สร้างบ้านสไตล์ไหนดี ให้ถูกใจ สไตล์บ้านที่ออกแบบมาอย่างลงตัว

สร้างบ้านสไตล์ไหนดี ให้ถูกใจ การสร้างบ้านอยู่อาศัยที่ตอบรับไลฟ์สไตล์ พร้อมกับที่ตัวบ้านมีความโดดเด่นสวยงาม มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว การเลือกแบบบ้านถือเป็นโจทย์ สำคัญที่เจ้าของบ้านต้องตอบ ให้ได้ก่อนให้บริษัทรับสร้าง บ้านออกแบบบ้าน และในทุกปัจจุบันนี้มีแบบบ้าน ให้เลือกมากมายหลาย สไตล์ทั้งให้เข้ากับการอยู่อาศัย ลักษณะภูมิประเทศ และสภาพแวดล้อม

บ้านสไตล์ไหนดี

สร้างบ้านสไตล์ไหนดี ให้ถูกใจ สไตล์บ้านที่ออกแบบมาอย่างลงตัว

“บ้าน” ไม่ใช่เพียงแค่เป็นที่อยู่ที่อาศัย แต่ยังเป็นที่พักผ่อน และก็เปรียบได้เสมือนดั่ง Save Zone บ้านสไตล์ไหนดี สำหรับคนอีกจำนวนไม่น้อย เมื่อถึงเวลาก่อสร้างบ้าน ก็เลยจะต้องละเอียดลออ สำหรับในการเลือกสิ่งที่ถูกใจ หนึ่งในซึ่งก็คือการเลือกแบบสไตล์บ้านที่ใช่ วันนี้เราก็เลย ต้องการจะเสนอแนะ สไตล์บ้านงามๆ ที่ผ่านการออกแบบ มาอย่างดี ให้ท่านได้เก็บไว้ เป็นตัวอย่าง เผื่อการสร้างบ้านในอนาคต

บ้านสไตล์ไหนดี

บ้านสไตล์คลาสสิก บ้านสไตล์ไหนดี
(Classic Stlye)

บ้านแบบสไตล์เริ่มแรก เน้นการตกแต่งที่หรูหรา ยอดเยี่ยม แล้วก็ความประณีตบรรจง งามของทรง ด้วยการเลียนแบบประติมากรรม แบบภาษากรีกโรมัน ของสไตล์ยุโรปตะวันตก โดยมาก มักเป็นบ้านหลังใหญ่ เหมือนพระราชวัง กว้างใหญ่ ดูมีฐานะ จุดแข็ง ก็คือ การตกแต่ง ด้วยเสากลมแบบโรมัน รวมทั้งรูปปูนปั้น ตะเกียงระย้า และก็เครื่องทองเหลือง สิ่งของที่ใช้ก่อสร้าง ส่วนประกอบ มักเป็นคอนกรีต เสาปูน รวมทั้งก้อนอิฐแดง

ต้นแบบหลังคา ของบ้านสไตล์คลาสสิกนั้น ไม่มีต้นแบบแน่นอน แต่นิยมใช้หลังคา ทรงปั้นหยา ทรงมะนิลา หรือ ทรงโดม ที่ ดูหรูหรา โอ่อ่า ซึ่งแน่ๆว่า ข้อบกพร่องของบ้านสไตล์คลาสสิกนั้น ก็คือการใช้งบประมาณ สำหรับการก่อสร้างค่อนข้างจะมากนั่นเอง

บ้านสไตล์ไหนดี

บ้านสไตล์โมเดิร์น (Modern Style)

ถ้าหากต้องการให้บ้านที่ทันสมัย แค่ถูกใจ ความธรรมดา จะต้องสไตล์นี้เลย เพราะว่าสไตล์โมเดิร์นเน้นการใช้ทรง ที่มีเหลี่ยมมุม รวมทั้ง สีโทนสว่าง อย่างสีขาว สีเทาอ่อน สีเงินของกระจก

รวมทั้งบางที อาจแทรกสีดำจากโลหะ หรือ สีส้มอมน้ำตาล จากฝาผนังก้อนอิฐแดง เข้าไป โดยไมมีการปิดผิวสิ่งของ หรือลงสีปกปิดให้ต่ำที่สุด ทำให้บ้าน ดูโล่งเตียน โปร่ง สะอาดตา การตกแต่งโดยมาก จะเลือกใช้เฟอ์นิเจอร์ ที่มีดีไซน์เรียบ แต่เก๋ ไม่มีใครเหมือน รวมทั้งเน้นเรื่องคุณประโยชน์ใช้สอย ที่เหมาะสมกับพื้นที่

หลังคาของบ้านสไตล์โมเดิร์นนั้น จะมีไม่เหมือนกัน จากหลังคาของบ้านสไตล์อื่นๆ เนื่องจากเป็นหลังคาแบบเรียบ ก็คือไม่มีการปูกระเบื้องหลังคานั่นแหละ เพราะว่าใช้เพดาน ของตัวบ้าน แทนการมุงหลังคาเลย หรือ บางคราวก็ใช้เป็นหลังคาทรงเพิงหมาแหงน หลังคาเรียบที่ลาดต่ำไปด้านใด ด้านหนึ่ง บ้านสไตล์โมเดิร์นก็เลยออกจะร้อน แล้วก็ฝนสาดได้ง่าย เนื่องจากว่าไม่มีหลังคา มาช่วยบัง

บ้านสไตล์ไหนดี

บ้านสไตล์ร่วมยุค (Contemporary Style)

แน่ๆว่า คำว่าสไตล์ร่วมยุคนั้น หมายความว่า สไตล์นี้ เป็นการผสมกัน ระหว่างสไตล์ในยุคสมัยก่อน กับสไตล์แบบยุคใหม่ หรือ เรียกง่ายๆ ก็คือ การผสมกันของ 2 สไตล์ อย่างสไตล์คลาสสิก คลิ๊กที่นี่ แล้วก็สไตล์โมเดิร์น

ซึ่งเป็นสไตล์กลางแทรกสอด ความวิจิตรสำหรับในการตกแต่ง แต่ว่าในเวลาเดียวกันก็มีความธรรมดา ไม่หรูหราเกิน และไม่เรียบจนถึงเกินความจำเป็น มักใช้โทนสีขาว ครีม น้ำตาล เทา และก็ใช้การตกแต่ง ที่มีส่วนเว้า ส่วนโค้งมากยิ่งกว่าเหลี่ยมมุม

ลักษณะของหลังคา จำนวนมากเลือกใช้หลังคา ทรงปั้นหยา แล้วก็หลังคาทรงเรียบ ตัวอย่างเช่น บ้าน 2 ชั้น จะมีหลังคาข้างบนเป็นทรงปั้นหยา ส่วนด้านล่างที่ยื่นออกมา จะเป็นหลังคาทรงเรียบ แบบสไตล์โมเดิร์น

บ้านสไตล์โคโรเนียล (Colonial Style)

บ้านสไตล์โคโรเนียล (Colonial Style)

Colonial มาจากคำว่า Colony Architecture เป็นสถาปัตยกรรม ที่มาจากการเข้าไปครอบครอง ของตะวันตก กำเนิดเป็นการก่อสร้างบ้าน แบบตะวันตก ผสมกับเขตแดน ที่เป็นอาณานิคม คนประเทศไทย ในยุคสมัยก่อน มักเรียกกันว่า “อาคารฝรั่ง” นิยมก่อสร้าง รวมทั้งตกแต่งด้วยไม้ หรือ อุปกรณ์ชดเชยไม้ฉลุลายงาม

ซึ่งได้รับแรงผลักดัน จากการตกแต่งสไตล์คลาสสิก บ้านสไตล์ เนเชอรัล แต่มีการตัดทอนความเลิศหรูลง จุดเด่นของสไตล์นี้ เป็นมีระเบียงกว้าง รวมทั้งตีฝาผนังไม้ซ้อน ทับฝาผนังคอนกรีต แทรกด้วยเสาปูนสลักแบบโรมัน รวมทั้งเน้นการเลือกใช้สีโทนสว่าง ยกตัวอย่างเช่น สีขาว สีครีม สีฟ้าอ่อน สีชมพูอ่อน ที่มองสุภาพ

ต้นแบบหลังคา ในบ้านสไตล์โคโรเนียล มักเป็นหลังคา ทรงสามเหลี่ยมหน้าจั่ว ทรงปั้นหยา ทรงมะนิลา หรือทรงอิสระที่กับต้นแบบบ้าน และก็สามารถป้องกันแสงแดด กันฝนได้ดี

บ้านสไตล์เนเชอรัล

บ้านสไตล์เนเชอรัล – บ้านสไตล์ไหนดี
(Natural Style)

สำหรับแฟนธรรมชาติ จะต้องสไตล์นี้เลย เพราะว่า บ้านสไตล์เนเชอรัลนั้น มีความหมายตรงตัวอยู่แล้ว เป็นการนำอุปกรณ์ ธรรมชาติ มาใช้ก่อสร้าง หรืออีกนัยนึง ก็คือ การผลิตบ้าน ซึ่งสามารถรับธรรมชาติได้มากที่สุด บ้านสไตล์นี้ก็เลยมีความเป็นเอิร์ธโทน จากสีของไม้ ก้อนอิฐแดง กระเบื้องเซรามิก หรืออุปกรณ์ตอบแทนอื่นๆ ที่ดูแล้วเป็นธรรมชาติ

อย่างเช่น กระเบื้องลายหินอ่อน ไม้เทียม check here ซึ่งให้ความรู้สึกอบอุ่น แต่ว่าในเวลาเดียวกัน ก็ให้ความรู้สึกแจ่มใส ด้วยเหตุว่ามีดีไซน์เปิดเตียน เป็นช่องเปิดขนาดใหญ่ โดยใช้กระจกแทนฝาผนังทึบ เพื่อรับแสงอาทิตย์จากด้านนอก มองเชื่อมต่อกับธรรมชาติ

ส่วนในด้านที่ไม่อยากให้มีแดดส่อง มากจนเกินความจำเป็น มักใช้ไม้ระแนงมาตัดทอนแสงอาทิตย์ ที่ส่องเข้ามา ลักษณะของหลังคาที่ใช้ นิยมใช้แบบอย่างเพิงมาเงย หรือ แบบผีเสื้อเรียบ เพื่อให็มองกลมกลืนกับธรรมชาติที่สุด

บ้านสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์

บ้านสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์ (Farmhouse style)

บ้านสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์ หรือ บ้านสไตล์โรงนา ของประเทศแถบตะวันตก มีที่มาเป็นการเปลี่ยนโรงนา ให้เปลี่ยนมาเป็นที่อยู่อาศัย ลักษณะข้างนอกเป็นบ้านทรงสูง ที่ไม่มีความแตกต่าง กับรูปแบบของโรงนาเลย เมื่อแปลงมาเป็นบ้าน โดยมากจะสร้างเป็นต้นแบบชั้นครึ่ง เพื่อบ้านมองเตียน

สิ่งของหลัก ที่ใช้สำหรับการก่อสร้างเป็นไม้ ประกอบกลับเหล็ก ก้อนอิฐแดง และก็กระจก เพื่อรับแสงสว่างจากธรรมชาติ ซึ่งการตกแต่งด้านใน ของบ้านสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์ มักตกแต่งด้วยสไตล์รัสติก

และก็สไตล์ลอฟท์ ที่เปลือยผิวอุปกรณ์ มองเก่า ดิบ โก้ เสมอเหมือนเป็นบ้านที่มาจากโรงนาจริงๆ ให้ความรู้สึกอบอุ่น แบบบ้านนาในบ้านนอก หรือสไตล์โมเดิร์นที่เน้นโทนสว่าง ก็ดูอบอุ่น น่ารักน่าเอ็นดู ไปอีกในลัษณะหนึ่ง ซึ่งบ้านสไตล์นี้จะมีความคล้ายกับสไตล์ทิวดอร์บางส่วน

ส่วนทรงหลังคานั้น จะเป็นหลังคาทรงสามเหลี่ยมหน้าจั่วสูง ทำให้อากาศระบายได้ดี บรรยากาศด้านในภายก็เลยไม่ร้อนกระทั่งเกินความจำเป็น นับเป็นจุดเด่นของบ้านสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์

อ่านเพิ่มเติม : บ้านโทนสีขาว บิ้วอินห้องนอน บ้านยุค New Normal