลดลง ทำให้หัวใจได้ทราบสึกอบอุ่น เหมือนกับเป็นสถานที่ของพวกเราอย่างแท้จริง บ้านฟาร์มในสวน

บ้านชั้นช่วงหลังค้าง ทรงจั่วไม่มีชายคา วางแบบตามสไตล์นอร์ดิก ที่มีความธรรมดาผสมกับความเป็นโรงนาเก่า ด้วยจั่วหลังคาสูงโปร่งที่ตั้งดวงใจให้เป็นจุดสะดุดสายตา ได้ในทันทีทันใด กรุด้วยเมทัลชีทสีเทาเข้ม แผ่นโลหะที่เส้นไม่สลับซับซ้อน ตัดกับฝาผนังบ้านที่จำนวนมากฉาบเรียบลงสีขาว เว้นเพียงแค่ข้างหน้าแค่นั้นที่กรุด้วยหินก้อนใหญ่ ที่เป็นธรรมชาติ ทำให้บ้านไม่รู้จักสึกนิ่งกระทั่งเหลือเกิน เพราะเหตุว่ามีความต่างของอุปกรณ์แอบซ่อนอยู่ด้วย

ในบ้านใช้ประโยชน์จากพื้นที่ แนวตั้ง รวมทั้งแนวขนานอย่างเต็มเปี่ยม เพื่อเพิ่มความคุ้มราคา สำหรับเพื่อการใช้งานได้มากที่สุด เริ่มจากการจัดแผนผังแบบ Open Plan มุมนั่งพักผ่อน กินอาหารแล้วก็ห้องครัวเชื่อมโยงกัน ไม่มีฝาผนังมากั้นกลาง การจัดแผนผังแบบแปลนรูปแบบนี้ จะช่วยลวงตาให้ข้างในบ้านมองกว้างใหญ่ มากกว่าข้อเท็จจริง

เหล็กสีดำกับไม้สีน้ำตาลเป็นสองสิ่งของสำคัญที่รอเพิ่มชีวิต ชีวัน ด้านในภายขนาดเล็กข้างหลังนี้ พื้นของส่วนนั่งพักผ่อนกับรับประทานอาหารปูด้วยงานไม้ เพื่อความรู้สึกอบอุ่น รวมทั้งบรรเทา ส่วนพื้นตรงรอบๆครัว ใช้กระเบื้องสีดำ เพื่อไม่ยุ่งยากต่อการถูชำระล้าง และไม่จำเป็นต้องเป็นห่วง เมื่อเปรอะคราบเปื้อนของกิน

บันไดบ้านใช้ขึ้นสู่ชั้นลอย ดีไซน์ไว้โดยสวัสดิภาพ โดยมีราวจับกันตกทั้งคู่ด้าน ออกแบบให้แจ่มใสไม่มีลูกตั้ง พื้นที่ใต้บันไดก็เลยไม่เคยทราบสึกอับทึบ แสงไฟส่องเข้าถึงได้อย่างสะดวก

ชั้นลอยตกแต่งไว้เป็นห้องนอน ชูเตียงเหล็กสีดำไปวางไว้ ปูที่นอนด้วยผ้าปูสีหวาน ติดหลอดไฟฟ้าแสงสีวอร์ม ไว้ตรงเพดานจั่ว พร้อมกับโดนแสงสว่างจากธรรมชาติ ด้วยช่องหน้าต่างบนหลังคา เปิดรับลมได้เสมอ แล้วก็เงยดูดาวยาม ช่วงเวลากลางคืนได้ด้วย

ห้องสุขาเพียงแต่ 1 ห้อง ตกแต่งด้วยธีมสีแก่ พื้น ฝาผนังสีมืดตัดกับเครื่องสุขภัณฑ์สีขาว แบ่งกันโซนแฉะโซนแห้ง ไว้เป็นระเบียบด้วยกระจก รวมทั้งแอบซ่อนแสงสว่างไว้ตามช่องวาง ของที่เจาะไว้บนฝาผนัง บ้านสไตล์โคโรเนียล

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

บ้านสไตล์มินิมอล-นอร์ดิก

บ้านที่ทำชั้นลอยตามทรงหลังคาจั่ว จำต้องมีตัวช่วยสำหรับในการคุ้มครองปกป้องความร้อน เพราะเหตุว่าการอยู่ชั้นลอยที่สนิทสนมกับใต้โถงหลังคา จะได้รับความร้อนในระยะที่สนิทสนม บางทีอาจพ่นโฟมกันความร้อน จัดตั้งฉนวนกันความร้อน หรือกระทำจัดตั้งแผ่นสะท้อนความร้อน ก็สามารถช่วยได้ในระดับหนึ่ง ที่สำคัญเป็นชั้นลอยจะต้องมีหน้าต่าง ระบายอากาศ ไล่ลมร้อนออกมาจากบ้าน ไม่งั้นห้องนอนบนชั้นลอยบางทีอาจเปลี่ยนเป็นเตาอบได้ บ้านสไตล์ฟาร์มเฮาส์

บ้านไม้ตามใจฉัน พื้นที่ส่วนตัวก็มี ต้องการเปิดเตียนโล่งก็ได้

บ้านสไตล์มินิมอล-นอร์ดิก

บ้านก็ราวกับกล่องใบใหญ่ ที่ใส่ทุกสิ่งทุกอย่างที่ถูกใจลงไป หรือจะเก็บความทรงจำแบบไหน เอาไว้ก็จัดในพื้นที่ชีวิตของตนเอง ซึ่งแต่ละกล่องก็เสมือนกล่องสุ่ม ที่ไม่จำเป็นที่จะต้องเช่นกัน บางบุคคลปรารถนาบ้านที่ปิดเป็นส่วนตัว แม้กระนั้นบางบุคคลที่ประทับใจแสงอาทิตย์ สายลม การพบปะเพื่อนพ้องงานเลี้ยง

กล่องที่ว่านี้ก็จะมีช่องเปิดออกจะมากมาย สำหรับใครกันแน่ที่อยากแบบก้ำกึ่ง บ้านสไตล์ตะวันออก ความเป็นส่วนตัวก็อยากได้ ความรู้สึกเปิดเตียนก็จะเอา ทดลองถามดวงใจตนเองมองว่าด้านไหนต้องการปิด ด้านไหนอยากที่จะให้เปิด แล้วดีไซน์ให้พอดีกับความจำเป็นแล้วก็การใช้ชีวิต

บ้านไม้เรียบร่วมยุคที่ตัดด้วยเส้นวายเล็กสีดำนี้ เป็นส่วนต่อเพิ่มของตึกเก่า ซึ่งข้างหน้าของบ้านยังคงไว้ไม่มีผู้ใดสัมผัส ละเว้นสุขาใหม่ รวมทั้งใส่โถงทางเท้าผ่าน การเปลี่ยนแปลงที่ข้างหลังของบ้านย้ำ ไปที่การเปิดสเปซ แบบไม่มีเครื่องกีดขวาง ให้อีกทั้งมิติของมุมมองรวมทั้งพื้นที่ เชื่อมต่อ กับสนามหญ้าหลังบ้านเจริญขึ้น มากยิ่งกว่าที่เคย แม้กระนั้นมุมมองที่มองเห็นได้จากถนนหนทางจะเป็นเพียงแต่การเพิ่มกล่องไม้เปล่าๆที่มองเป็นส่วนตัวแม้กระนั้นเปิดกว้างด้านใน

ด้านล่างรอบๆใต้ห้องรับแขกมีโรงรถที่มีพื้นที่พอเพียงสำหรับเก็บเครื่องไม้เครื่องมือ กระดานที่เอาไว้เล่นโต้คลื่น แล้วก็รถจักรยาน ฝั่งตรงข้ามยังมียิมซึ่งสามารถเปิดประตูบานเฟี้ยมเก็บเข้าข้างๆ เชื่อมต่อพื้นที่ด้านในกับด้านนอก ซึ่งทำให้บ้านมีขนาดมากขึ้นรวมทั้งยังเปิดมุมมองออกไปได้ระหว่างบริหารร่างกาย ช่วยสร้างความกระตือรือร้นเมื่อใดก็ตามลงมาใช้งานเครื่องเล่น แบบบ้านพื้นที่จำกัด

จากบันไดไม้ที่เสมือนแทรกกึ่งกลางระหว่างสองตึก จะนำทางขึ้นไปข้างบน ซึ่งจะรวมฟังก์ชันนั่งพักผ่อน ครัวและก็ห้องกินอาหาร ประตูบานเฟี้ยมกระจกช่วยทำให้จำนวนแสงสว่างไหลเข้ามาข้างในได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น ทำให้เกิดความรู้สึกได้ถึงความโล่ง ค่อย สว่าง อิสระไม่มีขอบเขตในแบบที่บ้านเก่าไม่มี การชูห้องครัวขึ้นมาไว้ที่ข้างบนรวมกับพื้นที่สาธารณะ ทำให้สามารถรองรับการใช้แรงงานทุกวัน แล้วก็ยังสบายเมื่อมีงานเลี้ยงจัดเลี้ยง

การจัดแบบแปลนข้างในแบบเปิด open plan ไม่มีฝาผนังแบ่งกันห้อง ออกเป็นห้องเล็กห้องน้อย ภาพรวมก็เลยเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ซึ่งสามารถเดินทางได้ลื่นไหล เข้าถึงกันได้หมด สมาชิกในบ้านแล้วก็เพื่อนฝูงๆที่มาเยี่ยมสามารถใช้พื้นที่ด้วยกันอย่างใกล้ชิด ในวันที่อยากได้พื้นที่เพิ่มมากขึ้นก็เปิดประตู บานเฟี้ยมออกเชื่อมต่อไหลออกไปที่ระเบียง ทำให้รองรับปริมาณคนได้มากขึ้นอย่างที่ไม่เคยรู้สึกว่าแออัด

การเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้บ้านหันกลับมาเรียงจุดโฟกัสใหม่ได้เสร็จ จากข้างหน้าไหลมาสู่สนามข้างหลังบ้าน จากถนนหนทางสู่เทือกเขา จากข้างในสู่ข้างนอก และก็เปิดมุมมองที่ไกลออกไปอย่างอิสระ โดยที่ยังรู้สึกเป็นส่วนตัวจากแนวระแนงที่ติดเป็นแถวกันสายตาด้านข้างสิ่งของใช้ไม้เป็นหลักทำให้บ้านมองอบอุ่นรวมทั้งเข้ากันได้กับสิ่งแวดล้อมที่มีทิวไม้แล้วก็สนาม

เจ้าของบ้านมีคำร้องขอพิเศษเป็นห้องน้ำที่มีอ่างให้นอนแช่ตัวอุ่นๆพร้อมทั้งเงยดูดาวได้ ในเวลาเดียวกันก็ยังอยากรักษาความเป็นส่วนตัวจากถนนหนทางรวมทั้งเพื่อนบ้าน เพราะฉะนั้นห้องอาบน้ำก็เลยไม่มีหน้าต่างแต่ว่าใช้ช่องแสงสว่างสกายไลท์ขนาดใหญ่สองจุด ทำให้ห้องสว่างไสวด้วยแสงสว่างธรรมชาติจากเบื้องบน ในช่วงกลางคืนก็จะมีพื้นที่ดูดาวเวลาอาบน้ำได้จากที่อยาก SALE VILLA

บ้านไอเดีย แชร์ไอเดีย

บ้านสไตล์มินิมอล-นอร์ดิก

การออกแบบให้บ้านมีระเบียงยื่นออกไปไม่ว่าจะเป็นด้านล่างหรือข้างบน มีอีกทั้งจุดเด่นข้อด้อย ขึ้นอยู่กับที่ว่ามีแล้วก็ใช้คุณประโยชน์หรือเปล่า เนื่องจากว่าบ้านโดยมากมักจะทำระเบียงยื่นออกมาที่โล่งแจ้ง เพื่อหวังจะใช้นั่งดูทิวทัศน์ เก็บบรรยากาศ แล้วก็อื่นๆแต่ว่าอันที่จริงกลับไม่ค่อยออกมา เพราะความร้อนจากแสงตะวัน ฝน ตก หรือความรู้สึกว่าไม่เป็นส่วนตัว เมื่อปล่อยทิ้งเอาไว้ก็บางทีอาจเป็นหลักที่ให้นกมาพักอาศัย มีคราบเปื้อนเชื้อราดำแล้วก็ตะไคร้ขึ้นเขียว ด้วยเหตุนั้นก่อน Phuket Villas

แต่งบ้านให้มีความสารพัดประโยชน์ พักสบาย ปฏิบัติงานสงบ

แต่งบ้านให้มีความสารพัดประโยชน์ พักสบาย ดำเนินงานสงบ

วิถีชีวิตยุคสมัยใหม่ที่จะต้องพบเจอกับสภาพการณ์สภาพแวดล้อมเป็นพิษ โรคระบาดที่จะต้องทำ social distancing ราวกับจะเป็นการบังคับเปลี่ยนๆให้พวกเราจำเป็นต้องดำรงชีวิตอยู่บ้านกันมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับคนใดกันที่กำลังมองหาธุรกิจที่ทำที่บ้านได้ด้วย ไม่ต้องเดินทาง ไม่ต้องลงทุนเช่าที่ก็เป็นลู่ทางที่ดีเลิศๆในตอนนี้ สำหรับบทความนี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปดูบ้านในประเทศญี่ปุ่นศูนย์รวมสถานที่เรียนสอนภาษาไว้ในข้างหลังเดียว แม้กระนั้นดีไซน์เนอร์แบ่งแยกการใช้แรงงานให้แยกออกมาจากกันเพื่อความเป็นส่วนตัว แต่ว่าก็ยังสามารถแลเห็นและก็ความเกี่ยวข้องกันได้ บ้านใหม่

บ้านข้างหลังนี้สร้างอยู่บนพื้นที่ 330 ตารางเมตร ในทาคัตสึกิ โอซาก้า รูปลักษณ์ชัดเจนล้ำยุคกับหลังคาเมทัลชีทสีเทาดำ แต่ว่าสิ่งที่มองแปลกเป็นระหว่างตึกมีรั้วเล็กๆกันอยู่ โน่นเป็นเนื่องจากเจ้าของบ้านปรารถนาทำสถานศึกษาสอนภาษาอังกฤษอยู่ชิดกันกับบ้าน นักออกแบบก็เลยเสนอการออกแบบที่อยู่อาศัยรวมทั้งสถานศึกษาให้ด้วยกัน โดยพากเพียรรักษาการเชื่อมต่อระหว่างฟังก์ชัน เวลาที่รักษาความเป็นส่วนตัวของพื้นที่แยกจากกัน ปากทางเข้าบ้านและก็สถานที่เรียนก็เลยจัดให้แยกกันแม้กระนั้นข้างในยังมีส่วนที่เปิดเข้าพบกันได้

ด้านนี้ของบ้านจะใช้เป็นสถานที่เรียนสอนภาษา ด้านล่างทำเคาน์เตอร์ต้อนรับและก็พื้นที่พักคอย ข้างหลังที่ดินมีแม่น้ำทำให้นักออกแบบสัมผัสได้ถึงธรรมชาติกลางเมือง ก็เลยใช้มุมมองนี้เป็นศูนย์กลางของตึก รวมทั้งวางแบบ Doma หรือพื้นที่ว่างดินระหว่างสถานศึกษาและก็ที่พักที่อาศัย สำหรับใช้งานสารพัดประโยชน์รวมทั้งดูทิวทัศน์อันงามด้านนอก มีส่วนยกพื้นขึ้นนิดนึง จัดตั้งหน้าต่าง ประตู แล้วก็ไฟตามสไตล์ที่ใช้กันทั่วๆไปในร้านขายกาแฟ เพื่อสร้างบรรยากาศแบบที่โล่งแจ้ง ข้างๆจะมีบานประตูสีเทาเปิดเชื่อมกับพื้นที่ส่วนตัว

ในมุมห้องครัวตกแต่งอย่างเรียบง่าย โดยมีเคาน์เตอร์เตาประกอบอาหารอยู่ติดติดฝาผนัง ขยับออกมาเป็นไอส์แลนด์ขนาดกระชับสำหรับล้างรวมทั้งเตรียมอาหาร ซึ่งมีความน่าดึงดูดใจตรงที่ข้างๆเสริมท็อปไม้ในระดับที่ถือว่าต่ำกว่าไอส์แลนด์ เชื่อมต่อเป็นโต๊ะกินข้าวสำหรับ 4 ที่นั่ง วิธีการแบบนี้เป็นการจัดพื้นที่เล็กๆอย่างมีคุณภาพ แม้กระนั้นโต๊ะที่ยึดติดกันอย่างงี้บางทีอาจสร้างความรู้สึกขัดใจนิดหน่อยถ้าเกิดปรารถนาย้ายโต๊ะไปทานที่จุดอื่นของบ้านแล้วทำไม่ได้ Light & Sweet แต่งบ้านนอร์ดิก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

การแยกฟังก์ชันใช้งานบ้านที่ทำเป็น Home office ด้วย สามารถทำเป็นหลายๆแบบ แต่ว่าสำคัญๆจะโดยยึดหลักความเป็นส่วนตัวของชีวิตเป็นหลัก บางบุคคลที่มีงบประมาณ แล้วก็มีพื้นที่บางครั้งอาจจะแยกตึกในส่วนดำเนินงานต่างหากในรอบๆเดียวกับบ้าน แม้กระนั้นถ้าเกิดจึงควรใช้ตึกเดียวกันก็สามารถใช้กระบวนการแยกชั้น ด้านล่างเป็นโซนปฏิบัติงาน ข้างบนเป็นห้องเช่าส่วนตัว หรือจะแบ่งย่อยบ้านออกเป็นโซนแล้วจัดทางเข้าออกคนละทาง ก็ตามทีความสบายแล้วก็ความปรารถนาของเจ้าของบ้านเป็นหลัก

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . Phuket Villa. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. ซื้อวิลล่าภูเก็ต