บ้านญี่ปุ่น มินิมอล สไตล์การออกแบบเน้นความเรียบง่าย โปร่งสบายและผ่อนคลาย

บ้านญี่ปุ่น มินิมอล ถือเป็นอีกหนึ่งสไตล์บ้านที่ใครหลายคนฝันถึง แม้จะเป็นสไตล์ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น แต่กลับเป็นอีกสไตล์บ้าน ที่กำลังเป็นที่นิยมในหลายประเทศ โดยเฉพาะผู้ที่หลงใหลแนวคิดและไลฟ์สไตล์แบบ มินิมอลลิซึม (Minimalism) ที่ต้องการมีบ้านที่มีดีไซน์สวย เรียบง่าย เน้นใช้งานได้จริง ชื่นชอบความโปร่งโล่งสบาย ชวนให้ผ่อนคลาย รวมถึงเส้นสายที่มองแล้วสบายสายตา Minimal Japanese เป็นบ้านที่คุณจะต้องหลุมรักแน่นอน

Minimal Japanese คืออะไร Minimal หรือ Minimalism คือวิถีการใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย มีเพียงสิ่งของที่จำเป็นสำหรับการดำรงชีวิตประจำวัน ปราศจากสิ่งของฟุ่มเฟือย ไม่จำเป็น แม้เราจะคุ้นเคยกับแนวคิดมินิมอลจากดีไซน์บ้านและสิ่งต่างๆ จากหลายประเทศ แต่ “Minimal Japanese” นั้นแตกต่างออกไป และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยมีปัจจัยพื้นฐานมาจากลักษณะพื้นที่และภูมิศาสตร์ที่ไม่เหมือนใครของแดนอาทิตย์อุทัยแห่งนั่นเอง

บ้านญี่ปุ่น มินิมอล

น้อยกับมากมายอะไรดียิ่งกว่ากัน ถ้าหากเป็นตัวเงินหรือข้าวของมากมายก็อาจจะดียิ่งกว่า แม้กระนั้นน่าประหลาดที่เพราะเหตุใดบางเหตุการณ์ ถึงมีความคิดว่าน้อย กลับดีมากกว่ามากมาย อย่าง บ้านญี่ปุ่น มินิมอล (Minimal) หรือการแต่งบ้านแบบ MUJI ที่เน้นย้ำเส้นด้านนอก ที่เรียบข้างในการตกแต่ง รีโนเวทบ้านชั้นเดียว เรียบง่าย เครื่องเรือนน้อยชิ้น แต่ว่าสามารถใช้ประโยชน์ ได้อย่างนานาประการ

สีสันของสไตล์ Minimal มักเลือกใช้สีเพียงแต่ไม่กี่คู่สี รวมทั้งเน้นย้ำการออกแบบที่มองเห็นเส้น ขอบแจ่มชัด ทรงเรขาคณิต เป็นความน้อยที่รู้สึกได้โดยทันทีว่าอุ่นใจมากมาย ในครั้งใดก็ตามมองดู ก็เลยไม่น่าแปลกที่บานสไตล์นี้ จะเริ่มเข้ามานั่งอยู่ในใจ ของคู่รักบ้านแบบใหม่ๆมากเพิ่มขึ้น

บ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่น อุ่นใจครั้งใดก็ตามดู

บ้านญี่ปุ่น มินิมอล

โครงงานบ้านจาก LITTLE HOUSE PECAN แม่น้ำคู้ 3 จังหวัดระยอง เป็นแผนการบ้านเดี่ยว รวมทั้งบ้านฝาแฝดสไตล์ประเทศญี่ปุ่น ออกแบบด้านนอกไม่หวือหวา ย้ำฝาผนังโทนสีขาวสะอาดตา แล้วก็งานไม้ตัดด้วยกระเบื้อง หลังคาสีแก่

เมื่อได้มองดูมาก็รู้สึก ราวกับจิตใจ จะสงบลงได้ อย่างราบรื่น ข้างหน้ามีสเปซเตียนโล่งๆสำหรับทำเป็นที่จอดรถ หรือ นั่งพักผ่อนสารพัดประโยชน์ ในกลางวันได้ รีโนเวทบ้านไม้ ฝาผนังข้างๆแอบ ฟังก์ชันตู้สำหรับใช้ในการเก็บของ แบบแนบเนียน แม้ว่าจะมีความธรรมดา แม้กระนั้นวางแบบมา ให้ปฏิบัติงานได้ อย่างมีคุณภาพ

สิ่งที่สะดุดตา ตั้งแต่ข้างหน้าหมายถึงประตูที่เชื่อมระหว่าง 2 บ้าน เป็นซุ้มคอนกรีตสีขาว ใส่ประตูไม้บาน คู่ตีระแนงซี่เล็กๆเหมือนประตู แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง senbon-koshi (หมายความว่า ระแนงนับพัน เพราะเหตุว่ามี ไม้ซี่เล็กๆ)

แบบช่างประเทศญี่ปุ่น เริ่มแรกสนาม วางฟุตบาทคอนกรีต สี่เหลี่ยมผืนผ้าเป็นระยะ ติดฝาผนังจัดสวน ตะบองเพชร โรยด้วยก้อนกรวด ราวกับทะเลทรายเลียนแบบ เพิ่มลูกเล่นน่ารักน่าเอ็นดูๆด้วยช่องแสงสว่างวงกลม ใส่ระแนงไม้บนฝาผนัง เป็นการดีไซน์พื้นที่ ที่โล่งแจ้ง โดยผสมเส้นเรขาคณิต รวมทั้งหลายๆส่วนประกอบ จากหลายๆภูมิภาคของโลกได้อยางชวนชม

ห้องรับแขกสาดบรรยากาศประเทศญี่ปุ่น

บ้านญี่ปุ่น มินิมอล

ในบ้านแต่ละข้างหลัง มีการแบ่งฟังก์ชัน หลายต้นแบบต่างๆมีอีกทั้งชั้นเดี่ยวหรือการแบบ ที่ยกฐานะ แบ่งแยกพื้นที่ ใช้ด้วยกันและก็แยกห้องส่วนตัวเอาไว้ภายในส่วนที่สูงกว่า จัดวางเลย์เอ๊าต์ใหม่ ที่มองโปร่งเตียนโล่ง แล้วก็ใช้สบาย

เพื่อใกล้เคียง กับไลฟ์สไตล์ ของคนสมัยใหม่ แต่ว่าสิ่งที่ราวกับๆกันทุกข้างหลังเป็นการเลือกสี แล้วก็เครื่องเรือน จะเป็นสีกลางเช่น ขาว ครีม น้ำตาล เทา เฉดล้อไปกับธรรมชาติ อยากมีบ้าน และก็ฟอร์มเป็นแบบ Minimal เส้นเรขาคณิต เรียบง่าย แม้กระนั้นมองโมเดิร์น เด่นกับม่านม่านบังตาไม้ ผลเป็นความง่ายๆ อย่างมีสไตล์ รวมทั้งให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่น ขาวๆแล้วก็สีไม้มีความเป็นโฮมมี่

สิ่งที่บ่งถึง ความรู้สึกของประเทศญี่ปุ่น ในแบบบ้านยุคใหม่ นอกเหนือจากงานไม้ไม่ทำสี ระแนงไม้ ม่านที่บังตาไม้ ยังมีเบาะนั่งกับพื้นที่ มาคู่กับโต๊ะประเทศญี่ปุ่นเตี้ยๆที่ให้ความรู้ความเข้าใจถึงติดดิน อ่อนน้อมถ่อมตัว ซึ่งเป็นเลิศเอกลักษณ์ ของบุคลลิก ความเป็นประเทศญี่ปุ่น ที่ยังส่งต่อมาทุกช่วง บ้านเพิงหมาแหงน

ในบ้านแต่ละข้างหลัง จะตกแต่ง โดยเน้นย้ำให้มีความรู้สึก แบบประเทศญี่ปุ่น ผ่านของตกแต่ง แล้วก็เครื่องเรือน ในระดับที่แตกต่างกัน บางข้างหลังเครื่องเรือนส่วนประกอบเหล็ก มีเส้นตรงเส้นโค้ง พรีเซ็นท์ความง่ายๆ รวมทั้งนำสมัย แบบประเทศญี่ปุ่น สไตล์โมเดิร์น Minimal โทนสีนานาประการ แม้กระนั้นบางข้างหลังจะเน้นย้ำความเป็นประเทศญี่ปุ่นเริ่มแรก ที่เป็นผู้ใหญ่ โทนสีขรึมๆใช้เครื่องเรือนไม้ รวมทั้งเส้นขวานผ่าซาก มากยิ่งกว่าเดิมอีกนิด Sale Villas Phuket

ห้องครัวแสนสวยแล้วก็อบอุ่น

บ้านญี่ปุ่น มินิมอล

ห้องครัวในฝันสำหรับ ม่าม้าบ้าน ที่ชอบใจความน่ารักน่าเอ็นดู ด้วยขนาดกระชับ แล้วก็การเลือกใช้สีขาว เป็นหลักตกแต่ง ด้วยงานไม้ ให้มองโฮมมี่ มีครบฟังก์ชัน ที่ควรต้องใช้ เคาน์เตอร์ห้องครัว ในแบบอย่างนี้แบ่งเป็น 2 ด้าน แยกฟังก์ชันเคาน์เตอร์หนึ่ง สำหรับล้าง เตรียมอาหาร เตาแก๊ส เหนือหัว เป็นตู้ที่เอาไว้เก็บของเล็กๆส่วนอีกด้านหนึ่งมีช่องว่างใต้เคาน์เตอร์ แอบซ่อนชุดโต๊ะล้อเลื่อน ดึงออกมารับประทานข้าว จำหน่ายขายบ้านภูเก็ต ดื่มกาแฟ รวมทั้งใช้งานสารพัดประโยชน์ได้

ที่พักผ่อนติดพื้นเชิญสบาย

ที่พักผ่อนติดพื้นเชิญชวนสบาย

ห้องนอนบรรยากาศ เชิญพักสไตล์ทวีปเอเชีย ที่รู้จัก กับการนอนแบบติดพื้น (floor bed) แต่ว่าห้องนี้ใบเสร็จรับเงินท์ ฐานเตียงเอาขึ้น จากพื้นเสมือนเป็นเวทีไม้ แล้ววางที่นอนลงไปกล้วยๆให้สามารถใช้พื้นที่ว่างที่เหลือ ปลายเตียงนั่งพักผ่อนได้ ด้านล่างมีฟังก์ชันเสริม เป็นช่องกล่องใส่ของเก็บของใช้ villa Phuket ที่ไม่อยากที่จะให้เกลื่อนกลาดตา เป็นการบริหารพื้นที่จัดเก็บ ที่มีคุณภาพ ทำให้ห้องดูแล ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย ไม่เกลื่อนกลาดตา

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

คอนเซ็ปต์หลัก ของการแต่งบ้าน สไตล์ MinimalหมายถึงLess is More ข้างในบ้านก็เลยควรมีพื้นที่ว่าง โปร่ง เตียน เครื่องเรือนไม่ต้องเยอะแยะแม้กระนั้นฟังก์ชันจำต้องครบ เคล็ดลับที่ใครๆก็ยึดสำหรับเพื่อการแต่งบ้านสไตล์ Minimalเป็นใช้สีกลางหรือเอิร์ธโทน ให้มองสบายตา, เครื่องเรือนทรงเรขาคณิต, เลือกสิ่งของเป็นไม้, ใช้ประตู บานเลื่อน โครงการบ้าน

สิ่งจำเป็นเป็นการออกแบบ ตกแต่ง ให้มีพื้นที่จัดเก็บ อย่างเรียบร้อยไม่เกลื่อนกลาดตา บางครั้งอาจจะหลบซ่อนฟังก์ชันจัดเก็บ ตามจุดต่างๆเป็นต้นว่า ฝาผนัง ใต้บันได ใต้เตียง ฯลฯ ส่วนงานไม้สามารถใช้ได้ หลายเฉดสี แต่ละสีก็ให้อารมณ์แตกต่าง ไม้สีแก่จะมองเป็นผู้ใหญ่กว่า ถ้าเกิดมีไม้ที่สีแก่เกินความจำเป็น ก็บางทีอาจจะใช้เคล็ดลับ การกัดสีไม้ เพื่อสีอ่อนลง จะก่อให้ได้อารมณ์ไม้ ที่มองนำสมัยขึ้น

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต